Tâm dịch Daegu: Điều chưa biết về thành phố mang danh “bảo thủ”

bởi huy.nguyen
4.2/5 - (6 bình chọn)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Biểu tượng phật gatbawi hay nhất và đầy đủ nhất

Daegu nhìn từ trên cao

Nằm ở đông nam Hàn Quốc, Daegu là thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ tư của Hàn Quốc sau Seoul, Busan và Incheon.

Daegu cách bờ biển khoảng 80 km, gần sông Geumho và nhánh chủ đạo của nó- sông Nakdong thuộc Gyeongsang. Các lưu vực Daegu, nơi thành phố tọa lạc thuộc vùng đồng bằng trung tâm Yeongnam.

Vùng đất cổ với nhiều dấu tích của các triều đại

Thời cổ đại, khu vực Daegu hiện tại thuộc về một quốc gia nguyên thủy tên là Thìn Hàn, sau đó Daegu là một phần của Vương quốc Tân La- vương quốc đã thống nhất bán đảo Triều Tiên (cuối thế kỷ thứ 7).

Dưới triều đại Triều Tiên (Joseon), thành phố là thủ phủ của Gyeongsang (hiện là Daegu, Busan, Ulsan, Gyeongsangbuk, và Gyeongsangnam), là một trong tám tỉnh truyền thống của đất nước trong khoảng 3 thế kỷ.

Thành phố được chuyển đổi thành thủ đô của Gyeongsangbuk kể từ khi Gyeongsang được chia thành hai tỉnh, Gyeongsangbuk-do (phía bắc Gyeongsang) và Gyeongsangnam (phía nam Gyeongsang) vào năm 1896.

Bản đồ Daegu thế kỷ XVII

Daegu là một trong những nơi đầu tầu của nền kinh tế Hàn Quốc trong những năm 1960 -1980, đặc biệt nổi tiếng với ngành công nghiệp điện tử. Hiện nay Daegu tập trung phát triển các ngành công nghiệp thời trang và công nghệ cao.

Daegu còn được gọi là “Thành phố Dệt may” do đây từng là ngành công nghiệp trụ cột của thành phố. Ngoài ra, nó còn có biệt danh là “Vùng Apple” vì đây là nơi lý tưởng để sản xuất táo chất lượng cao bởi khí hậu cận nhiệt đới ẩm ướt. Ngoài ra, Yangnyeongsi ở Namseongno là thị trường lâu đời nhất về dược liệu Hàn Quốc từ thời Joseon.

Thành phố với nền văn hóa ‘bảo thủ’

Về văn hóa, Daegu được biết đến như một thành phố bảo thủ bởi tính truyền thống đặc trưng vùng dân tộc.

Do tính chất bảo thủ này, Daegu có nhiều danh thắng hấp dẫn du khách. Nổi tiếng nhất của thành phố là tượng phật bằng đá đội mũ gát (loại mũ truyền thống của Hàn Quốc) tên là Gatbawi tọa lạc trên đỉnh Gwanbong, Palgongsan. Mọi người từ khắp Hàn Quốc thường đổ về nơi đây với lòng tin về thuyết rằng mỗi người sẽ được Đức Phật sẽ ban cho đạt được một ước muốn.

Tượng Phật Gatbawi

Trong khu vực đô thị, các tòa nhà hành chính hoặc giáo dục của triều đại Joseon bao gồm Gyeongsang-gamyeong và Daegu-hyanggyo. Cửa ngõ chính của thành phố trong thời Joseon gọi là Yeongnam-jeilmun (có nghĩa là cửa ngõ đầu tiên ở Yeongnam), hiện được khôi phục trong Công viên Mangudang.

Daegu được bao quanh bởi nhiều ngọn núi, trong đó có ba ngọn núi lớn là Palgong, Biseul và Apsan trong đó Apsan nằm ở phía nam thành phố, là ngọn núi gần nhất với vô số các con đường mòn và có thể lên đỉnh bằng gondola để tham quan những đền thờ Phật giáo, bảo tàng Chiến tranh Triều Tiên…

Công viên Dalseong, nằm bên trong một pháo đài trái đất 1.500 năm tuổi, là một địa điểm lịch sử của thành phố nay là sở thú. Ngoài ra thành phố cũng có những công viên-thực tế là những khu rừng rộng lớn ngay giữa đô thị như Công viên Duryu hay Duryusan.

Bên cạnh đó, trung tâm Daegu cũng có nhiều khu vườn nhỏ như Công viên Gukchae Bosang, Công viên 2.28. Công viên cũ Dalgubeol-daejong (Công viên Chuông lớn) trong có ngôi đền chuông được đánh mỗi tuần nằm giữa khuôn viên thực vật nhiều loại cây, hoa.

Đền Chuông lớn Dalgubeol

Công viên Duryu hay Duryusan là một khu rừng rộng lớn ở giữa khu đô thị. Nó có Tháp Daegu, Công viên giải trí Woobang Land, Kolon Bandstand, Sân vận động Duryu và nhiều cơ sở thể thao. Tháp Daegu, còn được gọi là Tháp Woobang hoặc Tháp Duryu có chiều cao 202 m là biểu tượng của thành phố, nơi đây có đài quan sát cho phép quan sát thành phố với tầm nhìn bao quát.

Trục giao thông của những trung tâm văn hóa lớn

Daegu là trục giao thông quan trọng đứng giữa Seoul và Busan.

Ở ngoại ô Deagu, trên mỗi ngọn núi đều có những ngôi đền truyền thống như Donghwasa, Pagyesa và Buinsa. Donghwasa là một ngôi chùa Phật giáo được linh mục Geukdal-hwasang xây dựng vào năm 493, và nhiều cổ vật của thời kỳ này được tìm thấy xung quanh ngôi đền. Trung tâm Thiền du lịch quốc tế là trung tâm theo chủ đề Zen duy nhất của Hàn Quốc.

Daegu có những ngôi làng cổ đã được bảo tồn, như làng Otgol-khu vực cư trú ban đầu của gia tộc Gyeongju Choi và làng Inheung.

Vườn bách thảo Daegu

Các địa điểm du lịch gần Daegu bao gồm Haeinsa Đầm-một ngôi chùa Phật giáo nằm trong Công viên Quốc gia Gayasan của Hapcheon, Gyeongnam. Nơi đây lưu giữ một phiên bản khắc gỗ của Tam Tạng và một trong những bộ sưu tập kinh điển hoàn chỉnh lâu đời nhất trên thế giới.

Nằm ở phía đông Daegu cách khoảng 55 km là địa danh lịch sử Gyeongju, Gyeongbuk, thủ đô của vương quốc Tân La cổ đại.

Gyeongju nằm cách Daegu 55 km về phía đông

Gyeongju là kinh đô của vương quốc cổ Tân La (57 TCN – 935 SCN), vương quốc này từng kiểm soát hầu hết bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn từ thế kỷ VII-IX.

Gyeongju thường được đề cập đến với biệt danh “bảo tàng không có những bức tường” lưu giữ lượng lớn các điểm khảo cổ và di sản văn hóa từ thời kỳ Tân La. Các di tích lịch sử nổi tiếng của Gyeongju gồm: Seokguram (Thạch Quật am), Bulguksa (Phật Quốc tự), khu di tích lịch sử Gyeongju và di sản thế giới UNESCO làng dân gian Yangdong.

Sân vận động Daegu là khu liên hợp thể thao lớn thứ hai ở Hàn Quốc với sức chứa 66.422 người, nơi đây đã diễn ra một số trận bóng đá của Thế vận hội mùa hè 1988 và 3 trận FIFA World Cup 2002./.

You may also like