Top 9 chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên hot nhất, đừng bỏ lỡ

bởi huy.nguyen
Rate this post

Theo văn hóa Việt, người dân có tục thờ cúng thần phật, ông bà tổ tiên… Trong mỗi gia đình hầu như đều có một phòng thờ, bàn thờ. Đó không chỉ là làm theo tín ngưỡng dân tộc mà còn là nơi để gửi gắm tâm linh.

Mỗi gia đình đều có ít nhất một phòng thờ, bàn thờ làm nơi gửi gắm tâm linh của mình. Đó có thể là bàn thờ gia tiên, thờ phật, thờ thổ công hay Thần Tài… Tuy nhiên, để cho gia đình được an khang thì bàn thờ không phải đặt thế nào cũng được mà cần đảm bảo những quy tắc về mặt phong thủy cần thiết.

Theo cách xây nhà truyền thống của người Việt thì ngôi nhà thường có ba hoặc năm gian. Trong đó, gian giữa được xem là gian trung tâm của căn nhà và cũng là vị trí đặt cửa ra vào, mở cửa là nhìn thấy trời đất, âm dương hòa hợp. Bởi vậy, gian giữa cũng là gian được các gia đình đặt bàn thờ.

Dù là kiến trúc nhà truyền thống hay hiện đại thì vị trí bàn thờ bao giờ cũng phải ưu tiên đặt ở vị trí trang trọng, theo đúng phong thủy ngôi nhà và có độ cao phù hợp thể hiện sự ngưỡng vọng thành kính của mình với gia tiên.

Đối với nhà phố, nhất thiết phải đặt bàn thờ ở tầng trên cùng, tránh đặt ở tầng trệt ngay trong phòng khách vì khói hương sẽ làm ố vàng trần nhà và khách vào sẽ có cảm giác ngột ngạt, đồng thời tránh để mọi người từ ngoài cửa nhìn thấy hết bài vị, hình ảnh tổ tiên. Đặc biệt, tránh trên đầu bàn thờ là nhà vệ sinh, phòng chơi của trẻ em bởi sẽ làm mất sự tôn nghiêm, trang trọng.

Bàn thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Và hướng dương tính là hướng Tây Bắc, bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc.

Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là Tọa Cát Hướng Cát, nếu không được thì có thể đặt ở vị trí Tọa Hung Hướng Cát. Các bạn nên chú ý, tuyệt đối không đặt bàn thờ ở vị trí Tọa Cát Hướng Hung hoặc Tọa Hung Hướng Hung. Đặt bàn thờ sai phong thủy có thể gây ra những trường khí xấu ở ngay không gian thờ cúng tâm linh của gia đình, ảnh hưởng đến vận trình của các thành viên trong gia đình cũng như tình cảm giữa mọi người với nhau. Còn nếu phong thủy bàn thờ tốt thì gia đạo an yên, tài lộc vượng, nhân duyên tốt lành, công danh sự nghiệp cũng như sức khỏe đều ổn định.

Để xem hướng bàn thờ theo tuổi đúng chuẩn, chọn được hướng bàn thờ tốt, chuẩn phong thủy thì cần phải xem tuổi gia chủ. Lịch ngày tốt xin giới thiệu với các bạn cách xem hướng bàn thờ theo phong thủy bát trạch, ở đó chúng ta dựa vào tuổi của gia chủ để xác định hướng cát – hung để đặt bàn thờ sao cho đúng. Ở đây, tuổi gia chủ được xem là tuổi nam giới trụ cột trong nhà, theo phong thủy truyền thống.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn hướng đặt bàn thờ

Muốn đặt bàn thờ theo phong thủy thì cần phải dựa vào tuổi để xác định hướng và vị trí đặt bàn thờ, phòng thờ. Đây là nơi thờ cúng tâm linh nhưng có liên quan trực tiếp với việc hợp mệnh và ngũ hành tương sinh tương khắc. Xếp sau yếu tố tuổi tác thì người ta mới xét tới các yếu tố thứ yếu sau như đối tượng thờ cúng hay cách sắp xếp, bài trí bàn thờ.

Nhưng tuổi để gieo quẻ chọn hướng là tuổi của ai? Cũng giống với việc xem hướng làm nhà, tuổi ở đây là tuổi của người chủ gia đình, người đóng vai trò trụ cột trong nhà. Thường đây sẽ là người nam giới lớn tuổi nhất trong nhà. Trong trường hợp cha già yếu thì con trai có thể đứng tên đứng tuổi lập bàn thờ. Với những gia đình khuyết thiếu nam mệnh thì có thể lấy tuổi của người nữ đang gách vác trọng trách trong gia đình để chọn hướng.

Quẻ mệnh phong thủy này rất chú trọng việc lấy tuổi để chọn hướng đặt bàn thờ bởi bàn thờ được lấy theo tuổi của người chủ trong gia đình mới phát huy được hiệu quả phong thủy của nó. Hướng đặt bàn thờ hợp tuổi gia chủ thì mới mang đến may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho gia đình và ngược lại.

2. Cách chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Từ tuổi của gia chủ có thể tra ra mệnh, từ đó gieo quẻ bát quái, xác định hướng tốt xấu để chọn được hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý rằng quẻ mệnh phong thủy khác với quẻ mệnh tử vi. Chúng ta có hai loại quẻ mệnh như sau:

– Loại quẻ mệnh thứ nhất: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thủy, Mộc và Hỏa. Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành Kim và Thổ.

– Loại quẻ mệnh thứ hai: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Đông tứ trạch là các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Tây tứ trạch là các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Sau khi xác định được tuổi của gia chủ thuộc loại nào trong hai quẻ mệnh thì kết hợp hai quẻ với nhau, chúng ta có thể phối hướng đơn giản như sau: Người mệnh Đông tứ mệnh hợp với hướng ở Đông tứ trạch và người mệnh Tây tứ mệnh hợp với hướng ở Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát.

Ngoài ra, tùy thuộc theo từng tuổi, từng can, ta có thể xác định được hướng tốt xấu để đặt bàn thờ. Các bạn có thể dựa vào sơ đồ dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp với mình.

3. Xác định đối tượng thờ cúng

Trong một gia đình có thể thờ cúng nhiều đối tượng, có thể là thần phật, gia tiên, Thần Tài, Thổ địa… Mỗi một đối tượng thờ cúng sẽ hợp với một hướng riêng, đồng thời cũng phải có cách bài trí và sắp đặt bàn thờ theo phong thủy tương ứng.

Khi làm phòng thờ hay chọn hướng đặt bàn thờ, cần phải xem xét đến từng đối tượng để có cách sắp xếp phù hợp nhất:

– Phong thủy bàn thờ Gia tiên – Phong thủy bàn thờ Phật – Phong thủy bàn thờ Thần Tài hay Ông Địa – Phong thủy bàn thờ thổ công

4. Những điều cấm kỵ chớ mắc phải khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

Ngoài việc chọn hướng tốt theo phong thủy và có cách bố trí phù hợp với từng đối tượng thờ cúng, bạn cũng cần phải lưu ý những điều cấm kỵ sau để không phạm phong thủy:

– Không đặt bàn thờ sát cạnh phòng tắm, nhà vệ sinh. Theo phong thủy nhà ở, những nơi này là nơi tẩy rửa ô uế, mang theo uế khí nên nếu đặt bàn thờ gần đó sẽ phạm phải cấm kỵ tâm linh, mất đi không khí tôn nghiêm cần có trong không gian tâm linh.

– Không đặt bàn thờ ở nơi người thường xuyên đi lại. Sự lưu chuyển liên tục sẽ khiến cho không gian tâm linh mất đi sự ổn định, thành tịnh, ảnh hưởng trực tiếp đến phúc lộc của gia chủ.

– Không nên đặt bàn thờ ở hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc. Tức là đặt ở hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại.

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hay làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng.

– Bàn thờ Thần, thờ Phật nếu thờ chung một bàn thờ thì không nên đặt bát hương sát nhau.

– Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở trung tâm nhà, dễ mang tới điều hung cho gia chủ. Song với bàn thờ Phật thì có thể đặt ở vị trí này.

Đối với bàn thờ Thần, thờ Phật không nên đặt bát hướng sát nhau nếu để chung một bàn. Đồng thời, bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà vì có thể gặp điều hung nhưng bàn thờ Phật thì có thể đặt ở vị trí này.

5. Hướng dẫn xem hướng bàn thờ theo tuổi:

-Xem hướng bàn thờ cho tuổi Tý

– Xem hướng bàn thờ cho tuổi Sửu

– Xem hướng bàn thờ cho tuổi Dần

– Xem hướng bàn thờ cho tuổi Mão

– Xem hướng bàn thờ cho tuổi Thìn

– Xem hướng bàn thờ cho tuổi Tị

– Xem hướng bàn thờ cho tuổi Ngọ

– Xem hướng bàn thờ cho tuổi Mùi

– Xem hướng bàn thờ cho tuổi Thân

– Xem hướng bàn thờ cho tuổi Tuất

– Xem hướng bàn thờ cho tuổi Hợi

T/H.

Top 9 chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

Hướng bàn thờ, cách đặt bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy

 • Đánh giá: xaynhangaviet.com
 • Tóm tắt: 06/07/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.61 (453 vote)
 • : Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở trong khu vực riêng, phòng riêng. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên cao, không bị các không gian sinh hoạt khác trong gia đình ảnh …
 • : Nhà cao tầng có khá nhiều điểm lý tưởng để bạn lựa chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Theo đó bạn có thể xem xét các hướng phù hợp với tuổi người gia chủ. Ngoài ra, bạn thờ gia tiên cần được đặt vào các vị trí vững chãi trong nhà. Phía sau …

Đặt ban thờ gia tiên theo hướng như thế nào để tốt nhất?

 • Đánh giá: dothophongthuy.vn
 • Tóm tắt: 10/25/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.53 (539 vote)
 • : Hướng đặt ban thờ gia tiên theo năm sinh · Với gia chủ mệnh Đông tứ trạch (Cung Chấn, Khảm, Tốn, Ly) thì bàn thờ nên theo hướng: Bắc (Khảm), Nam …
 • : Nhà cao tầng có khá nhiều điểm lý tưởng để bạn lựa chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Theo đó bạn có thể xem xét các hướng phù hợp với tuổi người gia chủ. Ngoài ra, bạn thờ gia tiên cần được đặt vào các vị trí vững chãi trong nhà. Phía sau …

Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy theo tuổi gia chủ

 • Đánh giá: noithatduckhang.com
 • Tóm tắt: 04/30/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.34 (573 vote)
 • : Tất nhiên, bàn thờ cần đặt theo những hướng phù hợp cũng như có đầy đủ các yếu tố phong thủy. Gia chủ có mệnh Đông Tứ Trạch (hướng Bắc (Khảm), …
 • : Tất nhiên, bàn thờ cần đặt theo những hướng phù hợp cũng như có đầy đủ các yếu tố phong thủy. Gia chủ có mệnh Đông Tứ Trạch (hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn)) sẽ có hướng đặt bàn thờ với gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch (hướng Tây …

Hướng đặt bàn thờ gia tiên như thế nào chuẩn phong thủy đón tài lộc

 • Đánh giá: banthogodep.com
 • Tóm tắt: 08/27/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.16 (512 vote)
 • : Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài …
 • : Thờ cúng gia tiên là để thể hiện lòng thành kính, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính của con cháu đối với tổ tiên những người đã sinh thành ra mình. Tuy nhiên, để chọn được hướng đặt bàn thờ theo đúng phong thủy lại phụ thuộc khá nhiều vào tuổi của gia …

Hướng bàn thờ theo phong thủy hợp mệnh chuẩn nhất

 • Đánh giá: noithattugia.com
 • Tóm tắt: 12/15/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.93 (538 vote)
 • : Hướng bàn thờ là hướng về phía lưng người khi làm lễ cúng bái. Khi chọn hướng bàn thờ cần tuyệt đối lưu ý: Tuyệt đối không đặt bàn thờ hướng …
 • : Trong mỗi gia đình Việt, phòng thờ không gian đặc biệt ý nghĩa và linh thiêng. Đây là nơi để thể hiện tấm lòng biết ơn, tỏ tròn đạo hiếu thế hệ con cháu, cũng như là chỗ dựa tinh thần mỗi con người có thêm sức mạnh, động lực, niềm tin vươn lên và …

 Cách Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Trong Nhà Chuẩn Phong Thủy 2021

 • Đánh giá: vinciland.com.vn
 • Tóm tắt: 02/28/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.78 (224 vote)
 • : Tuy nhiên, có một nguyên tắc chung trong đặt bàn thờ là phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của …
 • : Đặt bàn thờ gia tiên cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ …

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở đâu hợp phong thủy?

 • Đánh giá: banthonamhai.com
 • Tóm tắt: 11/09/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.59 (333 vote)
 • : Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở đâu để thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên và phù hợp với phong thủy nhằm mang lại …
 • : Trên đây là những thông tin hữu ích về cách bài trí, hướng đặt và vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy. Hy vọng gia chủ sẽ biết cách bố trí bàn thờ gia tiên để không gian thờ cúng trở nên trọn vẹn và ấn tượng hơn, cũng như mang đến …

Hướng Đặt Bàn Thờ Tuổi Hợi Đúng Phong Thủy Tài Lộc Về Nhà

 • Đánh giá: banthodep360.com
 • Tóm tắt: 09/17/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.36 (567 vote)
 • : Với người tuổi Đinh Hợi, Kỷ Hợi, Tân Hợi, Quý Hợi thì nên chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên là hướng nào cho chuẩn phong thủy giúp mang lại tài lộc cho gia …
 • : Nếu bạn đang tìm kiếm hướng đặt bàn thờ phù hợp với gia chủ tuổi Đinh Hợi sinh năm 2007, quẻ mệnh của họ thuộc cung Khôn (Thổ). Với ngũ hành, người tuổi Đinh Hợi thuộc mệnh Thổ, còn được gọi là Ốc Thượng Thổ, có nghĩa là “Đất nóc nhà”. Bằng cách sử …

Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Đúng Và Cách Hóa Giải Hướng Bàn Thờ Xấu

 • Đánh giá: muaban.net
 • Tóm tắt: 05/04/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.06 (231 vote)
 • : Hướng đặt bàn thờ Phật tốt nhất chính là hướng ra phía cửa chính, có như vậy tiền môn mới sáng sủa, rước tài lộc may mắn vào nhà. Tuyệt đối …
 • : Trên đây là những thông tin về hướng đặt bàn thờ và thủ tục chuyển hướng bàn thờ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng qua bài viết có thể hữu ích với bạn và đừng quên để lại bình luận nếu thực hiện thành công nhé. Truy cập Muaban.net để cập nhật …

You may also like