Top 10+ cảm nhận về hình tượng nhân vật bà tú tốt nhất, đừng bỏ qua

bởi huy.nguyen
Rate this post

Bạn đang gặp khó khăn khi viết bài luận của mình? Từ hình tượng nhân vật Bà Tú, anh / chị có suy nghĩ gì về thân phận của người phụ nữ xưa và nay? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu đã được chọn lọc và biên soạn với nội dung hay nhất của Trường ĐH KD & CN Hà Nội dưới đây để biết cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng. Hi vọng bạn có một tài liệu hữu ích!

Lập dàn ý cho hình tượng nhân vật Bà Tú về thân phận người phụ nữ xưa và nay

I. Giới thiệu

– Trình bày khái quát về hình tượng người phụ nữ trong thơ ca trung đại: Được nhiều tác giả nhắc đến với lòng kính trọng, thương cảm sâu sắc cho số phận như Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du …

– Thương vợ của Trần Tế Xương là một trong những bài thơ tiêu biểu viết về hình tượng người phụ nữ. Bài thơ đã thể hiện thành công hình tượng bà Tú

II. Thân hình

1. Hình ảnh bà Tú hiện lên như một người phụ nữ đảm đang.

– Hoàn cảnh của bà Tú: gồng gánh gia đình, quanh năm bơi lội “mẹ sông”

+ Thời gian “quanh năm”: làm việc liên tục, không có ngoại lệ, năm này qua năm khác

+ Vị trí “mẹ sông”: phần đất nhô ra lòng sông không ổn định.

⇒ Công việc làm ăn vất vả, ngược xuôi, bấp bênh, bấp bênh, chị không những phải nuôi con mà còn phải nuôi chồng.

– Sự vất vả, lam lũ được thể hiện qua sự vất vả khi lao động:

+ “Bơi lội”: Sự lam lũ, vất vả, nhọc nhằn, lo toan

+ Hình ảnh “thân cò”: gợi nỗi vất vả, cô đơn khi làm ăn ⇒ khắc họa nỗi đau thân phận, khái quát.

+ “vắng vẻ”: thời gian, không gian rợn ngợp, đầy lo âu, nguy hiểm.

⇒ Nỗi vất vả của bà Tú được nhấn mạnh qua nghệ thuật ẩn dụ

+ Ếch … thuyền đông đúc: gợi sự chen lấn, xô đẩy, chiến đấu tiềm ẩn những bất trắc.

+ Tàu thuyền đông đúc: Việc chen lấn, xô đẩy trong hoàn cảnh đông đúc cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và lo lắng.

– Nghệ thuật đảo ngữ, tương phản, hoán dụ, ẩn dụ, sáng tạo từ những hình ảnh dân gian càng nhấn mạnh sự vất vả của bà Tú.

⇒ Hiện thực mưu sinh của bà Tú: Không gian và thời gian thật đáng sợ, hiểm trở, đồng thời thể hiện tấm lòng nhân ái dịu dàng của ông Tú.

– Năm nắng mưa: số từ chỉ số nhiều.

⇒ Sự vất vả của bà Tú

2. Hình ảnh bà Tú với những nét, phẩm chất đáng quý, đáng trân trọng.

– Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng bà Tú vẫn chu đáo với chồng con:

+ “nuôi”: chăm sóc hoàn toàn

+ “đủ năm con với một chồng”: Một mình bà Tú phải nuôi cả gia đình, không thiếu

⇒ Bà Tú là người sống có trách nhiệm, lo lắng cho chồng con.

– Những phẩm chất tốt đẹp của bà Tú còn thể hiện ở sự chăm chỉ, tận tụy

+ “Một duyên hai nợ”: ý thức rằng lấy nhau là duyên nên “xin lỗi” đừng than.

+ “Dám quản việc công”: Sự hy sinh cao cả, thầm lặng cho chồng con, ở bà hội tụ đức tính cần cù, dũng cảm, nhẫn nại.

⇒ Cuộc sống tuy vất vả, gian khổ nhưng càng làm nổi bật những phẩm chất cao quý của bà Tú: đức tính chịu thương, chịu khó, hết lòng vì chồng con.

⇒ Đó cũng là nét đẹp chung của nhiều người phụ nữ trong xã hội phong kiến

3. Nghệ thuật thể hiện thành công hình tượng bà Tú.

– Từ ngữ đơn giản, biểu cảm.

– Vận dụng sáng tạo các hình ảnh, ngôn ngữ của văn học dân gian.

– Hình tượng nghệ thuật độc đáo.

– Việt hóa thơ Đường

III. Chấm dứt

– Khẳng định lại những phẩm chất tốt đẹp của bà Tú

– Bày tỏ suy nghĩ của bạn

Hình tượng nhân vật Bà Tú về thân phận người phụ nữ xưa và nay

Viết về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ, đã có rất nhiều bài thơ, bài thơ nói lên nỗi khắc khổ, xót xa của những số phận bất hạnh, bất hạnh của người con gái. Nhà thơ Trần Tế Xương cũng vậy, người phụ nữ trong thơ ông không ai khác chính là người vợ tần tảo, hy sinh của ông. Bằng tình cảm chân thành, mộc mạc, anh đã khắc họa hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ một cách rất chân thực và xúc động.

Bà vừa là một người vợ dũng cảm, giàu đức hy sinh, vừa là một người mẹ nhân ái. Mọi khó khăn, vất vả trong cuộc đời này chẳng là gì so với người phụ nữ can đảm, chịu khó ấy.

“Quanh năm buôn bán trên sông mẹ

Một đời chồng nuôi năm đứa con

Lặn với ống thở khi vắng bóng cò

Vắt nước ngày đông ”.

Hình ảnh người phụ nữ vất vả mưu sinh bên dòng sông mẹ – nơi tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, thậm chí có thể mất mạng bất cứ lúc nào – gợi cho người đọc nhiều cảm xúc. Trong thời buổi khó khăn, rất vất vả mới kiếm được tiền. Vậy mà bà Tú của Tế Xương vẫn phải “nuôi năm con một chồng”. “Đủ” không chỉ là đủ ăn mà còn là đủ, tuy không giàu sang, sang chảnh nhưng cũng không thiếu thứ gì. Mặt khác, hai vế của câu thơ “năm con một chồng” như một chiếc sào vô hình nhưng rất dài đang đè nặng lên đôi vai gầy của người phụ nữ nghèo khổ. Nhưng cô ấy không bao giờ phàn nàn hay phàn nàn. Cô đã cam chịu và hy sinh bằng tất cả lòng tốt và tình yêu của mình. Tế Xương đã ví bà như “thân cò” – một hình ảnh rất đẹp, rất nhân văn và quen thuộc khi nói về những người nông dân vất vả. Cô lội qua khi quãng đường vắng, rồi “phí nước trong đò đông”. Ở hai câu thơ này, tác giả đã cố tình dùng phép đảo ngữ để đẩy hai từ “bơi lội” và “sầu thảm” lên đầu câu nhằm nhấn mạnh thêm sự vất vả, nhọc nhằn của bà Tú. Người phụ nữ ấy không chỉ yêu chồng mà còn rất sắc sảo, nhanh nhẹn. Vì vậy, cô có thể vững vàng trở thành một nữ doanh nhân quanh năm. Nhất là trong lúc khó khăn, ai cũng cố gắng giành giật từng đồng, bà Tú cũng vậy, bà cũng phải rất vất vả mới có thể “nuôi đủ năm con với một chồng”. , cộng với bảy người của riêng cô ấy. Một mình bà nuôi cả bảy miệng ăn.

Nhưng dù khó khăn đến đâu, người phụ nữ ấy vẫn luôn giữ vững lập trường và chịu đựng mọi thứ:

“Một duyên nợ, hai duyên nợ”

Năm nắng mười mưa dám quản công

Cha mẹ sống một đời bạc

Có phải chồng hờ hững hay không ”.

Duyên nợ muôn thuở, cuộc đời vất vả, nhọc nhằn nhưng xuyên suốt bài thơ không một chữ nào diễn tả được nỗi xót xa, than thở của bà Tú. Người phụ nữ đó có một trái tim tuyệt vời. Bà đã hy sinh tất cả vì chồng vì con, hy sinh cả tuổi thanh xuân đầy khát vọng. Dù “năm nắng mười mưa”, không người phụ nữ nào có “người quản lý”. Cô ấy sẵn sàng một mình gồng gánh cả gia đình. May mắn thay, trong thời gian đó, dù nhiều người phụ nữ khác cũng lao động lam lũ, vất vả nhưng ít ai cảm thông và thương xót như bà Tú. Chỉ biết rằng ngoài tình yêu, Techang không thể làm gì để giúp vợ. Vì vậy, anh tự nhận “Có chồng hờ hững cũng như không”. Cô không cần nói ra nhưng những gì cô làm được đã khiến chồng cô – anh Techang vô cùng ngưỡng mộ và nể phục.

Bà là đại diện cho những người phụ nữ truyền thống của Việt Nam với đức tính cần cù, hy sinh và yêu thương. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, do quá nhiều thứ chen lấn và kiểm soát, một số người không còn giữ được những phẩm chất tốt đẹp, cao quý này. Họ sống vì danh vọng, cạnh tranh, cay đắng. Nhiều người đã giẫm lên nhau, giẫm chân nhau để được sống. Ai cũng vì lợi ích của mình mà quên đi phẩm giá tốt đẹp vốn có của con người. Chưa kể có những người phụ nữ lười biếng, thích ăn không ngồi rồi, thích hưởng thụ, thích sai khiến người khác phải phục tùng mọi ý muốn của mình. Không mấy ai phải vất vả như bà Tú, nhưng cũng không ít tấm lòng nhân ái, vị tha.

Giữa bộn bề lo toan, hình ảnh bà Tú lại hiện lên với những câu thơ chân chất, mộc mạc của Tế Xương như một lời động viên, khích lệ, khuyên nhủ những người phụ nữ hãy nhìn lại chính mình, hãy cố gắng vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Đừng vì tiền hay bất cứ điều gì khác mà đánh mất danh dự và nhân phẩm của mình. Mặt khác, những người chồng, người đàn ông cũng nên thông cảm, yêu thương và trân trọng người phụ nữ của đời mình, hãy cùng nhau chia sẻ và gánh vác mọi việc trong gia đình, cũng như trong cuộc sống. Te Chang yêu vợ, nhưng anh không thể bắt tay cô. Bởi vì thời thế lúc bấy giờ. Hơn nữa, nghề của anh là viết văn và làm thơ nên anh không có thời gian làm cùng vợ. Chỉ tiếc cái nghề của ông không đem lại bao nhiêu tiền bạc, của cải để gánh vác gia đình, để bà Tú đỡ vất vả hơn, để thân cò không phải lặn lội, khổ sở nơi đò đông người qua lại.

Bài thơ khép lại bằng hình ảnh chân thực của người vợ giàu đức hi sinh. Cô là tấm gương sáng để phụ nữ hiện đại soi lại bản thân.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Top 13 cảm nhận về hình tượng nhân vật bà tú tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

Baivanhay   Cảm nhận hình tượng bà Tú qua bài thơ “Thương vợ” của Trần Tế Xương

 • Đánh giá: forum.vanhoctre.com
 • Tóm tắt: 06/17/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.7 (540 vote)
 • : Baivanhay Cảm nhận hình tượng bà Tú qua bài thơ “Thương vợ” của Trần Tế Xương · Thành viên BQT · Truyền thông VHT · 18.
 • : Bạn đang gặp khó khăn khi viết bài luận của mình? Từ hình tượng nhân vật Bà Tú, anh / chị có suy nghĩ gì về thân phận của người phụ nữ xưa và nay? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu đã được chọn lọc và biên soạn với nội dung hay …

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về hình tượng người phụ nữ Việt Nam qua hình ảnh bà Tú trong bài Thương vợ (văn 11) K cóp nhé Hứa vote 5sao

 • Đánh giá: hoidap247.com
 • Tóm tắt: 03/28/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.58 (574 vote)
 • : Hình ảnh bà Tú hiện lên trong muôn vàn vất vả, hi sinh. Sự khó nhọc của bà được thể hiện qua công việc với bao hiểm nguy. Một mình bà Tú nhọc …
 • : Bạn đang gặp khó khăn khi viết bài luận của mình? Từ hình tượng nhân vật Bà Tú, anh / chị có suy nghĩ gì về thân phận của người phụ nữ xưa và nay? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu đã được chọn lọc và biên soạn với nội dung hay …

TOP 31 mẫu Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài Thương vợ (2023) SIÊU HAY

 • Đánh giá: vietjack.me
 • Tóm tắt: 06/01/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.3 (384 vote)
 • : Hình tượng bà Tú với những nét đẹp và phẩm chất đáng quý, đáng trọng … Cảm Nhận Về Bài Thơ Thương Vợ Của Tú Xương. Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài …
 • : Nếu những câu thơ trên, Trần Tế Xương nói về công việc buôn bán đầy cực nhọc cũng như nỗi gian truân, vất vả của bà Tú thì đến câu thơ này, nhà văn nhấn mạnh đến những phẩm chất tốt đẹp của vợ mình. Đó chính là sự hi sinh vô điều kiện vì chồng con. …

Cảm nhận về hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ.

 • Đánh giá: hoc247.net
 • Tóm tắt: 09/02/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.15 (584 vote)
 • : Hóa thân vào nhân vật người vợ, nhà thơ đã nói hộ nỗi niềm tâm sự của vợ, đó là thái độ chín chắn trước duyên phận, độ lượng trước hoàn cảnh gia đình. Khi đọc …
 • : Bà Tú có tên thật là Phạm Thị Mẫn, xuất thân từ gia đình dòng dõi nho gia. Bà nhẫn nại, cam chịu phận làm người vợ thảo hiền, tảo tần sớm hôm nuôi chồng, nuôi con, làm chỗ dựa tinh thần cho cuộc đời Tú Xương – Một trí thức không gặp thời, long …

Cảm nhận về hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ

 • Đánh giá: elib.vn
 • Tóm tắt: 07/20/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.98 (414 vote)
 • : Qua bài thơ “Thương vợ” của Tú Xương, chúng ta đã cảm nhận rõ hơn về hình ảnh người vợ tảo tần với những phẩm chất điển hình của người phụ nữ Việt Nam: chịu …
 • : Hình ảnh bà Tú hiện ra nhưng không phải là hình dáng, vẻ ngoài mà lại là công việc và trọng trách của bà. “Quanh năm” không chỉ nói đến độ dài của thời gian mà nó còn có nghĩa là sự vô kì hạn của thời gian, cuộc mưu sinh của bà vốn là không có hồi …

Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương

 • Đánh giá: thuthuat.taimienphi.vn
 • Tóm tắt: 07/04/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.67 (476 vote)
 • : Những bài văn Cảm nhận về hình tượng bà Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất … Hóa thân vào nhân vật bà Tú, nhà thơ đã nói hộ nỗi niềm tâm sự của vợ, …
 • : Nhà thơ vừa tiếp thu, vận dụng văn học dân gian lại vừa có những sáng tạo độc đáo. Với việc dùng từ “thân cò”, tác giả vừa thể hiện danh phận khiêm nhường vừa làm nổi rõ số kiếp lận đận của bà Tú. Trong cấu trúc cú pháp của câu thơ, biện pháp đảo …

Để làm sáng tỏ vẻ đẹp của hình tượng bà Tú trong bài thơ “Thương

 • Đánh giá: olm.vn
 • Tóm tắt: 01/13/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.55 (586 vote)
 • : Vẻ đẹp của hình tượng nhân vật bà tú. – tấm lòng thương vợ của ông tú … Cảm nhận về hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương.
 • : – Ở bà Tú, sự đảm đang tháo vát đi liền với đức hi sinh. Đức hi sinh vì chồng vì con của bà Tú trước hết thể hiện ở việc bất chấp gian khó, chạy vạy bán buôn để nuôi gia đình. Nếu chỉ có thế thôi thì cũng đủ để nhà thơ cảm thương và trân trọng lắm …

Cảm nhận về hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

 • Đánh giá: vanmauhocsinh.com
 • Tóm tắt: 06/29/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.29 (493 vote)
 • : Cam nhan ve hinh anh ba Tu trong Thuong vo. Đề bài: Bài thơ Thương vợ đã khắc họa nên hình ảnh bà Thú – người bạn đời của Tú Xướng, chân dung bà được tái …
 • : “Thói đời” ở đây phải chăng là sản phẩm của buổi giao thời đã tạo ra những người chồng hờ hững? để rồi người phụ nữ phải mang gánh nặng trụ cột gia đình. Câu thơ thể hiện nỗi dằn vặt, thái độ chân thành tự trách mình của nhà thơ đồng thời bộc lộ tâm …

Nghị luận văn học: Cảm nhận của em về vẻ đẹp của bà Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương, từ vẻ đẹp của hình ảnh bà Tú em có suy nghĩ gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong xã hội hiện đại

 • Đánh giá: baivanmau.net
 • Tóm tắt: 09/05/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.13 (539 vote)
 • : Cảm nhận của em về hình tượng bà Tú trong bài “Thương vợ” của tác giả Trần Tế Xương Trần Tế Xương còn được gọi là Tú Xương, quê ở Nam Định. Bản thân ông …
 • : “Thói đời” ở đây phải chăng là sản phẩm của buổi giao thời đã tạo ra những người chồng hờ hững? để rồi người phụ nữ phải mang gánh nặng trụ cột gia đình. Câu thơ thể hiện nỗi dằn vặt, thái độ chân thành tự trách mình của nhà thơ đồng thời bộc lộ tâm …

Trường THPT Phạm Hồng Thái

 • Đánh giá: thpt-phamhongthai.edu.vn
 • Tóm tắt: 12/10/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.89 (121 vote)
 • : Hóa thân vào nhân vật người vợ, nhà thơ đã nói hộ nỗi niềm tâm sự của vợ, đó là thái độ chín chắn trước duyên phận, độ lượng trước hoàn cảnh gia …
 • : Bà Tú là hiện thân của cuộc đời vất vả lận đận, là hội tụ của bao đức tính tốt đẹp: tần tảo, gánh vác, đảm đang, nhẫn nại,… tất cả lo toan cho hạnh phúc chồng con. Bằng tình cảm chân thành, bằng nghệ thuật sống động, Tú Xương đã thể hiện được hình …

Cảm nhận về hình ảnh bà Tú trong bài Thương vợ  mới nhất- ngữ văn 11

 • Đánh giá: cunghocvui.com
 • Tóm tắt: 01/18/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.89 (156 vote)
 • : Xây dựng một hình tượng nhân vật vốn đã khó, nhưng làm sao để nhân vật đó có sức lay động và chiếm trọn con tim của người đọc còn khó hơn. Thế nhưng nhà thơ Tế …
 • : Người đàn ông đáng lẽ phải là người tụ cột đi kiếm tiền nhưng ở đây lại khác – tất cả đặt lên trong bàn tay nhỏ của người phụ nữ. Thế nhưng bà đâu hề than vãn hay kêu ca dù chỉ nửa lời. Sự cam chịu, đức hi sinh bằng tất cả tấm lòng nhân ái và yêu …

Cảm nhận hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất

 • Đánh giá: luatduonggia.vn
 • Tóm tắt: 02/09/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.76 (76 vote)
 • : Để hiểu hơn về hình tượng cũng như phẩm chất tốt đẹp của bà Tú mời … Trong bài thơ “Thương vợ” có thể nói rằng hình ảnh nhân vật bà Tú đã …
 • : Có lẽ mà vì vậy, trong thơ của Tú Xương hình ảnh người phụ nữ không còn là một đề tài xa lạ. Những bài thơ của Tú Xương khi viết về người phụ nữ thường mang nhiều mà sắc khác nhau: đôi lúc là mang nhiều tâm sự thầm kín, có khi lại là những câu bông …

Cảm nhận hình tượng bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

 • Đánh giá: theki.vn
 • Tóm tắt: 05/18/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.52 (135 vote)
 • : Chính vì vậy, Tú Xương rất trân trọng vợ mình, ông viết về vợ như một sự tri ân. Bài thơ Thương vợ khắc họa hình tượng bà Tú tảo tần, …
 • : Hai câu thơ giới thiệu bà Tú là một người đàn bà giỏi buôn bán, tần tảo “quanh năm”, buôn bán kiếm sống ở “mom sông”. Cảnh sớm đầu chợ, chiều bến đò, buôn thúng bán mẹ, chẳng có cửa hàng cửa hiệu, vốn liếng chẳng có là bao, thế mà vẫn “Nuôi đủ năm …

You may also like