Top 2 hướng dẫn cách trang trí bàn thờ ông địa hot nhất, đừng bỏ qua

bởi huy.nguyen
Rate this post

Theo dân gian, Ông Địa là vị thần hộ mệnh cho đất, mùa màng bội thu, gia đình no đủ. Trong khi Thần Tài là vị thần của tiền bạc. Vì vậy, các gia đình thường xem trọng việc lập bàn thờ Thần Tài – Ông Địa.

Để trang trí bàn thờ ông địa đẹp và đúng chuẩn phong thủy nhằm thu hút tài lộc và may mắn, mời bạn cùng tìm hiểu nội dung sau của Mekoong!

Ông địa là ai? Tìm hiểu về bàn thờ thần tài – thổ địa

Ông Địa là Thổ Công, còn Thổ Địa là vị thần có nhiệm vụ trông coi mảnh đất được thờ cúng. Do đó dân gian mới có câu “đất có thổ công, sông có hà bá”.

Mỗi gia đình đều có một vị thổ thần canh giữ nhà cửa đất đai, để giữ được đất đai thì phải có một vị thần giúp trông coi. Vậy nên từ xa xưa, tục thờ cúng thổ công đã diễn ra.

Ngày nay, tùy vào ảnh hưởng của văn hóa mà ông Địa có thể xuất hiện với nhiều hình dáng khác nhau. Trong đó vị thần với chiếc bụng to, miệng cười khoái chí là hình ảnh phổ biến nhất. Có lúc ông Địa cũng xuất hiện dưới hình dạng ông già râu tóc bạc phơ, đầu đội mũ mỏ quạ và khoác chiếc áo dài.

Tục thờ cúng Ông Địa – Thần Tài đã trở thành một tín ngưỡng không thể thiếu của người Việt. Nhất là đối với những người chuyên làm ăn, kinh doanh, buôn bán.

Ông địa là ai_ Tìm hiểu về bàn thờ thần tài – thổ địa

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ông địa

Việc thờ cúng ông Địa đã trở thành tín ngưỡng đặc trưng của người Việt Nam, do đó các gia đình thường trang trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. Vì đây là vị thần chuyên cai quản tiền bạc, tài lộc nên người dân thường gửi gắm những ước vọng của mình để mong Ngài ban cho sự sung túc và giàu có.

Người dân cho rằng, nếu càng chăm chút bàn thờ ông Địa thì công việc kinh doanh, làm ăn sẽ ngày càng phát đạt. Gia đình có bàn thờ Tài – Địa cũng sung túc, ấm no và thịnh vượng hơn các gia đình khác. Những cá nhân tin vào tín ngưỡng này cũng nhận được may mắn về tài vận hơn.

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ông địa

Cách vật phẩm để trang trí bàn thờ Ông Địa

Trước khi tham khảo cách bày trí bàn thờ ông địa , gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ các vật thờ cúng sau đây:

 • Bài vị Thần Tài – Ông Địa: Được đặt ở phía trong cùng, sát với tấm gỗ lưng bàn thờ, ở giữa là tượng của 2 vị thần này.
 • Bát hương: Để ngay chính giữa bàn thờ, trước khi đặt phải tẩy uế và vệ sinh bát hương sạch sẽ.
 • 3 hũ nhỏ đựng gạo, muối, nước: Được xếp theo vị trí tương ứng, 3 lọ này sẽ được thay thế mỗi năm 1 lần vào cuối năm.
 • 5 ly nước đặt lên bàn thờ Tài Địa: Trong cách bố trí bàn thờ thần tài, 5 chén nước này sẽ được xếp theo hình chữ thập nhằm đại diện cho 5 phương trong ngũ hành.
 • Đĩa đựng hoa quả, bình cắm hoa: Thường sử dụng vật liệu làm bởi gốm sứ hoặc đá xanh.
 • Bát nước tụ lộc: Nên chọn một tô sứ đẹp và nông, đổ đầy nước vào rồi ngắt những hoa rải trên mặt nước.
 • Ông Cóc: Đối với cách bày trí bàn thờ thần tài, việc đặt Thiềm Thừ tại bàn thờ Ông Địa sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho cả gia đình.
Cách vật phẩm để trang trí bàn thờ Ông Địa

Cách bài trí trưng bày bàn thờ thần tài ông địa

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm thờ cúng, nhiều người cũng rất bâng khuâng về cách bố trí ông địa ông thần tài như thế nào để hợp với phong thủy.

Khi chưng bàn thờ ông địa bàn thờ Thần Tài – Ông Địa, quy tắc cần ghi nhớ đó chính là “đông bình – tây quả”. Hãy sắp xếp vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà từ trái qua phải và từ trong ra ngoài.

 • Ở phía trong cùng của bàn thờ sẽ đặt một tấm bài vị được dán trên vách
 • Tiếp theo là đặt tượng 2 ngài Thần Tài Thổ Địa. Khi nhìn theo hướng từ ngoài vào, gia chủ nên đặt Thổ Địa bên phải, còn Thần Tài sẽ ở bên trái.
 • Đặt 3 hũ muối – gạo – nước ngay bên dưới 2 Ngài
 • Bát nhang sẽ được để ở giữa bàn thờ Thần Tài
 • Đặt lọ cắm hoa ở bên phải, khi cúng Thần Tài hãy sử dụng những loại hoa như: đồng tiền, hoa cúc, hoa hồng,…
 • Đĩa đựng trái cây nên đặt bên trái hoặc để ở giữa ngay dưới đất
 • Tiếp đến sẽ là khay 5 chén nước (hoặc có thể đặt 3 chén nước)
 • Trong cách trưng bày bàn thờ ông địa, dên trái sẽ là nơi đặt Thiềm Thừ
 • Còn bát tụ lộc sẽ đặt ở ngoài cùng trên mặt đất
Cách bài trí trưng bày bàn thờ thần tài ông địa

Hướng dẫn đặt bàn thờ ông địa thần tài đúng phong thủy

Ngoài việc đặt bàn thờ đúng hướng, hợp với mệnh tuổi thì cách bố trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài đúng phong thủy cũng vô cùng quan trọng.

Trên bàn thờ Tài Địa phải đặt tấm bài vị dán ở vách tường, bởi nơi đây là biểu tượng cho sự tài lộc, vận may được hội tụ. Giữa bàn thờ nên để 1 hũ gạo, 1 hũ nước và 1 hũ muối. Phía trước 3 hũ này sẽ là bát hương, lưu ý khi dọn dẹp không được xê dịch bát hương.

Tiếp theo bên trái bàn thờ sẽ đặt Thần Tài, còn bên phải đặt Thổ Địa. Đối với lọ hoa nên đặt ở góc trái và ưu tiên chọn hoa cúc hoặc đồng tiền, về trái cây thì nên chọn đủ 5 loại quả.

Phía trên bàn thờ, bạn cũng có thể đặt thêm Thiềm Thừ ngồi góc trái. Vào buổi sáng bạn nên quay ông Cóc ra, chiều tối lại quay vào. Tượng Cóc 3 chân chính là đại diện cho khả năng nắm giữ và quản lý tiền bạc.

Thêm một cách bày bàn thờ ông địa nữa là bạn có thể đặt thêm tượng phật Di Lặc để dễ quản lý tiền bạc, đồng thời giúp mọi việc được suôn sẻ hơn và tránh những điều không đáng có.

Hướng dẫn đặt bàn thờ ông địa thần tài đúng phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Đối với cách bày bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, chúng ta nên đặt các Ngài ở dưới đất và tựa lưng vào vách tường gần lối ra vào của nơi sinh hoạt, địa điểm kinh doanh và có thể quan sát được người ra vào.

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ, hãy quan tâm đến hướng đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài theo vượng khí từ bên ngoài vào nhà. Hoặc dựa vào những nơi hợp mệnh với gia chủ, chủ cơ sở mà đặt bàn thờ.

Bạn cũng có thể đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài theo cung Quý Nhân hoặc Thiên Lộc để nhận được nhiều tài lộc hơn.

 • Cung Quý Nhân (hướng Tây Bắc): Mang ý nghĩa chủ nhà, chủ doanh nghiệp sẽ nhận được sự giúp đỡ của quý nhân, giúp gia đình luôn được may mắn và bình an.
 • Cung Thiên Lộc (hướng Đông Nam): Mang ý nghĩa đem lại nhiều may mắn tài lộc, thu được lợi nhuận, làm ăn phát tài,…

Vị trí đặt Thần Tài và Ông Địa đúng chuẩn phong thủy

Sau khi chọn được vị trí phù hợp để đặt bàn thờ, bạn hãy chú ý đến vị trí của Ông Địa Thần Tài cũng như các vật phẩm trên bàn thờ để tuân thủ đúng cách bài trí bàn thờ Thần Tài theo phong thủy.

Cách bài trí bàn thờ ông địa đúng nhất là hãy đặt ông Địa bên phải và Thần Tài ở bên trái theo hướng nhìn từ ngoài vào, nên đặt Thần Tài Ông Địa ngay ngắn và có khoảng cách vừa đủ.

Cách trang trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Sau đây là cách trang trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài đúng chuẩn mà gia chủ có thể tham khảo và áp dụng:

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa về Bài vị

Bài vị Thổ Địa Thần Tài thường được thể hiện qua dòng chữ “chiêu tài tiến bảo” hoặc viết câu đối “thổ năng sinh bạch ngọc – địa khả xuất hoàng kim” ở 2 bên thành bàn thờ.

Trong sơ đồ bàn thờ ông thần tài sơ đồ bàn thờ ông địa. Bài vị của 2 Ngài sẽ được đặt ở phía trong cùng, sát với tấm gỗ lưng bàn thờ, ở giữa sẽ là tượng của Thần Tài và Ông Địa.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa về Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

Trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa lúc nào cũng có 3 ly gạo – muối – nước. Mọi người cho rằng những vật dụng này là món đồ cần có mỗi ngày, bàn thờ Tài Địa khi có chúng sẽ mang đến cuộc sống yên ấm và no đủ hơn.

Những hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ Tài Địa thường được trưng từ đầu năm đến cuối năm mới thay, với ý nghĩa phúc lộc luôn viên mãn cả năm.

Cách trang trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Bát hương trong cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa sao cho đúng

Đây là vật phẩm quan trọng trên bất kì loại bàn thờ nào, không chỉ mỗi bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Khi đặt bát hương, gia chủ nên mời thầy đến để làm thủ tục đem đến tài vận và tích tụ vận may cho cả nhà.

Tuyệt đối không được động đến bát hương khi thờ cúng, vì điều này sẽ mang đến những điều không tốt và khiến cho tài lộc bị phân tán. Do đó khi thờ cúng, nhiều gia đình thường lấy keo dán nhằm cố định bát hương, tránh tác động làm ảnh hưởng đến tài vận.

Đĩa trái cây

Đĩa hoa quả thường đi kèm với bình hoa tươi để thể hiện thành ý dâng lên các vị thần, dĩa trái cây này thường được đặt bên tay trái đối xứng với bình hoa tươi.

Chủ nhà cần thắp nhang và đổi mới trái cây mỗi ngày, đặc biệt là vào mùng 1, ngày rằm và các ngày mùng 10 âm hàng tháng vì đây được xem là những ngày vía Thần Tài Ông Địa.

Lọ hoa

Bình hoa luôn được đặt bên tay phải trên bàn thờ Tài Địa, chủ nhà tuyệt đối không bày trí hoa giả hay hoa đã héo khô. Bởi lẽ điều này sẽ khiến cho công việc làm ăn cũng bị ảnh hưởng theo.

Cóc ba chân

Còn được gọi là Thiềm Thừ hay ông Cóc. Theo phong thủy người Hoa, Thiềm Thừ là linh thú chỉ đứng sau Tì Hưu trong việc đem lại tài lộc cho cả gia đình.

Vào ban ngày, mọi người thường đặt ông Cóc ngậm tiền quay mặt ra ngoài để đón nhận may mắn, tài lộc và hóa giải vận khí xấu. Còn ban đêm sẽ quay ông vào trong với ý nghĩa cóc ngậm tiền vàng vào nhà sẽ mang của cải đến cho gia đình.

Tượng Phật Di Lặc

Chủ nhà có thể thỉnh thêm tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ, Ngài sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều khuất tất hay lơ là nhiệm vụ phù hộ cho gia đạo.

Khay 5 chén nước

Trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa thường bố trí 5 chén nước tượng trưng cho ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung) và ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) với ý muốn đại diện cho sự sinh sôi, phát triển, giúp tài lộc thịnh vượng.

Những điều cần tránh khi trang trí và bài trí bàn thờ ông địa

Theo chuyên gia phong thủy, có 6 điều cần tránh khi trang trí bàn thờ ông Địa đó là:

 • Không cắm hương chồng chéo lên nhau, vì điều này sẽ khiến cho bàn thờ ông Địa không còn đủ linh khí.
 • Nếu không dán chữ nho sau lưng tượng Thổ Địa, việc thờ cúng sẽ trở nên vô nghĩa.
 • Bày bàn thờ thần tài chuẩn không được thiếu bài vị gương.
 • Trong cách chưng bàn thờ ông địa không được thiếu bát tụ lộc.
 • Không được để bàn thờ ông Địa trước gương, trước cửa nhà bếp, phòng vệ sinh. Hoặc đặt ở những nơi có các vật góc cạnh nhọn hướng vào, vì như vậy đồng nghĩa với việc không được chứng giám.
 • Khi chọn bàn thờ ông Địa nên chọn màu sắc, chất liệu và kích cỡ phù hợp với tuổi mệnh. Tránh chọn màu xung khắc với mệnh tuổi của gia chủ vì sẽ ảnh hưởng đến tài lộc.
Những điều cần tránh khi trang trí và bài trí bàn thờ ông địa

Lời kết: Mong rằng những chia sẻ trên của Mekoong đã giúp bạn hiểu đúng về cách bố trí thần tài thổ địa chuẩn phong thủy, giúp thu hút tài lộc cho cả gia đình.

Nếu đang có nhu cầu tìm hiểu về những mẫu bàn thờ Ông Địa Thần Tài đẹp, Quý Vị hãy liên hệ chúng tôi theo số Hotline: 0879.071727 hoặc truy cập Website: mekoong.com để tham khảo và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với gia đình!

Top 2 hướng dẫn cách trang trí bàn thờ ông địa tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

Cách bài trí bàn thờ Ông Địa chuẩn rước tài lộc về nhà

 • Đánh giá: banthogo.vn
 • Tóm tắt: 06/16/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.81 (836 vote)
 • : Cách bày bàn thờ Ông Địa · Đặt tượng Ông Địa bên phải và Thần Tài bên trái bàn thờ. · Ở giữa, đằng sau cùng tiếp giáp với lưng bàn thờ là bài vị hoặc tượng Thần …

Hướng dẫn cách bày trí ban thờ thần tài hợp phong thủy, hút lộc

 • Đánh giá: dongyyen.com.vn
 • Tóm tắt: 02/22/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.48 (256 vote)
 • : Tư duy của con người là thích số lẻ, số lẻ là số của sự sinh sôi. mân hoa quả trang trí bằng đồng. Bày trí ban thờ thần tài gồm những gì?
 • : Người dân cho rằng, nếu càng chăm chút bàn thờ ông Địa thì công việc kinh doanh, làm ăn sẽ ngày càng phát đạt. Gia đình có bàn thờ Tài – Địa cũng sung túc, ấm no và thịnh vượng hơn các gia đình khác. Những cá nhân tin vào tín …

You may also like