Top 8 buc tuong phat bang da cao nhat the gioi hay nhất

bởi huy.nguyen
Rate this post

Châu Á là nơi khởi nguồn của Phật giáo nên có rất nhiều bức tượng Phật bằng đá vô cùng kỳ vĩ, uy nghiêm và tráng lệ nằm rải rác ở rất nhiều vùng, quốc gia khác nhau tại châu lục lớn nhất thế giới này. Trong đó có một bức tượng được tạc vào trong núi vô cùng nổi tiếng và được coi là bức tượng Phật đá lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Đó là Lạc Sơn Đại Phật ở Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Cùng Cao Trang tìm hiểu về bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới này qua nội dung bài viết dưới đây nha.

Nguồn gốc của bức tượng Lạc Sơn Đại Phật

Bức tượng Lạc Sơn Đại Phật nằm cách thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc khoảng 160 km về phía Nam. Đây là một bức tượng Phật có tuổi thọ lên đến hơn 1.300 tuổi được tạc vào núi Lăng Vân. Tính đến thời điểm hiện tại Lạc Sơn Đại Phật được công nhật là bức tượng Phật làm bằng đá lớn nhất thế giới.

Lạc Sơn Đại Phật – bức tượng Phật đá lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại

Theo nhiều nghiên cứu và các nguồn sử liệu, bức tượng Phật đá lớn nhất thế giới – Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng có mục đích ban đầu như một hình thức đập ngăn nước để khiến cho dòng chảy của con sông chân núi Lăng Vân bớt hung dữ hơn, giúp cho thuyền bè khi ấy đi lại thuận lợi hơn và ngăn chặn dòng nước dữ tợn cướp đi sinh mạng của người dân địa phương.

Ý định tốt đẹp này được phát khởi bởi một nhà sư tên là Hải Thông vào thời nhà Đường. Ông đã quyết định chạm khắc một bức tượng Phật bằng đá khổng lồ tại chỗ hợp lưu của ba con sông với hy vọng xoa dịu cơn thịnh nộ các vị thần sông và cứu sống nhiều người dân địa phương hơn.

Để thực hiện đại nguyện cao đẹp này, nhà sư Hải Thông đã dành 20 năm cuộc đời đi khắp nơi để gây quỹ nhằm có đủ kinh phí bắt đầu công việc của mình.

Theo truyền thuyết kể lại, một số quan lại địa phương lúc bấy giờ vì lòng tham nên muốn chiếm đoạt số tiền dành để xây dựng tượng Phật này của nhà sư Hải Thông, nhưng nhà sư tuyên bố, họ có thể lấy đi con mắt của ông chứ không thể cướp số tiền quyên góp nhằm xây tượng Phật. Để tỏ lòng thành kính và niềm tin tuyệt đối với Phật pháp, cũng như bảo vệ số tiền ông quyên góp xây tượng Phật, Hải Thông đã tự khoét 2 mắt của mình.

Ý chí kiên cường đã giúp ông bảo vệ được số tiền. Lạc Sơn Đại Phật được khởi công xây dựng vào năm 713 sau Công nguyên và hoàn thành sau 90 năm, tức năm 803. Đến khi nhà sư Hải Thông qua đời, bức tượng kỳ vĩ này mới chỉ hoàn thành được một nửa. Nhà sư không thể chờ đến ngày tận mắt chiêm bái bức tượng khổng lồ mà ông đã dành rất nhiều tâm huyết để xây dựng.

Sau khi Lạc Sơn Đại Phật hoàn thành, dòng nước sông hung dữ bỗng trở nên hiền hòa. Theo giải thích của các nhà khoa học, rất nhiều đá từ vách núi rơi xuống đáy sông trong quá trình xây dựng tượng Phật đã làm thay đổi dòng chảy, khiến con sông trở nên an toàn hơn. Nhờ đó tàu thuyền có thể yên tâm qua lại.

Lạc Sơn Đại Phật – bức tượng Phật đá lớn nhất thế giới với kiến trúc độc đáo

Bức tượng Lạc Sơn Đại Phật diễn tả hình dáng một vị Phật với dáng vẻ thanh tịnh, uy nghiêm, đức độ, hiền từ đang mỉm cười. Dáng ngồi của bức tượng bình thản, hai tay đặt trên đầu gối, mắt dõi theo dòng sông.

Hình tượng này được cho là hình tướng của Đức Phật Di Lặc, biểu tượng của sự sáng suốt và hạnh phúc. Việc tôn thờ Phật Di Lặc đặc biệt phổ biến tại Trung Hoa vào giữa thế kỷ thứ 4 và thứ 7. Ngày nay, hình ảnh Đức Phật Di Lặc vẫn xuất hiện ở nhiều ngôi chùa Phật giáo trên khắp Trung Quốc.

Lạc Sơn Đại Phật thu hút không bởi kích thước khổng lồ mà còn ở sự khéo léo trong lối kiến trúc. Toàn bộ bức tượng làm bằng đá, ngoại trừ đôi tai được chế tác từ gỗ, sau đó dán và phủ bằng đất sét. Mái tóc của tượng Phật bao gồm 1.021 lọn tóc xoắn ốc đặc biệt được xếp cạnh nhau tỉ mỉ, cẩn thận, đẹp mắt.

Theo ước tính, bức tượng Lạc Sơn Đại Phật có chiều cao tương đương với tòa nhà mười tầng, tức là rơi vào khoảng 71 m. Làm một phép so sánh nhỏ, nếu bức tượng có thể đứng thẳng lên thì nó sẽ đạt đến cao ngang bằng với bức tượng Nữ thần Tự do – biểu tượng của nước Mỹ.

Phần đầu bức tượng Lạc Sơn Đại Phật cao 15 m, vai rộng 28m, lông mày dài 5,5 m, mũi cao 6 m. Tai dài 7m, có khả năng chứa hai người bên trong. Mỗi bàn chân trần dài 11m, rộng 8,5m, đủ lớn cho 100 người ngồi. Phật ngồi ở tư thế đối xứng, tạo ra cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái.

Đáng chú ý, có một lối thoát nước được thiết kế nằm ẩn bên trong phần tóc, cổ, ngực và sau tai giúp cho bức tượng tránh bị xói mòn nghiêm trọng và phong hóa qua hàng trăm năm. Hệ thống thoát nước ngầm của bức tượng Phật tương đối phức tạp, bao gồm các rãnh và máng nước, giúp dẫn nước mưa và giữ cho phần bên trong bức tượng luôn khô ráo. Đây là lý do tại sao bức tượng Phật đá lớn nhất thế giới này vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn cho đến tận ngày nay.

Bức tượng khi mới hoàn thành được bảo vệ bởi 13 tầng gác làm bằng gỗ lớn, nhưng chúng đã bị phá hủy vào cuối triều đại nhà Minh khiến bức tượng không còn được che chắn.

Được UNESCO công nhận là di sản của thế giới

Được công nhận là bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới, tượng Lạc Sơn Đại Phật đã được đưa vào trong thơ ca, hội họa và nhiều câu chuyện lịch sử. Đối với người Trung Hoa xưa, việc xây dựng một bức tượng hùng vĩ như vậy là cách để họ tạ ơn các vị thần cai quản địa phương đã mang đến cho họ cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Không chỉ thế, người còn chạm khắc hàng nghìn tượng Phật nhỏ xung quanh bức tượng khổng lồ đã tạo thành một bảo tàng điêu khắc Phật giáo trên núi. Đáng chú ý nhất trong số đó là tượng hai hộ pháp bằng đá nằm ở hai bên tượng Phật, cao khoảng 16m, rộng 6m, thân mặc chiến bào, tay cầm vũ khí. Người dân cũng xây dựng một đền thờ để tưởng nhớ công lao của nhà sư Hải Thông gần tượng Phật.

Trải qua ngàn năm, chứng kiến bao xoay vấn của thế sự, hứng chịu bao biến đổi của khí hậu, một số phần nhỏ của tượng Lạc Sơn Đại Phật bị hư hại khá nặng nề. Vì vậy đến năm 1963, chính quyền Trung Quốc ra quyết định trùng tu nhằm bảo vệ bức tượng quý giá này. Năm 1996, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã chính thức công nhận khu vực núi Nga Mi và khu thắng cảnh tượng Lạc Sơn Đại Phật là Di sản thế giới. Kể từ đó đến nay, công việc bảo quản bức tượng kỳ vĩ này luôn nằm dưới sự giám sát của những chuyên gia UNESCO.

Hiện tại, bức tượng Lạc Sơn Đại Phật là một trong những điểm đến hấp dẫn và nổi tiếng nhất nhất của Trung Quốc. Khách tham quan sẽ phải mất hàng giờ xếp hàng nối đuôi nhau leo lên 250 bậc thang trên núi để lên tới khu vực gần đầu tượng, từ đây phóng tầm mắt nhìn ra sông Dân.

Một số mẫu tượng Phật đá lớn tại Cao Trang

Tại Việt Nam, những bức tượng Phật đá có kích thước lớn thường được thỉnh và tôn thờ tại những ngôi chùa, đạo tràng để các phật tử hành hương chiêm bái và cầu nguyện.

Dưới đây là một số mẫu tượng Phật bằng đá có kích thước lớn tại Cao Trang để bạn tham khảo:

Tượng Phật Quan Âm bằng đá

Tượng Phật Thích Ca bằng đá

Tượng Phật A Di Đà bằng đá

Tượng Bồ Tát Địa Tạng bằng đá

Tượng Phật Di Lặc bằng đá

Nếu Quý Phật tử, Quý trụ trì phát lòng thành muốn thỉnh tượng Phật đá về chùa, đạo tràng để thờ phụng hãy liên hệ ngay với Tượng Phật Đá Cao Trang theo địa chỉ dưới đây:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn Phone: 0983.969.199 Email: [email protected] Website: www.tuongphatda.vn

Tổng kết

Trên đây Cao Trang vừa chia sẻ đến bạn thông tin về bức tượng Phật đá lớn nhất thế giới – bức Lạc Sơn Đại Phật – một công trình Phật giáo kỳ vĩ được tạo ra bởi bàn tay con người. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin, tin tức hữu ích nhé.

Top 8 buc tuong phat bang da cao nhat the gioi tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

10 bức tượng cao nhất thế giới

 • Đánh giá: baoxaydung.com.vn
 • Tóm tắt: 05/21/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.69 (466 vote)
 • : Bức tượng đại diện cho Bồ tát trong văn hóa Phật giáo Nhật Bản. Sendai Daikannon tay phải cầm viên ngọc để ban điều ước và tay trái cầm bình …
 • : Ý chí kiên cường đã giúp ông bảo vệ được số tiền. Lạc Sơn Đại Phật được khởi công xây dựng vào năm 713 sau Công nguyên và hoàn thành sau 90 năm, tức năm 803. Đến khi nhà sư Hải Thông qua đời, bức tượng kỳ vĩ này mới chỉ hoàn thành được một nửa. Nhà …

Tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới

 • Đánh giá: khoahocphattrien.vn
 • Tóm tắt: 07/15/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.42 (558 vote)
 • : Kiến trúc độc đáo. Tượng Lạc Sơn Đại Phật nằm đối diện với ngọn núi thiêng Nga Mi ở phía đông thành phố Lạc Sơn. · Nguồn gốc bức tượng · Bảo tàng …
 • : Ý chí kiên cường đã giúp ông bảo vệ được số tiền. Lạc Sơn Đại Phật được khởi công xây dựng vào năm 713 sau Công nguyên và hoàn thành sau 90 năm, tức năm 803. Đến khi nhà sư Hải Thông qua đời, bức tượng kỳ vĩ này mới chỉ hoàn thành được một nửa. Nhà …

Chiêm ngưỡng TOP 10 tượng Phật cao nhất thế giới

 • Đánh giá: dongyyen.com.vn
 • Tóm tắt: 06/04/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.24 (421 vote)
 • : Phật A Di Đà tạc tượng cao 120m ở Nhật Bản. Ushiku Daibutsu là một bức tượng Phật khổng lồ, nằm cách ga Ushiku khoảng 7 km về phía đông trên tuyến đường JR …
 • : Ý chí kiên cường đã giúp ông bảo vệ được số tiền. Lạc Sơn Đại Phật được khởi công xây dựng vào năm 713 sau Công nguyên và hoàn thành sau 90 năm, tức năm 803. Đến khi nhà sư Hải Thông qua đời, bức tượng kỳ vĩ này mới chỉ hoàn thành được một nửa. Nhà …

Tượng Phật đá lớn nhất thế giới lần đầu lộ diện toàn bộ

Tượng Phật đá lớn nhất thế giới lần đầu lộ diện toàn bộ
 • Đánh giá: vietnamnet.vn
 • Tóm tắt: 07/30/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.09 (598 vote)
 • : Lạc Sơn Đại Phật là bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới, bắt đầu được tạc vào năm 713, trong thời nhà Đường. Tượng có chiều cao 71 m, …
 • : Ý chí kiên cường đã giúp ông bảo vệ được số tiền. Lạc Sơn Đại Phật được khởi công xây dựng vào năm 713 sau Công nguyên và hoàn thành sau 90 năm, tức năm 803. Đến khi nhà sư Hải Thông qua đời, bức tượng kỳ vĩ này mới chỉ hoàn thành được một nửa. Nhà …

Top 10 Bức tượng Phật lớn nhất thế giới hiện nay

 • Đánh giá: toplist.vn
 • Tóm tắt: 06/11/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.96 (413 vote)
 • : Monywa nằm cách Mandalay khoảng 138km hướng về phía Tây Bắc và tượng Phật ở đây không chỉ 1 mà 2. Bộ đôi tượng Phật là tượng Laykyun Sekkya và tượng phật …
 • : Ý chí kiên cường đã giúp ông bảo vệ được số tiền. Lạc Sơn Đại Phật được khởi công xây dựng vào năm 713 sau Công nguyên và hoàn thành sau 90 năm, tức năm 803. Đến khi nhà sư Hải Thông qua đời, bức tượng kỳ vĩ này mới chỉ hoàn thành được một nửa. Nhà …

Du lịch Lạc Sơn Đại Phật (2023) – Phật đá cao nhất thế giới

 • Đánh giá: kynghidongduong.vn
 • Tóm tắt: 02/02/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.75 (367 vote)
 • : Bức tượng này cao đến 71m, được coi là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới. Khách đi tour du lịch Cửu Trại Câu đến đây còn không khỏi trầm trồ với phần tóc …
 • : Nếu không tự tin vào trình độ tiếng Trung của mình để hiểu được những biển chỉ dẫn du lịch, hoặc thấy tuyến đường đi quá lằng nhằng thì bạn có thể đi theo tour du lịch Cửu Trại Câu – Lạc Sơn Đại Phật – Thành Đô thì công ty lữ hành sẽ lo hết những …

 • Đánh giá: asiaholiday.com.vn
 • Tóm tắt: 06/03/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.43 (381 vote)
 • : Tượng phật A Di Đà (Ushiku Daibutsu) là tượng Phật lớn bằng đồng nằm ở thành … nó được công nhận kỷ lục là bức tượng phật lớn nhất thế giới vào năm 1995.
 • : Tượng phật A Di Đà (Ushiku Daibutsu) là tượng Phật lớn bằng đồng nằm ở thành phố Ushiku, tỉnh Ibaraki. Năm 1992, nó được xây dựng trong khu vực Ushiku là một nghĩa trang của phái Jodo Shinshu Higashi Honganjiha, nên phản ánh hình ảnh tượng Đức Phật …

TOP 10 BỨC TƯỢNG CAO NHẤT THẾ GIỚI CẬP NHẬT MỚI NHẤT NĂM 2021

 • Đánh giá: danhkhoireal.vn
 • Tóm tắt: 07/16/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.26 (265 vote)
 • : VN sẽ cập nhật cho bạn Top 10 Bức Tượng cao lớn nhất Thế Giới mới nhất tính … Bức tượng Đại Tượng Phật A Di Đà Ushiku Daibutsu ở Ibaraki Nhật Bản cao 120m …
 • : Tượng phật A Di Đà (Ushiku Daibutsu) là tượng Phật lớn bằng đồng nằm ở thành phố Ushiku, tỉnh Ibaraki. Năm 1992, nó được xây dựng trong khu vực Ushiku là một nghĩa trang của phái Jodo Shinshu Higashi Honganjiha, nên phản ánh hình ảnh tượng Đức Phật …

You may also like