Danh sách 11 có nên thờ phật cúng bàn thờ gia tiên tốt nhất

bởi huy.nguyen
Rate this post

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên là không gian tâm linh không thể thiếu trong mỗi gia đình Phật tử Việt. Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi nhà mà chúng ta có thể thiết trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên cho thích hợp.

Có nhiều ý kiến có nên thờ Phật chung với gia tiên hay nhiều người cho rằng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên phải để ở vị trí ở hai phòng riêng biệt khác nhau, theo chúng tôi ý kiến này là không hợp lý và cũng không cần thiết.

Điểm không hợp lý đó chính là không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện hay dư dả về phòng ốc. Và không cần thiết vì cách thờ tự truyền thống luôn đi liền với nhau tạo ra không gian tâm linh trong gia đình.

Vì bạn thắc mắc “có nên thờ phật chung với bàn thờ gia tiên?” thì bạn hoàn toàn yên tâm điều này hoàn toàn phù hợp. Nhưng khi thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên cần chú ý:

Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên như thế nào là đúng phong thủy

Không thể coi Phật là những vị thần ngang hàng các thần như ông địa. Thần tài và Thổ địa là hai vị thần thường được thờ chung, họ cai quản tài lộc, tiền bạc và phù hộ sự may mắn, làm ăn thuận lợi.

Nhưng khi thờ Phật trong nhà thì không thể coi Phật ngang hàng Thần tài và Thổ địa được. Không được để tượng, hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên

Thờ Phật tại gia sẽ bảo hộ sự bình an, nhưng không được để tượng phật hay hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của gia tiên.

Vì phật là bề trên, nếu xem ngang bằng với gia tiên được xem là bất kính, gây không tốt đến gia đình. Bạn nên để bàn thờ phật cao hơn. Gia chủ nên sử dụng bàn thờ được phân cấp rõ ràng như: bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp

Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng để phân chia cấp bậc thờ, thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, để tránh phạm phải điều bất kính.

Nếu sử dụng bàn thờ 2 tầng, nên để bậc cao nhất để đặt bát hương thờ Phật, bậc phía dưới sẽ dùng để đặt bát hương thờ các vị Thần Linh, Ông bà chủ đất .

Nơi thờ cúng ảnh hưởng như thế nào đến gia vận

Thờ cúng tổ tiên chính là ghi nhớ công ơn, bày tỏ lòng thành kính của con cháu tới tổ tiên. Nếu không có tổ tiên duy trì nòi giống truyền từ đời này sang đời khác thì cũng không có con cháu ngày nay.

Do cuộc sống con người chủ yếu dựa vào tự nhiên nên trong lịch sử tín ngưỡng người Việt, thờ cúng thần linh đã có từ lâu đời, người xưa lập đàn kinh tế quỷ thần, phúc lộc, an lành.

Ngoài các ngôi đền lớn nhỏ ở khắp các địa phương thì hiện nay nhiều gia đình vẫn có bát hương thờ thần Phật để tiêu tan, nạp phúc, sự nghiệp thuận lợi, gửi gắm niềm tin của cả gia đình.

Gia tiên là chủ nhân, thần linh là khách quý. Nếu vừa có chủ vừa có khách cùng chung một bàn thờ là lý tưởng nhất.

Nhưng không phải đặt tùy tiện mà cho dù đặt riêng hay đặt chung với bàn thờ gia tiên thì cũng đều có những nguyên tắc nhất định cần tuân thủ.

Theo phong thủy, bàn thờ là nơi để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất. Khí của ban thờ ảnh hưởng rất lớn đến vận khí trong nhà.

Nếu bàn thờ bày trí đúng cách không chỉ khiến người đã khuất an định mà còn phù hộ cho gia đình. Vì vậy, nên khi thiết kế bàn thờ cần có những quy tắc nhất định.

Vị trí đặt bàn thờ phật.

Vị trí đặt bàn thờ Phật như thế nào là hợp lý?

Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ và bộ ghế tiếp khách, một cách xếp đặt rất quen thuộc của người Việt chúng ta.

Nhưng với những ngôi nhà cao tầng hiện đại ở thành phố thì hiện nay cách bố trí xếp đặt gian thờ cũng có phần khác biệt, thông thường gia chủ dành riêng một phòng để thờ trên tầng thượng.

Hướng đặt bàn thờ phật

Căn cứ vào mệnh của chủ nhà để bố trí đặt hướng bàn thờ cho tốt

Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:

Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:

Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam)

Nhưng theo quan điểm của vài người bàn thờ nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc cửa phòng thờ. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời. Tây Thiên Cực Lạc.

có nên thờ phật chung với bàn thờ gia tiên

Ngoài ra, không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, và ngược lại cũng không nhìn về hướng Đông Bắc. Vì hai hướng này đều là hướng Ngũ Quỷ.

Cách sắp xếp bàn thờ

Bát hương luôn luôn sạch sẽ, không có những cây hương thừa và nhiều gốc nhang, thường được thu dọn như mới thắp hương lần đầu.

Vật phẩm cúng dường phải được đảm bảo xanh tươi, tinh khiết không được để hoa quả héo thối. Tốt nhất, mỗi ngày hai lần sớm tối, có khóa lễ niệm Phật, tụng kinh, thắp hương, rót nước.

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và sáng chiều thường xuyên thắp nhang, tượng Phật, Thần Thánh phải đặt trên bàn kệ cao.

Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng nhằm thu hút năng lượng Dương. Cúng Phật chỉ cần cúng hoa thơm, quả sạch, nước tinh khiết, xôi chè hoặc cơm trắng.

Hương đốt phải tốt và mới, mỗi lần chỉ cần thắp một cây hương là đủ. Không nên thắp nhiều hương cùng một lúc, vì nó sẽ làm cho không khí trong nhà mất tinh khiết.

Những điều không nên làm:

Tránh lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

Không được ném tượng Phật vào một góc hoặc cất tượng Phật trong tủ kín

Không nên mua quá nhiều tượng về nhà. Tránh thờ quá ba vị Phật trong nhà

Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp, đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, hoặc sát phòng tắm, nhà vệ sinh

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều, vì sẽ làm ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

Không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ và đặt tượng trong phòng ngủ.

Những lưu ý khi thờ phật và gia tiên trên cùng 1 bàn thờ

Không thể coi Phật là những vị thần ngang hàng các thần như ông địa. Thần tài và Thổ địa là hai vị thần thường được thờ chung, họ cai quản tài lộc, tiền bạc và phù hộ sự may mắn, làm ăn thuận lợi. Nhưng khi thờ Phật trong nhà thì không thể coi Phật ngang hàng Thần tài và Thổ địa được.

Không được để tượng, hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên. Thờ Phật tại gia sẽ bảo hộ sự bình an, nhưng không được để tượng phật hay hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của gia tiên.

Vì phật là bề trên, nếu xem ngang bằng với gia tiên được xem là bất kính, gây không tốt đến gia đình. Bạn nên để bàn thờ phật cao hơn.

Gia chủ nên sử dụng bàn thờ được phân cấp rõ ràng như: bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp. Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng để phân chia cấp bậc thờ, thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, để tránh phạm phải điều bất kính.

Nếu sử dụng bàn thờ 3 cấp, nên để bậc cao nhất để đặt bát hương thờ Phật, bậc phía dưới sẽ dùng để đặt bát hương thờ các vị Thần Linh, Ông bà chủ đất, bậc cuối cùng để thờ bà Cô ông Mãnh và thờ gia tiên.

Những chia sẻ của Rong Ba Group trên đây đã giải đáp được hết tất cả những thắc mắc về có nên thờ phật chung với gia tiên cho gia đình quý khách. Quý khách có thể đảm bảo yên tâm khi sử dụng bàn thờ phật hay cách bài trí bàn thờ phật cho hợp lý.

Mua bàn thờ gia tiên đảm bảo chất lượng và uy tín.

Rong Ba Group nơi cung cấp nội thất uy tín, chất lượng cao, cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp và nhiệt tình sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được bàn thờ gia tiên phù hợp nhất. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách chu đáo và nhiệt tình. Xin cảm ơn quý khách.

Top 11 có nên thờ phật cúng bàn thờ gia tiên tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

9 Lưu ý Đặt Bàn Thờ Phật chung với Gia Tiên cần biết

 • Đánh giá: khonoithatdep.com
 • Tóm tắt: 12/26/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.6 (326 vote)
 • : Việc tụng kinh trước bàn thờ Phật nên thực hiện đều đặn hai lần sớm tối. · Tuyệt đối tránh việc sử dụng bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng. · Tượng Phật không được …
 • : Vị trí lựa chọn để đặt bàn thờ Phật tại gia là nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Vị trí này thường là một phòng riêng ở trên tầng cao nhất. Nếu nhà bạn ở chỉ có 1 tầng và không có phòng riêng đặt bàn thờ thì có thể chọn vị trí trang trọng nhất tại …

Nguyên tắc đặt và bài trí bàn thờ Phật đơn giản tại gia

 • Đánh giá: banthonamhai.com
 • Tóm tắt: 08/09/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.58 (587 vote)
 • : Nếu gia chủ có bàn thờ gia tiên thì khi lập bàn thờ Phật phải chuyển bàn thờ gia tiên về phía tường (bên trái hoặc bên phải) cạnh bàn thờ Phật.
 • : Khi chọn nơi để thỉnh Phật, gia chủ cần chọn tượng Phật được làm từ những nghệ nhân có tâm, có đức. Có như vậy, tượng Phật mới toát lên vẻ từ bi hỷ xả, thoát trần thoát tục. Không được chọn những tượng Phật có khuôn mặt không toát lên vẻ thanh …

Bàn thờ Phật chung với Gia tiên & Cách thờ cúng Phật tại gia

 • Đánh giá: banthogo.vn
 • Tóm tắt: 10/21/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.23 (545 vote)
 • : Việc thờ cúng Phật và gia tiên là rất cần thiết, tuy nhiên không gian gia đình thì có hạn. Bạn không thể tách riêng thành 2 khu vực thờ cúng hay tách nhỏ 2 bàn …
 • : Tương tự như việc thờ cúng Phật, không biết là nét tín ngưỡng này xuất hiện từ khi nào nhưng đã rất lâu đời rồi. Người ta tìm tới Phật để cầu mong những người có năng lực cao siêu để giúp họ vượt qua nỗi bất hạnh, nỗi buồn trong cuộc sống. Từ đó …

Nguyên tắc khi lập chung bàn thờ Phật và gia tiên

 • Đánh giá: loiphong.vn
 • Tóm tắt: 04/09/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.11 (295 vote)
 • : Đối với thờ tượng Phật tại nhà, gia chủ nên để tượng Phật hướng ra cửa, thường xuyên lau chùi sạch sẽ, sắp xếp bàn thờ gọn gàng. · Nên đặt bàn thờ vừa chiều cao, …
 • : Trong số những gia đình thờ Phật tại nhà, nhiều gia đình để bàn thờ Phật riêng nhưng sẽ nhiều gia đình thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên. Điều này không sao nhưng chúng ta nên chú ý về cách lập bàn thờ Phật chung …

Cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung rước tài lộc may mắn

 • Đánh giá: banthotantam.com
 • Tóm tắt: 02/14/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.79 (396 vote)
 • : Thờ Phật tại gia sẽ bảo hộ sự bình an, nhưng không được để tượng phật hay hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của gia tiên. Vì phật …
 • : Phật chẳng có tướng nơi hình, tượng đang thờ. Lập bàn thờ Phật là nương nơi sự tướng mà tu Phật, hành theo hạnh Phật, tầm về Tự Tánh Phật của chính mình. Thờ một vị Phật tức thờ thập phương ba đời Chư Phật. Niệm Phật danh một vị Phật tức đồng niệm …

Cách bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ phật đúng phong thủy

 • Đánh giá: dongyyen.com.vn
 • Tóm tắt: 12/01/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.65 (481 vote)
 • : Về cách thức thờ tự, nếu như phòng thờ rộng có thể thờ “tiền Phật hậu linh”: Đặt bàn thờ Phật ở trước, bàn thờ gia tiên ở phía sau, vị trí thấp hơn. Nếu không …
 • : Phật chẳng có tướng nơi hình, tượng đang thờ. Lập bàn thờ Phật là nương nơi sự tướng mà tu Phật, hành theo hạnh Phật, tầm về Tự Tánh Phật của chính mình. Thờ một vị Phật tức thờ thập phương ba đời Chư Phật. Niệm Phật danh một vị Phật tức đồng niệm …

Cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà chi tiết nhất 

 • Đánh giá: banthotamviet.vn
 • Tóm tắt: 12/25/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.56 (433 vote)
 • : Có nên lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên? … Sau khi đã lựa được mẫu bàn thờ đẹp, gia chủ cần tiến hành nghi thức cúng nhập trạch …
 • : Bên cạnh đó, không nhất thiết phải mùng 1 hôm rằm mới tiến hành thay hoa trên ban thờ. Bởi lẽ, nếu có thể, gia chủ vẫn có thể chưng hoa trên ban thờ thường xuyên để không gian thờ cúng luôn trang nghiêm và ấm cúng. Đây cũng là vấn đề cần nhân nhắc …

+20 Mẫu Bàn Thờ Phật Chung Với Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

 • Đánh giá: xaydung.edu.vn
 • Tóm tắt: 07/04/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.26 (425 vote)
 • : Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên · Không bao giờ đặt tượng Phật trong tủ kính hoặc góc tối. · Hạn chế đặt bàn thờ ở lối đi, vì nó làm mất đi vẻ …
 • : Về mặt tâm linh tổ tiên là những người đã khuất của thế hệ trước. Đức Phật là đấng tối cao trong tinh thần của người Việt người ta lập bàn thờ Phật là tưởng nhớ công ơn người khai sáng & giác ngộ con đường chánh đạo. Vì vậy, việc đặt bàn thờ …

Nguyên Tắc Đặt Bàn Thờ Phật và Gia Tiên Mà Bạn Nên Biết

 • Đánh giá: dungquangha.com
 • Tóm tắt: 06/22/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.16 (592 vote)
 • : Bàn thờ phải được đặt ở vị trí có điểm tựa sát tường vững chắc.Tuyệt đối không được đặt dựa vào các loại cửa kính, cửa sổ hoặc không có điểm tựa …
 • : Khi bài trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, gia chủ cần phải lưu ý bày trí sao cho thuận tiện nhất cho việc gia chủ và các thành viên khác thực hiện việc thờ cúng. Nơi đặt bàn thờ phải có đường đi lối lại để những ngày lễ, ngày cúng khi có nhiều …

5 Nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

 • Đánh giá: gokinhbac.com
 • Tóm tắt: 02/05/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.8 (95 vote)
 • : Việc lập bàn thờ Phật mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh tốt đẹp, nên rất nhiều gia đình bình thường khi có lòng tin vào đức Phật, họ vẫn lập bàn thờ để thờ cúng …
 • : Gia chủ đang tìm kiếm địa chỉ mua bàn thờ đẹp và chất lượng, nhưng đang băn khoăn chưa biết lựa chọn cơ sở nào đảm bảo uy tín và giá thành phải chăng. Gỗ Kinh Bắc mang lại sự đa dạng về kiểu dáng và chủng loại của nội thất thờ cúng: tủ thờ, bàn thờ …

Có nên đặt bàn thờ Phật và Gia Tiên trên cùng …

 • Đánh giá: dongmynghe.com.vn
 • Tóm tắt: 12/26/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.85 (171 vote)
 • : Khi thờ chung Phật và gia tiên thì gia chủ phải thật cẩn trọng trong việc lựa chọn đồ cúng. Khi thờ Phật chung với gia tiên, gia chủ không nên …
 • : Từ xưa, bàn thờ gia tiên đã gắn liền với đời sống tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng, là nơi con cháu thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn đến ông bà, tổ tiên. Ở đây, con cháu có thể soạn sửa đồ thờ cúng và thắp lên nén …

You may also like