Tổng hợp 10 bay ban tho gia tien the nao cho dung hay nhất hiện nay

bởi huy.nguyen
Rate this post

Có thể nói, nét đẹp văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt là một điều vô cùng quan trọng và được lưu truyền từ bao đời nay. Nó thể hiện sự biết ơn sâu sắc của con cháu với cội nguồn, tổ tiên cũng như lòng thành kính với thần linh tại gia của gia chủ. Vậy sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách chúng ta cần lưu ý những gì? Để có được câu trả lời cụ thể, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Lý do phải sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Mỗi người chúng ta được sống một cuộc sống hạnh phúc ấm no, có được sinh mệnh trọn vẹn này đều nhờ vào cội nguồn của mình. Vấn đề thờ cúng không được đo bằng mâm cao cỗ đầy hay tiền bạc, của cải vật chất mà khi nhìn vào nơi thờ cúng của gia đình, chúng ta cảm nhận được sự ấm cúng, sự trang nghiêm, sạch sẽ và yên tĩnh. Đây là sự ghi nhớ công ơn và chăm chút cho cái gốc của các thế hệ mai sau.

Theo quan niệm xưa, bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn đấng sinh thành và cầu mong những điều tốt lành. Nét đẹp văn hóa này đã được gìn giữ cũng như lưu truyền từ đời này sang đời khác ở mỗi gia đình Việt. Không chỉ dừng lại ở việc giáo dục con cháu phải có lòng hiếu kính với bề trên mà còn thể hiện ở cách bố trí bàn thờ gia tiên như thế nào.

Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách có sức ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Một bàn thờ gia tiên được sắp xếp đơn giản, đúng cách, hợp phong thủy mà vẫn có tính thẩm mỹ vừa giúp người đã khuất cảm thấy hoan hỷ, vừa phù hộ cho gia chủ được bình an, may mắn.

2. Một số nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Bàn thờ gia tiên phải được sắp xếp đúng cách thì mới đón được nhiều may mắn, tài lộc. Để bài trí đúng cách nhưng vẫn đảm bảo sự đơn giản cũng theo những nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách bạn có thể tham khảo.

2.1. Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ phải được đặt ở những vị trí thoáng đãng, trang nghiêm và đẹp đẽ nhất ở trong nhà. Có thể thấy ở nông thôn, phần đa mọi người, mọi nhà thường dùng gian chính giữa của căn nhà để đặt bàn thờ, nhưng ở thành thị, phòng thờ thường được bố trí riêng ở trên tầng. Đặt bàn thờ nên có điểm tựa, tránh đặt chênh vênh giữa nhà, phía sau bàn thờ phải có bức tường hoặc vách kiên cố.

Vị trí đặt bàn thờ thoáng đãng, trang nghiêm >>> TIẾT LỘ: Những mẫu bàn thờ đẹp nhất trên thị trường hiện nay

2.2. Hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ nên đặt theo hướng nhìn ra sân rộng, quay ra cửa chính và nên hạn chế ngược với hướng nhà. Cần lưu tâm đến vấn đề này bởi nếu đặt không đúng hướng, nó có thể khiến âm dương tương phản, xung khắc, từ đó gây ra những bất trắc trong cuộc sống của gia chủ, tài vận không tốt hay con cái không hiếu thuận.

Hướng trước bàn thờ càng yên tĩnh càng tốt và phải đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp. Điều này thể hiện sự tôn kính dành cho tổ tiên, giúp người đã khuất yên bề gia thất.

2.3. Bố trí bài vị trên bàn thờ

Một số gia đình thờ chung thần phật và bài vị tổ tiên cần chú ý đến việc sắp xếp bài vị trên bàn thờ sao cho đúng cách. Bởi vì nếu đặt ngược lại với quy luật sẽ gây ra xung khắc âm dương, ảnh hưởng tới phong thủy. Nếu thần phật và bài vị tổ tiên được thờ chung nhau thì tổ tiên đặt bên phải, thần phật đặt bên trái.

Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách sẽ giúp cho gia đình gia chủ nhận được nhiều may mắn, bình an và tài lộc hơn trong cuộc sống. Cho nên, cần bố trí bài vị trên bàn thờ sao cho hợp lý và chuẩn phong thủy. Thông thường, nơi thờ cúng tổ tiên được đặt trước, sau đó rồi mới đến thần phật.

Cách sắp xếp bài vị trên bàn thờ đúng cách

2.4. Đặt bát hương bàn thờ

Bát hương là một vật phẩm tâm linh cực kỳ quan trọng. Bát hương trên bàn thờ như sợi dây kết nối giữa cõi âm và dương, là cách để con cháu bày tỏ tấm lòng với tổ tiên, để tổ tiên chứng giám những tâm nguyện và phù hộ độ trì cho con cháu.

Bát hương thờ gia tiên phải được thực hiện đúng quy tắc và nghiêm túc. Tùy vào quy mô thờ tự và đặc điểm của mỗi gia đình, việc sắp xếp còn phụ thuộc vào số lượng bát hương trên bàn thờ. Có bàn thờ chỉ có 1 bát hương hay bàn thờ có 2 bát hương, 3 bát hương,… Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là bàn thờ có 3 bát hương. Bàn thờ này sẽ có 3 bát nhang: thờ thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô.

Sau đây là cách đặt bàn thờ gia tiên có 3 bát hương: Bát hương thần linh to nhất, được kê cao nhất và đặt ở chính giữa. Hai bên là bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô với kích thước nhỏ hơn. Tính theo hướng người đứng thắp hương, bát hương gia tiên được đặt bên phải, bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô được đặt ở bên trái. Khoảng cách giữa 3 bát hương không nên để quá xa hoặc quá gần, nên cách nhau khoảng 10-15 cm.

Cách đặt bát hương bàn thờ đúng cách >>> ĐỪNG BỎ LỠ: Ý Nghĩa Của 3 Hũ gạo muối Trên Bàn Thờ Gia Tiên

2.5. Sắp xếp đèn bàn thờ

Bố trí bàn thờ với bóng đèn cần đặc biệt lưu tâm. Cần cẩn trọng trong việc lựa chọn đèn để trang trí bàn thờ, vừa không phạm phải những điều cấm kỵ, vừa phù hợp với phong thủy.

Có 2 loại đèn chính cho bàn thờ: đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi hay còn gọi là đèn giả nến. Với loại đèn này bạn sẽ đặt 2 bên bàn thờ, bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Còn đèn thái cực sẽ được đặt chính giữa bàn thờ tại dưới chân ngai thờ.

2.6. Đặt bình hoa – mầm bông

Theo quan niệm của người xưa, cách bài trí hoa quả trên bàn thờ dựa theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Bởi thế, bình hoa phải được đặt hướng Đông, mâm ngũ quả đặt ở phía Tây mới đúng ý của tâm linh đất trời.

Như đã đề cập ở phần vị trí đặt bàn thờ, bàn thờ gia tiên thường được đặt chính giữa căn nhà theo hướng Nam, do đó, bình hoa đặt bên trái bàn thờ hay còn gọi là hướng Đông. Khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào kết hợp sẽ giúp hương hoa lan tỏa khắp không gian. Mầm bông được đặt bên phải hay còn gọi là phía Tây sẽ thuận tiện hơn khi đưa tay hạ ngũ quả.

2.7. Bày di ảnh bàn thờ gia tiên

Nói đến nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách không thể bỏ qua được cách bày di ảnh bàn thờ gia tiên. Lựa chọn vị trí bày ảnh thờ đúng mới giúp gia đình có thêm tài lộc, được tổ tiên phù hộ, che chở.

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, cách đặt ảnh thờ chuẩn là ngay sau bát hương ở chính giữa bàn thờ. Đồng thời thứ tự cũng được sắp xếp theo nguyên tắc truyền thống “Nam tả- Nữ hữu”. Nghĩa là, nếu nhìn theo hướng trong bàn thờ nhìn ra, chúng ta sẽ đặt di ảnh của người nam ở phía bên tay trái và di ảnh của người nữ ở phía bên tay phải của bàn thờ. Ngược lại, nếu ở góc ngoài nhìn vào bàn thời thì di ảnh của người nam được đặt bên phải, di ảnh người nữ được đặt bên trái trên bàn thờ.

Bố trí di ảnh bàn thờ gia tiên đúng cách

3. Những điều cấm kỵ để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Khi bố trí bàn thờ gia tiên, có rất nhiều điều mà gia chủ cần lưu tâm, để ý. Điều này vừa đảm bảo thành kính đối với tổ tiên, vừa giúp gia chủ hạn chế được những điều không may trong cuộc sống. Sau đây là một vài điều cấm kỵ khi sắp xếp bàn thờ gia tiên mà bạn cần biết:

● Trên bàn thờ cần được gọn gàng, tránh bề bộn và đặt những vật linh tinh như dao kéo hay thuốc men. Đặc biệt, những vật dụng nặng như loa đài, bể cá, vô tuyến,… tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ vì nó biểu hiện gánh nặng cho những người đã khuất.

● Không được đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh và nhà bếp vì có thể khiến chủ nhân mắc nhiều bệnh tật. Thậm chí, các khu vực trước đây đã từng dùng làm nhà vệ sinh cũng không được xây dựng lại để làm phòng thờ.

● Hoa đặt trên bàn thờ phải là hoa tươi được chưng trong lộc bình. Không nên đặt cây cảnh hay dùng hoa nhựa để thờ phụng.

● Đại kỵ việc đặt bàn thờ để đường đi đâm thẳng vào. Điều này dế gây ra sự bất an cho gia chủ, cung tài lộc và nhân đinh của gia đình cũng bị ảnh hưởng, thậm chí còn gây ra tai nạn ngoài ý muốn.

● Không nên đặt bàn thờ dựa vào trụ nhà hay nơi có cửa sổ được bố trí bên cạnh. Nếu như vậy sẽ không hội tụ được sinh khí mà còn gây ra tán tài, tán lộc.

● Không đặt bàn thờ áp lưng vào với tường nhà bếp vì dễ sinh bệnh tật về cột sống cho gia chủ, khiến tính tình thất thường. Phía sau bàn thờ cũng phải sạch sẽ, không được là nhà vệ sinh hay phòng tắm vì gây sự ô uế, không sạch sẽ.

● Không đặt bàn thờ dưới xà ngang bởi vì sẽ khiến cuộc sống của gia chủ trở nên vất vả, hay bị đau đầu.

● Phải đặt bàn thờ đúng hướng nhà. Nếu đặt ngược hướng sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều bất trắc và không may mắn, gia đình bất hòa.

● Tuyệt đối không đặt bàn thờ đối diện với cầu thang hoặc đặt dưới gầm cầu thang. Đặt dưới cầu thang dễ gây ra tai nạn đổ máu cho gia chủ, bị động về giao kéo. Còn đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang sẽ ảnh hưởng đến sự sự phát triển của gia đình: tiền bạc, công danh, sự nghiệp,…

● Cần sắp xếp bát hương với khoảng cách hợp lý, để tránh cháy lẫn vào nhau. Đối với bát hương thờ thần linh, tự dưng bốc cháy là một điều may mắn nhưng đối với bát hương tổ tiên thì đây là một điềm tương đối xấu.

Có thể nói, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”- Đây là câu nói được truyền lại từ bao đời nay. Bài viết trên đây là một vài thông tin hữu ích để bạn tham khảo và bố trí bàn thờ gia tiên phù hợp với phong thủy của gia đình và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về bàn thờ gia tiên, hãy liên hệ cho Lôi Phong nhé.

Top 10 bay ban tho gia tien the nao cho dung tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

Bố Trí Bàn Thờ Tổ Tiên Trong Nhà THẾ NÀO Là ĐÚNG CÁCH?

 • Đánh giá: chuyennha24h.net
 • Tóm tắt: 07/27/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.75 (205 vote)
 • : Trong các gia đình thì bàn thờ được đặt cố định tại Trung Cung tức là vị trí trung tâm nhà. Thông thường, thì khi bạn đặt chân vào từ cửa chính …
 • : Sau đây là cách đặt bàn thờ gia tiên có 3 bát hương: Bát hương thần linh to nhất, được kê cao nhất và đặt ở chính giữa. Hai bên là bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô với kích thước nhỏ hơn. Tính theo hướng người đứng thắp hương, bát hương gia …

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

 • Đánh giá: thing.vn
 • Tóm tắt: 05/21/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.59 (317 vote)
 • : Hơn nữa, việc trang trí bàn thờ gia tiên đẹp còn là cách để mọi người trong nhà thể hiện lòng thành kính với những người thân đã khuất. Cach Bai …
 • : Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống người Việt. Bởi vậy việc bài trí bàn thờ gia tiên luôn được xem trọng và tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Nhưng sơ đồ bài trí bàn thờ như thế nào? Bày biện ra sao? bài trí bàn …

Bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng để thu hút tài lộc?

 • Đánh giá: banthomocviet.com
 • Tóm tắt: 11/18/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.39 (445 vote)
 • : Bàn thờ gia tiên không chỉ là nơi mà mọi người bày tỏ tình cảm gia đình, huyết thống, mà đó còn là nơi chúng ta gửi gắm những nguyện cầu …
 • : Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu về những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0969526263 hoặc tham khảo trên Webisite và trên facebook Bàn thờ đẹp Mộc Việt hoặc đến trực tiếp cửa hàng bàn thờ tại Gò Vấp để được …

[Hướng dẫn] Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà đúng phong thủy

 • Đánh giá: taxitaisaigon.vn
 • Tóm tắt: 09/26/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.14 (348 vote)
 • : 1. Khám thờ · 2. Ngai thờ (ỷ thờ) · 3. Ảnh thờ · 4. Đèn Thái Cực · 5. Bộ đỉnh hương · 6. Bình hoa và mâm quả · 7. Cặp chân nến (hay còn gọi là đèn Lưỡng Nghi) · 8. Bát …
 • : Tránh bàn thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ, nên bố trí cửa phòng thờ bên hong, vì theo quan niệm sẽ làm hao khí, hạn chế may mắn của chủ nhà. Nếu nhà quá nhỏ và bàn thờ đã hướng trực tiếp ra lối đi, thì nên che rèm hoặc bình phong để …

Hướng dẫn bày đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

 • Đánh giá: dothothonghong.com
 • Tóm tắt: 07/20/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.89 (389 vote)
 • : Đỉnh thờ đứng ở trước ngai thờ và ngay sau bát hương. Tiếp đến là đôi chân nến đứng 2 bên rồi đến đôi hạc thờ. Mẫu tam sự, ngũ sự trên bàn thờ gia tiên. Mẫu …
 • : Trên đây là sơ đồ và giải thích ý nghĩa của toàn bộ 14 món đồ thờ đầy đủ nhất trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, tùy vào từng gia đình và không gian phòng thờ hay bàn thờ người ta có thể lược bỏ bớt một số đồ thờ để bàn thờ trông đơn giản mà vẫn …

Hướng dẫn bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy

 • Đánh giá: banthothantai.com
 • Tóm tắt: 12/03/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.75 (596 vote)
 • : Ngai thờ: đặt chính giữa bàn thờ sát với bức tường. · Bát hương: Vị trí của bát hương thường được đặt giữa bàn thờ. · Di ảnh: Di ảnh nên được đặt tại vị trí chính …
 • : Bàn thờ gia tiên là nơi để tôn vinh, tưởng nhớ và cúng dường các tổ tiên trong gia đình. Bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách không chỉ giúp tạo nên một không gian linh thiêng trong nhà, mà còn thể hiện sự tôn trọng và tri ân đối với tổ tiên.. Nhưng …

Cách bày bàn thờ gia tiên đúng cách- Hướng dẫn chi tiết nhất

 • Đánh giá: sangom.vn
 • Tóm tắt: 10/08/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.39 (494 vote)
 • : Vị trí: Đặt ở gian giữa của ngôi nhà, nơi trang trọng nhất, thuận tiện cho việc cúng bái. · Hướng đặt: Dựa theo mệnh quái của gia chủ nên đặt hướng Sinh khí ( …
 • : Nhìn từ ngoài vào thì bình hoa thường được đặt phía bên phải bàn thờ. Nếu có 2 lọ hoa thì đặt 2 lọ đó song song và đối xứng với nhau. Với bình hoa, những ngày lễ, tết thì chỉ được dùng hoa tươi như hoa cúc, lay ơn hay hoa đào, hoa huệ… Ngày thường …

Hướng dẫn bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy

 • Đánh giá: vuanem.com
 • Tóm tắt: 02/09/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.35 (562 vote)
 • : Ngai thờ: cần để chính giữa bàn thờ và sát vào bức tường. · Bát hương: thường được đặt giữa bàn thờ. · Di ảnh: cần đặt ở vị trí chính giữa và sát …
 • : Bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn, hợp phong thủy sẽ giúp gia đình của bạn thêm hưng thịnh, an bình, và thu hút nhiều tài lộc. Không những thế, việc có được một bàn thờ đẹp còn giúp tạo sự uy nghiêm, và hài hòa cho tổng thể không gian nhà ở của …

TOP #15 Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn phong thuỷ 2022

 • Đánh giá: tranimexco.com.vn
 • Tóm tắt: 07/10/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.09 (471 vote)
 • : Nhưng bạn đã biết làm thế nào để trang trí bàn thờ đúng cách chưa? … thường dùng để bày bánh kẹo, hoa quả dâng cúng lên gia tiên, nhằm bày …
 • : Hôm nay chúng tôi đã cung cấp đến các bạn cách để trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách và những lưu ý bạn cần ghi nhớ khi trang trí bàn thờ gia tiên trong gia đình. Rất mong rằng những hiểu biết chúng tôi đã mang đến sẽ giúp các bạn hiểu thêm về …

Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

 • Đánh giá: mekoong.com
 • Tóm tắt: 01/18/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.99 (50 vote)
 • : Gia chủ đặt đỉnh đồng ngay chính giữa bàn thờ, đối xứng hai bên là cặp hạc chầu và đôi chân nến, mỗi thứ một bên. Bát hương đặt ngay phía trước đỉnh đồng, hai …
 • : Gia chủ đặt đỉnh đồng ngay chính giữa bàn thờ, đối xứng hai bên là cặp hạc chầu và đôi chân nến, mỗi thứ một bên. Bát hương đặt ngay phía trước đỉnh đồng, hai bên là lọ hoa bằng đồng sắp xếp cân xứng với bát hương. Đặt phía trước bát hương là mâm …

You may also like