Bàn thờ Phật kết hợp gia tiên và những điều bạn cần lưu ý

bởi
4.1/5 - (9 bình chọn)
Chủ đề bàn thờ Phật kết hợp gia tiên luôn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các tín đồ Phật giáo. Bài viết dưới đây cho mọi người sự hiểu biết rõ ràng hơn.

Việc thờ cúng tổ tiên và thờ Phật trong văn hóa Việt Nam

Từ xa xưa, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ông bà (còn gọi là đạo ông bà) là tục lệ lâu đời của nhiều người châu Á nói chung và đặc biệt là Việt Nam. Dần dà hoạt động này đã trở thành một phong tục, một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Cách người Việt thờ cúng tổ tiên là thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà, lối sống trọng nghĩa tình. Bởi vậy, khu thờ tự trong gia đình chính là khu trang trọng nhất trong khuôn viên nhà.

Bên cạnh đó, người Việt còn thờ đạo của mình, tiêu biểu là đạo Phật. Với mỗi Phật tử, hiểu và học theo lời đức Phật, thờ Phật cần vẹn toàn ở 3 phương diện: tri ân. ngưỡng mộ, tôn kính. Thờ Phật không phải để xin xỏ lợi lộc, mà là vì tấm lòng thánh, vì bản tính hướng thiện.

Bàn thờ Phật kết hợp gia tiên và những điều bạn cần lưu ý

Lập bàn thờ Phật kết hợp gia tiên có hợp lý không?

Như đã nói ở trên, thờ Phật và gia tiên đều mang ý nghĩa riêng. Việc lập bàn thờ Phật kết hợp gia tiên là hoàn toàn tốt. Bàn thờ là nơi người dương kết nối với người đã khuất, để tỏ bày lòng thành. Còn đức Phật thì luôn đề cao chữ hiếu, khuyến khích chúng sinh thờ phụng ông bà, tổ tiên.

Lập bàn thờ kết hợp gia tiên, vừa mang vận khí tốt đến cho gia đình, vừa bày tỏ lòng thành kính với bề trên. Thần Phật và tổ tiên như một cách giúp con người thanh thản hơn trong lòng, giúp con người sống hướng thiện hơn.

Quy trình lập bàn thờ Phật kết hợp gia tiên

Nếu lập bàn thờ Phật kết hợp gia tiên không đúng cách sẽ phạm phải điều kiêng kị, là bất kính với thần Phật và tổ tiên. Bởi vậy trước khi tiến hành cần tìm hiểu kĩ để không mắc sai lầm.

Ngoài thờ Phật và gia tiên thì có được thờ các vị thần khác không?

Việc này hoàn toàn không cần thiết và không hề tốt. Đã thờ Phật thì không cần thờ thêm các vị thần khác như ông Thổ, ông Địa,… Vì đức Phật là trên mọi loại chúng sinh, nên không thể xem Phật ngang hàng với các vị thần khác được.

Có thể thờ vị Phật nào trong gia đình?

Có thể thờ đơn giản là hình tượng Thích Ca Mâu Ni Phật hoặc Phật A-Di-Đà ở giữa bàn thờ ở bên trái thờ thêm Phật Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát . Nếu muốn thờ cả 3 vị thì nên đặt chung một bàn thờ.

Hay có thể chọn thờ Tam Thế Phật là : Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A-Di-Đà và Đức Di-Lặc. Hoặc chọn thờ Tây Phương Tam Phật bao gồm Đức A-Di-Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí.

Việc Thờ vị Phật nào tùy theo pháp môn tu hành của từng người, nhưng không được thờ quá 3 vị sẽ gây rối loạn.

Đặt bàn thờ Phật kết hợp gia tiên như nào là đúng?

Khu thờ Phật là không gian linh thiêng và trang trọng của gia đình, nếu tách riêng được một phòng thì càng tốt. Nên bố trí phòng thờ ở nơi cao nhất trong ngôi nhà, có không gian yên tĩnh, thoáng đãng. Đặc biệt không bố trí phòng thờ gần những nơi ô uế như khu vệ sinh, khu bếp, nhất là phòng ngủ. Càng tránh đặt bàn thờ trong phòng ngủ.

Đối với gia đình diện tích nhà hẹp, có thể đặt ban thờ ở chính giữa phòng khách và ở trên cao quá đầu người. Đây là cách thể hiện sự kính trọng với thần linh và bề trên.

Trước khi đặt bàn thờ phải tìm hiểu để hướng cho hợp phong thủy. Thường thì bàn thờ nên hướng ra thuận theo phía cửa chính.

Dù vị trí như nào, bàn thờ Phật vẫn phải được đặt cao hơn so với bàn thờ gia tiên để phân rõ cấp bậc. Phật không thể xem là ngang hàng với những vị khác, nên nhớ kĩ điều này để tránh phạm phải điều bất kính.

Bàn thờ Phật kết hợp gia tiên và những điều bạn cần lưu ý

Có thể đặt bài vị gia tiên chung với tượng Phật không?

Tuy là bàn thờ Phật kết hợp gia tiên, gia chủ vẫn nên rõ ràng trong việc đặt tượng Phật và bài vị gia tiên. Tượng Phật nên đặt cao hơn, thể hiện sự tôn trọng với đức Phật.

Nếu có ảnh Phật thì sẽ đặt ở giữa, di ảnh gia tiện treo ở 2 bên với vị trí thấp hơn một chút. Không nên cuộn tranh, nếu tranh hỏng thì cần sửa chữa ngay hoặc thay mới để không bị ảnh hưởng xấu.

Với người muốn lập bàn thờ Phật tại gia thì nên có nghi thức thỉnh Phật từ cửa hàng về. Lễ này không cần quá cầu kì nhưng vẫn phải đảm bảo sự trang nghiêm nhất định. Vì thế, gia chủ phải giữ mình thân tâm sạch sẽ, ăn chay và mời thêm thiện hữu trí thức đến hộ niệm một thời kinh. Thực hiện xong những điều này, tượng Phật trong nhà sẽ trở lên linh thiêng và mỗi thành viên trong gia đình sống với tinh thần hướng thiện, luôn nhớ đến công đức của Phật giáo.

Một số lưu ý quan trọng về việc thờ cúng

  • Bàn thờ Phật kết hợp gia tiên phải làm từ gỗ tốt, bền chắc, không được dùng gỗ đã qua sử dụng.

  • Cúng Phật chỉ cúng đồ chay như xôi chè, phẩm oản, không được thêm các món mặn.

  • Luôn thường xuyên vệ sinh lau rửa bàn thờ sạch sẽ, tránh bám bụi ở tượng Phật và đồ thờ cúng.

  • Khi thắp hương luôn theo thứ tự từ cao xuống, từ Phật rồi mới đến gia tiên và ông bà.

  • Gia chủ thờ Phật và gia tiên nên luôn sống hướng thiện, thường xuyên ăn chay niệm Phật, thắp hương thờ cúng hàng ngày.

  • Thờ Phật từ trong tâm và lòng thành chứ không phải vì muốn được xin xỏ điều gì

Bàn thờ Phật kết hợp gia tiên và những điều bạn cần lưu ý

Mẫu bàn thờ tham khảo tại Đồ Thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn

Đồ Thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn luôn cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Sản phẩm phân phối đến khách hàng luôn được kiểm duyệt rõ ràng, quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like