Cách bài trí bàn thờ Phật tại gia chuẩn phong thủy

bởi
4.6/5 - (8 bình chọn)
Bài trí bàn thờ phật đúng phong thủy mang lại vượng khí cho gia chủ. Vật dụng trang trí bàn thờ Phật bằng gốm Bát Tràng chất lượng, uy tín, giá thành đảm bảo cạnh tranh.

Tại sao cần tìm hiểu cách bài trí bàn thờ Phật tại gia? Đối với các gia đình theo đạo Phật thì không thể thiếu bàn thờ Phật, mang một vai trò vô cùng quan trọng. Thờ Phật tại gia để những thành viên ở gia đình học theo, thấu hiểu được đức hạnh rất cao cả nơi Ngài. Vì vậy hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để có được cách bài trí, trang thiết bàn thờ Phật tại gia đúng chuẩn nguyên tắc.

1.Trang trí bàn thờ Phật cần có những gì?

Cách bài trí bàn thờ Phật đẹp thì không thể thiếu bài trí tượng Phật/ Bồ Tát, bát hương (lư hương), kỷ nước (chén nước), họ hoa (bình hoa), mâm bồng ( dĩa quả), đôi đèn thờ,…Một số gia đình điều kiện khá hơn thì sẽ đầu tư thêm các vật phẩm để thờ cúng khác. Không những để trang trí bàn thờ Phật đẹp mà còn làm trang trọng hơn cho bàn thời tại gia.

Cách bài trí bàn thờ Phật lúc nào cũng cần được trang nghiêm và sạch sẽ. Hoa quả cần đủ đầy trên bàn thờ và tuyệt đối không để hoa héo và hàng ngày cần phải thay nước ở trên bàn thờ Phật.

Đồ dùng không thể thiếu khi bài trí bàn thờ Phật

2. Cách bài trí bàn Phật tại gia

Cách bài trí bàn thờ Phật đẹp là cách để bạn tỏ lòng thành kính đến đức Phật. Thông qua đó là niềm mong muốn các vị Phật phù hộ cho gia đình luôn mạnh khỏe, bình an, nhiều tài lộc. Dưới đây là cách trang trí bàn thờ Phật đẹp tại gia mà gia đình nên tham khảo.

2.1. Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy.

Chung quy, hướng và vị trí đặt bàn thờ Phật cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Vị trí để đặt bàn thờ Phật là nơi sang trọng, rộng rãi nhất trong căn nhà như ở phòng khách.
 • Không nên đặt bàn thờ Phật tại nơi thiếu ánh sáng, u tối, bẩn,… như phòng bếp, phòng ngủ,…
 • Hướng của bàn thờ Phật phải quay ra phía cửa chính để tiền môn sáng sủa, bình an, tài lộc, may mắn.
Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy

2.2. Sửa soạn, sắm lễ trên bàn thờ Phật

Cách bài trí bàn thờ Phật đẹp thì gia chủ cũng cần tuân thủ các quy định trong việc sắm, sửa soạn cho lễ cúng ở trên bàn thờ Phật.

Quả chín, hoa tươi, hương nhang là những lễ vật không thể thiếu. Sắm sửa cho các lễ chay với quả chín, hoa tươi, hương, xôi chè,…. Thờ Phật không được cúng cỗ mặn và không phải cỗ đầy mâm cao.

Hoa tươi trên bàn thờ Phật nên là hoa huệ, hoa sen, hoa ngâu, hoa mẫu đơn. Không cắm hoa dại, hoa tạp.

2.3. Nguyên tắc trang trí và đặt bàn thờ Phật tại gia

Việc thờ Phật cùng với gia tiên gia chủ cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên:

 • Trong phòng để thờ Phật thì gia chủ có thể lập bàn thờ cho gia tiên. Tuy nhiên bàn thờ gia tiên cần đặt ở vị trí thấp hơn. Nếu trong không gian hẹp thì đặt bàn thờ Phật phía trên và bàn thờ gia tiên phía dưới. Để tránh việc bị nhầm lẫn phạm vào tâm linh thì nên dùng bàn thờ được phân cấp.
 • Cách bài trí bàn thờ Phật đúng chuẩn thì không nên đặt bàn thờ Phật đối diện với bàn thờ gia tiên trong cùng gian phòng.
 • Vị trí để tượng Phật luôn cao nhất. Không để hình ảnh, tượng Phật ngang bằng hoặc thấp hơn bát hương, bài vị gia tiên.
 • Nếu đặt chung bàn thờ tổ tiên, ông bà cùng bàn thời Phật thì không nên cúng đồ mặn.

3. Những lưu ý khi bài trí bàn thờ Phật

Cách bài trí bàn thờ Phật hay bất cứ bàn thờ nào thì gia chủ cũng cần thực sự lưu ý. Bởi nếu không cẩn thận việc thờ cúng trong gia đình bạn sẽ không có ý nghĩa được phần nào.

Tối nhất thì gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Trong cách bài trí bàn thờ Phật gia chủ cần mua tượng Phật có kích thước phù hợp với bàn thờ, trang thờ nhà mình. Bởi nếu gia chủ tậu bàn thờ thật to mà tượng Phật nhỏ thì không gian thờ sẽ bị mất cân đối.
 • Bàn thờ, trang thờ Phật lúc nào cũng cần đảm bảo đủ các vật phẩm để thờ cúng như: nhang, hoa quả, đèn, nước đầy đủ.
Bài trí bàn thờ Phật đúng chuẩn
 • Các gia chủ cũng cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bàn thờ, trang thờ, từ đó giá trị tâm linh mới được Phật huy hết.
 • Sau khi lập bàn thờ thì gia chủ cần làm lễ khai quang cho các tượng Bồ Tát, tượng Phật để bày tỏ sự tôn kính với vị Phật tại gia.
 • Không nên đặt tiền âm, vàng mã để dâng lên trên trang thờ Phật.

Trên đây là cách bài trí bàn thờ Phật tại gia đẹp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Gia chủ hãy thật nghiêm túc trong cách bài trí bàn thờ Phật bởi sẽ giúp mang đến sự bình an, vận may, tài lộc.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like