Top 10+ bàn thờ gia tiên ở chung cư tốt nhất, bạn nên biết

bởi huy.nguyen
Rate this post

Sống trong các chung cư là xu hướng tất yếu của cuộc sống hiện đại. Đặc biệt tại các thành phố lớn, mật độ chung cư cao tầng ở mức cao.

Những căn hộ chung cư có ưu điểm là không gian sinh hoạt cùng trên một mặt bằng, nhiều tiện ích, an ninh tốt…

Tuy nhiên, đôi khi những căn hộ chung cư hay phạm phải một số yếu tố phong thủy như: Cửa đối cửa, cửa đối thang máy, nhà vệ sinh ngay cửa ra vào, cửa ra vào chiếu thẳng phòng khách… Trong đó, vấn đề đặt bàn thờ có lẽ là nan giải nhất.

Với đại đa số các gia đình Việt Nam, bàn thờ mang ý nghĩa quan trọng, không chỉ về mặt tâm linh, còn có giá trị về mặt phong thủy, mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Chuyên gia phong thủy Vũ Dương (Hải Phòng) đã có một số chia sẻ cách bài trí bàn thờ, hạn chế các lỗi phong thủy thường gặp ở chung cư.

Việc đặt bàn thờ ở các căn hộ chung cư trở nên dễ dàng nhờ một số mẹo sau

Nơi đặt bàn thờ

Theo chuyên gia phong thủy Vũ Dương, tại chung cư nhỏ, diện tích bị hạn chế nên kiến trúc sư thường sắp xếp nơi thờ cúng kết hợp phòng khách. Đây là nơi thông thoáng khí, thích hợp sử dụng các loại bàn thờ treo tường/gắn tường có kích thước vừa và nhỏ.

Nếu là bàn thờ gia tiên lớn hơn người ta lại chọn một số loại tủ thờ, bàn thờ kết hợp kệ tivi hoặc bàn thờ kết hợp tủ thờ.

Giống như bàn thờ thần tài thì phong thủy bàn thờ gia tiên cũng cần có vị trí đặt hợp lý, có hướng phù hợp với hướng nhà và hướng cửa trong nhà.

Ở những căn hộ có diện tích lớn thì cách bố trí bàn thờ trong nhà có đôi chút khác biệt, đó là người ta thường đặt bên trong một phòng riêng độc lập với phòng khách để không ảnh hưởng tới bầu không khí yên tĩnh của nơi này cùng với các yếu tố phong thủy thờ cúng.

Các gia đình cần lưu ý những vị trí không nên đặt bàn thờ nếu có ánh nắng cùng gió thổi vào vì nơi thờ cần tịnh âm và đặc biệt là tránh những nơi xú uế trong nhà.

Trường hợp nhà nhỏ, không nơi nào khác là cạnh ban công, các gia đình có thể dùng mành trúc. Khi nào cần thắp hương, cúng giỗ thì kéo mành lên, bình thường có thể kéo xuống để mọi hoạt động không ảnh hưởng đến yếu tố tĩnh của bàn thờ.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện loại bàn thờ có cửa lùa giống tủ cao kịch trần. Lúc bình thường, cửa lùa được đóng lại, nhìn giống tủ trang trí với các họa tiết trang trí như: Trúc, tùng… Khi làm lễ, bạn chỉ cần kéo cửa sang hai bên là được.

Kích thước, màu sắc của bàn thờ

Ngoài việc chú ý đến vị trí và hướng bố trí phong thủy phòng thờ, gia chủ cũng cần quan tâm đến kích thước, màu sắc của bàn thờ sao cho hợp phong thủy mệnh của gia chủ.

Một kiểu bàn thờ treo tường kết hợp tủ mini. Ảnh: Lê Tùng.

Hiện nay, có 2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất tại nước ta là bàn thờ treo trên tường và bàn thờ nhiều cấp với kích thước lớn nhỏ khác nhau, tùy thuộc vào diện tích không gian từng ngôi nhà.

Khi lắp ban thờ, cần chú ý đo đạc cụ thể chiều rộng, chiều dài và chiều cao được tính từ mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) tới mép trên của bàn thờ. Chỉ cần đảm bảo rằng kích thước theo đúng tỷ lệ diện tích lại có thể phù hợp với các cung đại cát của thước Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu theo phong thủy.

Kích thước bàn thờ phong thủy chuẩn thì bài trí bàn thờ chuẩn và ngược lại, chỉ cần một số chi tiết nhỏ sai lệch có thể khiến cho nhiều món đồ, phong thủy phòng thờ thiếu đi tính cân đối và quan trọng là gặp phải nhều điều đại kỵ đối với tiền tài – sức khỏe gia đình.

Dù là bàn thờ treo tường hay tủ thờ thì cách trang trí phòng thờ cũng phải thống nhất về tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

Nên bố trí thêm tủ thờ hoặc kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ Tết.

Bài trí và bày biện bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình mang tính dương. Trên ban thờ bát hương, đèn nến, lọ hoa được bày cân đối với nhau.

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Nơi thờ cần mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi không để tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám. Ở chung cư mọi người thường làm trần thạch cao, sử dụng đèn led. Các gia đình có thể dùng đèn màu vàng ấm, vừa tạo sự ấm cúng cho nhà, đồng thời cũng không làm cho khu vực thờ cúng bị chói sáng quá.

Ngoài ra, khi thiết kế nhà, các gia đình có thể chủ động trao đổi với kiến trúc sư vấn đề ánh sáng cho bàn thờ, để họ làm riêng hệ thống đèn cho khu vực này.

Phòng thờ cần được lưu ý bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ cúng.

Một số điều kiêng kỵ cần tránh khi đặt bàn thờ

Bàn thờ không được trực xung với cửa chính, vì sẽ bị nắng và gió chiếu, thổi thẳng vào ban thờ sẽ làm cho ban thờ bị nhiều tia xạ và dương khí. Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình không hòa thuận.

Không để gương đối diện bàn thờ, vì theo quan điểm phong thủy, gương dễ tích tụ luồng năng lượng xấu. Nếu đặt chính diện bàn thờ luồng năng lượng này sẽ ảnh hưởng lớn đến gia đình, gây tiêu tán tài lộc, sức khỏe kém.

Phong thủy phòng thờ bị suy nếu đặt cạnh tường bếp đun, đặt ở ban công… hoặc nằm cạnh, nằm dưới, dựa lưng vào nhà vệ sinh. Không được kê giường ngủ cạnh hoặc đối diện bàn thờ….

Không đặt bàn thờ ở phía dưới cầu thang, dưới xà ngang hoặc vị trí khuất lấp tối tăm, điều này sẽ gây áp lực lên các thành viên trong gia đình, khiến sức khỏe sa sút, thường xuyên đau đầu.

Phía bên tay trái của bàn thờ luôn luôn phải giữ gìn sạch sẽ, đồ đạc gọn gàng. Nếu như bên trái có thùng rác hoặc các vật ô uế, sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Bên phải bàn thờ không nên đặt đồ điện, bởi vì như vậy sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may.

Quỳnh Nga

Top 14 bàn thờ gia tiên ở chung cư tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

28 Mẫu bàn thờ chung cư hiện đại, chuẩn kích thước lỗ ban vượng tài lộc

 • Đánh giá: noithattrevietnam.com
 • Tóm tắt: 09/19/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.77 (580 vote)
 • : Bàn thờ cho nhà chung cư có 2 loại phổ biến là bàn thờ treo tường và bàn thờ đặt dưới sàn (còn gọi là tủ thờ), chủ yếu được làm từ chất liệu gỗ …
 • : Phía bên tay trái của bàn thờ luôn luôn phải giữ gìn sạch sẽ, đồ đạc gọn gàng. Nếu như bên trái có thùng rác hoặc các vật ô uế, sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Bên phải bàn thờ không nên đặt đồ điện, bởi vì như vậy …

Bàn thờ chung cư

 • Đánh giá: banthotantam.com
 • Tóm tắt: 02/07/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.48 (420 vote)
 • : Theo nhận định của Bàn Thờ Tận Tâm mặc dù đô thị hóa đã phát triển với tốc độ nhanh chóng, con người hiện đại thường sinh sống ở những căn hộ, chung cư cao tầng …
 • : Chẳng hạn như bàn thờ treo tường chung cư với kích thước chuẩn thường có chiều sâu 480mm (ý nghĩa hỷ sự), chiều rộng 810mm (ý nghĩa tài vượng). Với kích thước lỗ ban có chiều sâu 610mm ở bàn thờ treo tường chung cư thường mang ý nghĩa tài lộc, chiều …

Cách đặt bàn thờ gia tiên nhà chung cư đúng chuẩn phong thủy giúp gọi may mắn, đón tài lộc

 • Đánh giá: eva.vn
 • Tóm tắt: 07/25/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.31 (239 vote)
 • : – Theo phong thủy, bàn thờ gia tiên cần phải đặt ở thế “tọa cát hướng cát”, có nghĩa là nằm ở vị trí trang trọng, thuận tiện và nhìn ra hướng …
 • : Tốt hơn hết là gia chủ không nên đặt bàn thờ nhìn thẳng ra phòng ngủ hoặc bếp. Nếu không gian không cho phép thì bạn nên làm rèm có hoa văn họa tiết truyền thống xung quanh bàn thờ, khi thắp hương kéo rèm lại để không gian thờ cúng của gia đình được …

Nhà Chung Cư đặt Bàn Thờ ở đâu đẹp, Đúng chuẩn phong thủy?

 • Đánh giá: mocminhduc.com
 • Tóm tắt: 05/10/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4 (292 vote)
 • : 1.3.1 Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng thần, phật; 1.3.2 Bàn thờ nên thờ cúng những ai? 1.3.3 Cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào?
 • : + Hướng đặt bàn thờ cho nhà chung cư không ngược với hướng nhà: Khi chọn mua nhà, nhiều gia đình lựa chọn hướng nhà phù hợp với mệnh, tuổi gia chủ để đem lại nhiều may mắn, tài lộc. Nếu như đặt bàn thờ hướng ngược với hướng nhà, điều này sẽ làm giảm …

Cách đặt bàn thờ nhà chung cư hợp lý, chuẩn phong thủy

 • Đánh giá: banthogo.vn
 • Tóm tắt: 11/09/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.91 (259 vote)
 • : Vị trí đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư cần nên ở những nơi có phong thủy tốt, hợp mệnh gia chủ. Nếu nhà chung cư rộng, có nhiều phòng nhỏ, bạn nên dành hẳn …
 • : Hiện nay, xu hướng sử dụng các căn hộ chung cư đang ngày càng tăng. Cùng với đó, nhu cầu đặt bàn thờ nhà chung cư cũng ngày càng phổ biến. Giống với nhà mặt đất, bố trí bàn thờ ở chung cư cũng cần lưu ý một số nguyên tắc để đảm bảo phong thủy và …

Bàn thờ chung cư Tâm Phát kết hợp truyền thống và hiện đại

 • Đánh giá: banthotamphat.com
 • Tóm tắt: 11/12/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.66 (588 vote)
 • : Tâm Phát bán các mẫu Bàn thờ chung cư, Tủ thờ chung cư đẹp, hiện đại, đầy đủ kích thước, mẫu mã cho căn hộ chung cư TP HN, ĐN, HCM.
 • : Bàn thờ chung cư chú trọng việc tối giải và thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đầy đủ chức năng thờ cúng và tính thẩm mỹ. Tại cửa hàng Bàn Thờ Tâm Phát, bàn thờ cho nhà chung cư nhỏ chiếm 40% tổng số đơn hàng bàn thờ chung cư. Điều này …

Tư vấn lập ban đồ thờ gia tiên cho căn hộ chung cư

 • Đánh giá: xuonggomsuviet.vn
 • Tóm tắt: 12/25/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.5 (404 vote)
 • : Bài trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên và các vật dụng trên bàn thờ gia tiên ở chung cư sao cho hợp lý lại mang tới may mắn, tài lộc cho gia chủ bởi không gian, …
 • : Một gợi ý nhỏ là bạn nên lựa chọn mẫu bát hương từ gốm sứ Bát Tràng bởi sản phẩm phù hợp với văn hóa thờ cúng và phong tục tập quán của người Việt. Sản phẩm này có rất nhiều mẫu mã, dòng men, kích thước, đường nét hoa văn nổi bật sẽ đáp ứng tốt cho …

12 Lưu Ý Quan Trọng Khi Đặt Ban Thờ Trong Chung Cư

 • Đánh giá: intracom-riverside.vn
 • Tóm tắt: 12/19/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.3 (351 vote)
 • : Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Ngoài ra, cũng không nên đặt …
 • : Luận theo phong thủy thì bàn thờ bên dưới dầm, cột nhà sẽ ngăn cơ hội tài lộc đến với gia chủ. Nếu tình huống này xảy ra thì tài vận trong nhà khó ổn định. Sức khỏe của các thành viên bị ảnh hưởng xấu (mắc bệnh thần kinh, hoảng loạn,…). Toàn gia khó …

Chuyện thờ cúng ở chung cư

 • Đánh giá: bds.tinnhanhchungkhoan.vn
 • Tóm tắt: 12/15/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.04 (557 vote)
 • : Tương tự như vậy, các cụ có câu “Trần sao Âm vậy”, do đó khi gia tiên nhà chúng ta cho lộc, mà không có ban thờ, bát hương để phụng thờ, thì sau …
 • : Dù ở chung cư hay ở nhà đất, một nhà thông thường vẫn phải thờ ba bát hương. Bát ở giữa to nhất, kê cao nhất thờ các vị thần tại lô đất. Bát hương bên phải từ ngoài nhìn vào để thờ gia tiên, là những người đã lập gia đình mà mất. Bát hương bên trái …

Bàn thờ chung cư – Bàn Thờ Đẹp An Phát

 • Đánh giá: banthodepanphat.com
 • Tóm tắt: 11/29/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.83 (96 vote)
 • : Bởi ngày nay những căn hộ chung cư thu hút số lượng lớn khách hàng. Nhờ giá thành hợp lý, khuôn viên đầy đủ, tiện ích dịch vụ gần kề, đa dạng lựa chọn. Chính vì …
 • : Dù ở chung cư hay ở nhà đất, một nhà thông thường vẫn phải thờ ba bát hương. Bát ở giữa to nhất, kê cao nhất thờ các vị thần tại lô đất. Bát hương bên phải từ ngoài nhìn vào để thờ gia tiên, là những người đã lập gia đình mà mất. Bát hương bên trái …

Ở chung cư có nên thờ ông địa và đặt bàn thờ không?

 • Đánh giá: longan.city
 • Tóm tắt: 02/10/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.69 (129 vote)
 • : Còn đối với từng căn hộ thì cũng nên thờ cúng gia tiên và cúng lễ chu đáo. Bởi nếu không sẽ làm ảnh hưởng tới tài lộc cũng như con đường công …
 • : Đối với một số người có căn phải thờ điện nếu như trường hợp đang ở chung cư do không đủ duyên mua đất cũng phải lưu ý khi lập bàn thờ. Khi đặt nơi thờ tự cần phải lưu ý lựa chọn vị trí cẩn trọng cũng như các phương vị đặt nơi thờ sao cho thật chuẩn …

[Bật mí] Cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần biết

 • Đánh giá: smartland.vn
 • Tóm tắt: 09/22/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.75 (154 vote)
 • : Tùy theo vị trí và không gian thiết kế của từng căn hộ mà có hai cách đặt bàn thờ: Thứ nhất là bàn thờ treo tường, thứ hai là tủ thờ (giống như các hộ gia đình …
 • : Bàn thờ là khu vực trang nghiêm và quan trọng nhất trong gia đình người Việt, do đó gia chủ nên đặt ở đâu hợp phong thủy với tuổi của mình và có không gian thoáng đãng. Loại trừ những điều cấm kỵ đã nói ở trên thì phòng khách chính là nơi lý tưởng …

TOP 10 Lưu Ý Đặt Bàn Thờ Nhà Chung Cư đúng hướng Rước tài lộc

 • Đánh giá: congtythietkenhadep.vn
 • Tóm tắt: 09/05/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.64 (53 vote)
 • : Bàn thờ nhà chung cư nên được đặt tại các vị trí thường là ở những nơi có phong thuỷ bát trạch xem màu hợp với tuổi của gia chủ. Đó là tại những chỗ có …
 • : Đặc biệt là đối với bàn thờ cho nhà chung cư nhỏ thì lời khuyên của các chuyên gia Movic là bạn nên tận dụng một cách tối đa các không gian trống của căn hộ như những phòng chức năng khác để sử dụng dùng làm không gian thờ cúng tổ tiên (điển hình …

Nguyên tắc “vàng” đặt bàn thờ nhà chung cư cần biết

 • Đánh giá: gotrangtri.vn
 • Tóm tắt: 01/10/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.49 (114 vote)
 • : Đặt bàn thờ theo hướng tốt sẽ mang tới tiền của, sức khỏe và công danh cho gia chủ, ngược lại nếu đặt sai hướng có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc …
 • : Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư. Đừng quên để lại những ý kiến đóng góp của mình qua bình luận dưới đây nhé! Cám ơn bạn đã quan tâm bài viết, chúc bạn một ngày tốt …

You may also like