Thờ Cúng Quan Thế Âm Bồ Tát Mang Ý Nghĩa Gì

bởi
4.6/5 - (9 bình chọn)

Ở Việt Nam có rất nhiều gia đình thờ cúng Quan Thế Âm Bồ Tát với mong muốn thành tâm hướng Phật để cầu an lành và hạnh phúc đến từng người gia đình. Để việc thờ cúng Phật Quan Âm hiệu quả bạn cần tìm hiểu ý nghĩa về cách thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đúng cách đấy.

Ý nghĩa thờ tượng Quan Thế Âm

Trong văn hoá Phật giáo Việt Nam đức phật Quan Thế Âm Bồ Tát được miêu tả dưới dạng nữ nhân với lòng từ bi, phúc hậu. Đức Phật cũng hiện thân qua nhiều hình ảnh khi cứu chúng sinh, đặc biệt trong các nạn lửa, nước, quỷ dữ và yêu quái.

Phật Quan Thế Âm bồ tát luôn xuất hiện với hình tượng mang trên vai bình thanh tịnh có cành liễu. Trong bình thanh tịnh chứa nước cam lồ, nước cam lồ biểu trưng cho lòng từ bi. Nước được rưới tới đâu là chan đầy tình thương tới ấy, như tươi mát dịu mọi khổ đau của loài sanh. Đặc điểm của nước cam lồ là có ngọt và mặn. Bình thanh tịnh là giới đức. Như Phật tử giữ năm giới là vì giữ giới nên tâm thanh tịnh. Người không giữ giới không chắc có tình yêu thương chân chính hoặc lòng từ bi.

Còn cành dương liễu cứng làm gì? Cành dương liễu yếu mềm và mạnh rất hay gãy, gió chiều nào nó lắc lư theo chiều đấy chứ không gãy. Nếu cành cây to gặp gió lớn nó cũng gãy. Còn cành dương liễu biểu trưng cho đức nhẫn nhục. Muốn trái tim từ bi ban ra giúp chúng sanh được bình an mà lại thiếu đức nhẫn nhục tức là lòng từ bi không đạt đến.

Với ý nghĩa như vậy, Phật bà Quan Âm bồ tát dùng cành dương liễu tưới nước cam lồ là biểu trưng về lòng nhẫn nhục nhu tuyến. Nếu thiếu cành dương liễu sẽ không tưới nước cam lồ tốt. Chính nếu có lòng từ bi mà còn thiếu sự nhẫn nhục tức là lòng từ bi không lâu bền, không đem được hạnh phúc tới chúng sinh. Chính bởi vậy nên đức nhẫn lại cùng lòng từ bi phải đi với nhau, thiếu một đức nào đức đó không đạt hết.

XEM THÊM  Tượng Gỗ Phật Thích Ca - Sản Phẩm Nghệ Thuật Quan Trọng Trong Đạo Phật

Ý nghĩa việc thờ cúng Quan Thế Âm Bồ Tát tại gia đình

  • Phật bà quan âm phổ độ chúng sanh, mang đến yên vui cho gia đạo.

  • Phật bà quan âm cứu vớt người gặp nạn, mang sự may mắn đến cho gia đạo trong mọi việc của cuộc sống như: sức khỏe, con cái, công việc…

  • Phật bà khiến tâm tính chúng sanh trở nên thanh tịnh, từ bi, hướng đến điều thiện

  • Phật Mẹ Quan Âm còn thể hiện sự tinh khiết, nhẫn nhục, từ bi giúp gia chủ tu hành thành tựu viên mãn.

Thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát đúng cách?

Để việc thờ cúng Phật tại gia được hiểu quả, bạn cần có một số kiến thức căn bản về văn hoá thờ phụng Chư Vị Thần Phật. Khi thiết lập bàn thờ Phật mẹ Quan Âm bạn cần phải biết cách thờ cúng đúng cách bao gồm: Cách bày biện bàn thờ, cách rước tượng, cách bài trí tượng Phật Quan Âm đẹp linh nghiệm…

Bàn thờ Phật Quan Âm không đặt cùng với những vị Thần linh khác

  • Bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt trên cao, giữa nhà. Hướng đặt tượng Phật Mẹ Quan Âm phải tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng: nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, bàn ăn. Bởi những hướng này thường không được thanh tịnh.

  • Tối kị đặt tượng Quan Âm cùng các tượng thần khác. Thực tế hiện nay rất nhiều gia đình, cửa hàng hoặc nhà hàng đặt tượng Quan Âm cùng các tượng khác như Quan đế, Thổ địa. Như vậy rất không tốt và không gặp may mắn. Bởi đây là vị Phật địa diện cho sự thanh khiết, thanh tịnh và toàn bộ đồ dùng của người là đò chay. Vì vậy, nên nhớ những đồ cúng dâng lên chỉ cần đơn giản như hoa tươi và hoa quả, không được cúng đồ mặn.

  • Tượng Phật Mẹ Quan Âm nên chọn kích thước chiều cao hợp lý, không quá cao cũng không quá thấp. Để khi cầu khẩn thể hiện được sự ngưỡng vọng thành kính của con người đối với Phật mẹ.

  • Thường xuyên vệ sinh lau chùi bàn thờ doạn dẹp các gốc nhan cũ, để thể hiện sự nghiêm trang linh thiêng của bàn thờ Phật Quan Âm.

  • Đồ cúng nên chọn các loại hoa quả tươi, khi thấp nhan cầu khấn nên thấp số lẻ 1,3,5,7,9

XEM THÊM  Đèn Led Thờ Phật: Giải Pháp Sáng Tạo Cho Phòng Thờ

Nên chọn tượng Phật Quan Âm nào để thờ cúng hiệu quả nhất?

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát đẹp là yêu tố cần thiết đối với tính chất tôn nghiêm, thiêng liêng của bàn thờ Phật Quan Âm. Chọn mua một tượng Phật đẹp sẽ chứng tỏ sự trang nghiêm, kính trọng của gia đình đến Phật mẹ. Vì thế, tìm mua tượng Phật Quam Âm là việc làm hệ trọng, cần được quan tâm. Tránh việc mua tượng quá nhiều và mua tượng Phật không rõ ràng nguồn gốc. Gây hại đối với việc thờ cúng Phật Quan Âm trong gia đình.

Tượng Phật Quan Âm được bán trên thị trường ngày nay với quá nhiều kiểu dáng, mẫu mã, nguồn gốc khác nhau. Vì thế, nhiều người đang cảm thấy vân phân, bất an khi tìm mua tượng Phật Quan Âm để thờ cúng. Giữa vô số các dòng tượng khác nhau trên thị trường, những tượng Phật Quan Âm có chất liệu bằng gỗ luôn là mơ ước của nhiều gia đình.

Tượng Phật Quan Âm Bát Tràng hội đủ mọi yếu tố của một tượng Phật đẹp linh nghiệm

Để hoàn toàn an tâm khi cần mua tượng Phật Quan Thế Âm đẹp, linh nghiệm, có nguồn gốc hợp pháp. Bạn nên thử tìm mua một số sản phẩm của làng nghề truyền thống Sơn Đồng. Đây là những tượng do nhiều nghệ nhân với tài năng cùng kỹ thuật tạc điêu luyện suốt hơn trăm năm vừa qua. Tượng Phật Quan Âm Sơn Đồng đảm bảo mọi yếu tố của một tượng Phật đẹp, linh nghiệm. Giúp cho bàn thờ Phật Quan Âm tại trang trọng và tôn nghiêm hơn nữa.

XEM THÊM  Tượng Phật Bà Bằng Đồng Cao Nhất Việt Nam - Giới Thiệu Và Lý Do Vì Sao Nó Đặc Biệt

Mua tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát Sơn Đồng đẹp ở đâu?

Khi tìm mua tượng Phật Sơn Đồng đẹp, chuẩn, linh nghiệm bạn nên lựa chọn những địa chỉ tốt và uy tín lâu năm như Đồ thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn… Đến nhiều đơn vị, công ty như vậy các bạn có thể tin tưởng về chất lượng nguồn gốc loại tượng Phật mình cần mua. Khi bên cạnh giá cả, bạn cũng được tư vấn kỹ lưỡng về mẫu mã, làm sao nên lựa một tượng Phật thích hợp với điều kiện thực tế. Nhờ thế phát huy hiệu quả việc thờ cúng Phật Quan Âm trong gia đình.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có nhiều tư vấn hữu ích. Qua thế, giúp chọn lựa và thực hiện việc thờ cúng Phật Quam Âm đúng cách, hướng lại an lành, may lộc cho cá nhân cùng gia đình.

You may also like