Top 7 bàn thờ cúng gia tiên hot nhất, đừng bỏ qua

bởi huy.nguyen
Rate this post

Trong nét đẹp văn hóa của người Việt, thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa tâm linh, lưu giữ và duy trì đạo lý uống nước nhớ nguồn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách lập bàn thờ gia tiên đúng – chuẩn, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Chọn ngày lập bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ là nơi linh khí quy tụ, là nơi để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất. Bên cạnh đó, bát hương, bàn thờ là những vật linh thiêng để thừ cúng thần linh và tổ tiên. Chính vì vậy, việc lập và bài trí bàn thờ gia tiên cần tuân theo những quy tắc nhất định.

Cần chọn ngày đẹp và ngày tốt để lập bàn thờ gia tiên

Trước khi lập bàn thờ gia tiên, gia chủ cần phải xem ngày đặt bàn thờ. Quan niệm phong thủy cho rằng, xem ngày lập bàn thờ có thể kích tài vận và đón thêm nhiều tài lộc cho gia đình. Cụ thể:

Trong năm chuyển bàn thờ sang vị trí mới, gia chủ cần tránh phạm phải hạn tam tai. Cách tính như sau:

 • Người tuổi Thân, Thìn, Tý phạm tam tai vào các năm Dần , Mão, Thìn.
 • Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu phạm tam tai vào các năm Hợ, Tý, Sửu
 • Người tuổi Hợi, Mão, Mùi phạm tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ. Mùi
 • Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất sẽ phạm tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.

Tiếp theo, cần chọn ngày tốt đặt bàn thờ và tháng hợp với gia chủ:

Chọn ngày hợp với gia chủ sẽ giúp mọi việc thuận lợi, hanh thông

Việc chọn tháng hợp tuổi với gia chủ sẽ giúp mọi việc được suôn sẻ và thuận lợi hơn. Những tháng tốt này cũng sẽ làm những khó khăn, trắc trở bị hạn chế, giảm thiếu những điều dữ, vận hung, từ đó giúp gia chủ đón tài lộc và cát trạch.

Ngày tốt để đặt bàn thờ cần thỏa mãn các yếu tố :

 • Ngày một ngày đẹp
 • Không xung với tuổi gia chủ
 • Tránh ngày Thiên Cầu và ngày Sát Sư
 • Ngày tốt cũng là ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian, việc cúng bái và cầu xin linh thiêng.

2. Hướng dẫn cách lập bàn thờ gia tiên đúng chuẩn theo phong thủy

Thông thường, việc lập bàn thờ gia tiên tại nhà mới được hiểu là việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới hay chuyển bàn thờ sang một vị trí khác trong nhà.

2.1 Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Để chuyển bàn thờ, cần chuẩn bị một mâm lễ, gồm: bình hoa tươi, một đĩa hoa quả, mâm lễ mặn gồ gà luộc, xôi trắng và thịt lợn luộc, hương vàng, trầu cau, muối, rượu, gạo, nước…

Gia chủ đọc văn khấn để kính cáo thời thần linh và gia tiên

Đến giờ hoàng đạo, gia chủ đọc văn khấn để kính cáo tới thần linh và gia tiên chứng giám và xin được chuyển rời bát hương sang nhà mới. Khi hương cháy gần hết có thể hóa vàng và sau đó chuyển bàn thờ sang nhà mới.

Sau khi chuyển sang nhà mới, lại làm lễ báo cáo thần linh và gia tiên về việc kê đặt bàn thờ tai nhà mới. Trong quá trình chuyển đổi cần cẩn trọng để tránh sau xót. Bên cạnh đó, chỉ nên chuyển bát hương của gia tiên, còn thổ cong và thổ địa thì bốc bát hương mới.

2.2 Thủ tục chuyển bàn thờ sang một vị trí khác trong nhà

Việc chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà đơn giản hơn so với chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

Theo đó, cần chọn ngày tốt và chuẩn bị mâm lễ như bình thường. Khi đến giờ hoàng đạo, tiến hành đọc văn khấn báo cáo thần linh, gia tiên xin chuyển bàn thờ.

Khi hương tàn thì thực hiện lễ tạ, hóa vàng và rời bàn thờ sang vị trí khác trong nhà mà không cần làm lễ và không cần bốc lại bát hương thổ công, thổ địa.

2.3 Sắp đặt ban thờ gia tiên theo phong thủy như thế nào?

Bên cạnh thủ tục làm lễ lập bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng cần quan tâm đến cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy. Sự sắp đặt phù hợp, có sự hài hòa về mặt phong thủy sẽ đem đến vượng khí tốt cho gia chủ cũng như thành viên trong gia đình.

Ban thờ nên đặt quay ra của chính, không nên đặt ngược với hướng nhà vì có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc và tài vận bị ảnh hưởng. Ban thờ phật nên đặt ở hướng chính hoặc hướng bên trái, bên phải.

Việc sắp đặt bàn thờ cũng cần tuân theo những quy định phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất là tại tầng một, gian chính giữa nhà và quay ra cửa lớn để tạo không khí trang trọng cũng như tiện bề chăm sóc. Bát hương trên bàn thờ nên sử dụng bát hương sứ để tạo sự hài hòa giữa âm dương – ngũ hành và phải quay mặt nguyệt phía trước.

Bóng đèn phía trước không xung với ban thờ, không nên sử dụng đèn chiếu. Ban thờ tránh đặt vị trí dưới xà nhà, bên trên không được có máy móc như máy điều hòa, hút bụi hay loa đài…

Thêm đó, cần lưu ý bát hương thờ thần phật nên cao hơn bát hương thờ tổ tiên, khi cắm hương thì nén hương nên cao hơn mắt người. Đốt hương nên đốt một que, trường hợp có điều khấn nguyện thì đốt 3 que, tránh đốt nhiều hơn dễ khiến tà khí theo vào trong nhà.

3. Giải đáp một số thắc mắc khi lập bàn thờ gia tiên

3.1 Khi lập bàn thờ gia tiên có cần làm tờ dị hiệu chung không?

Đây là một trong những vấn đề rất nhiều gia chủ băn khoăn. Theo chia sẻ của những chuyên gia phong thủy, có thể ghi dị hiệu hay không vì từ dị hiệu đặt phía trong dùng để bao sái, kị tà và giữ khí cho thất bảo bên trong.

Bên cạnh đó, cần chú ý lên hương từng bát một. Bát đầu tiên khấn thần linh và cắm hương xong mới đến bát thứ 2 và khấn bà cô ông mãnh, sau đó dâng 3 bát lên một lúc.

3.2 Trường hợp trong nhà có người mới mất thì sau 3 năm xin nhập vào lo nhang được không hay phải bốc lại bát hương mới?

Câu trả lời là không cần bốc lại lô nhang. Nếu trong nhà có người mới mất thì sau 100 ngày hoặc một năm, chỉ cần xin phép đặt bát hương lên ban thờ ngày giỗ, làm lễ tại bát hương cũ và khấn báo cáo tổ tiên.

Sau khi khấn xong, gia chủ rút chân nhang và cắm vào bát hương mới rồi lên hương và khấn báo cáo tổ tiên thêm người vào bát hương.

3.3 Khi lập ban thờ gia tiên có cần viết đầy đủ tên các cụ đã mất lên tờ hiệu để trong bát hương không?

Việc thờ cúng dựa trên sự thành tâm, vì thế, cần viết đầy đủ tên các cụ đã mất lên tờ hiệu trong bát hương. Tuy nhiên, nếu quá nhiều và không thể liệt kê hết thì chỉ cần ghi Gia tiên họ… và thêm họ vào sau chữ gia tiên.

Sau phần thỉnh là đến phần danh sư, là lý do làm lễ, khấn báo tổ tiên xin phép tô cất lập thờ bát hương để thờ gia tiên họ. Lưu ý không được ghi lằng nhằng vào bát hương thờ gia tiên. Không phải ghi chữ gia tiên trong bát hương thì bát hương đó trở thành bát hương thờ gia tiên, kể cả chúng ta dán tên người muốn thờ bên ngoài bát hương cũng không được.

Trên đây là một số điều gia chủ cần nắm khi lập bàn thờ gia tiên. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp gia chủ lập bàn thờ gia tiên đúng và chuẩn.

Top 7 bàn thờ cúng gia tiên tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

22 mẫu bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn phong thủy giá tốt nhất

 • Đánh giá: noithattrevietnam.com
 • Tóm tắt: 11/27/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.75 (255 vote)
 • : Nếu bạn không biết chọn mẫu bàn thờ gia tiên đẹp nào cho không gian thờ cúng của gia đình mình thì hãy theo dõi nội dung dưới đây.
 • : Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ là nơi linh khí quy tụ, là nơi để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất. Bên cạnh đó, bát hương, bàn thờ là những vật linh thiêng để thừ cúng thần linh và tổ tiên. Chính vì vậy, việc lập và bài trí bàn …

Ngày Tết bàn về nghi thức thờ cúng tổ tiên

 • Đánh giá: congthuong.vn
 • Tóm tắt: 10/04/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.4 (596 vote)
 • : Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt và Tết Nguyên đán là dịp để người Việt bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên …
 • : Nhân dịp Xuân Quý Mão đang đến gần, để giúp đọc giả hiểu hơn về ý nghĩa của việc thờ cúng tổ tiên cũng như mâm ngũ quả trong ngày Tết, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với Nghệ nhân trà đạo, nhà nghiên cứu văn hóa tâm linh Hoàng Anh …

Bàn thờ gia tiên và những điều gia chủ cần biết để tránh phạm kỵ

 • Đánh giá: homedy.com
 • Tóm tắt: 03/21/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.27 (416 vote)
 • : Kích thước bàn thờ đứng: Chiều rộng tối đa 117cm, ngang tối đa là 217cm và cao tối đa 127cm. Đây là kích thước chuẩn để đảm bảo được các yếu tố Hỷ Sự, Quý Tử, …
 • : Bên cạnh đó, không gian thờ gia tiên cần đảm bảo sự tôn nghiêm, yên tĩnh. Bạn có thể lựa chọn sơn các màu thâm trầm chủ đạo như vàng kem, nâu, màu gỗ. Đồng thời, tránh đặt bàn thờ dựa lưng hoặc hướng đối diện nhà/phòng vệ sinh, không đặt bàn thờ …

Thờ cúng tổ tiên – Nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

 • Đánh giá: melinh.hanoi.gov.vn
 • Tóm tắt: 11/10/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.08 (387 vote)
 • : Thờ cúng tổ tiên chính là toàn bộ các hình thức lễ nghi, cúng bái nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên …
 • : Từ lâu, thờ cúng tổ tiên ông bà đã trở thành một phong tục, là chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc làm người; đồng thời là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Dân Việt trọng lễ nghĩa, hiếu thảo với cha mẹ và có hiếu với ông …

BÀN THỜ GIA TIÊN

 • Đánh giá: banthonamhai.com
 • Tóm tắt: 10/28/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.97 (508 vote)
 • : BÀN THỜ GIA TIÊN · Bàn thờ rộng 610mm, dài 1070mm: Cung Tài Lộc, Quý Tử. Bàn thờ rộng 560mm, dài 950mm: Cung Tài Vượng. · Không được đặt bàn thờ ở những nơi ẩm …
 • : Yếu tố quan trọng nhất mà bất kỳ gia đình nào cũng không nên bỏ qua đó là đặt bát hương đúng vị trí. Gia chủ không nên đặt quá sát tường vì sẽ gây khó khăn trong việc cúng lễ, thắp hương. Nếu có đỉnh hương hay chân đèn, gia chủ cần đặt phía sau bát …

168+ Mẫu Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp Chuẩn Phong Thủy Năm 2023

 • Đánh giá: banthomocviet.com
 • Tóm tắt: 03/07/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.7 (308 vote)
 • : Bàn thờ gia tiên là nơi để con cháu tưởng nhớ đến gia tiên tiền tổ, tưởng nhớ những người đã khuất trong gia đình và dòng họ. Luôn để vị trí đẹp trang trọng …
 • : Nếu như bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên như thế nào để phù hợp với không gian thờ tự của gia đình, hoặc đang có nhu cầu cần tư vấn thiết kế phòng thờ gia tiên đẹp cho gia đình đảm bảo phù hợp tài chính và yếu tố phong …

 Cách Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Trong Nhà Chuẩn Phong Thủy 2021

 • Đánh giá: vinciland.com.vn
 • Tóm tắt: 08/13/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.45 (528 vote)
 • : Đặt bàn thờ gia tiên cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn …
 • : Bàn thờ gia tiên nói riêng hay không gian thờ nói chung luôn luôn là nơi linh thiêng, cao cả nhất trong nhà. Vậy, bạn đã biết gì về cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy? Trong bài viết này, VinciLand sẽ giúp bạn biết thêm những điều liên quan …

You may also like