Cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ phật đẹp mắt

bởi Tượng Phật Đẹp
4.2/5 - (8 bình chọn)
Đồ trang trí bàn thờ phật là những món đồ được gia chủ bài trí, sắp xếp trên bàn thờ cúng phật nhằm cầu mong may mắn.

Đồ trang trí bàn thờ phật là những món đồ được gia chủ bài trí, sắp xếp trên bàn thờ cúng phật nhằm cầu mong may mắn, phước lành sẽ đến với gia đình. Tùy theo mỗi gia đình mà bàn thờ cúng phật ít nhiều sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bàn thờ phật cũng bao gồm một số đồ vật cơ bản không thể thiếu khi cúng bái để hợp phong thủy và linh nghiệm hơn. Nếu bạn chưa biết rõ về những điểm này thì hãy lăn chuột ngay xuống bên dưới để biết câu trả lời là gì nhé.

1. Có nên đặt bàn thờ phật ở nhà không?

Trong văn hóa gia đình Việt, bàn thờ tổ tiên sẽ luôn luôn được ưu tiên thờ cúng. Nhưng ngày nay, hầu hết gia đình Việt Nam sẽ bố trí bàn thờ phật để thờ cúng ngay trong nhà và chú trọng không kém với bàn thờ tổ tiên ngày xưa, thậm chí nhiều nhà còn làm trang phật hoành tráng với đầy đủ tất cả món đồ trang trí bàn thờ phật.

Vì sao trang thờ này lại ngày càng được coi trọng như vậy? Lý do đầu tiên chính là sự tôn thờ Phật giáo của đa số người Việt, đây chính là tôn giáo chính của chúng ta. Thứ hai đó là ai cũng mong cầu sự bình an, hạnh phúc và mong được các vị phật như phật tổ, phật quan âm phù hộ. Người ta tin rằng nếu thờ cúng kỹ lưỡng những vị này trong nhà thì họ sẽ che chở, bảo hộ cho mọi người trong gia đình tránh khỏi mọi điều xui rủi và luôn thuận lợi trong cuộc sống.

2. Đồ trang trí bàn thờ phật bao gồm những gì và sắp xếp như thế nào?

2.1 Tranh hoặc tượng phật

Bàn thờ cúng phật đương nhiên không thể thiếu tượng phật phải không nào? Trong trường hợp không thích tượng, bạn có thể thay thế bằng tranh phật. Tuy nhiên, mức độ thẩm mỹ cũng như linh nghiệm sẽ không cao. Nếu gia đình bạn lập bàn thờ cúng phật quan âm, lúc này một bức tượng phật quan âm sẽ là đồ trang trí bàn thờ phật đầu tiên mà nhà bạn phải chú trọng.

Bàn thờ tổ tiên sẽ luôn luôn được ưu tiên thờ cúng

Bàn thờ tổ tiên sẽ luôn luôn được ưu tiên thờ cúng

Tượng phật quan âm làm từ gốm sứ Bát Tràng là một trong những đề cử được nhiều người yêu thích. Gốm sứ Bát Tràng vốn nổi tiếng với màu sắc trắng ngà siêu đẹp, được làm từ men tự nhiên và không chứa kim loại độc hại nên rất an toàn với sức khỏe của con người. Vì thế, đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời khi muốn đặt tượng ở trong nhà lâu dài.

2.3 Đồ trang trí bàn thờ phật như nến và đèn

Nhiều nến đèn được xếp trên trang thờ phật, thậm chí nhiều người còn gắn cả đèn xung quanh bàn thờ. Trang thờ sáng sủa, đầy màu sắc nhộn nhịp sẽ mang đến sinh khí cho cả ngôi nhà. Đặc biệt, đây còn là bàn thờ cúng vị phật quan trọng trong phong thủy.

2.4 Bát hương

Đồ vật này thường sẽ được chính giữa, ngay trước mặt tượng thờ. Chất liệu bát hương cũng nên được lựa chọn cẩn thận, có thể cân nhắc đến gốm Bát Tràng. Bát hương gốm sứ Bát Tràng sẽ mang hoa văn quý khí, đầy tính thẩm mỹ giúp trang thờ trở nên trang nghiêm, tôn kính hơn.

Đồ vật này thường sẽ được chính giữa, ngay trước mặt tượng thờ

Đồ vật này thường sẽ được chính giữa, ngay trước mặt tượng thờ

2.4 Khay nước

Đồ trang trí bàn thờ phật như khay nước sẽ được đặt hai bên bát hương, bày tỏ sự quan tâm và lòng thành kính của người thờ cúng đến với các vị phật ở trên cao. Mong cầu các ngài phù hộ độ trì cho bản thân và người thân trong gia đình.

2.5 Lọ hoa và trái cây

Đặt lọ hoa bên phải và mâm trái cây bên trái sẽ mang đến nhiều điều tốt lành. Đây là những vị trí chuẩn phong thủy, giúp tăng hiệu quả linh nghiệm cao lên.

3. Nên mua tranh hay tượng phật để thờ cúng?

Như đã nói ở trên, tượng phật quan âm sẽ có hiệu quả cao hơn so với tranh phật. Bởi vì tượng phật có chất liệu gốm bát tràng, cực kỳ tinh khiết và “sạch sẽ” nên tượng sẽ tỏa ra phật khí nồng đậm, linh nghiệm hơn trong phong thủy. Đồ trang trí bàn thờ phật đại diện cho lòng thành kính của người thờ cúng, vì thế nếu muốn nhận được nhiều may mắn, cuộc sống yên vui thì việc chú trọng từng chi tiết trên bàn thờ cúng phật chắc chắn là điều cần thiết.

Tượng phật quan âm sẽ có hiệu quả cao hơn so với tranh phật

Tượng phật quan âm sẽ có hiệu quả cao hơn so với tranh phật

Bài viết trên đưa ra một số thông tin về tượng phật, chất liệu thích hợp cũng như cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ phật trên trang thờ trong nhà chuẩn phong thủy. Từ đó, gia đình được đức phật phù hộ, bảo vệ khỏi tai ương ập đến và thu hút điềm lành đến với mọi người trong nhà.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : dothonguyentuan86@gmail.com

You may also like