Danh sách 7 mẫu bàn thờ nhỏ đẹp hot nhất hiện nay

bởi huy.nguyen
Rate this post

Hiện nay, phong tục lập bàn để thờ để thờ phụng tổ tiên là một tín ngưỡng quan trọng của người Việt, được lưu truyền và phát huy qua rất nhiều thế hệ.

Mỗi gia đình điều dành riêng một không gian trang nghiệm, cao ráo, sạch sẽ, thanh tịnh nhất để làm không gian thờ cúng cho gia đình.

NỘI DUNG CHÍNH:

 • Lịch sử và nguồn gốc của bàn thờ?
 • Ý nghĩa quan trọng của bàn thờ
 • Những chất liệu phổ biến chế tác bàn thờ
 • Loại gỗ thường dùng để chế tác bàn thờ gỗ
 • Các loại bàn để thờ thông dụng hiện nay?
 • Lưu ý quan trọng khi chọn mua bàn thờ?
 • Vật phẩm thường được sử dụng để trang trí bàn thờ?
 • Lưu ý quan trọng khi trang trí bàn thờ?
 • Cách bảo quản và chăm sóc bàn thờ đúng?

Lịch sử và nguồn gốc của bàn thờ?

Trong mỗi gia đình chắc hẳn không thể thiếu sự có mặt của bàn để thờ. Phần lớn mọi gia đình ở Việt Nam đều thiết kế một chiếc bàn để thờ cúng ông bà, tổ tiên và những người đã khuất.

Thờ cúng đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt ta từ xưa đến nay. Không kể đến địa vị, người giàu hay người nghèo, mỗi nhà đều xây dựng một chiếc bàn để thờ không lớn thì nhỏ cho gia đình của mình.

Phong tục thờ cúng không chỉ là một tín ngưỡng ở Việt Nam mà còn là nét đẹp văn hóa của nhiều dân tộc Châu Á. Thật khó để có thể tìm được tường tận nguồn gốc và lịch sử của bàn để thờ.

Có thể hiểu đơn giản, bàn để thờ là nơi mà mọi người sẽ dùng để bày những di ảnh, vật cúng tế (hoa, lư hương, chén nước,…). Bàn để thờ được bắt nguồn từ lòng thành kính của con người đối với ông bà tổ tiên, người đã khuất và các vị thần linh.

Không biết chính xác bàn để thờ có từ bao giờ nhưng hiện nay sản phẩm dường như không thể thiếu trong bất kỳ gia đình nào. Vì đối với người Việt, phong tục thờ cúng tổ tiên rất quan trọng, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và trở thành một phần tín ngưỡng trong đời sống của con người.

Ý nghĩa quan trọng của bàn thờ

Bàn thờ được xem là một thiết kế không thể thiếu trong mỗi gia đình, sản phẩm có vị trí quan trọng và mang những ý nghĩa thiêng liêng đối với cuộc sống của con người. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ông bà đã gắn liền với nghi lễ cúng bái do đó mà mỗi gia đình đều bố trí một bàn để thờ.

Bàn để thờ là vật dụng không thể thiếu trong gia đình, mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng, cụ thể như sau:

Thể hiện sự biết ơn và lòng thành đối với ông bà tổ tiên

Người Việt luôn đề cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trọng lễ nghĩa và lòng biết ơn với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Cũng giống như cây để sống cần có rễ, sống thì bắt đầu từ nguồn. Con người cũng phải có tổ, có tông, có ông bà cha mẹ thì mới có được con cháu.

Chính vì vậy mà mỗi nhà lập bàn để thờ để tưởng nhớ về công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà của mình. Bên cạnh đó, bàn tủ thờ còn là nơi để mọi người tưởng nhớ đến người thân đã khuất của mình.

Nơi tôn kính các vị thần linh

Một sự thật mà bất kỳ ai cũng có thể thấy được là mỗi gia đình Việt Nam dù giàu hay nghèo, từ bình dân đến những người sang trọng đều thiết kế và xây dựng bàn để thờ trong nhà.

Mặc dù một số gia đình sẽ không xây dựng bàn, tủ thờ để thờ tổ tiên, ông bà (vì đã xây dựng một nhà thờ dành riêng cho dòng họ), nhưng họ sẽ có một bàn để thờ thần linh, các đấng bề trên.

Vì con người quan niệm rằng, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó mà nhiều gia đình dù không thờ tổ tiên nhưng vẫn xây dựng một nơi để thờ cúng các vị thần tiên như một nét đẹp tín ngưỡng của người Việt.

Họ tin rằng, khi thờ cúng sẽ thể hiện tấm lòng của mình với những đấng bề trên, các vị thần tâm linh và những người đã khuất. Đặc biệt, khi thờ các vị thần linh cũng chính là thể hiện lòng thành kính của mình với họ.

Cầu mong những điều tốt đẹp và may mắn cho gia đình

Bàn tủ thờ không chỉ mang ý nghĩa trong việc thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính của con người đối với ông bà, tổ tiên và các vị thần linh mà còn là nơi để mọi người cầu nguyện về những chuyện tốt đẹp cho bản thân, gia đình của mình.

Thờ cúng là việc gia chủ cầu mong sức khỏe, tiền tài, sự may mắn, hạnh phúc cho mọi thành viên trong gia đình. Phần lớn mọi người quan niệm rằng, khi bố trí bàn để thờ để tưởng nhớ tổ tiên và bày tỏ sự thành kính với các vị thần linh thì gia đình được êm ấm, mạnh khỏe, hạn chế được những điều rủi ro, kém may mắn sẽ đến với bản thân và những thành viên khác.

Bàn để thờ không chỉ phổ biến trong gia đình mà ngay cả những công ty, nhà hàng, quán ăn,… đều bố trí một nơi thờ cúng để cầu ăn may làm ra, ông bà phù hộ đông khách, đắt hàng.

Bàn thờ là nét đẹp văn hóa của người Việt

Ngoài những ý nghĩa sâu sắc trên, bàn, tủ thờ còn là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Đây được xem là một tín ngưỡng mang nhiều ý nghĩa và cần được giữ gìn.

Ngoài ra, bàn tủ thờ cũng được xem là một sợi dây vô hình kết nối tình nghĩa anh em, bà con dòng họ. Vì bàn để thờ là nơi là mọi người sẽ tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, là dịp để con cháu tề tựu về bên nhau và thêm keo sơn tình máu mủ.

Vật liệu và kiểu dáng của bàn thờ phổ biến?

Vì chất liệu là yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bàn, tủ thờ. Đồng thời mỗi không gian nhà ở sẽ thích hợp với những kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm khác nhau.

Trên thị trường hiện nay có nhiều chất liệu được sử dụng để chế tác nên bàn để thờ. Mỗi chất liệu sẽ gắn liền với những kiểu dáng, mẫu mã và loại bàn để thờ trong gia đình. Bạn có thể tham khảo những vật liệu và kiểu dáng sau của bàn, tủ thờ để có sự lựa chọn thích hợp nhất.

Những chất liệu phổ biến chế tác bàn thờ

Và sau đây là những chất liệu thông dụng nhất để chế tác bàn tủ thờ hiện nay:

Chất liệu gỗ

Gỗ được xem là một chất liệu “thịnh hành” nhất trong thế giới nội thất. Vì gỗ có thể dùng để chế tác nên nhiều sản phẩm nội thất khác nhau, từ giường, tủ, bàn ghế đến cả bàn để thờ.

Từ xa xưa, các cụ đã ưa chuộng lựa chọn gỗ để chế tác bàn tủ thờ vì chúng có độ bền cao, màu sắc đẹp mắt, dễ dàng điêu khắc tạo nên các họa tiết, hoa văn đẹp mắt. Đồng thời gỗ mang một hương thơm đặc biệt và có giá trị quý hiếm nên rất thích hợp để chế tác bàn để thờ.

Bên cạnh đó, gỗ cũng là chất liệu có thể dễ dàng thiết kế và sản xuất ra nhiều kiểu dáng của bàn để thờ. Có thể kể đến như:

 • Bàn để thờ treo tường có hình vuông hoặc chữ nhật với kích thước nhỏ, được gắn trực tiếp vào vách tường. Gia chủ có thể đặt các vật dụng thờ cúng lên trên mà không cần phải lo sợ vì chúng đã được gắn chắc chắn vào vách tường. Đây chính là loại bàn để thờ được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì chúng khá tiện lợi, không chiếm nhiều diện tích, không gian, thích hợp với những gia đình nhỏ hẹp.
 • Tủ thờ: Gỗ còn là chất liệu được sử dụng để thiết kế nên những tủ thờ đẹp mắt, hoành tráng và sang trọng. Thông thường, khi chế tác tủ thờ, những người thợ mộc sẽ đục đẽo, điêu khắc các họa tiết, hoa văn rồng phượng lên trên bề mặt để tạo sự sang trọng và huyền bí hơn. Đối với loại tủ thờ sẽ thường được sử dụng nhiều trong những ngôi nhà, biệt thự hoành tráng hoặc những nhà thờ tổ tiên.

Có thể nói, gỗ được xem là chất liệu phổ biến và thịnh hành nhất trên thị trường được gia chủ lựa chọn để đóng bàn, tủ thờ.

Không chỉ sở hữu những ưu điểm về độ bền, chất lượng, tuổi thọ, tính thẩm mỹ mà gỗ còn là chất liệu mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người lại sử dụng bàn, tủ thờ được làm bằng gỗ để thờ cúng ông bà, tổ tiên và các vị thần linh.

Chất liệu sắt, đá, thạch anh, kính,…

Mặc dù gỗ là chất liệu được sử dụng nhiều nhất khi chế tác các loại bàn, tủ thờ nhưng trong một số trường hợp, gia chủ lại sử dụng một số chất liệu khác như kính, đá, thạch anh, sắt,….

Kính sẽ là chất liệu thường được sử dụng để thiết kế những loại bàn để thờ dạng treo. Mẫu bàn thờ này rất đơn giản, bạn chỉ cần có một tấm kính hình chữ nhật, sau đó dùng các thanh đỡ để gắn chặt vào tường.

Đối với đá, thạch anh sẽ thường được dùng để chế tác nên các mẫu bàn để thờ ngoài trời. Vì khi đặt bàn, tủ thờ ở bên ngoài sẽ phải chịu những tác động của môi trường, thời tiết, do đó mà cần một chất liệu cứng, chắc chắn. Đá sẽ là sẽ chất liệu được nhiều gia chủ để làm bàn thờ ngoài sân vì dù có nắng, mưa và gió bão thì bàn để thờ vẫn không bị nứt vỡ hay biến dạng.

Đồng thời tại chùa chiền, đình làng, dinh miếu thì đá cũng là chất liệu hàng đầu được mọi người lựa chọn để xây dựng bàn để thờ. Chất liệu này sẽ chống chọi lại những tác động từ môi trường, tạo nên một bàn thờ chắc chắn, không phải di chuyển, sửa đổi nhiều.

Kiểu dáng bàn thờ thịnh hành hiện nay

Có thể thấy hiện nay bàn để thờ sẽ được chia thành nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau. Nhìn chung sẽ có hai loại là bàn thờ treo và tủ thờ. Tuy nhiên, tùy vào gia chủ mà có thể thay đổi kiểu dáng, kích thước và có sự lựa chọn bàn để thờ thích hợp nhất dành cho ngôi nhà của mình.

Vì bàn để thờ là một trong những nơi quan trọng, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc nên gia chủ cần chú ý và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi thiết kế, xây dựng.

Loại gỗ thường dùng để chế tác bàn thờ gỗ

Hiện nay, đối với riêng bàn để thờ từ gỗ cũng rất đa dạng về chất liệu gỗ, tương ứng với từng loại gỗ sẽ có độ bền và chất lượng khác nhau.

Bàn được làm từ Gỗ Sồi

Chiếc Bàn được làm từ gỗ sồi có kết cấu vô cùng vững chắc, là loại gỗ chịu được mọi lực tác động của điều kiện tự nhiên bên ngoài.

Đây là yếu tố làm cho khách hàng yên tâm về độ bền và lựa chọn các sản phẩm làm ra từ gỗ sồi.

Ngoài ra, gỗ sồi sở hữu tính thẩm mỹ cao, là chất liệu dễ dàng chế tác và giá thành lại hoàn toàn hợp với túi tiền người Việt.

Bàn được làm từ Gỗ Mít

Gỗ mít thường được biết đến là loại gỗ có độ bền cao, độ bền tốt và đặc biệt là chống được các loại côn trùng như: Mối, mọt,…

Mẫu sập thờ đẹp từ gỗ mít được khách hàng lựa chọn vì ít bị cong vênh, mặt gỗ không bị nứt nẻ, mịn, có tuổi đời cao, dễ tìm kiếm và giá thành vô cùng hấp dẫn.

Bàn được làm từ Gỗ Hương

Gỗ hương được đánh giá là loại gỗ quý hiếm trong muôn vàn loài gỗ có tính chất độ bền cao, không bị cong vênh, không bị mối mọt, khiến các mẫu án gian thờ mang một nét đẹp sang trọng và uy nghiêm.

Theo quan niệm ngày xưa, sập thờ đẹp gỗ hương sẽ mang lại sự bền vững, hút tiền tài và đem lại sự giàu sang cho gia chủ.

Bàn được làm từ Gỗ Gụ

Gỗ gụ là một trong những loại gỗ quý hiếm hàng đầu Việt Nam.

Gỗ gụ quý không chỉ vì độ hiếm của loại gỗ này, mà còn vì chất lượng của gỗ gụ rất đáng nể. Chất gỗ gụ thẳng, vân lại mịn. Thậm chí một số cây gỗ gụ còn có vân hoa rất bắt mắt

Mẫu sập thờ đẹp được làm từ gỗ gụ có độ bền cao, chất gỗ cứng.

Gỗ gụ tự nhiên cũng đã có khả năng chống mối mọt, nên khi chế tác thành bàn để thờ gỗ đẹp thì cũng không lo bị mối mọt xâm nhập.

Bàn được là từ Gỗ Dổi

Gỗ dổi cũng là một loại gỗ được ưa chuộng để làm bàn để thờ gia tiên.

Chất gỗ dổi nhẹ, chắc, ít bị co ngót sau thời gian dài sử dụng, ngoài ra gỗ dổi có khả năng chống mối mọt tự nhiên, và khả năng chịu nhiệt, chịu nước rất đáng kể. Nên sản phẩm bào chế từ gỗ dổi thường có tuổi thọ khá cao.

Đặc điểm của mẫu sập thờ đẹp làm từ gỗ dổi nằm ở mùi hương và độ nhẹ của gỗ. Gỗ dổi tự nhiên có mùi hương thơm nhẹ, khá dễ chịu. Chất gỗ nhẹ, chắc nhưng lại rất dễ chạm trổ. Do đó, các loại bàn thờ gỗ treo tường hoa văn cầu kỳ thường được làm từ gỗ dổi.

Các loại bàn để thờ thông dụng hiện nay?

Với một đất nước có nét đẹp tín ngưỡng như Việt Nam thì việc có đa dạng các loại bàn để thờ cũng là điều dễ hiểu.

Hiện nay, trong đời sống có rất nhiều loại bàn tủ thờ và mỗi loại sẽ mang những mục đích, ý nghĩa thờ cúng riêng. Để hiểu rõ hơn về những loại bàn, tủ thờ, bạn có thể cùng Minh Khôi tham khảo phần bài viết sau:

Bàn thờ gia tiên

Khi nhắc đến các loại bàn để thờ thì thờ gia tiên là quan trọng nhất. Đây sẽ là nơi thanh tịnh, thiêng liêng và đặc biệt nhất trong gia đình. Bàn, tủ thờ được xem là sợi dây tâm linh kết nối giữa người đã khuất và người còn sống trên trần thế.

Đây cũng được xem như nhịp cầu nối vô hình giao hòa giữa hai cõi âm dương. “Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn” là một trong những quan niệm từ xa xưa được ông bà ta lưu truyền đến đời con cháu sau này. Do đó mà người còn sống cần thờ cúng cũng là cách mà chúng ta tưởng nhớ về người đã khuất.

Bàn thờ gia tiên là nơi để con cháu tưởng nhớ công ơn, thể hiện lòng hiếu thảo của mình đối với ông bà, cha mẹ và người thân đã khuất. Chính vì vậy mà trong mỗi gia đình đều rất đề cao việc lập một bàn để thờ để con cháu nhớ về cội nguồn, tổ tiên của mình.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà bàn tủ thờ gia tiên có thể có những kích thước, kiểu dáng, màu sắc,.. khác nhau. Những gia đình có điều kiện sẽ có sự đầu tư, trưng bày nhiều lễ vật, xây dựng bàn để thờ hoành tráng. Nhưng những gia đình hạn chế về tài chính thì chỉ cần có một bàn để thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy thể hiện lòng thành của bản thân đối với ông bà là được.

Có hai loại bàn để thờ gia tiên chính là bàn đứng và treo tường. Mỗi loại sẽ có những kích thước khác nhau như sau:

 • Bàn thờ đứng: Mẫu tủ thờ này thường được đóng với chiều rộng tối đa là 117 cm, chiều cao tối đa là 127 cm và 217 cm là chiều ngang tối đa của sản phẩm. Đây là những kích thước được nghiên cứu theo phong thủy đảm bảo yếu tố Hỷ Sự, Qúy Tử, Tài Lộc, Thịnh Vượng và Tiến Bảo mà gia chủ luôn hướng đến.
 • Bàn thờ treo tường: Đối với mẫu treo tường thì kích thước sẽ nhỏ hơn so với mẫu tủ thờ đứng nhằm đảo bảo sự an toàn trong quá trình thờ cúng. Với mẫu bàn để thờ này, bạn cần chú ý độ dài đa là 1070 mm, chiều rộng là 610 mm.

Vì bàn tủ thờ gia tiên là nơi thiêng liêng, trang nghiêm nên gia chủ cần bố trí nơi cao ráo, thoáng mát và thích hợp để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên.

Bàn thờ Thần Tài

Thờ Thần Tài – Ông Địa cũng là một loại bàn để thờ khá phổ biến được nhiều gia đình lập để cúng vái. Đặc biệt là trong các cửa hàng buôn bán, công ty, xí nghiệp thường lập thờ Ông Địa – Thần Tài để cầu buôn may bán đắt.

Thần Tài theo quan niệm xưa là vị thần sẽ mang lại cho gia chủ vinh hoa, phú quý và tài lộc. Bên cạnh đó còn mang lại sự may mắn nên thường thấy tại những gia đình kinh doanh.

Một điều cần lưu ý khi thờ Thần Tài – Ông Địa là không cần phải đặt bàn để thờ ở vị trí quá cao, nên đặt trực tiếp trên nền nhà để chạm âm. Đồng thời, khi thờ phải lau dọn, vệ sinh sạch sẽ, không để bụi bẩn vì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình của bạn.

Nên cắm hoa tươi cho Ông Địa và Thần Tài, không nên chọn hoa giả đồng thời khi hoa đã có dấu hiệu héo úa hãy thay mới ngay để may mắn, tài lộc đến với gia chủ.

Lưu ý trong cách đặt bàn thờ Ông Địa nên đặt sát vào tường, hướng ra cửa để thu hút tài lộc, may mắn và tạo sự vững chắc trong đời sống cũng như trong công việc.

Bàn thờ cho mục đích tôn giáo

Thực tế, một số gia đình không xây dựng bàn, tủ thờ tổ tiên vì một số lý do. Nhưng trong nhà vẫn lập một bàn để thờ với mục đích tôn giáo. Hiện nay, tại nước ta, đạo Phật và Thiên Chúa Giáo là phổ biến nhất, tùy vào tôn giáo mà gia chủ tín ngưỡng sẽ lập bàn để thờ tương ứng.

Đối với những bàn để thờ Phật sẽ được trang trí bằng các họa tiết như hoa sen, tứ linh, tứ quý, cửu long,… Trong khi đó bàn, tủ thờ Chúa sẽ có những hoa văn như cây thánh giá, lá nho, lá vật,….

Mỗi loại bàn, tủ thờ tôn giáo khác nhau sẽ được thiết kế riêng để phù hợp với văn hóa và những nét đẹp tín ngưỡng riêng.

Thông thường, bàn, tủ thờ Phật sẽ được trang trí, thiết kế cầu kỳ, hoành tráng với nhiều lễ vật, vật dụng thờ cúng. Ngược lại, bàn để thờ Thiên Chúa sẽ đơn giản hơn rất nhiều, có thể chỉ là một nền gỗ chắc chắn kèm theo cây Thánh giá, chúa Giê – su và đặc biệt là không đốt hương như khi thờ Phật.

Đối với một số nhà ở nhỏ hẹp, không có nhiều diện tích và không gian thì có thể kết hợp cả bàn, tủ thờ gia tiên và thần linh. Đặc biệt là khi thờ Phật, gia chủ thường kết hợp chung bàn để thờ với tổ tiên, ông bà.

Bàn thờ thiên

Hầu hết mỗi nhà đều lập bàn thờ thiên hay còn có tên gọi khác là bàn để thờ ngoài trời. Đây là nơi để thờ Trời – đấng thánh cao của con người, là sự sống của nhân loại. Do đó mà thờ thiên là một việc làm hết sức quan trọng mà mỗi nhà đều phải có.

Thờ thiên không chỉ mang ý nghĩa là thờ trời và còn là thờ đất, nơi mà bạn đang sinh sống, làm ăn. Lập bàn để thờ thiên là cách mà con người cầu mong sự may mắn, sức khỏe, bình an cho cả gia đình. Xua đuổi tà ma, qủy ác, bảo vệ bản thân, gia đình khỏi những điều nguy hiểm.

Thờ thiên thông thường sẽ được lập khá đơn giản, có thể dựng một cột xi măng sau đó đặt một tấm gỗ, xi măng hoặc viên gạch men lên phía trên. Bàn để thờ sẽ được đặt ở trước hiên nhà, trong khuôn viên của gia đình. Hiện nay, nhiều căn nhà chung cư sẽ đặt thờ thiên ở sân thượng để cúng bái, giao thoa giữa trời và đất.

Lưu ý quan trọng khi chọn mua bàn thờ?

Bàn, tủ thờ là một vật dụng hết sức quan trọng trong gia đình của mỗi người, do đó việc lựa chọn như thế nào sẽ hết sức quan trọng.

Bạn nên nắm được một số lưu ý khi chọn mua bàn, tủ thờ như sau:

Chú ý đến chất liệu cấu tạo

Chất liệu là yếu tố rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi chọn mua bàn, tủ thờ cho gia đình. Vì đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền và cả phong thủy nhà ở.

Như đã tìm hiểu ở phần bài viết trên, hiện nay có rất nhiều chất liệu được sử dụng để cấu tạo nên bàn để thờ trong gia đình như gỗ, đá, thạch anh, kính,…. Nhưng gỗ vẫn luôn là chất liệu thịnh hành và nổi trội nhất trên thị trường hiện nay.

Phần lớn mọi người lựa chọn bàn để thờ làm bằng gỗ vì sản phẩm có độ bền cao, tuổi thọ lên đến hàng chục năm, trong quá trình sử dụng hạn chế các hư hỏng nên gia chủ không phải dịch chuyển, sửa đổi những vật dụng thờ cúng quá nhiều.

Đồng thời khi chọn bàn, tủ thờ bằng gỗ sẽ có sự sang trọng, trang nghiêm và hoành tráng hơn. Vì bàn để thờ làm bằng gỗ dễ dàng điêu khắc các hoa văn, họa tiết theo ý muốn của gia chủ.

Hiện nay, trong thế giới gỗ có rất nhiều loại gỗ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn. Phổ biến nhất phải kể đến gỗ hương, gỗ sồi, gỗ căm xe, gỗ gõ đỏ,… Mỗi loại gỗ sẽ mang các đặc tính, đặc điểm khác nhau tuy nhiên vẫn sở hữu chung các ưu điểm là bền bỉ, giá trị và sang trọng.

Trước khi chọn mua bàn hoặc tủ thờ bạn hãy tham khảo chi tiết về các loại gỗ để hiểu rõ hơn về chúng và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Kích thước và yếu tố phong thủy

Kích thước của bàn và tủ thờ chính là yếu tố phong thủy mà mỗi gia chủ đều phải quan tâm đến khi chọn bàn để thờ cho gia đình. Hiện nay bàn, tủ thờ được chia thành các loại khác nhau như bàn, tủ thờ đứng, treo tường, thờ gia tiên, thờ thần linh, thờ thiên,… Mỗi loại bàn để thờ sẽ đi kèm với những kích thước thích hợp riêng.

Khi lựa chọn kích thước của bàn, tủ thờ bạn cần chú ý đến những yếu tố phong thủy như Hỷ sự, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử. Nên chọn những kích thước tương ứng với phong thủy này để mang lại may mắn, thịnh vượng và bình an cho cả gia đình.

Bên cạnh việc chú ý đến yếu tố phong thủy thì bạn nên chọn bàn để thờ có kích thước phù hợp với không gian chung của căn nhà và nơi mà bạn bố trí. Đảm bảo không quá lớn hoặc không quá nhỏ nhằm tạo nên sự hài hòa, cân bằng cho không gian của ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra, việc bạn thờ gia tiên, thần linh, hay thờ thiên cũng là điều sẽ ảnh hưởng đến kích thước của bàn, tủ để thờ. Nếu bạn để thờ gia tiên và thần linh chung thì cần phải chọn bàn hoặc tủ thờ có kích thước lớn để đảm bảo bày trí đầy đủ các vật phẩm thờ cúng.

Nên chú ý đến hoa văn, họa tiết và màu sắc của bàn thờ

Bàn để thờ cũng là một sản phẩm nội thất trong khuôn viên gia đình của bạn, do đó chúng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của ngôi nhà. Do đó bạn nên chú ý đến các yếu tố như hoa văn, họa tiết và màu sắc để chọn lựa bàn, tủ thờ có tính thẩm mỹ cao cho nhà ở.

Bên cạnh đó, mỗi loại bàn để thờ sẽ đi kèm với những hoa văn khác nhau, đây là điều mà bạn cần hết sức lưu ý. Đối với bàn tủ thờ Phật sẽ có hoa văn là hoa sen, tứ linh, tứ quý,… Nhưng bàn để thờ Thiên Chúa Giáo sẽ đi kèm với cây Thánh giá, lá nho,….

Bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn lựa bàn để thờ vì những điều nhỏ như hoa văn, họa tiết sẽ ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ và sự phù hợp của bàn để thờ.

Mua bàn thờ nơi uy tín để tránh hàng giả

Một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại sức ảnh hưởng rất lớn đến việc mua bàn, tủ thờ đó là địa chỉ mua hàng. Trên thị trường không ít những nơi kinh doanh, mua bán sản phẩm nội thất giả, kém chất lượng.

Người mua sẽ phải trả một khoản tiền khá lớn nhưng sản phẩm mình nhận lại có chất lượng không hề xứng đáng. Thậm chí chỉ sau một thời gian sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến quá trình thờ cúng của gia chủ.

Mà khi thờ cúng thì việc di chuyển vật phẩm, đồ đạt cúng bài là điều không nên và kiêng kỵ. Đó là lý do vì sao gia chủ nên tìm kiếm một địa chỉ nội thất uy tín trên thị trường để chọn mua bàn để thờ.

Đồng thời mua tủ thờ tại cửa hàng nội thất uy tín bạn sẽ mua với mức giá ổn định, xứng đáng với chất lượng của sản phẩm mà mình nhận được.

Vật phẩm thường được sử dụng để trang trí trên bàn thờ?

Gia chủ không chỉ cần quan tâm đến cách mua bàn để thờ như thế nào cho đúng chuẩn mà những vật phẩm được sử dụng để trang trí trên bàn để thờ cũng là điều hết sức quan trọng.

Mặc dù những vật phẩm thờ cúng không quá cầu kỳ nhưng bạn cần chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo tính phong thủy. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị vật phẩm thờ cúng kỹ lưỡng, chu đáo cũng là cách bạn thể hiện lòng thành của mình đối với ông bà, tổ tiên và các vị thần linh.

Từ đó sẽ giúp cho cuộc sống được an yên, bình an, gặp nhiều may mắn, tài lộc, thịnh vượng, sống hạnh phúc bên gia đình.

Thông thường, trên bàn để thờ sẽ cần có những vật phẩm như sau:

 • Lư hương: hay còn được gọi là bát hương, bát nhang là nơi để cắm nhang, hương. Đây được xem là vật phẩm rất quan trọng trên tủ thờ mà gia chủ không thể thiếu.
 • Bình hoa: thông thường bình hoa sẽ được cắm trên bàn để thờ vào những ngày mùng 1, rằm, lễ tết hoặc ngày chạp giỗ ông bà. Bạn nên sử dụng hoa tươi để bàn thờ được đẹp mắt và tỏ lòng thành kính hơn.
 • Nến, đèn dầu: Trên bàn hoặc tủ thờ không thể thiếu nến hoặc đèn dầu. Đây là những vật phẩm tạo nên sự ấm cúng, xóa đi sự lạnh lẽo của tủ thờ.
 • Nhang: hay còn được gọi là hương sẽ không thể thiếu trên mỗi bàn thờ.
 • Ly nước: một vật phẩm cũng không kém phần quan trọng trên tủ thờ đó là ly nước, thông thường sẽ được đặt 3 ly.

Ngoài ra, tùy vào văn hóa vùng miền và mỗi gia đình mà trên bàn để thờ còn được bày trí các vật phẩm khác như: trầu cau, hoa mai, thạch sen, quả trâm,….

Lưu ý quan trọng khi bài trí bàn thờ?

Bàn để thờ là nơi trang nghiêm, linh thiêng để mọi người tôn kính, do đó cần lưu ý khi chọn vị trí đặt để như sau:

Nên đặt ở nơi cao ráo

Bạn nên lựa chọn một vị trí cao ráo trong nhà để bố trí bàn để thờ. Tầng thượng hoặc phòng khách là những nơi thích hợp nhất để đặt tủ thờ vì chúng cao ráo, yên tĩnh, thoáng mát và không bị ồn ào bởi các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Vị trí càng yên tĩnh, càng trang nghiêm càng thích hợp để đặt bàn, tủ thờ.

Nên đặt bàn để thờ sát vào vách tường

Cách bố trí này sẽ tạo sự vững chắc cho bàn, tủ thờ cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bạn nên đặt tủ thờ ở sát vách tường để có điểm tựa vững chắc, hạn chế tối đa trình trạng bị đổ vỡ trong quá trình thờ cúng.

Đặt bàn để thờ theo hướng phù hợp với phong thủy

Phong thủy là một yếu tố rất quan trọng mà gia chủ cần phải quan tâm khi đặt bàn để thờ. Bạn cần dựa vào cung mệnh, tuổi tác của bản thân và vị trí địa lý của ngôi nhà để đưa ra hướng đặt bàn, tủ thờ đúng chuẩn nhất. Có như vậy mới cầu được bình an, may mắn và sự sung túc cho cả gia đình.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn, tủ thờ:

 • Tối kỵ những hướng bàn để thờ ngược với hướng nhà.
 • Không đặt ở cửa ra vào.
 • Không đặt ở nơi đón gió và có ánh nắng trực tiếp.
 • Không đặt gần nhà vệ sinh, phòng ngủ.

Cách bảo quản và chăm sóc bàn để thờ đúng?

Bên cạnh việc lựa chọn những bàn, tủ để thờ chất lượng, bền bỉ thì bạn cần chú ý đến cách bảo quản và chăm sóc sản phẩm đúng chuẩn. Vì đây sẽ là cách để bạn kéo dài tuổi thọ, thời gian sử dụng bàn để thờ để thờ cúng tổ tiên, ông bà, các vị thần linh.

Một số điều bạn nên thực hiện để bảo quản tủ thờ đúng cách như sau:

 • Lựa chọn vị trí đặt để phù hợp, chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ, cao ráo. Tránh những nơi ẩm thấp, ẩm ướt vì sẽ mất đi sự linh thiêng đồng thời làm giảm sút tuổi thọ của sản phẩm.
 • Không nên chọn những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào bàn để thờ vì sẽ dễ làm cho chúng bị hư hỏng, phai màu, biến dạng.
 • Nên sử dụng khăn sạch để lau toàn bộ tủ thờ theo định kỳ, thông thường sẽ là ngày rằm và mùng 1. Khi thực hiện thao tác này bạn sẽ loại bỏ được bụi bẩn, mang lại sự sạch sẽ, trang nghiêm cho nơi thờ cúng trong gia đình.
 • Đối với bàn thờ gỗ, bạn nên sử dụng sơn bóng PU để tạo tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Bên cạnh đó còn tạo lớp áo bảo vệ, hạn chế sự tấn công của mối mọt, nhờ đó kéo dài tuổi thọ của sản phẩm nội thất này lâu hơn.
 • Hạn chế di chuyển nhằm tránh tình trạng bị rơi rớt, vỡ vật phẩm cúng bái – đây là những điều kiêng kỵ không nên làm.
 • Nếu phát hiện tủ thờ bị mối mọt tấn công hoặc có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào cần khắc phục ngay lập tức. Không để các vết hư hỏng lan rộng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thờ cúng của gia đình bạn.
 • Trong quá trình đốt hương bạn nên cẩn trọng, có thể sử dụng vành inox quanh miệng lư hương để tránh tình trạng tàn hương rơi rớt làm bẩn bề mặt bàn để thờ. Trong nhiều trường hợp tàn hương có thể gây hư hỏng, cháy xém bàn để thờ.

Như vậy, qua bài viết, Minh Khôi đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về bàn để thờ – nơi linh thiêng, trang nghiêm của gia đình.

Trước khi chọn mua bàn, tủ thờ cho gia đình, mọi khách hàng nên tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm để đưa ra sự lựa chọn đúng chuẩn và phù hợp nhất dành cho bản thân, gia đình.

Liên hệ ngay với nội thất Minh Khôi để được tư vấn lựa chọn các sản phẩm nội thất thờ cúng đẹp phù hợp nhất bạn nhé.

Hiện nay Minh Khôi đang thực hiện chương trình giảm giá 10 – 30% giá thành sản phẩm cho các mặt hàng nội thất. Nhanh chân ghé thăm gian hàng để có thể lựa chọn được những sản phẩm nội thất tốt nhất nhé!

CÔNG TY NỘI THẤT MINH KHÔI

 • Showroom: 465 – 467 Lê Trọng Tấn, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP.HCM
 • Xưởng Sản Xuất: 20/80 Bờ Bao Tân Thắng, Q.Tân Phú, Tp.HCM
 • Hotline: 09.3333.7788 – 0338.444.999
 • Email: [email protected]

XEM THÊM:

 • Bàn Thờ Gỗ Đẹp, Bàn Thờ Gia Tiên Mẫu Mới 2023
 • Bàn Thờ Ông Địa, Bàn Thờ Thần Tài Đẹp Mẫu Mới
 • Tủ Thờ Gỗ Đẹp Chất Lượng Giá Tốt Mẫu Mới 2023

Top 7 mẫu bàn thờ nhỏ đẹp tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

Mẫu bàn thờ đẹp

 • Đánh giá: vietnamarch.com.vn
 • Tóm tắt: 12/02/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.85 (689 vote)
 • : Tổng hợp 199+ mẫu bàn thờ đẹp từ truyền thống đến hiện đại cho gia chủ lựa chọn. Đến ngay cửa hàng bàn thờ 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội để sở hữu …

Top 500 bàn thờ đứng đẹp nhất mẫu mới 2023

 • Đánh giá: banthogiare360.com
 • Tóm tắt: 07/06/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.73 (268 vote)
 • : Bàn Thờ Giá Rẻ 360 chuyên cung cấp các mẫu bàn thờ đứng, bàn thờ đứng chung cư, bàn thờ hiện đại với giá rẻ tốt nhất hiện nay!

Bàn Thờ Gỗ Tâm Phát – Nội thất phòng thờ đẹp cho mọi nhà

 • Đánh giá: banthogo.vn
 • Tóm tắt: 07/05/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.41 (596 vote)
 • : Banthogo.vn bán Bàn thờ, Tủ thờ, Sập Thờ, Bàn Thờ Treo Tường, Tranh Trúc Chỉ, Tấm Chống Ám Khói, Vách Ngăn Phòng Thờ… đẹp, hiện đại, giá rẻ.

Bàn thờ Tâm Phát – Nét đẹp tâm linh gia đình Việt

 • Đánh giá: banthotamphat.com
 • Tóm tắt: 06/29/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.04 (203 vote)
 • : Tâm Phát bán các mẫu Bàn thờ đẹp, Gỗ tốt, Hiện đại, đa dạng mẫu mã, màu sắc, kích thước phù hợp với mọi nhà phố, chung cư với giá rẻ.
 • : Tại cửa hàng Bàn Thờ Tâm Phát có trên 2000 sản phẩm bàn thờ đẹp được bán hàng tháng. Việc đa dạng mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm bàn thờ gỗ đẹp là điều tất yếu để chúng tôi phát triển và làm hài lòng tối đa nhu cầu của khách hàng. Hiện tại các mẫu bàn …

Cập Nhật 99 + Mẫu bàn thờ gỗ đẹp hiện đại kích thước chuẩn phong thủy giá rẻ phù hơp với mọi nhà tháng 04/2022

 • Đánh giá: banthonhattam.com
 • Tóm tắt: 02/27/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.88 (382 vote)
 • : 2.1 Bàn thờ treo tường: Đây là mẫu bàn thờ được thiết kế nhỏ gọn phù hợp với diện tích ngôi nhà vừa và nhỏ. Bàn thờ loại này được treo …
 • : Tại cửa hàng Bàn Thờ Tâm Phát có trên 2000 sản phẩm bàn thờ đẹp được bán hàng tháng. Việc đa dạng mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm bàn thờ gỗ đẹp là điều tất yếu để chúng tôi phát triển và làm hài lòng tối đa nhu cầu của khách hàng. Hiện tại các mẫu bàn …

85 Mẫu Bàn Thờ Đứng Hiện Đại Gỗ Đẹp, giá rẻ Tháng 04/2023 – Gỗ Đẹp – Giá Rẻ

 • Đánh giá: phongthuynhattam.com
 • Tóm tắt: 09/07/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.68 (437 vote)
 • : Khác với bàn thờ treo tường cần đặc biệt lưu ý trong khâu lắp đặt trên tường phải đạt tiêu chuẩn lỗ ban, thì bàn thờ đứng có kích thước được thiết kế đúng tiêu …
 • : Tại cửa hàng Bàn Thờ Tâm Phát có trên 2000 sản phẩm bàn thờ đẹp được bán hàng tháng. Việc đa dạng mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm bàn thờ gỗ đẹp là điều tất yếu để chúng tôi phát triển và làm hài lòng tối đa nhu cầu của khách hàng. Hiện tại các mẫu bàn …

86 MẪU BÀN THỜ GỖ ĐẸP, TỦ THỜ HIỆN ĐẠI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NĂM 2023

 • Đánh giá: banthomocviet.com
 • Tóm tắt: 04/30/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.5 (309 vote)
 • : Bàn thờ gỗ đẹp là 1 phần không thể thiếu của ngôi nhà, Bàn thờ Mộc Việt chuyên sản xuất bàn thờ đẹp từ gỗ tốt, bảo hành 20 năm, mẫu mã đa dạng, …
 • : Bàn thờ Mộc Việt là đơn vị sãn xuất và kinh doanh nội thất phòng thờ, bàn thờ có đại lý rộng khắp 3 miền bắc Bắc-Trung-Nam, luôn bán ra thị trường những mẫu ban thờ, tủ thờ, án gian thờ gỗ đẹp hiện đại nhất, đảm bảo nhất. Cam kết chất lượng gỗ tự …

You may also like