Loại Gỗ Nào Được Chế Tác Phổ Biến Nhất?

bởi
4.9/5 - (7 bình chọn)

Dù có quá nhiều vật liệu xây dựng từ đồng, đất, gốm làm tượng bày trong lồng kính hoặc một số mẫu tranh tượng Phật đang thờ,… tuy nhiên tượng được tạc bởi gỗ là được lựa chọn rộng rãi nhất. Hầu hết những loại tượng thờ này được chế tác bởi gỗ.

Khi nhu cầu mua tượng gỗ càng ngày càng lớn khiến các cơ sở tạc tượng không uy tín đã dùng những loại gỗ tạp để chế tạc tượng và trục lợi do việc làm mất kiến thức của người sử dụng. Bài chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin của từng loại gỗ thích hợp nhất trong tạc tượng và điêu khắc tượng Phật hay tượng Mẫu cho quý khách có thể biết được khi mua đồ.

Gỗ nào là tốt nhất? và những loại gỗ phù hợp khác?

Gỗ Hương

Gỗ Hương là một loại gỗ được sử dụng nhiều trong những đồ gỗ mỹ nghệ quý hiếm hay làm vật phẩm phong thuỷ linh thiêng. vì có nhiều tính chất quý hiếm và trên chất liệu không hề đắt, do vậy giá thành khá tốt phù hợp với tính năng của loại gỗ này. Bản thân gỗ Hương có nhiều tinh dầu, loại tinh dầu này gây nên hương thơm đặc biệt giúp bảo vệ gỗ Hương chống lại mối mọt, hơn nữa gỗ Hương cứng, dày, nặng nề nhưng dễ gia công, vì vậy các bức tượng gỗ khi tạc bằng gỗ Hương sẽ dễ dàng sử dụng để tạo ra những kiệt tác nghệ thuật. Ngoài ra vân của gỗ Hương được giới chuyên môn cho là không có độ dày. Đó là ba điểm hội tụ của các loại gỗ quý và hiếm mới có hiện nay.

XEM THÊM  Chiêm bái tượng phật ngọc - Tìm hiểu về tác dụng và ý nghĩa của tượng phật ngọc

Gỗ Trắc

Gỗ trắc có vân tốt và thớ gỗ cũng dày, gỗ trơ mặt do tom trắc mỏng, nhẹ còn vân của gỗ trắc thường có sọc/vằn/đốm trắng hơn cẩm/trầm hương. Chà mặt gỗ trắc thường màu đỏ carrot, mùi gỗ trắc khá mạnh vì gỗ cũng nhẹ lại có phần thơm hơn trầm hương. Gỗ trắc cũng có 2 loại chính là trắc đỏ và trắc đen. Ngoài thì có trắc Nam Phi và trắc dây từ rừng Khánh Hoà và miền Trung VN cũng được điêu khắc VN làm.

Gỗ Cẩm

Gỗ cẩm lai là nguyên liệu chính của đồ nội thất trong triều đại nhà Thanh, thậm chí sau vài trăm năm. Có hai loại màu đỏ đậm và đỏ nhạt trong màu gỗ cẩm lai nói chung, chất lượng của “dầu” cao, và kết cấu rõ ràng và đa dạng. Các đồ nội thất bằng gỗ hồng được đánh bóng và sơn mài , phẳng và bôi trơn, và độ bóng của nó là bền, cho một vẻ đẹp sâu sắc và tinh tế. Không chỉ số lượng lớn, mà còn chất lượng của gỗ là tốt hơn và quá trình sản xuất cũng tinh tế hơn.

Gỗ Hoàng Dương

Vua của những loài chim được mệnh danh là phượng hoàng, còn vua của gỗ là gỗ hoàng dương. Gỗ hoàng dương Hoàng Dương thuộc họ Hoàng dương (Buxaceae) là cây gỗ nhỏ và cao trung bình 6m. Gỗ có kết cấu nhẹ và độ cứng cao nên lược gỗ làm từ gỗ hoàng dương trông mềm mại hơn ngà voi sau khi chế tác. vì gỗ thường có có độ tuổi nhiều năm nên màu sắc nhẹ và đậm, giản dị, đẹp mắt và đặc biệt độc đáo.

XEM THÊM  Bán tượng Phật Di Lặc: Giới thiệu về tượng Phật Di Lặc

Gỗ Mun

Đặc tính chung của gỗ tròn là chắc và dẻo nên khi mới sản xuất nó có màu đen hay ánh xanh (màu ốc nóng) sau quá trình dùng lại biến chuyển thành đen tuyền giống với Mun sọc (cũng gọi là mun sao) ngoài màu đen thì có những vân màu đỏ trải đều theo chiều ngang thớ gỗ. với Mun sọc rẻ hơn Mun sừng nhưng nó có vân rất đẹp mắt cùng chất gỗ tốt v.v.

Mỗi loại gỗ dùng để tạc tượng có ưu,nhược điểm khác nhau

  • Gỗ Sưa: Gỗ sưa vừa cứng và vừa giòn, khả năng chống gió mạnh, có vân đẹp mắt cùng mùi hương đặc trưng. Gỗ sưa đỏ là loại tốt gỗ lại cực quý hiếm có giá trị khá cao
  • Gỗ Trắc: Gỗ này dày và to. Ưu điểm là có thớ chắc, khoẻ, không mối mọt, gỗ có độ bền cơ học cao và gỗ có chứa tinh dầu.
  • Gỗ Giáng Hương: Có màu hồng, vân trắng, có mùi rất khác nhau.
  • Gỗ Gụ: Bề mặt gỗ thẳng, phẳng và có vân tự nhiên, mềm và dễ dàng đánh bóng, gỗ có mùi rất nhẹ (chứ không phải nồng) .
  • Gỗ Tần Bì: Cốt gỗ màu vàng hay màu trắng, trong tâm có màu đặc trưng: xám, nâu sẫm và vàng. Vân gỗ Tần Bì thẳng, dày, thân gỗ không bằng phẳng.
  • Gỗ Thông: Mềm, mịn, màu vàng hồng sẫm, vân gỗ mỏng.
  • Gỗ Mun: Gỗ nặng, thớ gỗ cực mỏng có màu đen xám đến đen sọc trắng
XEM THÊM  Thiết kế bàn thờ phật và gia tiên: Quan trọng và những yếu tố cần lưu ý

Với một số loại gỗ như trên đây các trường hợp có thể sử dụng gỗ Xoan Đào, gỗ Sồi Đỏ hay gỗ PơMu để chế tạc tượng thờ tự. Có quá nhiều loại gỗ dùng để chế tạc tượng thờ phụng, điều nên nhớ là người mua không phải giao ngay cho xưởng làm mà hãy chủ động xem sau khi xong phần gỗ thô, như tượng Phật, tượng Mẫu sẽ tạc theo đúng loại gỗ là đặt sẵn trước, kế tới là đánh giá và sơn phết lại.

You may also like