Bàn thờ Phật gồm những gì?

bởi
4.8/5 - (6 bình chọn)
Vật dụng quan trọng trên bàn thờ Phật. Bài trí bàn thờ phật đúng cách góp phần mang lại may mắn an lành thể hiện lòng tôn kính với Đức Phật.

Lập bàn thờ Phật là tín ngưỡng của nhiều gia đình Việt. Trong nhiều gia đình Việt có tín ngưỡng thờ phượng Đức Phật với mong ước được pháp quang của người che chở, bảo vệ. Việc lập bàn thờ Phật trong gia đình luôn phải tuân theo những quy tắc nhất định không phải ai cũng biết, có những quy luật bất thành văn, những điều nhất định phải biết trước khi muốn lập bàn thờ Phật. Vậy trên bàn thờ Phật gồm những gì? Hãy cùng Gốm Thiên Long tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

1. Tín ngưỡng lập bàn thờ Phật ở Việt Nam

1.1. Bàn thờ Phật trong gia đình người Việt

Phật Giáo là một tôn giáo được du nhập vào nước ta và có thời kỳ phát triển rực rỡ nhất vào thời Lý – Trần, với những vị vua theo đạo Phật. Tín ngưỡng Phật Giáo tồn tại ở Việt Nam lâu đời, trước kia hầu hết Phật đều được thờ ở chùa, chỉ trong những hộ khá giả sùng đạo mới lập bàn thờ Phật trong nhà. Tín ngưỡng Đạo Phật giúp con người ta thanh tịnh, sống tốt theo lời răn dạy của Phật. Ai cũng mong có được sự che chở của Đức Lạt Ma từ bi.

Tín ngưỡng Phật Giáo tồn tại ở Việt Nam lâu đời

Ngày nay việc thờ cúng trong hộ gia đình dần trở nên phổ biến hơn, trong những hộ gia đình theo đạo Phật đều có thờ tượng Phật để thể hiện sự tôn kính Phật, Phật quan âm, mong muốn hương khói phụng sự đức Phật. Niềm tin và tín ngưỡng phật giáo. Mong ước được che chở soi đường của Phật. Bàn thờ Phật trong gia đình là chỗ trang trọng được chăm chút và hương khói thường xuyên.

2. Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ Phật

2.1. Bàn thờ Phật gồm có những gì?

2.1.1. Bàn thờ Phật cúng hoa, quả gì?

Việc lựa chọn hoa quả để thờ Phật cũng không có sự khác biệt so với hoa quả thờ trên bàn thờ gia tiên, những loại hoa quả thường được chọn là bưởi, thanh long, chuối, đào, dừa, xoài, phật thủ, cam, táo, lê,… Nhưng có một số tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn quả thờ, đầu tiên là quả thờ có kích thước vừa phải, dáng đẹp không có khuyết điểm, không chọn những loại quả có kích thước quá lớn, những quả có mùi quá nồng như mít và những quả có vị nồng như ớt.

Thực ra việc lựa hoa quả thờ Phật là vốn không cầu kỳ quá câu nệ, quan trọng là lòng hướng Phật của gia chủ, tiếp đến là số lượng quả, theo thông lệ thờ cúng của người Việt trên bàn thờ lúc nào cũng có số lượng lẻ, trên bàn thờ Phật cũng tương tự. Chọn hoa thường trong những loại chủ yếu: Hoa cúc, hoa sen, hoa mai, hoa đào, hoa huệ, hoa đồng tiền vừa tươi lâu lại có màu sắc trang nhã tránh những loại hoa héo nhanh cánh lá rơi lả tả là một điều không lành mà bất kể thờ Phật, Thần hay thờ gia tiên ai cũng phải biết mà tránh.

2.1.2. Hoa, quả, lễ, tượng trên bàn thờ Phật nên bài trí thế nào?

Sắm lễ đầy đủ quan trọng nhưng bày lễ càng quan trọng. Khi bày biện lễ vật thờ cúng nhất thiết phải có đế, nghĩa là được chứa, đựng trong một vật dụng khay, đĩa. Việc sắp xếp thêm đĩa gọn gàng trang trọng, hoa quả thờ cúng đặt ở trước tượng, vị trí sau bát hương là hợp lý.

Bàn thờ Phật cần đặt ở nơi linh thiêng và trang trọng

2.1.3. Bát hương, cúng kiếng trên bàn thờ Phật như thế nào?

Bát hương thờ Phật không câu nệ cầu kỳ, phải rẻ đắt, với Đức Phật những tín đồ tu tập phải biết rõ điều này. Thờ Phật là tín Phật bằng tâm, Đức Lạt Ma ngày xưa tu tập không có bát hương, không có bàn thờ nhưng người vẫn đắc đạo. Phải  nhớ rằng bát hương chỉ là nơi để chúng ta hướng tâm ta vào, thể hiện sự tôn kính trong quá trình tu tập.

Giải đáp thêm, nhiều gia đình không có điều kiện hoặc không gian chật hẹp muốn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên nhưng không biết đặt bát hương như thế nào, bát nào cao hơn bát nào. Có quan trọng không, Đức Phật sẽ không tính đến chuyện không độ Phật tử có tâm mà bát hương không to, ông bà tổ tiên cũng không trách con cháu vì bát hương không đẹp, quan trọng là ở tâm hướng về của người thờ cúng.

Nhiều người quá câu nệ mà đi bốc bát hương tận chùa này chùa kia, tự làm khó mình đến khi nghe sư phụ giảng mới hiểu bản chất của thờ Phật. Chúng Phật Tử nên hiểu rõ điều này.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự trang nghiêm, lòng thành kính, nhiều gia đình, phật tử chọn mua bát hương gốm sứ Bát Tràng bởi sự tinh tế trong khâu sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm. Gia chủ, phật tử chỉ cần sắm một lần nhưng dùng cả đời.

Lựa hoa quả thờ Phật là vốn không cầu kỳ quá câu nệ

2.2. Những điều nên và không nên khi lập bàn thờ Phật

Lập bàn thờ Phật thờ cúng trong nhà hay bất kể là bàn thờ gia tiên hay thờ Thần Tài Thổ Địa không nên lấy gỗ làm lại để làm bàn thờ. Thờ Phật ở nhà cũng như thờ Phật ở chùa, nước trong, cúng Phật là đồ chay, tuyệt đối không sát sinh. Là phạm đại kỵ của Phật. Đức Phật có đức hiếu sinh, sát sinh cúng Phật thì chỉ làm hao tài, tổn phước.

2.2.1. Đặt bàn thờ Phật như thế nào?

Bàn thờ Phật là những nơi linh thiêng được đặt ở nơi cao, trang trọng, đặt hướng bàn thờ nên đặt ở những nơi có dòng hướng khí vào nhà, tránh những vật nhọn chĩa thẳng vào bàn thờ. Về bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật có thể đặt chung, hoặc đặt Phật cao hơi một chút so với gia tiên điều này không ảnh hưởng.

Bàn thờ cúng sạch sẽ, chỉn chu, thành kính.

2.2.2. Mỗi bàn thờ Phật trong gia đình thường thờ bao nhiêu vị.

Trong Đạo Phật không có giới hạn một bàn thờ tại gia thờ bao nhiêu vị, nhưng nguyên tắc là Phật thờ ở giữa, Bồ Tát thờ hai bên. Việc thờ bao nhiêu vị và diện tích của bàn thờ Phật như thế nào để cân đối tùy thuộc vào không gian của mỗi gia đình phật tử. Người ta thường có câu “Phú quý sinh lễ nghĩa”, việc thờ Phật trong nhà vốn không cần phú quý mà căn chỉnh sao cho phù hợp với tài chính gia chủ, bàn thờ cúng sạch sẽ, chỉn chu, thành kính.

Gia công tỉ mỉ và cẩn thận

Trên đây là bài viết về những kiến thức khi lập bàn thờ Phật và những vật dụng cần trên bàn thờ Phật. Bài viết có hữu ích đối với bạn không, hãy để lại comment bên dưới để chúng tôi được biết nhé.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like