Top 10+ 3 hũ trên bàn thờ gia tiên hay nhất

bởi huy.nguyen
Rate this post

Bàn thờ thờ Chư vị Phật Thánh hay Gia Tiên là không gian tâm linh thiêng liêng, một nét tục đẹp của dân tộc ta bao đời nay. Bên cạnh bộ Ngũ sự, việc bày 3 hũ trên bàn thờ Gia Tiên không chỉ khiến không gian thờ tự thêm trang trọng mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa hết sức sâu sắc. Tuy nhiên, vì lẽ gì cần bày 3 hũ này trên bàn thờ? Điều này mang ý nghĩa cụ thể ra sao cũng như cần chú ý các khía cạnh gì?…vẫn là băn khoăn của không ít các gia chủ.

Các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia điểm qua bài viết sau đây để lý giải các khía cạnh liên quan trên.

3 Hũ Trên Bàn Thờ Gia Tiên Là Gì?

3 Hũ Trên Ban Thờ Gia Tiên Là Gì

Thường được làm từ chất liệu gốm hay sứ, 3 hũ trên bàn thờ Gia Tiên thường được chế tác mô phỏng dựa theo hình dạng chiếc chum đựng gạo trong các gia đình ngày trước. Tùy theo phong tục hay đặc điểm vùng miền mà có sự khác biệt về hình dáng, tuy nhiên, đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở cả 3 hũ này là đều có phần thân giữa phình to trong khi phần miệng hũ có kích cỡ nhỏ hơn.

Cả 3 hũ trên bàn thờ đều chứa các nguyên vật liệu mật thiết, gắn liền với đời sống của con người hàng ngày – gồm muối, gạo và nước. Để đảm bảo lòng thành kính và sự tôn nghiêm, cả 3 hũ trên đều được các gia chủ lựa chọn cẩn trọng, an vị ngay ngắn trên ban thờ và không sử dụng tùy tiện với các đồ hay vật gia dụng khác trong gia đình thường ngày.

Vì Sao Cần Phải Sử Dụng 3 Hũ Trên Bàn Thờ Gia Tiên?

Vì Sao Cần Sử Dụng 3 Hũ Trên Ban Thờ Gia Tiên

Trong tâm tưởng và nghi thức dân gian truyền thống, bàn thờ là cầu nối tâm linh vô cùng hệ trọng – vừa là cầu nối tâm linh, vừa thể hiện nét rõ nhất về gia phong và lòng thành kính mà gia chủ hướng tới Chư vị Phật Thánh hay Gia Tiên, Tiền Tổ cùng những người thân đã khuất.

Cạnh đó, theo quan niệm “Trần sao, Âm vậy”, tâm thức dân gian luôn nhấn mạnh: Sau khi co người mất đi, phần thể xác có thể tiêu biến song phần anh linh lại có thể hiện hữu dưới một hình thức mới, ở “thế giới bên kia” mà quán chiếu và ảnh hưởng tới người thân hay những người còn sống theo những cách khác nhau.

Việc an vị 3 hũ trên bàn thờ Gia Tiên bên cạnh thể hiện cho lòng thành, còn cho thấy mong nguyện mà mỗi chủ nhân hướng tới Chư vị Phật Thánh, Gia Tiên – Tiền Tổ ở cõi tâm linh huyền vi, có thể thấu cảm và độ trì cho con cháu nhận được những điều an lành và hanh thông nhất.

Ý Nghĩa 3 Hũ Gạo – Muối – Nước Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Ý Nghĩa Của 3 Hũ Gạo Muối Trên Ban Thờ Gia Tiên

Việc bày 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ Gia Tiên không chỉ thể hiện lòng thành kính, sự chỉn chu mà mỗi gia chủ hướng tới Chư vị Phật Thánh hay Gia Tiên – Tiền Tổ mà còn bắt nguồn từ những ý nghĩa vô cùng thiết thực bắt nguồn từ thực tiễn cuộc sống và quan niệm Phong thủy học truyền thống.

Cả muối, gạo hay nước đều là các nguyên vật liệu thiết thân, mật thiết không thể thiếu với đời sống thường nhật. Không nói quá, nếu xem đây là các vật phẩm đại diện cho nhiều sự cát lành, chủ về hỷ tài, sung túc của cả gia đình.

Hũ Gạo

Với xuất phát điểm là 1 nước nông nghiệp gắn liền với nền văn minh lúa nước, lúa gạo là thực phẩm xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử định cư và đời sống nhân dân ta.

Theo lý luận Phong thuỷ học cũng như từ thực tiễn cuộc sống, gạo được quan niệm là “ngọc thực”, thậm chí là hạt “ngọc Trời” – không chỉ nuôi sống con người mà còn được xem là biểu trưng cho kho đụn hay của cải của một ngôi nhà. Thùng gạo trong nhà càng đầy, chủ về sự sung túc, đủ đầy luôn song hành cùng gia chủ.

Cạnh đó, lúa gạo còn hàm chứa ý nghĩa cho phúc khí, nhấn mạnh về điềm hưng vượng, con cháu đủ đầy. Những điển tích hay các tác phẩm văn học dan gian xoay quanh sản vật về lúa gạo như “Truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh” hay sự tích “Bánh chưng, bánh giầy”…đã minh chứng rõ nét cho vai trò của nguồn lương thực này với đời sống của con người.

Hũ Muối

Cho đến ngày nay, muối vẫn là nguyên liệu, phụ gia cơ bản trong mỗi gia đình chúng ta. Rất nhiều công dụng khác của muối (như sát khuẩn, điều vị, tẩy uế…) từ rất sớm đã được ghi nhận và được khoa học hiện đại thừa nhận.

Trong lịch sử, đây cũng là loại nguyên liệu không hề dễ dàng có được, chỉ những gia đình quyền quý mới tiếp cận được sản vật này.

Dưới lăng kính lý luận phong thủy, muối có thể sạch hoá không gian, cải thiện khí trường & hoá giải sát khí, chiếm một vai trò không thể thay thế trong phong thủy Dương trạch.

Hũ Nước

Bên cạnh gạo, muối, nước là nguyên liệu không thể thiếu để cuộc sống mỗi gia đình được đảm bảo và duy trì. Nước mang ý nghĩa khởi nguyên, tượng trưng cho sự gột rửa, trong lành và tài lộc. Không phải ngẫu nhiên lại có quan niệm “Sơn quản đinh, Thủy quản tài” bấy lâu trong Phong thủy học.

Vị Trí Đặt 3 Hũ Gạo, Muối, Nước Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Ví Trí Đặt 3 Hũ Gạo Muối Trên Ban Thờ Gia Tiên

Bên cạnh việc lý giải rõ ý nghĩa của ba hũ vật phẩm trên bàn thờ, các gia chủ cần hết sức lưu tâm về vị trí bài trí để việc thờ cúng thêm viên mãn cả về tâm linh và phong thủy.

Để việc sắp xếp 3 hũ vật phẩm được như ý, các gia chủ cần xét theo hai tiêu chí cơ bản: kích thước và loại bàn thờ.

 • Trong trường hợp gia chủ có thờ Phật tại gia và ban thờ Phật được an vị tách rời với ban thờ Gia Tiên, ta chỉ cần đặt hũ hay chóe nước – biểu trưng cho sự thanh tịnh và giản dị tại ban thờ Phật.
 • Với các gia chủ chỉ đặt ban thờ Gia Tiên, ta có thể an vị 3 hũ vật phẩm theo hàng ngang hay hình tam giác cân. Theo cách bài trí này, hũ nước sẽ được đặt trung chính ở giữa trong khi hũ gạo và hũ nước sẽ được an vị ở hai bên. Cả ba hũ vật phẩm đều được đặt trước lư hương và ở phía sau mâm bồng; trong khi khoảng cách lý tưởng nhất giữa 3 hũ vật phẩm sẽ từ 5 – 8 cm.
 • Riêng ở ban thờ Thần Tài, ba hũ vật phẩm sẽ được an vị sau lư hương và trước bài vị. Cách thức xếp sẽ ở giữa Thần Tài và Thần Đất, đặt theo hình tam giác.

Khi Nào Nên Thay Hũ Gạo, Muối?

Khi Nào Nên Thay 3 Hũ Gạo Muối

Bao lâu nên thay 3 hũ trên bàn thờ Gia Tiên một lần là câu hỏi của không ít các gia chủ. Theo đó bởi đều là các thực phẩm hàng ngày, khó tránh khỏi các tác động từ yếu tố môi trường (như nhiệt độ, độ ẩm, gió…) nên tối ưu nhất từ 2 đến 3 tuần hay thời gian khoảng một tháng, các chủ nhân nên tiến hành thay nguyên liệu cho các hũ vật phẩm trên bàn thờ Gia Tiên.

Để tối ưu nhất về lộc khí – hỷ tài viên mãn, khi thay, các gia chủ lưu ý chỉ nên đổ 1 nửa gạo và muối từ hũ ra, sau đó cho thêm gạo và muối vào các hũ chứa vật phẩm.

Gạo hay muối thụ hưởng từ bàn thờ, ta đều có thể dùng chế biến như thực phẩm hàng ngày, chủ về đón nhận lộc tài từ Gia Tiên – Tiền Tổ.

Các Lưu Ý Khi Bày 3 Hũ Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Các Lưu Ý Khi Bày 3 Hũ Gạo Muối Trên Ban Thờ Gia Tiên

Để nghi thức thờ cúng Gia Tiên được mỹ mãn, hài hòa cả về phong thủy và tâm linh, với riêng 3 hũ vật phẩm trên bàn thờ Gia Tiên, các gia chủ cần lưu ý các điểm như sau:

 • Nên lựa chọn 3 hũ trên bàn thờ Gia Tiên với kích thước phù hợp, tránh trường hợp lựa vật phẩm loại lớn, dễ gây cảm giác mất cân đối.
 • Cả 3 hũ chứa vật phẩm bày trên ban thờ cần là các vật phẩm chuyên dụng; tối kỵ việc dùng lẫn lộn với các vật phẩm gia dụng khác hàng ngày.
 • Các nguyên liệu đi cùng (như gạo, muối, nước) đều cần lựa chọn các nguyên liệu sạch, mới, tránh các thức đã cũ hay không đảm bảo chất lượng.
 • Cần tham khảo hay được tư vấn kỹ lưỡng trước khi an vị 3 hũ trên bàn thờ Gia Tiên, tránh việc tùy tiện đặt để, phát sinh các sinh xuất không hay.
 • Thường xuyên lưu ý và thay nguyên liệu cho các hũ vật phẩm định kỳ, tránh để quá kỳ hạn hay sinh biến chất.

Lời Kết

Hi vọng, với các chia sẻ ở trên, các gia chủ không chỉ lý giải được khái niệm 3 hũ trên bàn thờ Gia Tiên, mà còn có thêm các tri thức đặc sắc khác xoay quanh các vật phẩm này.

Để có thêm các tri thức phong thủy hữu ích cũng như nhận được các ưu đãi lớn nhất về các vật phẩm chiêu tài, hóa sát và hướng nguyện may mắn, các bạn vui lòng điền form bên cạnh, Phong Thủy Phùng Gia sẽ kết nối và hỗ trợ các bạn trong thời gian sớm nhất.

Top 12 3 hũ trên bàn thờ gia tiên tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

Giải Đáp Có Nên Để Hũ Gạo Muối Trên Bàn Thờ Gia Tiên Không?

 • Đánh giá: dungquangha.com
 • Tóm tắt: 04/26/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.6 (566 vote)
 • : Gạo, muối, nước là 3 loại thực phẩm vô cùng cần thiết nhất và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Khi đặt 3 hũ muối gạo …
 • : Một gợi ý nhỏ đối với những gia đình có không gian nhỏ hẹp hoặc bàn thờ gia tiên quá bé thì khi đặt cả ba hũ gạo muối nước sẽ chiếm nhiều diện tích thì gia chủ có thể đặt mỗi hũ muối và gạo thôi cũng được. Bởi ngoài hũ nước thì ngai chén thờ trên …

Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ đúng chuẩn

 • Đánh giá: vietnamarch.com.vn
 • Tóm tắt: 09/04/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.47 (477 vote)
 • : 3 hũ để trên bàn thờ tượng trưng cho cho tấm lòng thành kính, biết ơn của gia chủ đối với những người đã mất, có ý nghĩa mong cho ông bà tổ tiên ở thế giới bên …
 • : Đối với bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần đặt đủ 3 hũ gạo, muối, nước sau bát hương, đặt nằm ở giữa hai ông Thần Tài và Thổ Địa và xếp theo hình tam giác. Lưu ý là hũ nào cũng luôn phải được đổ đầy. 3 hũ muối, gạo, nước trên bàn thờ Thần Tài …

Ý Nghĩa Cách Đặt Hủ Gạo Muối Nước Trên Bàn Thờ Gia Tiên

 • Đánh giá: phongthuydainam.vn
 • Tóm tắt: 12/26/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.31 (519 vote)
 • : Thờ cúng là việc làm xuất phát từ tâm của toàn thể con cháu để gửi đến gia tiên nội ngoại. 3 hủ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên là biểu …
 • : Thông thường chúng ta vẫn thấy ba hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên của các gia đình nhưng ít ai hiểu được ý nghĩa và giá trị của nó. Vì vậy mọi người thường hay dùng để gạo, muối và nước. Tuy nhiên theo thực tế nước để lâu ngày sẽ bị uế, nên …

Cách Đặt 3 Hũ Gạo Muối Nước Trên Bàn Thờ Sao Cho Đúng?

 • Đánh giá: vuadodong.com
 • Tóm tắt: 09/10/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.01 (389 vote)
 • : Gạo, muối, nước là 3 loại thực phẩm cần thiết nhất, không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Khi đặt 3 hũ muối gạo nước lên bàn thờ chính …
 • : Chính vì vậy bàn thờ được lập ra như là nơi để con cháu bày tỏ lòng thành và sự hiếu kính đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Vào những ngày lễ quan trọng, con cháu sẽ soạn sửa đồ thờ cúng và dâng các lễ vật như vàng mã, tiền bạc, muối, …

Các cụ dặn: Đặt 3 hũ gạo – muối – nước lên bàn thờ để tổ tiên phù hộ, đặt thế nào là đúng?

 • Đánh giá: phunutoday.vn
 • Tóm tắt: 09/18/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.92 (373 vote)
 • : ( PHUNUTODAY ) – Hũ gạo muối nước trên bàn thờ còn gọi là hũ tài lộc, mang nhiều ý nghĩa may mắn, tiền tài. Không phải gia đình nào cũng …
 • : Chính vì vậy bàn thờ được lập ra như là nơi để con cháu bày tỏ lòng thành và sự hiếu kính đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Vào những ngày lễ quan trọng, con cháu sẽ soạn sửa đồ thờ cúng và dâng các lễ vật như vàng mã, tiền bạc, muối, …

Cách Đặt 3 Hũ Gạo Muối Nước Trên Bàn Thờ Như Nào Là Chuẩn

 • Đánh giá: gomsubattrang360.com
 • Tóm tắt: 05/22/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.78 (323 vote)
 • : Gạo muối nước là loại thực phẩm chính trong sinh hoạt của con người. Ba hũ gạo muối nước đặt trên bàn thờ tượng trưng cho việc gia đình luôn mong muốn gia tiên, …
 • : Hũ gạo muối nước được xem là những vật phẩm mang ý nghĩa phong thuỷ rất may mắn. Chúng ta thường thấy 3 hũ này được đặt ở nơi trang nghiêm đó là bàn thờ. Vậy cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ như nào để 3 hũ có thể phát sinh được năng lượng …

Vị trí đặt 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ nhiều lộc, gia chủ ăn nên làm ra

 • Đánh giá: 2sao.vn
 • Tóm tắt: 03/09/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.52 (355 vote)
 • : Nếu là bàn thờ Phật thì chỉ cần 1 hũ nước sạch, thể hiện cho sự thanh tịnhNếu là bàn thờ gia tiên thì nên đặt 3 hũ muối gạo nước hoặc 1 cặp muối …
 • : Nếu là bàn thờ Phật thì chỉ cần 1 hũ nước sạch, thể hiện cho sự thanh tịnhNếu là bàn thờ gia tiên thì nên đặt 3 hũ muối gạo nước hoặc 1 cặp muối gạo thôi là được. Gia chủ có thể đặt 2 – 3 chóe ở phía trước bát nhang bằng đồng. Nếu có 2 chóe (hũ bằng …

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ đúng – Hút may mắn và tài lộc

 • Đánh giá: sangom.vn
 • Tóm tắt: 02/16/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.28 (594 vote)
 • : Vì vậy, 3 hũ gạo muối nước được đặt lên bàn thờ với ý nghĩa mong cho ông bà tổ tiên ở dưới “suối vàng” luôn luôn ấm no, đủ đầy. Đồng thời thể …
 • : Con người có thể sống thiếu ăn thiếu mặc trong một khoảng thời gian những không thể thiếu nước. Gạo và nước luôn gắn liền với nhau. Nước đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống. Và cũng là nguồn tài nguyên nuôi dưỡng vạn vật. Thiếu nước thì con người …

3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ để thế nào để chiêu tài hút lộc?

 • Đánh giá: hoatieu.vn
 • Tóm tắt: 02/10/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.12 (586 vote)
 • : Hũ gạo đại diện cho lương thực thực phẩm, hạt ngọc trời với mong ước: “thóc lúa đầy bồ”. · Đối với bàn thờ gia tiên: Đặt 3 hũ gạo muối nước hoặc 2 hũ (gạo – muối …
 • : Một bàn thờ Thần Tài có đầy đủ các vật phẩm sẽ thể hiện sự cung kính cao nhất của gia chủ. Tuy nhiên để nhận được sự may mắn, tài lộc thì ngoài những lưu ý về cách sắp xếp 3 hũ đặt bàn thờ Thần Tài hay những …

Nghèo Mấy Cũng Giàu Nhờ Đặt Đúng 3 Hũ Muối Gạo Nước Trên Bàn Thờ

 • Đánh giá: gom10.vn
 • Tóm tắt: 11/20/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.89 (85 vote)
 • : Vì vậy, việc đặt các hũ gạo muối nước lên bàn thờ với ý nghĩa mong cho ông bà tổ tiên ở dưới suối vàng luôn luôn ấm no, đủ đầy; đồng thời thể …
 • : Mỗi món đồ thờ cúng đều mang trong mình những ý nghĩa riêng và có quy tắc sắp xếp nhất định, không thể đặt tùy tiện. Trong đó, hũ gạo muối nước (chóe thờ) là một trong những vật phẩm quan trọng và không thể thiếu trong bộ đồ thờ cúng của mỗi gia …

Thờ cúng: Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ để tài lộc ào ào

 • Đánh giá: gomthienlong.vn
 • Tóm tắt: 11/02/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.72 (90 vote)
 • : Về vị trí đặt của 3 hũ gạo muối nước, gia chủ nên đặt ở phía trước bát hương và phía sau mâm bồng. Mỗi chóe thờ cách nhau khoảng 5 đến 8cm. Vị trí đặt 3 hũ gạo …
 • : Đồng thời, với đặc tính mãnh liệt, trong sạch, thanh cao, nước có thể rửa sạch những thứ bị vấy bẩn, ám khí và làm nó trở nên thuần khiết, trong sáng. Vì vậy, gia chủ đặt hũ nước trên bàn thờ là đang hy vọng sống một cuộc đời an nhiên, tâm hồn thanh …

3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ để thế nào nhiều lộc? Nhà giàu sẽ không nói bạn biết

 • Đánh giá: giadinh.suckhoedoisong.vn
 • Tóm tắt: 09/21/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.78 (131 vote)
 • : 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ mang tới sự may mắn về tiền tài, phong thủy và vận mệnh cho gia chủ.
 • : Nước, muối và gạo là 3 loại thực phẩm cần thiết nhất, không thể thiếu nhất trong cuộc sống của con người. Vì vậy 3 hũ để bàn thờ tượng trưng cho cho tấm lòng thành kính, mong muốn tổ tiên ở thế giới bên kia và …

You may also like