Giải Bài 9: Oxygen – Giải KHTN 6 SGK Chân Trời Sáng Tạo – Ibaitap

bởi huy.nguyen
4/5 - (7 bình chọn)

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Giải thích hiện tượng thực tế liên quan đến rêu hay nhất và đầy đủ nhất

I. MỘT SỐ TÍNH CHẤT CỦA OXYGEN

Câu hỏi 1: Em hãy cho biết oxygen tồn tại ở đâu.

Lời giải tham khảo:

Khí oxy có tồn tại trong khí quyển.

Câu hỏi 2: Thường xuyên hít thở khí oxygen trong không khí, em có cảm nhận được màu, mùi, vị của oxygen không?

Lời giải tham khảo:

Khí oxy không màu, không mùi và không vị.

Câu hỏi 3: Tại sao các đầm tôm thường lắp đặt hệ thống quạt khí.

Lời giải tham khảo:

Các đầm tôm thường lắp đặt hệ thống quạt khí vì đầm nuôi tôm là 1 không gian nhỏ mà phải nuôi một số lượng tôm rất lớn với mật độ nuôi cao, nên nhu cầu oxy cần được cung cấp cho đầm nuôi là rất lớn vì vậy lắp quạt khí sẽ giúp cung cấp và phân tán lượng oxygen đồng đều cho nước. Đồng thời lượng oxy được cung cấp nhiều giúp cho việc phân hủy chất thải trong đầm nuôi tôm cũng được tăng lên nhờ đó mà tôm mới được nuôi sống hiệu quả.

II. TẦM QUAN TRỌNG CỦA OXYGEN

Câu hỏi 1: Con người có thể ngừng hoạt động hô hấp không? Vì sao?

Lời giải tham khảo:

Con người không thể ngừng hoạt động hô hấp vì hoạt động hô hấp là hoạt động cung cấp oxy giúp cho cơ thể con người hoạt động. Ngừng hô hấp tức là cơ thể con người không được nhận oxy, não bộ thiếu oxy không thể hoạt động, có thể khiến con người tử vong hoặc ảnh hưởng đến não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể.

Câu hỏi 2: Em hãy tìm hiểu và cho biết những bệnh nhân nào phải sử dụng bình khí oxygen để thở.

Lời giải tham khảo:

Những bệnh nhân phải sử dụng bình khí oxygen để thở là những bệnh nhân bị các bệnh về phổi hoặc tim, bệnh nhân bị ngạt khí, rối loạn nhịp thở, hoại tử khí,…

Câu hỏi 3: Bình khí nén là bình tích trữ không khí được nén ở một áp suất nhất định. Tại sao thợ lặn cần sử dụng bình khí nén?

Lời giải tham khảo:

Thợ lặn cần sử dụng bình khí nén khi lặn vì con người không thể lọc oxy ở dưới nước để hô hấp và không thể nhịn thở trong một thời gian dài quá lâu dưới nước nên thợ lặn cần dùng bình nén khí để cung cấp oxy trong suốt quá trình ở dưới nước.

Câu hỏi 4: Tiến hành thí nghiệm như hình 9.4 và giải thích hiện tượng quan sát được.

Lời giải tham khảo:

Hiện tượng ở hình 9.4: que đóm bùng cháy mãnh liệt.

Giải thích hiện tượng: Oxygen giúp duy trì sự cháy, que đóm đang còn tàn đỏ khi tiếp xúc với oxy sẽ giúp duy trì sự cháy, khiến que đóm bùng cháy lên mãnh liệt.

Câu hỏi 5: Gia đình em sử dụng loại nhiên liệu nào để đun nấu hằng ngày? Nhiên liệu đó có cần sử dụng khí oxygen để đốt cháy không?

Lời giải tham khảo:

Những nhiên liệu để đun nấu hằng ngày trong gia đình ví dụ: bếp củi, bếp ga,… đều cần oxygen để đốt cháy.

Câu hỏi 6: Em hãy lấy ví dụ chứng tỏ oxygen duy trì sự sống và sự cháy.

Lời giải tham khảo:

Ví dụ oxygen duy trì sự sống và sự cháy:

  • Duy trì sự sống: con người cần oxy để sống hay oxy được dùng trong y tế làm chất duy trì sự sống giúp cứu chữa các bệnh nhân.
  • Duy trì sự cháy: dùng bếp củi đun nấu hằng ngày khi lửa gần tàn thì cho thêm củi rồi dùng ống thổi không khí để cung cấp oxy giúp cho lửa bùng cháy to trở lại

Câu hỏi 7: Một hộ gia đình sử dụng bếp củi để đun nấu hằng ngày. Khi lửa sắp tàn, người ta thêm củi và thổi hoặc quạt vào bếp thì ngọn lửa bùng lên. Em hãy giải thích cách làm đó.

Lời giải tham khảo:

Một hộ gia đình sử dụng bếp củi để đun nấu hằng ngày, khi lửa sắp tàn, người ta thêm củi và thổi hoặc quạt vào bếp thì ngọn lửa bùng lên, giải thích: thổi hoặc quạt vào bếp giúp cung cấp oxy để duy trì sự cháy, khiến ngọn lửa bùng lên trở lại.

III. BÀI TẬP

Câu hỏi 1: Cho biểu đồ về một số hoạt động tiêu thụ khí oxygen như hình dưới đây:

a) Lĩnh vực nào tiêu thụ nhiều oxygen nhất, lĩnh vực nào tiêu thụ ít oxygen nhất?

b) Hãy tìm hiểu và nêu vai trò của oxygen đối với lĩnh vực y khoa và hàn cắt kim loại.

Lời giải tham khảo:

a) Lĩnh vực nào tiêu thụ nhiều oxygen nhất: luyện thép.

Lĩnh vực nào tiêu thụ ít oxygen nhất: thuốc nổ, nhiên liệu tên lửa và hàn cắt kim loại.

b) Đối với lĩnh vực y khoa: oxy cần thiết để duy trì sự sống, có tác dụng chính đó là cấp cứu cho người bị ngạt, bị bệnh tim, các bệnh về hô hấp, rối loạn nhịp thở…

Đối với hàn cắt kim loại: oxy giúp duy trì sự cháy, trong hàn cắt kim loại, dùng nhiệt lượng phản ứng cháy của khí đốt trong oxy, để nung chảy các sản phần kim loại được hàn và que hàn bổ sung để tạo thành mối hàn.

Câu hỏi 2: Trong quá trình lửa cháy, nếu đám cháy xăng dầu nhỏ, người ta có thể sử dụng tấm chăn dày, lớn và trùm nhanh lên đám cháy mà không dùng nước để dập tắt đám cháy. Em hãy giải thích tại sao lại làm như vậy?

Lời giải tham khảo:

Trong quá trình lửa cháy, nếu đám cháy xăng dầu nhỏ, người ta có thể sử dụng tấm chăn dày, lớn và trùm nhanh lên đám cháy mà không dùng nước để dập tắt đám cháy vì xăng dầu nhẹ hơn nước, nên khi xăng dầu cháy nếu ta dập bằng nước thì nó sẽ lan tỏa nổi trên mặt nước khiến đám cháy còn lan rộng lớn và khó dập tắt hơn. Do đó khi ngọn lửa do xăng dầu cháy người ta hay thường tấm chăn dày, lớn và trùm nhanh lên đám cháy để cách ly ngọn lửa với oxi.

Câu hỏi 3: Khi nào chúng ta cần sử dụng các biện pháp hỗ trợ nhằm cung cấp nguồn oxygen cho hoạt động hô hấp?

Lời giải tham khảo:

Khi chúng ta thấy khó thở, đầu óc choáng váng, hoặc dùng cho các bệnh nhân cấp cứu, mắc các bệnh về phổi, tim, suy hô hấp,…

Câu hỏi 4: Tại sao trong bể nuôi cá cảnh thường lắp một máy bơm nước nhỏ để bơm nước liên tục đồng thời trồng thêm một số cây thuỷ sinh?

Lời giải tham khảo:

Trong bể nuôi cá cảnh thường lắp một máy bơm nước nhỏ để bơm nước liên tục: nhằm tạo các luồng khí oxi và giúp tuần hoàn lượng nước để cung cấp cho hệ sinh thái của cá trong bể. Bên cạnh đó môi trường bên trong được máy bơm nước cho bể cá xử lý cũng sạch hơn, hạn chế tối đa sự hình thành và sinh trưởng của rong rêu, tảo – những thứ làm kiềm hãm sự phát triển của hệ sinh thái.

Trong bể nuôi cá cảnh còn thường trồng thêm một số cây thủy sinh: vì các loài cây thủy sinh trồng trong bể cá sẽ loại bỏ nitrat khỏi nước, cải thiện chất lượng nước và kìm hãm sự phát triển của rong tảo, làm tăng mức oxy trong bể và cung cấp chỗ trú ẩn dễ chịu cho cá.

You may also like