Tổng hợp 9 đặt bàn thờ gia tiên ở đâu hot nhất

bởi huy.nguyen
Rate this post

Cách đặt bàn thờ gia tiên chuẩn hợp phong thủy

Thông thường trong các gia đình thì bàn thờ sẽ được đặt cố định tại vị trí Trung Cung nghĩa là vị trí trung tâm ngôi nhà.

Vậy nên khi đặt chân vào cửa chính có thể thấy ngay bàn thờ gia tiên và bộ bàn tiếp khách. Cách bày trí này là cách quen thuộc từ xưa đến nay đối với các ngôi nhà có kiến trúc hàng hiên, sân vườn bao quanh.

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở một khu hoặc một phòng riêng. Vị trí bàn thờ cao, không bị các không gian sinh hoạt khác ảnh hưởng hay đè lên.

Để bày trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy thì gia chủ cần chú ý một số điều sau:

 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ là các hướng: Đông Bắc, Tây Nam.
 • Không nên đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc
 • Tránh để bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam.
 • Phía sau bàn thờ phải là bức tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ,…
Nên để không gian phòng thờ thể hiện được sự tôn nghiêm, lưu ý về màu sắc bàn thờ tránh các màu sặc sỡ.

Chọn vị trí đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào, và thỏa mãn về phương vị, hướng đẹp thì là cách bài trí bàn thờ tốt nhất về phong thủy.

Chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi gia chủ

Khi chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ gia tiên thì nên quan tâm đến tuổi của gia chủ.

Bàn thờ là tâm linh, thuộc về âm tính, mang tính chất hướng nội. Vậy nên hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để cần bằng âm dương.

Các hướng dương tính nên đặt bàn thờ gia tiên như: Hướng Tây Bắc – Đây là hướng tượng trưng cho mặt trời mọc.

 • Gia chủ nằm trong các tuổi: Thân (Khỉ), Tí (Chuột), Thìn (Rồng) thì nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở cung Thìn (hướng Đông Nam), cung Tí (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).
 • Chủ nhà thuộc các tuổi Hợi, Mão, Mùi thì phương vị đặt bàn thờ, khám thờ là cung Mùi, cung Tí, cung Mão.
 • Gia chủ là các tuổi Tị, Dậu, Sửu thì nên lựa chọn phương vị đặt bàn thờ là các cung Sửu (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).
Xem thêm:
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Nhất
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên

Vị trí đặt bàn thờ phù hợp cho nhà cao tầng

Hiện nay cuộc sống ngày càng phát triển hiện đại, điều kiện sống và tiện ích cũng khác ngày trước. Vậy nên cấu trúc không gian ngôi nhà cũng ngày càng hiện đại hơn. Các gia chủ ở nhà cao tầng cần có cách sắp xếp bàn thờ gia tiên phù hợp.

Với nhà cao tầng thì nên đặt bàn thờ ở tầng cao nhất hoặc tầng thượng.

Đối với nhà cao tầng hơi nhỏ hẹp thì nên đặt bàn thờ trên tầng cao nhất hoặc ở tầng thượng. Đây là vị trí thoáng đãng hơn vì có khoảng sân rộng rãi, đồng thời cũng là nơi đủ chỗ để nhiều người tập trung lại lễ tổ tiên nhân dịp giỗ hoặc lễ, tết.

Tuy nhiên cũng có nhiều nhà không đặt bàn thờ trên cao. Vì như vậy sẽ gây ra nhiều khó khăn trong đi lại để chăm lo hương khói, lau dọn bàn thờ đối với người lớn tuổi. Nhưng thực tế việc đi lên đi xuống một ngày vài lần cũng giống như tập thể dục nhẹ không có gì nặng nhọc cả.

Vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy cho căn hộ chung cư

Đối với những căn hộ chung cư, nhà trệt,… Thì có thể gắn bàn thờ gia tiên liền với phòng khách.

Gia chủ cần lưu ý không nên làm bàn thờ quá cao hay quá thấp, hãy làm vừa vặn để tạo nên sự ấm áp trong sinh hoạt gia đình.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Phong thủy bàn thờ gia tiên nên được bài trí, thờ cúng trang nghiêm không u tịch. Vì bàn thờ là nơi kết nối nhiều thế hệ, tạo nên sự gần gũi và giáo dục truyền thống ông cha tổ tiên. Giúp lưu giữ nếp sống tốt đẹp của gia đình.

Khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà thì nên đặt theo đúng quy tắc phong thủy theo phong tục từ xưa.

Sau đây sẽ là một số lưu ý gia chủ cần thực hiện khi bài trí bàn thờ gia tiên:

Phải luôn luôn giữ cho bàn thờ gia tiên sạch sẽ

Nơi thờ cúng gia tiên cần được lau dọn sạch sẽ thường xuyên. Và gia chủ nên thắp nhang mỗi ngày để tạo nên sự ấm cúng, linh thiêng.

Không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bởi vì nếu đặt bàn thờ quá cao sẽ gây ra khó khăn trong việc thờ cúng. Còn nếu đặt bàn thờ quá thấp thì sẽ làm cho bàn thờ thiếu đi sự tôn nghiêm, trang trọng.

Gia chủ nên luôn làm sạch sẽ bàn thờ trước tiên và lau dọn bàn thờ một cách chu đáo, cẩn thận. Nên sử dụng khăn sạch và chổi sạch, nước sạch để lau dọn bàn thờ. Nhằm thể hiện lòng kính hiếu và thành tâm với gia tiên.

Khi kê bàn thờ gia tiên nên tránh vị trí cửa sổ và lối đi lại

Khi đặt bàn thờ gia tiên chủ nhà nên tránh kê bàn thờ ở dưới cửa sổ. Bởi vì theo quan niệm phong thủy thì điều này sẽ làm thoát khí và khiến chủ nhà không gặp may mắn.

Trong trường hợp diện tích ngôi nhà quá khiêm tốt thì cần đặt bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào nhà. Hoặc đặt bàn thờ tại vị trí có nhiều người quan sát, nhìn thấy và nên cần có rèm che phía trước và hai bên.

Bàn thờ là nơi linh thiêng và cần sự yên tĩnh. Vậy nên không đặt bàn thờ ở lối đi lại ồn ào để tránh hao tài tán lộc và những điều không may.

Nên tránh đặt bàn thờ gia tiên ở dưới cửa sổ hoặc lối đi lại.

Ngoài ra cũng không nên đặt phòng thờ gia tiên ở ngay cạnh hoặc ở dưới phòng trẻ em, hay nơi vui chơi, giải trí trong nhà. Vì như vậy sẽ làm mất đi sự tĩnh lặng, trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc nơi thiếu sạch sẽ

Bàn thờ gia tiên là nơi cao quý là linh thiêng trong nhà. Nhưng có nhiều trường hợp không để ý và chọn không gian hẹp để kê bàn thờ gần nhà tắm hoặc nhà vệ sinh.

Tuy nhiên gia chủ nên lưu ý tuyệt đối không được kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như cống thải, nơi rửa chén,… Vì những vị trí như vậy sẽ làm ô uế không gian thờ cúng linh thiêng.

Nếu nhà của bạn có không gian nhỏ, hẹp thì có thể chọn vị trí đặt bàn thờ ở nơi cao nhất trong nhà. Nên đặt bàn thờ gia tiên tránh xa những nơi không sạch sẽ.

Những yêu cầu cần có khi đặt bàn thờ gia tiên

Cần chú ý cách bày trí bàn thờ gia tiên thì gia chủ cần chú ý bày trí vật phẩm thờ cúng như sau:

Bát hương nên được đặt ở chính giữa bàn thờ, đây là đồ vật cần thiết, quan trọng trên bàn thờ. Nên đặt bát hương với số lẻ 1, 3, 7 và 12. Nên sử dụng tro sạch được đốt từ rơm rạ thơm để đầy bát hương.

Cây vàng khối nên đặt ở trên bàn thờ và đặt thấp hơn bát hương.

Đặt lọ đựng hương ở bên phải bàn thờ.

Gia chủ nên thắp nhang thường xuyên và thắp đèn bàn thờ. Để đảm bảo nơi thờ cúng luôn được sáng sủa, sạch sẽ. Giúp thể hiện sự tôn kính của gia chủ với tổ tiên đồng thời giúp thu hút được năng lượng dương cho gia đạo.

Bố trí ánh sáng phòng thờ phù hợp phong thủy

Trong phòng thờ nên bố trí ánh sáng tùy thuộc vào không gian và tiện ích của phòng.

Gia chủ nên bố trí anh sáng bàn thờ phù hợp phong thủy, tạo sự ấm cúng.

Sau đây là quy tắc chung khi bố trí bàn thờ gia tiên.

 • Không nên sử dụng bóng đèn có màu tối, u ám trong phòng thờ, để tránh gây cảm giác lạnh lẽo. Phòng thờ phải tạo được sự ấm cúng và trang trọng.
 • Không nên treo đèn chùm có kích thước lớn. Để tránh làm mất cân đối không gian căn phòng.
 • Không nên bố trí ánh sáng đèn trong phòng thờ ở hướng chiếu thẳng vào người ngồi lễ cúng.
 • Tránh bố trí đèn điện có quá nhiều màu sắc khác nhau trên bàn thờ gia tiên. Để không làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của nơi thờ cúng.

Cách sắp xếp vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Việc bài trí đồ đạc trên bàn thờ gia tiên là rất quan trọng. Mỗi đồ vật như ngai thờ, khám thờ, đỉnh hương, đèn cầy, ảnh thờ, bát hương, lọ hoa,… Tất cả đều cần được đặt đúng vị trí với những ý nghĩa riêng biệt.

Sắp xếp vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên theo đúng vị trí và quy tắc có sẵn.

Mỗi gia đình khác nhau có thể sẽ có những điều kiện tín ngưỡng khác nhau trong việc thờ cúng gia tiên. Tuy nhiên, thông thường thì chúng ta nên đặt như sau:

 • Bát hương nên đặt 1 hoặc 3 bát hương trên giữa bàn thờ. Bát hương ở giữa là thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và thờ bà cô, ông mãnh.
 • Phía sau bát hương bài trí di ảnh thờ.
 • Phía trước bát hương đặt 3 chén nước sạch. Và bố trí hai đĩa trái cây hoặc đĩa trầu cau; Lọ hoa tươi hoặc tiền vàng mã ở hai bên. Ở hai góc phía ngoài thường có đèn dầu hoặc nến.

Chủ nhà nên sử dụng hoa tươi để thờ cúng như: Hoa Cúc; Hoa Huệ; Hoa Lay Ơn; Hoa Đào; Hoa Mai; Hoa Đồng Tiền; Hoa Hồng;…

Kết luận

Phía trên là những kiến thức hữu ích về vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn có được thông tin hữu ích trong việc thờ cúng gia tiên của gia đình mình. Chúc bạn chọn được vị trí đặt bàn thờ gia tiên tốt, giúp thu hút vượng khí và tài lộc, bình an đến cho gia đình nhé!

Ngoài ra nếu các bạn đang quan tâm về sản phẩm bộ đồ thờ bằng gốm sứ Bát Tràng cao cấp. Thì hãy liên hệ ngay với gomsuhcm.com để được tư vấn tận tình và cụ thể nhất nhé!

Top 9 đặt bàn thờ gia tiên ở đâu tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

 Cách Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Trong Nhà Chuẩn Phong Thủy 2021

 • Đánh giá: vinciland.com.vn
 • Tóm tắt: 08/23/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.66 (339 vote)
 • : Bàn thờ trong gia đình thường được đặt ở một phòng riêng (nếu có) không bị các không gian sinh hoạt khác tác động. Phía sau bàn thờ cần phải là …
 • : Nhiều người Việt Nam, ngoài tôn giáo của mình thường thờ cúng cả tổ tiên. Đại đa số các gia đình đều có bàn thờ tổ tiên trong nhà, ít nhất là có treo di ảnh một cách trang trọng, nhưng không phải là một tôn giáo mà là do lòng thành kính của người …

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu đúng chuẩn phong thủy

 • Đánh giá: gombattrang.vn
 • Tóm tắt: 06/23/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.55 (409 vote)
 • : Truyền thống thường thấy ở Việt Nam, bàn thờ được đặt tại giữa phòng khách. Vị trí trung gian của ngôi nhà. Bàn thờ gia tiên được đặt trên kệ …
 • : Vị trí đặt bàn thờ trong nhà giống với cách xác định hướng bàn thờ, đều rất quan trọng về vấn đề tâm linh. Bàn thờ gia tiên được đặt sai vị trí, phong thuỷ ngược hướng ảnh hưởng rất lớn. Âm dương bất hoà đem nhiều bất lợi, tài vận không tốt đến gia …

Vị trí đặt ban thờ gia tiên ở đâu là phù hợp nhất?

 • Đánh giá: battrangonline.vn
 • Tóm tắt: 02/06/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.34 (260 vote)
 • : Phòng thờ là không gian để mọi người thờ cúng ông bà, tổ tiên và thần linh nên phải yên tĩnh và thể hiện sự trang nghiêm. Hiện nay, có hai cách thiết kế …
 • : Nếu bàn thờ ở tầng 1 thì đặt bàn thờ ở gian giữa. Trong một căn nhà truyền thống của người Việt thường có từ 3 đến 5 gian, bao giờ gian giữa thường là phòng khách. Phòng khách chính là không gian sinh hoạt chung của gia đình, như ăn uống, tiếp …

Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất mang lại may mắn, sức khỏe cho gia chủ

 • Đánh giá: noithatanhung.vn
 • Tóm tắt: 07/21/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.03 (202 vote)
 • : Đối với gia chủ thuộc mệnh Đông Tứ Trạch thì nên đặt bàn thờ ở các hướng Nam (Ly), Bắc (Khảm), Đông (Chấn) và Đông Nam (Tốn). Đối với gia chủ thuộc Tây tứ mệnh …
 • : Bố trí bàn thờ theo đúng quan niệm phong thủy không chỉ tạo ra sự cân đối, hài hòa cho không gian mà còn tránh được những điều xấu về mặt tâm linh ảnh hưởng đến cuộc sống của người phàm. An Hưng xin gửi tới bạn một số kinh nghiệm giúp bố trí bàn …

[Hướng dẫn] Cách bố trí bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy

 • Đánh giá: taxitaisaigon.vn
 • Tóm tắt: 01/11/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.87 (427 vote)
 • : Việc xếp đặc vị trí bàn thờ gia tiên ở những nơi ồn ào, náo nhiệt như lối đi, phòng trẻ em… Có thể khiến gia chủ bị hao tán tài lộc. Bàn thờ gia tiên nên đặt ở …
 • : Khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên. Gia chủ cấn nên tránh đặt bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính ra vào trong nhà. Theo quan điểm phong thủy, việc làm này sẽ khiến cho vượng khí thoát ra ngoài và bay khỏi …

Vị trí đặt bàn thờ ở đâu? Bố trí bàn thờ trong phòng khách

 • Đánh giá: banthotamphat.com
 • Tóm tắt: 12/12/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.78 (588 vote)
 • : Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, trang trọng không thể thiếu trong gia đình của người Việt. Thực tế, không ít người tỏ ra lúng túng vì chưa hiểu rõ về …
 • : Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, trang trọng không thể thiếu trong gia đình của người Việt. Thực tế, không ít người tỏ ra lúng túng vì chưa hiểu rõ về vị trí đặt bàn thờ ở đâu trong nhà. Các bạn hãy tham khảo hết bài này để biết được cách đặt …

Nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà tốt nhất?

 • Đánh giá: homedy.com
 • Tóm tắt: 12/16/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.5 (296 vote)
 • : Gia chủ chú ý luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ và bài vị tổ tiên. Ngược lại với bài vị, tượng Thần Phật lại cần đặt sát tường mới tốt. >>> XEM …
 • : Đây là vị trí tốt, vừa thông thoáng, yên tĩnh lại có khoảng sân thượng rộng rãi để có thể tập trung nhiều người vào các dịp dỗ chạp. Ngoài ra, trên bàn thờ không còn tầng nào nên không bị các không gian sinh hoạt khác “đè” lên và cũng không ảnh …

TIN TỨC BÀN THỜ

 • Đánh giá: bantho.vn
 • Tóm tắt: 03/25/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.22 (226 vote)
 • : Tóm lại, dù đặt phòng thờ ở tầng 1 hay tầng thượng, bạn đều cần phải đảm bảo không gian riêng tư, sự yên lặng và tôn nghiêm cho nơi thờ cúng, kể cả nếu bạn …
 • : Không gian này tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt chung, tạo nên không gian riêng tư để có thể tập trung vào việc thờ cúng. Không những thế nhờ không gian riêng tư này mà nơi thờ cúng được giữ yên lặng, tạo sự tôn nghiêm cho nơi thờ phụng. …

Cách đặt bàn thờ tại nhà đúng vị trí và hướng theo phong thủy

 • Đánh giá: banthomocviet.com
 • Tóm tắt: 03/27/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.14 (203 vote)
 • : để đặt bài vị gia tiên thờ cúng. Mẫu ban thờ 3 món hiện đại đẹp Bàn thờ gia tiên phối hợp tranh trúc chỉ đẹp Mộc Việt …
 • : Không gian này tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt chung, tạo nên không gian riêng tư để có thể tập trung vào việc thờ cúng. Không những thế nhờ không gian riêng tư này mà nơi thờ cúng được giữ yên lặng, tạo sự tôn nghiêm cho nơi thờ phụng. …

You may also like