Danh sách 10 cách bày trí trên bàn thờ gia tiên hay nhất, đừng bỏ qua

bởi huy.nguyen
Rate this post

Bố trí bàn thờ gia tiên đúng cách, chuẩn phong thủy sẽ giúp gia đình êm ấm, bình an và mang đến tài lộc. Vậy cách bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp phong thủy mà không phạm điều kỵ, thu hút tài lộc vào nhà. Tham khảo ngay!

Tại sao nên trang trí bàn thờ gia tiên đẹp?

Thờ cúng tổ tiên từ xưa đã là truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt. Cách bài trí bàn thờ thể hiện tấm lòng kính trọng ông cha thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Điều này đã thấm nhuần tư tưởng con dân gốc Việt từ ngàn đời.

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp sẽ làm không gian căn nhà ấm cúng, gần gũi với con cháu. Vào mỗi dịp quan trọng trong năm khi con cháu trong nhà quây quần, cùng thắp nén hương, thể hiện lòng tri ân và hiếu thảo.

Bên cạnh đó, cách bài trí bàn thờ một cách chu đáo, đủ đầy được tin rằng sẽ nhận được nhiều lộc từ ông bà, tổ tiên.

Xem thêm: Thiềm Thừ là gì? Cách sử dụng và ý nghĩa phong thủy của Thiềm Thừ

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa quan trọng nhất của bài trí bàn thờ tổ tiên chính là thể hiện tấm lòng thành kính với những người đã khuất, những người đã có ơn dưỡng dục, nuôi dạy mình. Bên cạnh đó, trang trí bàn thờ giúp cho không gian căn nhà ấm cúng, tròn vẹn hơn những ngày Tết về.

Đặc biệt là những dịp tết nguyên Đán, cách bài trí bàn thờ tổ tiên càng được chăm chút chu đáo từ những món quà biếu con cháu gửi về. Hơn nữa, mọi người tâm niệm rằng khi bố trí bàn thờ tổ tiên hợp lý, chu đáo sẽ được các vị tổ tiên phù hộ cho phúc lộc đầy nhà.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Ban thờ được coi là mối dây liên kết giữa thế giới người dương với vùng đất tâm linh. Đây là nơi ông bà, tổ tiên về nhận, hưởng những gì con cháu dâng cúng. Do đó, cách bài trí bàn thờ gia tiên của người Việt được bài trí khá cầu kỳ, chu đáo.

Từ quan niệm này, tùy điều kiện gia đình mà có cách bài trí bàn thờ khác nhau, nhưng phải đảm bảo có những vật phẩm sau.

 • Bàn thờ
 • Bát hương, lư hương
 • Khám thờ, ngai thờ
 • Bộ chén nước
 • Bình hoa, mâm hoa quả
Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Quy tắc bài trí bàn thờ gia tiên

Những quy tắc chung

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên đúng cách phải đảm bảo được những quy tắc chung sau. Bàn thờ tối thiểu cần phải có 3 thứ sau: bát hương, ba chén nước và các đồ cúng ăn được.

Bàn thờ nên được đặt ở một phòng riêng và không bị tác động bởi các không gian sinh hoạt khác. Phía sau bàn thờ phải tựa vào một bức tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ.

Màu sơn không gian nên là màu trầm như màu nâu, màu gỗ hay vàng kem để thể hiện sự tôn nghiêm. Nếu có hoành phi, câu đối thì nên sơn son thiếp vàng.

Xem thêm: Kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy, đảm bảo thẩm mỹ ngôi nhà

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Để thể hiện tính linh thiêng, trang trọng cũng như giúp đem lại may mắn cho gia đình, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên là vấn đề rất được coi trọng. Gia chủ nên lưu ý về hướng và tọa độ bàn thờ để sắp xếp bàn thờ cho phù hợp với phong thủy. Đồng thời hợp với tuổi gia chủ để đem lại may mắn và hạn chế những điều xui rủi.

Bạn có thể tham khảo cách bài trí bàn thờ gia tiên như sau:

 • Bộ Ngũ Sự đặt ở vị trí cao nhất của bàn thờ.
 • Dưới bộ Ngũ Sự là 3 bát hương thờ bà Cô Tổ, Thần Linh và gia tiên tiền cổ.
 • Trên 3 bát hương là 3 chóe thờ: Chóe 1 dùng để đựng tiền bát đế, chóe thứ 2 để đựng gạo và chóe thứ 3 để đựng muối.
 • Cách bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn cần đặt phía ngoài bàn thờ đặt các vật dụng thể cúng khác như lư hương, đĩa hoa quả, đèn dầu, hoa tươi, nước, rượu…
Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Khám, ngai thờ – bài vị trên bàn thờ gia tiên

Đối với những gia đình có gia phải lâu đời, khám thờ đặc biệt quan trọng. Khám thờ được làm bằng gỗ trang trí hoa văn tỉ mỉ, cầu kỳ.

Vị trí của khám thờ phải được đặt trong cùng, sát tường. Ngai thờ có thể thay thế cho khám thờ. Ngai thờ nhỏ gọn nên chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ

Tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra, ảnh thờ phải được đặt theo nguyên tắc nam – tả (trái), nữ – hữu (phải) tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra.

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ

Bát hương là vật không thể thiếu khi bài trí bàn thờ. Đây là vật dụng quan trọng dùng để cắm nhang cúng bái, cầu khấn, hành lễ… Số lượng bát hương thường được quy định là số lẻ. Phổ biến nhất trong các gia đình là 3 bát hương. Đối với một số gia đình không gian nhỏ, bàn thờ có thể sử dụng 1 bát hương.

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ

Bài trí vị trí đặt đèn thờ gia tiên

Dưới chân khám thờ được bố trí đèn thái cực. Đèn thái cực phải luôn được bật sáng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng đèn điện để thay thế cho đèn dầu.

Cách bố trí chân nến tượng trưng cho đèn lưỡng nghi. Thái cực sinh lưỡng nghi cho nên lưỡng nghi là âm và dương. Vì vậy, chân nến lưỡng nghi bên trái tượng trưng cho mặt trời. Chân nến bên phải trượng trưng cho mặt trăng. Khi cúng xong thì bạn tắt đèn lưỡng nghi.

Đỉnh hương – Bộ lư hương trên bàn thờ gia tiên

Đỉnh hương có tác dụng đốt trầm trong những dịp lễ quan trọng, giúp không gian thờ cúng trở nên trang trọng hơn. Tuy nhiên, bộ đỉnh hương không có cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến cách bài trí bàn thờ.

Nếu nhà bạn có bộ đỉnh hương, thì cách bài trí như sau. Bộ đỉnh hương được đặt phía sau bát hương, có 3 phần. Lư đồng được đặt ở trung tâm. Hai bên được bố trí 2 nến đồng hoặc 2 con hạc.

Vị trí của kỷ thờ – chén nước bàn thờ gia tiên

Chén nước bàn thờ gia tiên gồm ba chén nước thường. Những dịp quan trọng sẽ được thay bằng rượu và đặt trước bát hương.

Vị trí chén nước trên bàn thờ gia tiên

Cách bày Bình hoa – Mâm quả trên bàn thờ gia tiên

Để thuận theo vượng khí và hợp phong thủy, bạn nên bài trí mâm quả phía bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra. Và bình hoa được đặt ở bên trái.

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Dưới đây là sơ đồ cách bài trí bàn thờ gia tiên bạn có thể tham khảo:

Sơ đồ bài trí ban thờ

Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp tuổi phong thủy

Hướng bài trí bàn thờ cho người mệnh Mộc, Thủy và Hỏa

Cách bài trí bàn thờ gia tiên cần xác định theo mệnh của gia chủ. Tương tự với cách bài trí bàn thờ ông địa hay bài trí bàn thờ thần tài. Với gia chủ có mệnh Mộc, Thủy hoặc Hỏa, bàn thờ gia tiên nên được bố trí theo hướng Nam, Bắc, Đông hoặc Đông Nam.

Hướng bài trí bàn thờ cho người mệnh Thổ và Kim

Đối với gia chủ thuộc các mệnh sau: Thổ hoặc Kim, nên xem cách bài trí bàn thờ theo hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc. Đặt bàn thờ phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ đem lại nhiều vượng khí, tài lộc đến cho cả gia đình.

Đặc biệt, nếu có thể gia chủ nên bố trí bàn thờ theo hướng Thiên Lộc giúp thu hút tài lộc. Và hướng Quý Nhân nhằm đem lại bình an, may mắn đến cho gia đình.

Những điều cấm kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên

 • Kiêng đặt hướng của bàn thờ gia tiên không hợp tuổi chủ nhà. Theo phong thủy, hướng đặt bàn thờ hợp hướng gia chủ sẽ mang tài lộc về nhà. Đồng nghĩa với việc, nếu chọn hướng đặt bàn thờ không hợp tuổi gia chủ mang đến vận xui đến cho các thành viên trong gia đình.
Cấm kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên
 • Không đặt bàn thờ ngược với hướng nhà. Điều này khiến các thành viên trong gia đình dễ bất hòa, hay cãi nhau và dễ mắc bệnh tật. Nếu bàn thờ được đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì gia chủ dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra.
 • Tuyệt đối không đặt ban thờ tại vị trí cung xấu như Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát. Bàn thờ không được đặt ở vị trí nhìn ra hai hướng Đông Bắc và Tây Nam. Đây được xem là đại kỵ hai vị trí hướng Ngũ Quỷ.

Lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên

Biết cách bài trí bàn thờ gia tiên sẽ giúp gia đình gặp nhiều bình an, may mắn. Tuy nhiên, nếu bài trí ban thờ sai các cũng đem lại nhiều điều không tốt. Dưới đây là một số lưu ý khi trang trí ban thờ bạn có thể tham khảo:

 • Không đặt bài vị bàn thờ sát tường. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh của gia chủ. Vì vậy luôn phải đảm bảo bài vì cách một khoảng trống nhỏ với ban thờ tổ tiên.
 • Không đặt đồ điện bên phải bàn thờ. Bởi việc sắp xếp này sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ. Điều nàycó thể gây ra chuyện không may.
 • Không trang trí bàn thờ quá lòe loẹt và cầu kỳ. Bàn thờ là nơi thể hiện sự linh thiêng, trang nghiêm. Vậy nên trang trí ban thờ cũng cần giữ vững những quy tắc đó. Cách bài trí bàn thờ tốt nhất là vừa kín đáo, giản dị và vừa đem lại sự hài hòa, cân đối cho cả không gian ban thờ.
 • Không nên trang trí những cây mang tính âm nhiều trong phòng thờ gia tiên.
Lưu ý cách bài trí bàn thờ gia tiên

Hy vọng bài viết trên đã đem lại một số thông tin hữu ích về cách bài trí bàn thờ gia tiên. Hãy thường xuyên cập nhật Mogi để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

>>>Xem thêm:

 • 2009 mệnh gì? Chọn hướng nhà & màu may mắn theo phong thủy
 • Phong thủy năm 2022: Màu sắc may mắn và cách xem tuổi làm nhà

Top 10 cách bày trí trên bàn thờ gia tiên tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

Sơ đồ và cách bài trí đặt bàn thờ Gia Tiên khi về nhà mới ?

 • Đánh giá: mynghehaiminh.vn
 • Tóm tắt: 10/04/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.76 (212 vote)
 • : Đông Bình Tây Quả: Từ xa xưa, Bàn thờ Gia Tiên thường được đặt ở gian giữa căn nhà hướng Nam, Bình hoa đặt bên Trái bàn thờ (phía Đông) để khi có gió Đông, Đông …
 • : (b) Khám thờ: có cửa mở ra đóng lại bên trong đặt các linh vị tổ tiên (Bài Vị) , ngay chính giữa khám thờ viết hai chữ Thần Chủ ( 神主 ) . Ngày xưa khi lập Bàn thờ Gia Tiên , gia chủ chuẩn bị mọi thứ như trên và viết chữ Thần Chủ nhưng chữ Chủ thiếu …

Hướng dẫn bày đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

 • Đánh giá: dothothonghong.com
 • Tóm tắt: 02/22/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.45 (335 vote)
 • : Sơ đồ sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên · Vị trí 1 – 2: Hoành phi – câu đối, đại tự, cuốn thư · Vị trí 3: Ngai thờ, ỷ thờ · Vị trí 4: Di ảnh thờ · Vị trí 5 – 6 – …
 • : Đỉnh thờ dùng để đốt trầm hương những ngày lễ, tết tạo hương thơm thanh khiết, không khí linh thiêng, tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Trên nắp đỉnh thờ là con lân, con nghê trong tư thế nhìn ra có ý nghĩa rằng Lân là hiện thân của sức mạnh …

Cách bày bàn thờ gia tiên đúng cách- Hướng dẫn chi tiết nhất

 • Đánh giá: sangom.vn
 • Tóm tắt: 06/01/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.27 (412 vote)
 • : Vị trí: Đặt ở gian giữa của ngôi nhà, nơi trang trọng nhất, thuận tiện cho việc cúng bái. · Hướng đặt: Dựa theo mệnh quái của gia chủ nên đặt hướng Sinh khí ( …
 • : Đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ và dưới chân khám thờ. Có ánh sáng màu đỏ hoặc vàng yếu. Thường được thắp sáng cả ngày lẫn đêm. Để an toàn hơn, mọi người ngày nay thường sử dụng đèn điện thay vì đèn dầu như ngày xưa để đảm bảo đèn này …

[Hướng dẫn] Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà đúng phong thủy

 • Đánh giá: taxitaisaigon.vn
 • Tóm tắt: 01/05/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.09 (306 vote)
 • : Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào. Có thể xây hẳn phòng thờ riêng, hoặc đặt ở tầng cao nhất trong nhà, hạn chế dùng cách bố trí bàn …
 • : Khi làm thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới, bạn cần lưu ý đến rất nhiều vấn đề để tránh làm mạo phạm người đã khuất và tiếp tục được đấng bề trên phù hộ. Trong đó có hai vấn đề quan trọng hàng đầu mà bạn cần phải xem xét là: Vị trí đặt bàn …

Tổng hợp cách bố trí bàn thờ đầy đủ và chuẩn nhất hiện nay

 • Đánh giá: banthotantam.com
 • Tóm tắt: 05/17/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.86 (295 vote)
 • : Cách bố trí bàn thờ gia tiên trong gia đình Việt Nam thường sẽ dùng 3 bát hương. Trong đó, có 1 bát thờ Thổ Công đặt chính giữa, ở vị trí cao nhất. 2 bát hương …
 • : Theo tục lệ thờ cúng của người Việt, cứ vào các dịp lễ tết cuối hoặc đầu năm thì người ta sẽ thường chuẩn bị một bộ đồ của quan Thần linh gồm: áo, quần, mũ, ủng và ngựa theo như ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với thứ tự các màu sắc tương ứng là …

TOP #15 Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn phong thuỷ 2022

 • Đánh giá: tranimexco.com.vn
 • Tóm tắt: 11/01/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.63 (447 vote)
 • : 4. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng · Không kê giường ngủ đối diện với bàn thờ · Không nên sử dụng các loại gỗ đã qua sử dụng để làm · Không …
 • : Hôm nay chúng tôi đã cung cấp đến các bạn cách để trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách và những lưu ý bạn cần ghi nhớ khi trang trí bàn thờ gia tiên trong gia đình. Rất mong rằng những hiểu biết chúng tôi đã mang đến sẽ giúp các bạn hiểu thêm về …

Hướng dẫn bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy

 • Đánh giá: vuanem.com
 • Tóm tắt: 05/23/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.49 (201 vote)
 • : 3. Hướng dẫn bài trí bàn thờ gia tiên truyền thống · Ngai thờ: cần để chính giữa bàn thờ và sát vào bức tường. · Bát hương: thường được đặt giữa …
 • : Để có thể có được một không gian thờ cúng vừa trang trọng, vừa đẹp mắt thì việc tuân thủ cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn, đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp mang đến một nơi thờ cúng trang nghiêm, mà còn giúp tăng …

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

 • Đánh giá: thing.vn
 • Tóm tắt: 06/02/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.28 (430 vote)
 • : 2.3 Bố trí bàn thờ gia tiên theo truyền thống · Ngai thờ: đặt chính giữa bàn thờ sát với bức tường. · Bát hương: Vị trí của bát hương thường được …
 • : Với những gia đình hiện đại thì diện tích cùng cấu trúc không gian cũng không như trước. Các gia chủ thường bố trí một phòng riêng để thể hiện lòng thành kính cũng như sự yên tĩnh, trang nghiêm vốn có. Nhưng cũng chính điều này lại cùng làm nảy sinh …

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết đẹp, hợp phong thủy

 • Đánh giá: nguyenkim.com
 • Tóm tắt: 05/04/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.1 (379 vote)
 • : Bát hương đặt ở chính giữa (vị trí trung tâm) của bàn thờ. · Chuông dùng trong những lúc tụng kinh. · Bình hoa đặt ở bên phải. · Đĩa đựng trái cây đặt ở bên trái.
 • : Với những gia đình hiện đại thì diện tích cùng cấu trúc không gian cũng không như trước. Các gia chủ thường bố trí một phòng riêng để thể hiện lòng thành kính cũng như sự yên tĩnh, trang nghiêm vốn có. Nhưng cũng chính điều này lại cùng làm nảy sinh …

Bố Trí Bàn Thờ Tổ Tiên Trong Nhà THẾ NÀO Là ĐÚNG CÁCH?

 • Đánh giá: chuyennha24h.net
 • Tóm tắt: 01/24/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.81 (176 vote)
 • : Trong các gia đình thì bàn thờ được đặt cố định tại Trung Cung tức là vị trí trung tâm nhà. Thông thường, thì khi bạn đặt chân vào từ cửa chính …
 • : Với những gia đình hiện đại thì diện tích cùng cấu trúc không gian cũng không như trước. Các gia chủ thường bố trí một phòng riêng để thể hiện lòng thành kính cũng như sự yên tĩnh, trang nghiêm vốn có. Nhưng cũng chính điều này lại cùng làm nảy sinh …

You may also like