Ngày Phật Đản Là Ngày Nào

bởi
4.1/5 - (7 bình chọn)

Lễ Phật Đản được tiến hành mỗi năm đều đặn vào khoảng ngày rằm tháng tư. Ở những người theo đạo Phật, Ngày Phật Đản là lễ tưởng niệm ngày Đức Phật sinh thành. Tại đây, Phật tử không sát sinh, chủ yếu ngồi thiền, ăn chay rồi thực hiện một số hoạt động thiện nguyện. Tôn giáo năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc tuyên bố là ngày lễ hội văn hoá tâm linh thế giới.

Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày nào?

Ngày Phật Đản cũng là một trong ba ngày lễ lớn hàng năm của đạo Phật (Phật Đản, Vu lan và Thành đạo) . Trước năm 1959, một số nước Đông Á bắt đầu tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày 8/4 âm lịch.

Hay như Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo (Tích Lan) được thực hiện từ 25/5 đến 8/6/1950 có 26 nước là thành viên công nhận ngày Phật Đản quốc tế là ngày rằm tháng tư âm lịch mỗi năm (15/4) .

Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc thừa nhận là ngày lễ hội văn hoá tâm linh thế giới. Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp do Liên Hiệp Quốc xác định là Vesak (lễ Phật Đản tử, lễ Phật hoá đạo và lễ Phật nhập Kinh).

Nguồn gốc, ý nghĩa và các nghi thức thường làm trong ngày lễ Phật Đản

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa của dòng họ Cồ Đàm và vương tộc Thích Ca. Ngài được tin là ra đời vào khoảng ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo lý giải của phái Nam tông) hoặc mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của phái theo Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni – nơi tiếp giáp giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

XEM THÊM  Tượng đá địa tạng vương bồ tát - Trang trọng và sâu sắc trong tín ngưỡng tôn giáo

Cũng như thế, lễ Phật Đản được cử hành mỗi năm, vào ngày rằm tháng tư âm lịch ở nhiều quốc gia theo đạo Phật là nhằm kỉ niệm ngày Đức Phật chào đời.

Ý nghĩa Ngày Phật Đản

Khi đến hội, Phật tử cũng vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (bằng một số hình thức như dâng hoa, tặng lễ vật, đến nghe giảng) , rồi thực hành tu và duy trì Ngũ giới, Tứ bất giác (từ bi trí tuệ) , thực hành cầu nguyện kết hợp hoạt động từ thiện, tặng quần áo, tiền mặt giúp đỡ nhiều người nghèo khó trong cộng đồng.

Nghi thức thường làm

Ở Việt Nam, lễ Phật Đản luôn được tổ chức trang trọng. Ngoài việc tổ chức buổi lễ chính vào ngày rằm tháng 4, Giáo hội các tỉnh thành còn tổ chức diễu hành, làm lễ, thả hoa đăng trên sông, tổ chức thuyết giảng về Phật pháp xen kẽ các buổi văn nghệ, đèn lồng, làm lễ đài tổ chức…

Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Các Phật tử có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh.

Tại các chùa, Phật tử thường dựng lên lễ đài lớn, trang trí các xe hoa. Tuy nhiên, tất cả những việc này đều được thực hiện sao cho không gây tốn kém nhiều, không phung phí, tất cả được thể hiện bằng tấm lòng thành vốn là đạo lý nhà Phật.

XEM THÊM  Bao nhiêu tuổi mới được thờ Phật? Tầm quan trọng của việc thờ Phật trong đời sống tâm linh của người Việt Nam

Một trong những nghi thức quan trọng nhất không thể thiếu chính là: Tắm Phật. Theo Sư thầy Thích Đàm Cúc (trụ trì chùa Khánh Ly, thôn Vỹ Khách, xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam)

“Tắm Phật trong ngày lễ Phật đản là để những người con Phật tưởng nhớ kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Ngài đã mang ánh sáng chân lý soi rọi vào cuộc sống, xóa tan những nỗi khổ niềm đau. Tắm Phật là tắm những phiền não ở trong lòng, gột rửa đi những sân hận để cho tâm được thanh lương mát mẻ hướng đến một đời sống an lạc”.

Ni sư Thích Diệu Mơ – Trưởng Ban trị sự GHPG huyện Kinh Môn (Hải Dương), trụ trì chùa Nhẫm Dương cho rằng:

“Tắm Phật là nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm Phật đản giáng sinh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của c

Khi làm lễ Tắm Phật, tăng ni Phật tử nếu có điều kiện nên đọc bài chú Tắm Phật sau:

Ngã kim quán mộc chư Như Lai

Tịnh trí trang nghiêm công đức tụ

Ngũ trược chúng sanh tịnh ly cấu

Đồng chứng Như Lai tịnh Pháp thân

Tỳ Gia thành lý vị tằng sanh

Sa La thọ gian vị tằng diệt

Bất sanh bất diệt lão Cồ Đàm

Nhãn trung khán kiến trùng thiên tiết

Kim triêu chính thị tứ ngoạt bát

Tịnh Phạn vương cung sanh Tất Đạt

Cửu long phúng thủy thiên ngoại lai

Bỗng túc Liên Hoa tùng địa phát

Án mâu ni, mâu ni, tam mâu ni, tát phạ ha.

You may also like