Tiêu chí đánh giá và các loại tượng Phật bằng gỗ phổ biến

bởi
4.2/5 - (9 bình chọn)
Phật giáo đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa tâm linh, chính vì thế việc trưng bày tượng phật bằng gỗ trong gia đình luôn được người Việt quan tâm đặc biệt. Trưng bày bức tượng gỗ nghệ thuật khắc họa hình ảnh các vị phật luôn mang đến vẻ đẹp và ý nghĩa phong thủy sâu sắc đối với con người trong cuộc sống.

Tiêu chí đánh giá một pho tượng Phật chất lượng

Để đánh giá tượng Phật đẹp hay không còn tùy thuộc vào cảm nhận, nhãn quan của mỗi người. Tuy nhiên, “điểm chung” của những pho tượng đẹp phải thể hiện được 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp trong áp dụng tạc tượng Phật. Nếu không quá am hiểu về vấn đề này, bạn có thể đánh giá qua những yếu tố đơn giản dưới đây.

  • Hình khối tương đối, tỷ lệ chuẩn

Hình khối tượng thường được đánh giá qua khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể, hình dáng đứng, ngồi cân đối. Công đoạn này là vô cùng khó và chỉ có những người nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm mới có thể làm được.

  • Diện mặt truyền thần

Diện mặt là yếu tố quyết định đến sự thành công của pho tượng Phật hay không. Pho tượng đẹp toát lên vẻ mặt từ bi, hiền hậu của người, ánh mắt hiền hòa dõi theo chúng sanh, dạy họ dứt sạch phiền não, uế ô. Các chi tiết, góc cạnh được xử lí kĩ, mài nhẵn mịn.

  • Màu sắc đẹp, quy cách hoàn thiện chỉnh chu

Tượng đẹp có màu sắc tự nhiên của chất liệu chế tác hoặc được quét màu, dát vàng, khảm theo yêu cầu. Mỗi đơn vị chế tác sẽ có công thức tạo màu riêng, cho ra đời thành phẩm có sắc độ khác nhau, mang nét đặc trưng của từng làng nghề.Đặc biệt, tượng đẹp không chỉ được thể hiện qua diện mạo, hình khối mà còn được đánh giá qua kỹ thuật hoàn thiện bề mặt. Một pho tượng chất lượng cần được xử lí chỉnh chu, bề mặt nhẵn mịn, không nứt, rõ. Khi chế tác tượng cần sự tập trung và kỹ nghệ hoàn thiện tốt, chỉ cần một sai sót sẽ làm hỏng cả một tác phẩm.

Các loại tượng phật bằng gỗ phổ biến gồm có:

  • Phật: Phật A di đà, Phật bổn sư Thích Ca mâu ni, Phật Dược sư, Phật Như Lai, Phật đản sanh, Phật niết bàn …
  • Tượng theo bộ: Tam thế Phật, Tây Phương Tam thánh, Hoa Nghiêm Tam thánh, Sa Bà Tam Thánh, Thất phật Dược sư …
  • Các vị Bồ tát: Quan thế âm Bồ tát, Thiên thủ thiên nhãn Bồ tát, Chuẩn đề Bồ tát, Di lặc Bồ tát tức phật Di Lặc, Địa tạng Vương Bồ tát, Mục kiều liên Bồ tát …
  • Hộ pháp: Tứ đại Thiên vương, Vi đà Hộ pháp, Tiêu diện Đại sĩ, Già Lam Hộ pháp, Quan Thánh Đế tức Quan Công.
  • A la hán: 18 vị La Hán.
  • Đệ tử nhà Phật: Sư tổ Bồ đề Đạt Ma, 18 Tổ Thiền sư (còn gọi là 18 vị La hán chùa Tây phương).

Tại Đồ thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn bạn có thể chọn mua những pho tượng đạt chuẩn chất lượng, đa dạng mẫu mã, được đục chạm tỉ mỉ từng góc cạnh, đường nét để mang đến những tượng phật đẹp đến cho khách hàng. Khi mua sản phẩm tại Đồ thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn sẽ được bảo hành lên đến 5 năm và bảo trì trọn đời. Đồ thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng hết mình.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like