Tổng hợp 10+ đĩa để hoa quả bàn thờ hot nhất hiện nay

bởi huy.nguyen
Rate this post

Thờ cúng tổ tiên là việc làm tất yếu trong mỗi gia đình thể hiện tấm lòng hiếu thảo và sự biết ơn đối với thần Phật, tổ tiên. Việc sắm sửa đồ thờ cúng và chỉn chu bàn thờ là rất quan trọng. Trong đó, cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ thế nào là chuẩn, đúng với văn hóa truyền thống và mang lại may mắn, tài lộc vào nhà. Mời gia chủ tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tại sao phải biết cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ gia tiên ?

Những loại quả nên thờ trên bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm của người Việt, trên bàn thờ thường được thờ 5 loại quả, phong tục này xuất phát từ thuyết âm dương, ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, là những yếu tố tạo nên vũ trụ. Thông thường ngũ quả gồm 5 loại quả tương ứng với các màu sắc khác nhau như: chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt cam tượng trưng cho phú quý, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh và bình yên

Bàn thờ gia tiên là nơi để con cháu bày tỏ tấm lòng thành kính

>> Xem ngay: 1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Gia chủ có đang thiếu sót khi sắm sửa đồ thờ cúng

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc, đó là Phúc, lộc, thọ, khang, ninh.

Ý nghĩa một số loại quả được thờ trong ngày Tết:

Lê: Vị ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

Lựu: Nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Đào: Thể hiện sự thăng tiến.

Mai: Hạnh phúc, không cô đơn.

Quả phật thủ: Giống như bàn tay đức Phật, luôn chở che cho các số phận con người.

Táo: Có nghĩa là phú quý.

Hồng, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

Thanh long (rồng mây hội tụ): Thể hiện sự phát tài phát lộc.

Bưởi, dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

Nải chuối xanh như bàn tay ngửa: Hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.

Quả trứng gà (hay Lê-ki-ma) như hình đào tiên: Lộc trời.

Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

Tùy mỗi vùng miền sẽ có tên gọi và cách lựa chọn hoa quả khác nhau, nhưng vẫn phải tuân theo nguyên tắc âm dương, ngũ hành. Đặc biệt là gia chủ phải hết lòng thành kính, dâng lễ vật lên cho thần Phật, tổ tiên.

Những loại hoa nên thờ trên bàn thờ gia tiên

Dâng hoa tươi lên bàn thờ gia tiên

>> Xem ngay: Những loại hoa được cắm trên bàn thờ mà gia chủ nên biết

Theo phong tục của người Việt, dâng hoa trên bàn thờ để mang lại sự thanh mát và an vui. Những loại hoa nên sử dụng là hoa ly, hoa hồng, hoa huệ, hoa cúc, hoa sen,… Những loài hoa có màu sắc tươi đẹp, không nhanh bị héo tàn,..

Đặc biệt, khi dâng hoa gia chủ nên trau chuốt cẩn thận, trang trí cân đối với bàn thờ để mang lại vẻ đẹp trang nghiêm thanh tịnh. Đó cũng là một cách thể hiện tấm lòng hiếu kính của gia chủ tới tổ tiên, chắc chắn sẽ được phù hộ, che chở.

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ gia tiên

Quy tắc chung trong cách sắp xếp hoa quả

Nguyên tắc trên bàn thờ gia tiên bát hương đồng phải là số lẻ, thắp hương thường 1,3,5 nén nhang. Khi mua hoa cũng nên mua số lẻ. Và gia chủ nên lựa những quả tươi, có lá tượng trưng cho lộc và may mắn.

Bộ đồ thờ gia tiên bằng đồng đỏ cạo màu tuyệt đẹp

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ có 3 bát hương bao gồm: thờ cộng đồng gia tiên, thổ công thần linh chúa đất, hội đồng bà cô, ông mãnh, gia chủ có thể đặt hoa quả theo các bước sau:

Bước 1: Trước tiên, gia chủ đặt quả đẹp nhất ở chính giữa và chia đều cho 3 ban, không bên nào nhiều hơn hay ít hơn.

Bước 2: 3 quả còn lại, gia chủ đặt 3 hướng khác nhau, lúc này trên đĩa sẽ để lại 1 khoảng trống tại từng bạn, thì gia chủ đặt loại quả thứ 5 vào.

Bước 3: Cuối cùng là gia chủ dâng giấy tiền vàng hoặc tiền thật vào trong đĩa hoa quả, như thế mâm ngũ quả sẽ đầy đặn và đẹp mắt hơn.

Bình hoa bên trái và mâm ngũ quả bên phải

Khi đặt lọ hoa và mâm ngũ quả trên bàn thờ, gia chủ lưu ý là “ đông bình tây quả”, lọ hoa sẽ ở phía bên trái bàn thờ còn mâm bồng bên phải tượng trưng cho đơm hoa kết trái mang lại tài lộc.

Trên đây là nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp hoa và quả trên bàn thờ thần Phật, gia chủ. Trước khi xếp hoa quả lên đĩa, gia chủ phải vệ sinh quả sạch sẽ, lau dọn bàn thờ để việc thờ phụng được thành tựu viên mãn.

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ gia tiên theo mỗi vùng miền

Tùy vào tín ngưỡng và phong tục mà mỗi vùng miền có cách bày hoa quả trên bàn thờ gia tiên khác nhau. Ngoài biết cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình gia chủ nên biết cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ và dưới đây là gợi ý theo từng vùng miền:

Cách bày hoa quả trên bàn thờ miền Bắc

Mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên

Người miền Bắc dâng hoa quả trên bàn thờ theo thuyết Ngũ hành, được áp dụng nhiều trong văn hóa phương Đông là vạn vật dung hòa cùng trời đất. Vì thế, mâm ngũ quả phải có đủ 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Cách bài trí này cũng rất đẹp mắt và giúp lễ vật được xum xuê, đầy đủ hơn.

Vì thế mâm bồng bằng đồng đựng ngũ quả ngày tết cổ truyền của người miền Bắc thường có những loại quả sau: Chuối, dưa hấu, bưởi, phật thủ, cam, quýt, ớt, đào lê, mận, nho,… Màu sắc sẽ rất đa dạng và đan xen những quả to và quả nhỏ với nhau để tạo sự cân đối, hài hòa.

Cách bày hoa quả trên bàn thờ miền Trung

Dâng lễ vật lên bàn thờ phải trọn lòng thành kính

>> Xem ngay: Những vị trí không nên đặt bàn thờ – đề phòng gia đình lục đục, làm ăn thất bát

Khu vực miền Trung là nơi có đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, ít hoa quả nên người dân nơi đây cũng không quá câu nệ hình thức. Mâm ngũ quả ngày Tết, chủ yếu là có gì cúng đó, quan trọng là tâm thành kính dâng lên tổ tiên.

Người miền Trung thường bày mâm ngũ quả theo mùa, hoặc quả nhà trồng được chứ không quá cầu kỳ. Các loại quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, táo, cam, quýt…

Cách bày hoa quả trên bàn thờ miền Nam

Người miền Nam sắp xếp mâm ngũ quả theo quan niệm “ Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Xài” cũng là từ nói lái của các loại quả là: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Khác với miền Bắc và miền Trung, người miền Nam thường kiêng kị một số loại trái cây không bày trên bàn thờ, do tên gọi không mang lại may mắn như:

Mâm bồng chữ Phúc rồng phượng chầu nguyệt

Chuối: đọc gần giống “chúi” hiểu là đi xuống, làm ăn không lên được.

Táo (bom), lê: Đây là những quả tượng trưng cho sự đổ bể, sứt mẻ

Quýt, cam: Quýt làm cam chịu

Như vậy, gia chủ đã biết cách bài trí sắp xếp hoa quả trên bàn thờ gia tiên. Dù gia chủ chọn loại trái cây nào đi chăng nữa, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành tâm, muốn dùng chút lễ vật để bày tỏ lòng biết ơn hiếu thảo. Gia chủ nên lựa chọn quả theo “mùa nào thức ấy”, như thế sẽ đảm bảo sức khỏe cho những thành viên trong gia đình.

Có thể gia chủ cũng quan tâm:

>> Trọn bộ những món đồ thờ cúng nhất định phải có trên bàn thờ gia tiên

Nếu quý khách có nhu cầu về các sản phẩm đồ đồng, xin vui lòng liên hệ tại:

   • Số 9 B1 đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

   • Số 661 – 663 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

  • Hotline/Zalo: 0967.23.7777 Telephone: 02466.747.666

  • Website: https://dongmynghe.com.vn

  • Email: [email protected]

  • Chúc Quý Khách hàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý và hài lòng về chất lượng!

Top 11 đĩa để hoa quả bàn thờ tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

Đĩa Trái Cây Gỗ Hương

 • Đánh giá: dogogialai.com
 • Tóm tắt: 06/26/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.82 (938 vote)
 • : Đĩa ngũ quả thờ cúng trên ban thờ thường to để có thể đặt được 5 loại quả nên gọi là Đĩa ngũ quả thờ cúng. Hoa quả tượng trưng cho Sơn ( tức là núi ) …

MÂM BỒNG (ĐĨA HOA QUẢ)

 • Đánh giá: suvannien.com
 • Tóm tắt: 12/26/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.56 (326 vote)
 • : MÂM BỒNG là một trong những món đồ thờ quan trọng trên bàn thờ gia tiên, nó thường dùng để đựng hoa quả, bánh kẹo,trầu cau hay tiền vàng dâng lên tổ tiên · MÂM …
 • : Như vậy, gia chủ đã biết cách bài trí sắp xếp hoa quả trên bàn thờ gia tiên. Dù gia chủ chọn loại trái cây nào đi chăng nữa, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành tâm, muốn dùng chút lễ vật để bày tỏ lòng biết ơn hiếu thảo. Gia chủ nên lựa chọn quả …

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ trông đẹp mắt và hợp phong thủy

 • Đánh giá: sangom.vn
 • Tóm tắt: 04/25/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.27 (552 vote)
 • : Lúc này trên đĩa sẽ để lại 1 khoảng trống, đây là vị trí chúng ta đặt quả thứ 5; Bước cuối cùng, gia chủ đặt tiền giấy, tiền vàng hoặc tiền thật vào trong đĩa …
 • : Ngày nay khi chọn hoa quả để bày trí trên bàn thờ thì không ít người gặp khó khăn, không biết nên chọn quả gì. Mọi người thường thấy quả nào to, đẹp thì sẽ mua về thờ cúng mà không hiểu ý nghĩa của các quả đó. Vì vậy mà vô tình phạm phải một vài …

Cách bày hoa quả bàn thờ trong ngày rằm, lễ, Tết theo phong tục người Việt

 • Đánh giá: banthoviet.net.vn
 • Tóm tắt: 12/05/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.11 (457 vote)
 • : Cách bày hoa quả bàn thờ trong những dịp ngày rằm, ngày lễ, Tết với những người … đĩa sẽ để lại 3 khoảng trống, đây là vị trí chúng ta đặt loại quả thứ 5 …
 • : Người Nam bộ có cách đọc “trại âm” hay đơn tiết nên lựa chọn các loại quả mang ý nghĩa như Cầu (mãng cầu: thoả mãn trong sự cầu xin) – Sung (sung: chỉ sự sung túc, sung mãn) – Vừa (đọc chệch âm là dừa: quả dừa) – Đủ (đơn tiết hóa của đu đủ và xài …

Hướng dẫn cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ đúng chuẩn

 • Đánh giá: dothogiatien.com.vn
 • Tóm tắt: 06/09/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.87 (505 vote)
 • : Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ như thế nào mới đúng và hợp với phong … Lúc này ở trên đĩa sẽ để lại 1 khoảng trống đây là vị trí mà …
 • : Trái cây chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp và những điều tinh túy nhất của đất trời ban tặng. Cùng với nhiều ngày tháng vất vả của những người dân trồng nên. Chính vì thế mà mọi người muốn dâng lên bàn thờ nhằm bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc …

Cách đặt mâm bồng – Đĩa đựng hoa quả thờ trên ban thờ gia tiên

 • Đánh giá: dothocaocap.com.vn
 • Tóm tắt: 09/17/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.67 (391 vote)
 • : Cách đặt mâm bồng – Đĩa đựng hoa quả thờ như thế nào thì phù hợp, đúng vị trí, cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách sắp xếp …
 • : Hỏi: Thời gian giao hàng mất bao lâu? Đáp: Đối với những sản phẩm đặt hàng riêng, dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc sẽ được hoàn thiện và bàn giao trong vòng 15 – 20 ngày. Còn các sản phẩm thông thường có sẵn tại showroom, chỉ trong vòng 3 …

Top 50 cách bày hoa quả đẹp trên bàn thờ chuẩn nhất

 • Đánh giá: xaydungso.vn
 • Tóm tắt: 11/29/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.57 (462 vote)
 • : Vì vậy, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị một đĩa hoa tươi, trái cây và thắp hương cúng tổ tiên để cầu mong những điều may mắn và hy vọng…. cách bày hoa quả …
 • : Hỏi: Thời gian giao hàng mất bao lâu? Đáp: Đối với những sản phẩm đặt hàng riêng, dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc sẽ được hoàn thiện và bàn giao trong vòng 15 – 20 ngày. Còn các sản phẩm thông thường có sẵn tại showroom, chỉ trong vòng 3 …

Đĩa Đựng Trái Cây Cúng – BeeCost

 • Đánh giá: beecost.vn
 • Tóm tắt: 07/06/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.28 (471 vote)
 • : Đĩa đựng trái cây thờ cúng bằng đồng dk 30cm, 840.000 ₫, Tiki ; Dĩa nhựa meka đựng trái cây,đồ cúng để bàn thờ. 35.000 ₫, Shopee ; Dĩa sành đựng đồ cúng, 55.000 ₫ …
 • : Hỏi: Thời gian giao hàng mất bao lâu? Đáp: Đối với những sản phẩm đặt hàng riêng, dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc sẽ được hoàn thiện và bàn giao trong vòng 15 – 20 ngày. Còn các sản phẩm thông thường có sẵn tại showroom, chỉ trong vòng 3 …

Báo Giá Mâm Bồng – Đĩa Hoa Quả Bằng Đồng

 • Đánh giá: dongyyen.com.vn
 • Tóm tắt: 03/09/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.13 (589 vote)
 • : Bên cạnh lọ hoa, đôi nến thờ, bát hương, đỉnh đồng…thì mâm bồng là vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Làm thế nào để lựa chọn được sản phẩm tốt …
 • : Bên cạnh lọ hoa, đôi nến thờ, bát hương, đỉnh đồng…thì mâm bồng là vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Làm thế nào để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất? Giá thành sản phẩm như thế nào? Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu qua bai viết dưới …

đĩa đựng hoa quả ban thờ

 • Đánh giá: tuongdilac.net
 • Tóm tắt: 09/09/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.86 (197 vote)
 • : Dạ, cảm ơn Chị đã phải hồi, hệ thống luôn lựa chọn những sản phẩm tốt nhất để giúp khách hàng mua được hàng tốt. tThanh Hải.
 • : Bên cạnh lọ hoa, đôi nến thờ, bát hương, đỉnh đồng…thì mâm bồng là vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Làm thế nào để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất? Giá thành sản phẩm như thế nào? Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu qua bai viết dưới …

đĩa đựng hoa quả bàn thờ

 • Đánh giá: vn.biggo.com
 • Tóm tắt: 04/11/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.72 (113 vote)
 • : Giá tốt nhất của đĩa đựng Hoa Quả Bàn Thờ trong 15 sản phẩm. So sánh giá, kiểm tra giá, mua sắm và tiết kiệm nhiều hơn với BigGo!
 • : Bên cạnh lọ hoa, đôi nến thờ, bát hương, đỉnh đồng…thì mâm bồng là vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Làm thế nào để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất? Giá thành sản phẩm như thế nào? Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu qua bai viết dưới …

You may also like