Top 6 dat ban tho gia tien the nao cho dung hay nhất

bởi huy.nguyen
Rate this post

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Nếu là người Việt Nam thì chắc chắn ai cũng đều biết đến truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên, tưởng nhớ người thân đã khuất để thể hiện lòng hiếu thảo, ghi nhớ ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc tiền nhân và đem đến cuộc sống an lành.

Nhưng không phải ai cũng biết cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách để thể hiện lòng thành kính trọn vẹn nhất. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy tránh được những điều cấm kỵ.

1/ Cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp hay không thì phải xem xét yếu tố phong thủy bàn thờ tổ tiên bởi yếu tố phong thủy là vấn đề được đặt lên hàng đầu mỗi khi bài trí bàn thờ tổ tiên.

1.1/ Chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên

Đầu tiên là hướng đặt bàn thờ, cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà hợp phong thủy là hướng bàn thờ cần phải đặt ở các hướng tốt, hợp phong thủy với gia chủ. Có thể chọn hướng bàn thờ gia tiên theo quẻ mệnh hoặc mệnh ngũ hành.

– Nếu chọn hướng đặt bàn thờ theo quẻ mệnh phong thủy thì gia chủ nên chọn như sau:

+ Người mệnh Đông tứ trạch hợp thì chọn hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

+ Người mệnh Tây tứ trạch thì đặt ở hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây.

– Nếu chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi mệnh ngũ hành thì gia chủ nên chọn cách bày trí bàn thờ gia tiên như sau:

+ Người mệnh Kim, Thổ nên đặt bàn thờ gia tiên ở các hướng Tây, Tây Bắc sẽ có nhiều tài lộc, bình an.

+ Người mang các mệnh Thủy, Hỏa, Mộc thì nên đặt bàn thờ gia tiên ở các hướng Đông, Đông Nam, Nam.

Gia chủ nên xem xét thật kỹ lưỡng về sự hòa hợp giữa vận mệnh của mình và hướng bài trí bàn thờ gia tiên, để có cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy. Tuyệt đối tránh đặt ở các hướng xấu, hướng quỷ như hướng: Đông Bắc, Tây Nam, hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam và ngược lại.

1.2/ Những điều cấm kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên

Ngoài những hướng xấu, hướng quỷ cần tránh khi bài trí bàn thờ gia tiên Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ khuyên gia chủ nên tránh những điều cấm kỵ dưới đây để nơi thờ cúng được tôn nghiêm, thành kính:

– Tránh đặt bàn thờ gia tiên ở gần nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp: vì nhà vệ sinh, phòng tắm là nơi chứa nhiều uế khí, còn nhà bếp dầu khói sẽ làm ô uế nơi thờ cúng linh thiêng.

– Không đặt bàn thờ gia tiên ở gần lối đi lại hoặc phòng sinh hoạt chung thường tập trung đông người. Bởi những nơi này thường gây ồn ào đến gia tiên, làm mất đi vẻ trang nghiêm của không gian thờ cúng.

– Không đặt bàn thờ gia tiên đối diện hoặc dựa lưng vào cửa kính, cửa sổ.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên tránh được những điều cấm kỵ là bày trí bàn thờ gia tiên ở những nơi yên tĩnh, trang trọng và sạch sẽ. Đặt bàn thờ sát vào vách tường để có được sự vững chãi, hưng thịnh.

2/ Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Tùy theo điều kiện tài chính của mỗi gia đình, mà cách bài trí bàn thờ gia tiên cũng có phần khác nhau. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể bố trí tùy ý. Thông thường các gia đình Việt thường áp dụng cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên theo phong thủy như sơ đồ dưới đây:

2.1/ Vị trí của Ngai thờ

Cách bài trí bàn thờ gia tiên, vị trí trung tâm theo hướng từ trong ra ngoài là nơi đặt ngai thờ (hay khám thờ). Ngai thờ sẽ được đặt ở vị trí cao nhất của bàn thờ và sát về phía tường. Bên trong ngai thờ có bài vị tổ tiên. Ảnh thờ của ông bà tổ tiên sẽ được được bày trí ở hai bên ngai thờ theo nguyên tắc “nam tả – nữ hữu” tức người nam đặt bên trái và người nữ ở bên phải.

2.2/ Vị trí của đèn Thái cực, đèn Lưỡng Nghi

Đèn Thái Cực là ngọn đèn luôn luôn tỏa sáng trên bàn thờ và được đặt tại vị trí trung tâm của bàn thờ, dưới chân Ngai Thờ.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách là đặt đèn Lưỡng Nghi (hoặc đôi chân nến) tượng trưng cho âm – dương ở hai bên bàn thờ. Đèn lưỡng nghi đặt bên trái là biểu tượng cho mặt trời, đèn lưỡng nghi bên phải là biểu tượng cho mặt trăng. Khác với đèn Thái Cực, đèn Lưỡng Nghi chỉ thắp khi thờ cúng và tắt sau khi hoàn tất.

2.3/ Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Bát hương chính là tâm điểm của cả bàn hương nơi giáng trần của những hương linh, thần tiên và cầu nối thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên. Vì thế cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên không đúng có thể gây ảnh hưởng tới hậu thế đời sau.

Cách bố trí bát hương bàn thờ gia tiên chuẩn nhất là đặt bát hương ở giữa hai cây đèn Lưỡng Nghi sau lễ vật cúng. Vị trí đặt bát sẽ là bát hương thờ thổ công thần linh ở giữa, bát hương thờ tổ cô – ông mãnh ở bên trái và bát hương thờ gia tiên bên phải.

Cách bày bàn thờ gia tiên tốt nhất đó là chọn số bát hương lẻ bởi theo phong thủy, số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, với mong ước rằng hậu thế, con cháu đời sau thì càng phát triển, hưng thịnh, con đàn cháu đống. Nên sử dụng tro sạch, cát trắng sạch để thờ cúng gia tiên.

Khi đặt bát hương lên bàn thờ cần quay ra mặt nhật – nguyệt ra bên ngoài. Và đặc biệt tránh xê dịch bát hương. Vì bát hương là hiện thân của các vị thần, tổ tiên, gây động bát hương sẽ làm kinh động đến thần linh, tổ tiên, đem lại những điềm không may mắn cho gia chủ.

3/ Những lưu ý khi bốc bát hương bàn thờ gia tiên

Quy trình bốc bát hương là thủ tục tâm linh không thể thiếu khi thờ cúng ông bà tổ tiên. Khi chuyển nhà hoặc bát hương đã cũ, hỏng thì thay bát hương là việc làm cần thiết. Dưới đây sẽ là những bước và lưu ý khi bốc bát hương chuẩn phong thủy để tránh điềm xấu, mang lại vận may.

– Đầu tiên, bát hương khi mua về không được dùng ngay mà cần ngâm, rửa bằng nước muối pha với rượu gừng. Có thể cho thêm một vài cánh hoa hồng vào nước rửa bát hương. Sau khi rửa xong nên hong, phơi khô bát hương và xông trầm hương. Nước rửa nên đổ ra sân, vườn hoặc vảy nước quanh nhà, tuyệt đối không đổ xuống cống nước thải.

– Trước khi bốc bát hương, gia chủ phải khấn trước. Câu khấn gồm tên tuổi và câu “con xin bốc hát hương cho gia tiên”. Khi bốc bát hương, gia chủ cần phải bốc lần lượt từng nắm một và bỏ vào trong bát thật nhẹ nhàng vừa bốc vừa đếm từng nắm theo “sinh – lão – bệnh – tử”, nên dừng bốc ở chữ “sinh”.

– Nếu chân nhang trong bát hương thì quá nhiều thì nên dọn bớt chỉ để lại khoảng 5 chân. Chân nhang nên đốt và thả tro xuống sông.

– Kết thúc quá trình bốc phải đặt bát hương lên giữa bàn thờ và giữ nguyên vị trí về sau, không xê dịch. Sau đó, bài trí lễ vật, hoa quả, nước sạch lên bàn thờ.

– Nếu gia chủ thay bát hương thì bát hương cũ nên đặt trên miếng xốp và thả trôi sông, không nên vứt lung tung.

Trên đây là những thông tin cần biết về cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản và hợp phong thủy. Hy vọng rằng bạn đã biết cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách để thể hiện sự tôn kính gia tiên và nhận được nhiều tài lộc, bình an.

Bài viết đang theo dõi:

 • Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách – Tránh kiêng kỵ rước tài lộc

Bài viết liên quan:

 • Phong thủy phòng thờ & 7 quy tắc tuyệt đối không được phạm
 • Cách bố trí phòng khách có bàn thờ đẹp
 • Xem hướng đặt bàn thờ trong nhà đúng phong thủy
 • Cách dùng thước lỗ ban bàn thờ chọn kích thước chuẩn nhất
 • Xác định chiều cao bàn thờ chuẩn theo thước lỗ ban mang tài lộc về nhà
 • Tổng hợp kích thước bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy
 • Phong thủy bàn thờ – Cách đặt bàn thờ theo phong thủy
 • Cách bài trí bàn thờ tránh đại kỵ rước tài lộc
 • Cách bày bàn thờ Thần Tài thịnh phát tài lộc quanh năm
 • Cách bài trí bàn thờ ông Táo cho ngày Tết yên ấm, sum vầy
 • Cách bài trí bàn thờ Phật tôn nghiêm thành kính

NỘI THẤT ANH VŨ – TINH TẾ TẠO KIỆT TÁC

Website: noithatgoocchoav.com noithatanhvu.com.vn Fanpage: Nội Thất Anh Vũ Nội thất gỗ óc chó cao cấp Anh Vũ Nội thất biệt thự Anh Vũ

Top 6 dat ban tho gia tien the nao cho dung tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

 Cách Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Trong Nhà Chuẩn Phong Thủy 2021

 • Đánh giá: vinciland.com.vn
 • Tóm tắt: 02/07/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.63 (536 vote)
 • : Tuy nhiên, có một nguyên tắc chung trong đặt bàn thờ là phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của …
 • : Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên (hay còn được gọi là đạo ông bà) là tục lệ thờ cúng tổ tiên đã qua đời của nhiều dân tộc châu Á, đặc biệt phát triển trong văn hóa Việt Nam, văn hóa Trung Hoa, và văn hóa Triều Tiên. Đối với người Việt, phong tục thờ cúng …

Đặt bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng cách?

 • Đánh giá: kientruc.com
 • Tóm tắt: 11/10/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.55 (243 vote)
 • : Thường đối với những nhà cao tầng, cách đặt bàn thờ trong nhà sẽ là đặt riêng trong một gian phòng, ở vị trí cao nhất trong nhà. Điều này giúp cho không gian …
 • : Không đặt bàn thờ ở lối đi lại, ở đối diện cửa chính ra vào. Vì không gian tâm linh vốn thuộc về sự yên tĩnh, tạo cảm giác thanh thản, không thích hợp với sự đông đúc, ồn ào. Việc kê bàn thờ đối diện cửa ra vào sẽ khiến luồng khí lĩnh tụ theo cửa mà …

Bàn thờ gia tiên và những điều gia chủ cần biết để tránh phạm kỵ

 • Đánh giá: homedy.com
 • Tóm tắt: 12/05/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.39 (329 vote)
 • : Kích thước bàn thờ đứng: Chiều rộng tối đa 117cm, ngang tối đa là 217cm và cao tối đa 127cm. Đây là kích thước chuẩn để đảm bảo được các yếu tố Hỷ Sự, Quý Tử, …
 • : Trên thực tế, bộ đỉnh hương trên bàn thờ gia tiên được dùng để đốt trầm trong những dịp lễ lớn. Chúng giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng, thiêng liêng hơn. Tuy nhiên, hầu hết những bộ đỉnh hương chỉ sử dụng cho những phòng thờ lớn, vì vậy nếu …

Hướng đặt bàn thờ gia tiên như thế nào chuẩn phong thủy đón tài lộc

 • Đánh giá: banthogodep.com
 • Tóm tắt: 01/07/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.07 (431 vote)
 • : Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài …
 • : Thờ cúng gia tiên là để thể hiện lòng thành kính, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính của con cháu đối với tổ tiên những người đã sinh thành ra mình. Tuy nhiên, để chọn được hướng đặt bàn thờ theo đúng phong thủy lại phụ thuộc khá nhiều vào tuổi của gia …

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Trong Nhà Chuẩn Phong Thủy

 • Đánh giá: gomsuhcm.com
 • Tóm tắt: 06/29/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.95 (525 vote)
 • : Nơi thờ cúng gia tiên cần được lau dọn sạch sẽ thường xuyên. Và gia chủ nên thắp nhang mỗi ngày để tạo nên sự ấm cúng, linh thiêng. Không nên …
 • : Phía trên là những kiến thức hữu ích về vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn có được thông tin hữu ích trong việc thờ cúng gia tiên của gia đình mình. Chúc bạn chọn được vị trí đặt bàn …

Cách đặt bàn thờ tại nhà đúng vị trí và hướng theo phong thủy

 • Đánh giá: banthomocviet.com
 • Tóm tắt: 01/29/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.76 (411 vote)
 • : Nhưng đặt bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng cách và hợp phong thủy lại thể hiện được sự thành kính với tổ tiên? Đó là thắc mắc của nhiều …
 • : Phía trên là những kiến thức hữu ích về vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn có được thông tin hữu ích trong việc thờ cúng gia tiên của gia đình mình. Chúc bạn chọn được vị trí đặt bàn …

You may also like