Top 2 cách bố trí trên bàn thờ gia tiên hot nhất

bởi huy.nguyen
Rate this post

Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy có ý nghĩa rất lớn trong đời sống văn hóa và tín ngưỡng của người Việt. Bàn thờ gia tiên không chỉ là hình thức thờ cúng, tưởng nhớ đến người đã khuất mà còn mang lại may mắn và bình an cho gia đình. Vậy bố trí bàn thờ gia tiên như thế nào để hợp phong thủy? Khi bố trí bàn thờ gia tiên cần lưu ý và tránh điều gì? Cùng Mogi tìm hiểu cách bố trí bàn thờ gia tiên trong bài viết dưới đây!

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng tổ tiên

Bàn thờ gia tiên là một nét tín ngưỡng rất đặc biệt của người Việt. Đặc biệt, vào những dịp lễ, Tết, ngày giỗ, ngày rằm, bàn thờ gia tiên được trang hoàng lộng lẫy hơn để tưởng nhớ đến những người thân đã khuất.

>>>Tham khảo thêm: Những điều cần lưu ý cho phong thủy phòng thờ

Vì sao cần phải có bàn thờ gia tiên?

Như đã nói ở trên, bàn thờ gia tiên thể hiện truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt. Bằng cách bố trí bàn thờ gia tiên trong nhà, con cháu sẽ nhớ về cội nguồn. Thờ cúng tổ tiên cũng được coi là một cách để thể hiện sự hiếu thuận của con cháu đối với ông bà cha mẹ.

Đồng thời, cách bố trí bàn thờ gia tiên mang một ý nghĩa tâm linh rất đặc biệt. Việc thờ cúng, thắp hương cho ông bà vào những dịp quan trọng như một cách kết nối người âm với người dương. Theo quan niệm, con cháu sẽ được ông bà phù hộ giúp đỡ trong cuộc sống.

Bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy quan trọng như thế nào?

Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy trở thành một vấn đề rất quan trọng. Không chỉ thể hiện sự trân trọng của con cháu đối với người đã khuất. Mà còn mang lại may mắn và bình an cho gia đình.

Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy sẽ giúp cho không gian nhà bạn gần gửi, ấm áp hơn. Bên cạnh đó, theo quan niệm của người Việt, bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ nhận được nhiều lộc từ tổ tiên.

>>>Tham khảo thêm: Trang trí bàn thờ ngày Tết cần đặc biệt lưu ý những điểm này

Những nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên ai cũng cần phải biết

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?

Bàn thờ gia tiên trong gia đình nên được đặt trong một phòng riêng (nếu có) không bị ảnh hưởng bởi các không gian sống khác. Phía sau bàn thờ phải là một bức tường vững chắc, không dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Quan điểm của bàn thờ đối diện với cửa ra vào, nếu hài lòng về vị trí và hướng, là rất tốt về mặt phong thủy.

Không gian thờ cúng cần thể hiện sự thiêng liêng. Nên được sơn màu trầm chủ đạo như: nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của tranh sơn mài, màng song song, son môi màu vàng, v.v.

Bàn thờ gia tiên gồm có những gì?

Bàn thờ

Bàn thờ là nơi đặt các vật khác như ảnh thờ, khám thờ, ngai thờ, lọ hoa, mâm quả, đỉnh hương, đèn thái cực,… Bàn thờ nên chọn loại phù hợp với gia đình và nhu cầu thờ cúng.

Khám thờ – Ngai thờ

Khám thờ đặc biệt quan trọng đối với các gia đình có truyền thống phả hệ lâu đời. Khám thờ được làm bằng gỗ với hoa văn cầu kỳ và được đặt ở phần trong cùng, sát tường. Ngai thờ là sự thay thế cho khám thờ, nhỏ gọn bên trong, chỉ cần đặt một tấm bảng đại diện cho tổ tiên.

Ảnh thờ

Ảnh thờ của người quá cố được đặt theo nguyên tắc nam – tả (trái), nữ – hữu (phải) nhìn ra từ bên trong bàn thờ.

Bát hương

Bat hương là một vật dụng quan trọng trên bàn thờ được sử dụng để thắp hương để thờ cúng, thực hiện các nghi lễ và cầu nguyện… Số lượng bát hương thường lẻ, điển hình và phổ biến nhất vẫn là 3 bát hương. Đối với một số gia đình có bàn thờ nhỏ, không gian thờ cúng có thể được giảm thiểu với 1 bát hương.

Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi

Đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ và phía bên dưới khám thờ. Ánh sáng của đèn thái cực này phải luôn bật trong không gian thờ cúng,. Bạn nên sử dụng đèn hoạt động bằng điện thay vì đèn dầu hỏa.

Theo quan niệm Thái cực sinh Lưỡng nghi. Vì vậy Lưỡng nghi (một cặp chân nến) là điều bắt buộc nếu bạn sử dụng đèn thái cực. Đèn thái cực được đặt ở hai bên góc ngoài của bàn thờ đại diện cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

Lọ hoa – Mâm quả

Lọ hoa nên được đặt bên trái, mâm ngũ quả bên phải nên được đếm từ bên trong bàn thờ, nhìn ra ngoài theo phong thủy theo không khí thịnh vượng có từ thời cổ đại.

Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương có 3 phần được đặt phía sau bát hương. Trong đó lư đồng ở giữa, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc được đặt ở hai bên. Bộ đỉnh hương được sử dụng để thắp hương trong những ngày lễ để không gian thờ cúng trang trọng hơn. Tuy nhiên, đỉnh hương không quá quan trọng và chỉ được sử dụng cho các phòng thờ lớn, vì vậy không có nó cũng không sao.

Ba chén nước

Ba chén nước thường được sử dụng để đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp thờ cúng và đặt trước bát hương.

Hoành phi

Có hai loại: Cuốn thư (Đức Lưu Quang) có nghĩa là “Đức sang lưu giữ muôn đời” hoặc Đại tự (Tích Thiện Dư Khánh) có nghĩa là “Tích thiện có nhiều phúc”. Cả hai bên sẽ có tên và năm của người sáng lập. Hoành phi thường được đặt trên nóc của bàn thờ.

Câu đối

Có rất nhiều câu đối đẹp và ý nghĩa mà bạn có thể chọn. Tuy nhiên, hãy chọn các cặp đôi liên quan đến sự thịnh vượng, tài lộc hoặc mang lại may mắn.

Cách bố trí các đồ vật trên bàn thờ gia tiên

Bày trí khám và ngai thờ trên bàn thờ gia tiên

Khám thờ được đặt ở phần trong cùng, sát tường. Ngai thờ là sự thay thế cho khám thờ, chỉ cần một chiếc bản nhỏ gọn và được đặt bên trong.

Bày trí ảnh trên bàn thờ gia tiên

Ảnh thờ được bày trí theo quy tắc nam tả – nữ hữu từ trong nhìn ra.

Bát hương đặt ở đâu trên bàn thờ gia tiên?

Bát hương được đặt tại vị trí tâm điểm của bàn thờ. Ngoài ra, bát hương nên được đặt ở vị trí vừa thấp để thuận tiện cho việc thắp hương.

Bố trí đèn thờ

Đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới khám thờ. Trong khi đèn lưỡng nghi thường được đặt 2 bên bình hương ở ngoài cùng của bàn thờ.

Bày trí đỉnh hương – Bộ lư hương trên bàn thờ gia tiên

Đỉnh hương thường được đặt chính giữa bàn thờ, 2 bên có 2 con hạc và 2 cái nến đồng.

Vị trí đặt kỷ thờ – chén nước bàn thờ gia tiên

Kỳ thờ sẽ được đặt phía trước bình hương phía ngoài nhìn vào.

Bày trí Bình hoa – Mâm quả trên bàn thờ gia tiên

Lọ hoa nên được đặt bên trái, mâm ngũ quả bên phải nên được đếm từ bên trong bàn thờ

Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên

Tóm lại, bàn thờ gia tiên cần được bố trí như sơ đồ sau:

Bày trí bàn thờ gia tiên cần đặc biệt lưu ý điều gì?

Khi bố trí bàn thờ gia tiên, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

 • Không nên trang trí bàn thờ gia tiên nhiều màu sắc lòe loẹt chói mắt
 • Luôn giữ gìn không khí tôn nghiêm nơi bàn thờ
 • Bày trí bàn thờ gia tiên cần giản dị, hài hòa, gần gũi
 • Không nên trang trí bàn thờ gia tiên với những cây/vật mang âm khí nhiều
 • Nếu có thể, hãy xây dựng phòng thờ ở tầng cao nhất của căn nhà

>>>Tham khảo thêm: Bàn thờ treo tường và các yếu tố giúp bạn đón tài lộc

Khi bố trí bàn thờ gia tiên cần tránh điều gì?

Khi bố trí bàn thờ gia tiên cần tuyệt đối tránh những điều tối kỵ sau:

 • Không đặt bàn thờ gia tiên gần những nơi dơ bẩn như nhà tắm, nhà vệ sinh
 • Không đặt bàn thờ ở nơi ồn ào
 • Không đặt bàn thờ có hướng thẳng với cửa chính hoặc cửa sổ.
 • Không bố trí bàn thờ trước phòng ngủ hoặc nhìn thẳng về phía phòng ngủ
 • Không đặt gương phản chiếu trước bàn thờ

>>>Tham khảo thêm: Những vị trí không nên đặt bàn thờ

Kích thước tiêu chuẩn của bàn thờ gia tiên là bao nhiêu?

Không gian sống trung bình phù hợp với bàn thờ tổ tiên với chiều dài 153 cm, 148 cm, 167 cm, chiều rộng 67 cm, 61 cm hoặc 69 cm. Kích thước của bàn thờ 3 tầng (hoặc kích thước của bàn thờ ba tầng) cũng sẽ là những con số tương tự như trên, nhưng theo nguyên tắc tầng trên nhỏ hơn tầng dưới.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp tuổi

Bàn thờ là âm, vì vậy hướng của bàn thờ nên được đặt theo hướng tích cực để tạo ra sự hài hòa của âm dương. Và hướng tích cực là Tây Bắc, bởi vì đây là hướng mặt trời mọc. Ngoài ra, phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Sinh khí: Cho thấy sự thuận tiện của công việc, con đường danh tiếng và phát triển.
 • Thiên Y: Tốt cho sức khỏe, mọi bệnh tật đều dễ dàng vượt qua.
 • Diên Niên: Nói về một mối quan hệ tốt đẹp trên con đường tình cảm giữa các thành viên thân thiết trong gia đình, bạn bè, hàng xóm thường nói về niềm vui và hạnh phúc.
 • Phục vị: Giúp bạn luôn tự tin trong cuộc sống, luôn thành công trong học tập và thi cử.

Một số hình ảnh bàn thờ gia tiên thực tế, chuẩn đẹp

Dưới đây là một số hình ảnh bàn thờ gia tiên thực tế chuẩn đẹp mà bạn có thể tham khảo:

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy. Bàn thờ gia tiên không chỉ là biểu tượng của văn hóa uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tự bày trí bàn thờ gia tiên trong gia đình.

Đừng quên truy cập Mogi để cập nhật thêm nhiều bí quyết trang trí nhà đẹp nhé!

Tài liệu tham khảo:

 1. “How To Make a Home Altar That Honors Whatever Energetically Empowers You” – Mary Grace Garishttps://www.wellandgood.com/how-to-make-altar-home-design/

>>>Có thể bạn quan tâm:

 • Trong nhà cần có mấy bàn thờ thì mới đảm bảo phong thủy
 • Hình ảnh cắm hoa bàn thờ đẹp và hướng dẫn

Top 2 cách bố trí trên bàn thờ gia tiên tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

Bố Trí Bàn Thờ Tổ Tiên Trong Nhà THẾ NÀO Là ĐÚNG CÁCH?

 • Đánh giá: chuyennha24h.net
 • Tóm tắt: 07/14/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.59 (527 vote)
 • : Trong các gia đình thì bàn thờ được đặt cố định tại Trung Cung tức là vị trí trung tâm nhà. Thông thường, thì khi bạn đặt chân vào từ cửa chính …
 • : Vậy là chúng ta đã tìm hiểu cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy. Bàn thờ gia tiên không chỉ là biểu tượng của văn hóa uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tự bày trí …

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết đẹp, hợp phong thủy

 • Đánh giá: nguyenkim.com
 • Tóm tắt: 04/22/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.56 (225 vote)
 • : Bát hương đặt ở chính giữa (vị trí trung tâm) của bàn thờ. · Chuông dùng trong những lúc tụng kinh. · Bình hoa đặt ở bên phải. · Đĩa đựng trái cây đặt ở bên trái.
 • : Vậy là chúng ta đã tìm hiểu cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy. Bàn thờ gia tiên không chỉ là biểu tượng của văn hóa uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tự bày trí …

You may also like