Thăm khu tượng đài, đền thờ Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu

bởi huy.nguyen
5/5 - (5 bình chọn)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Tượng đền thờ hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi Tôi

Chị Võ Thị Sáu sinh năm 1933 tại huyện Long Đất (tỉnh Đồng Nai cũ, nay là huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Năm 1947, khi mới 14 tuổi, chị đã là chiến sĩ trinh sát của Đội Công an xung phong Đất Đỏ, làm nhiệm vụ liên lạc và tiếp tế. Tháng 2-1950, chị Sáu nhận nhiệm vụ ném lựu đạn tiêu diệt hai chỉ điểm viên của thực dân Pháp nhưng không may bị bắt. Chị lần lượt bị đưa đi thẩm vấn và giam giữ tại các nhà tù Đất Đỏ, Bà Rịa và khám Chí Hòa. Tháng 4-1950, Pháp mở phiên tòa xử chị án “tử hình” khi chưa đủ 18 tuổi. Bản án này đã gây chấn động dư luận, gây ra sự phản đối mạnh mẽ cả tại Việt Nam và Pháp. Chính vì vậy, chính quyền quân sự Pháp không thể công khai thi hành bản án nên tiếp tục giam cầm chị. Sau đó chúng đưa chị Sáu ra Côn Đảo để hành quyết vào ngày 23-1-1952. Thi thể của chị được chôn ở Nghĩa trang Hàng Dương. Năm 1993, chị Võ Thị Sáu được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hình ảnh kiên trung, bất khuất, phẩm chất cao đẹp của người con gái Đất Đỏ và cái chết hiên ngang của chị đã trở thành biểu tượng cho các thế hệ mai sau noi theo.

Tượng đài Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu. Khu công viên, tượng đài, đền thờ và Nhà lưu niệm Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu đã trở thành địa chỉ về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, học sinh, đoàn viên thanh niên và là nơi tham quan, thắp hương tỏ lòng thành kính của du khách khi có dịp đến Bà Rịa – Vũng Tàu.

Để ghi nhớ công ơn nữ Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu và nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, năm 1980, Huyện ủy, UBND huyện Long Đất (nay là huyện Long Điền và Đất Đỏ) đã xây dựng công viên, tượng đài Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu trên khu đất có diện tích 4.100 m2 tại thị trấn Đất Đỏ. Trong công viên có đặt bức tượng bằng đồng cao 7m, khắc họa hình ảnh chị Sáu ngẩng cao đầu, hiên ngang ra pháp trường. Dưới chân tượng đài, quanh năm hương trầm tỏa ngát. Năm 2001, huyện Đất Đỏ xây dựng Đền thờ Võ Thị Sáu ngay phía sau tượng đài, trưng bày tư liệu hình ảnh về cuộc đời của chị Sáu từ lúc bắt đầu tham gia cách mạng cho đến khi bị bắt, hy sinh và các hình ảnh liên quan của huyện qua các thời kỳ.

Đền thờ Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu trong khu công viên, tượng đài Võ Thị Sáu.

Cách công viên, tượng đài, Đền thờ liệt sỹ khoảng 100 m là Nhà lưu niệm nữ Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu. Nơi đây trước kia vốn là căn nhà được gia đình chị Sáu thuê ở khi chị mới 4 tuổi. Đầu thập niên 1980, ngôi nhà đã được trùng tu lại nguyên trạng ban đầu và được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 15/QĐ-BT ngày 27-1-1986. Ngôi nhà có lối kiến trúc dân dã đặc trưng của làng quê Việt Nam, xung quanh được che bằng các tấm ván gỗ, mái lợp ngói âm dương. Căn nhà có 2 phòng nhỏ, phòng ngoài ở giữa bài trí tủ thờ gia tiên, kế sát bên vách phía phải là bộ ván gỗ. Phía trong là nơi nghỉ của ông bà song thân. Nối giữa phòng ngoài và phòng trong là một hành lang nhỏ thông ra phía sau nhà…

Nguyễn Xuân

You may also like