Giải đáp về cách lập bàn thờ Phật và gia tiên phong thủy

bởi
4.8/5 - (10 bình chọn)

Hiện nay, nhiều gia đình Việt Nam muốn tìm hiểu cách lập bàn thờ Phật và gia tiên chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách bài trí sao cho đúng và hợp phong thủy. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những quy tắc cơ bản nhất. Hãy cùng tìm hiểu để có sự hiểu biết rõ ràng.

Vì sao người Việt có văn hóa thờ Phật và thờ cúng tổ tiên?

Phật giáo thâm nhập vào nước ta từ thời Bắc thuộc và dần phổ biến rộng khắp. Cho tới ngày nay khi xã hội phát triển hơn, văn hóa thờ Phật vẫn còn. Phật giáo vẫn được truyền bá trong các chùa chiền có mặt trên khắp Việt Nam. Ngày nay người ta tìm đến Phật để tìm được sự thanh tịnh trong tâm hồn, tránh xa tà ác. Đồng thời, thờ Phật cũng là cách gửi gắm niềm tin, mong ước thuận lợi.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên cũng là nét văn hóa người Việt ta coi trọng qua nhiều thế hệ. Người Việt thờ cúng gia tiên với mong muốn bày tỏ lòng thành kính và ghi nhớ công ơn ông bà tổ tiên. Từ xa xưa con người đã rất coi trọng tổ tiên, không có thế hệ ông cha thì sẽ không có chúng ta ngày hôm nay.

Do đó, việc lập bàn thờ Phật và tổ tiên là rất tốt, là một cách cho gia chủ thể hiện lòng thành kính, cầu mong cuộc sống bình yên, an lành.

Có nên lập bàn thờ Phật và gia tiên chung?

Trong tâm linh mỗi người, Phật là đấng tối cao với “trí biết tất cả loài”. Còn gia tiên là tổ tiên ông bà, những thế hệ đi trước đã mất, là người chủ của hệ gia đình. Thần linh là những vị thần cai quản vùng đất con người ở và sinh sống.

Bởi vậy, việc lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận cách lập bàn thờ Phật và gia tiên. Bài trí bàn thờ đúng sẽ giúp gia chủ và gia đình được thần linh phù hộ, vận khí tốt, được tổ tiên phù hộ. Ngược lại, nếu đặt sai phạm phải điều kiêng kị sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh và tài lộc của gia đình.

Giải đáp về cách lập bàn thờ Phật và gia tiên phong thủy

Về cách lập bàn thờ Phật và gia tiên cần bài trí như thế nào?

Vị trí của bàn thờ

Bàn thờ Phật và gia tiên đặt chung cần ở vị trí trang nghiêm nhất. Thường chúng ta nên chọn đặt ở vị trí cao nhất trong căn nhà.

Bàn thờ nên được đặt trong một gian riêng để đảm bảo sự tôn nghiêm, tránh xa những nơi như phòng ngủ, nhà vệ sinh,…

Đối với nhà tầng trệt, cách lập bàn thờ Phật và gia tiên đơn giản hơn, có thể đặt ở căn phòng trang trọng nhất như phòng khách, khi bước vào cửa chính có thể nhìn thấy ngay bàn thờ bà bộ ghế tiếp khách.

Bàn thờ nên ở hướng nào?

Gia chủ nên chủ động tìm hiểu để xem cách lập bàn thờ Phật và gia tiên có phù hợp vận mệnh gia đình hay không.

Với người mệnh Đông nên đặt hướng về phía Nam, Đông Nam, phía Đông và Bắc. Còn gia chủ mệnh Tây thì hướng về phía Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Nam.

Theo quan niệm dân gian thì bàn thờ đặt hướng Tây Bắc là hướng về phía cực lạc, mang lại may mắn và thuận lợi. Các bạn cũng có thể tham khảo để đặt vị trí cho phù hợp.

Giải đáp về cách lập bàn thờ Phật và gia tiên phong thủy

Cách sắp xếp bàn thờ cho hợp lý

Với cách lập bàn thờ chung, nhiều người thắc mắc bàn thờ gia tiên nên đặt bên trái hay bên phải bàn thờ Phật. Thực tế nên đặt bàn thờ Phật phía trên, bởi đặt ngang hàng với ông bà tổ tiên sẽ bị xem là bất kính, ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. Khi sắp xếp bàn thờ đảm bảo không phạm điều cấm kỵ, gia chủ sẽ được phù hộ, chở che.

Cụ thể các bạn có thể tham khảo các nguyên tắc sau khi tìm cách lập bàn thờ Phật và gia tiên:

 • Tượng Phật đặt nơi cao nhất và thắp sáng đèn. Các loại đèn có thể đa dạng như đèn dầu hay đèn điện.

 • Nếu đã thờ Phật thì không được đặt thêm thờ ông Thổ, ông Địa,… vì không thể xem Phật ngang hàng với các ông kia được.

 • Khi bố trí tượng Phật, chuyên gia khuyên nên đặt tượng hướng ra cửa chính và dùng giấy đỏ lót bên dưới.

 • Đặc biệt khi lập bàn thờ phải chú ý tới bát hương. Gia chủ nên chọn ngày giờ đẹp, mang bát hương lên chùa làm lễ để tránh những điều không may.

 • Khi mang bát hương về đặt lên bàn thờ, gia chủ cần nhớ chính xác các thông tin liên quan, khi đặt lên bàn thờ thắp hương luôn bát hương thờ Phật và gia tiên.

 • Khi thờ tự, gia chủ lưu ý để bát hương luôn sạch sẽ, gốc hương thừa nên dọn thường xuyên như mới.

 • Vật phẩm cúng phải đảm bảo xanh tươi, hoa quả không bị héo và thối.

 • Nên thường xuyên lui tới thắp nhang, niệm Phật, tụng kinh, rót nước.

 • Cúng Phật chỉ cúng hoa quả, cơm trắng, xôi chè và nước tinh khiết.

 • Hương đốt là loại hương tốt và mới, mỗi lần chỉ đốt một cây là đủ.

Một số lưu ý về cách lập bàn thờ

 • Khi biết cách lập bàn thờ Phật và gia tiên thì phải chọn gỗ tốt, bền, không dùng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ.

 • Gia chủ lưu ý chọn bàn thờ phân cấp rõ ràng để phân chia rõ ràng cấp bậc khi thờ tự.

 • Tuyệt đối không để tượng Phật trong góc hay nơi tủ kín, làm vậy là xúc phạm thần linh.

 • Không đặt giường phía sau bàn thờ và đặt tượng ở phòng ngủ.

 • Nếu tượng Phật bị vỡ phải dùng giấy vàng gói, chọn ngày đẹp mang ra trời nắng đốt. Nên chọn ngày mồng 1,3,5,7,9. Việc này có ỹ nghĩa tiễn Phật quy vị.

 • Tượng Phật mới mang từ chùa về nên dùng nước hoa thơm hoặc lá bưởi để lau.

 • Nên dành thời gian lau tượng Phật thường xuyên, lau chùi sạch các đồ thờ cúng, không để bám bụi.

Trên đây là những hướng dẫn cho gia chủ muốn tìm hiểu cách lập bàn thờ Phật và gia tiên chung. Trước khi lập bàn thờ, các bạn nên tìm hiểu và tham khảo thêm nhiều ý kiến từ chuyên gia để không phạm phải điều bất kính và thể hiện được sự tôn kính của gia đình với thần linh và ông bà tổ tiên.

Giải đáp về cách lập bàn thờ Phật và gia tiên phong thủy

Nơi cung cấp các mẫu bàn thờ đẹp và phù hợp linh động với yêu cầu khách hàng

Đồ Thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn có rất nhiều mẫu bàn thờ đa dạng về cả thiết kế và chất lượng tùy theo mong muốn khách hàng. Nếu có nhu cầu, bạn chỉ cần liên hệ tới chúng tôi và nêu lên yêu cầu, đội ngũ nhân viên sẽ tiếp nhận ý kiến và tư vấn tận tâm nhất. Chúng tôi luôn cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ và sản phẩm hoàn hảo nhất trong mọi quy trình, mang đến niềm tin và sự hài lòng cho khách hàng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like