MỘT TRONG NHỮNG TƯỢNG PHẬT CAO NHẤT THẾ GIỚI

bởi huy.nguyen
4.9/5 - (7 bình chọn)

Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Tượng phật cao nhất thế giới hay nhất và đầy đủ nhất

Ngày 08/10/2016

Khi nói đến Nhật Bản, người ta thường nghĩ rằng đó là một đất nước công nghiệp phát triển có nhiều đồ điện tử và xe hơi, một đất nước có bộ quần áo truyền thống đẹp nổi tiếng mang tên Kimono, ít ai có thể hình dung được ở Nhật Bản, một đất nước của Phật giáo, có nhiều tượng phật lớn, đặc biệt có bức tượng phật rất lớn mang tên Ushiku Daibutsu (Ngưu Cửu Đại Phật).

Bức đại tượng Phật Di Đà Ushiku Daibutsu của Nhật Bản được xây dựng hơn 10 năm, và đạt kỷ lục là bức tượng Phật lớn nhất thế giới năm 1996.

Những thông số chính của đại tượng Phật Ushiku như sau:

Tổng chiều cao: 120m Trọng lượng tổng thể: 4000 tấn Độ vươn của tay trái: 18.0m Chiếu cao của đầu: 20.0m Chiều dài của mắt: 2.5m Chiều dài của miệng: 4.0m Chiều dài của mũi: 1.2m Chiều dài của tai: 10.0m Chiều dài ngón tay trỏ: 7.0m

Đại tượng Phật Ushiku nằm ở thành phố Ushiku của tỉnh Ibaraki, một tỉnh nằm về phía đông bắc của Tokyo. Từ Tokyo bạn có thể đáp tàu điện đường Joban đến ga Ushiku rồi đi tắc-xi mất khoảng 15 phút, nếu bạn ra cửa phía đông của ga Ushiku bạn có thể đi xe buýt mất khoảng 30 phút. Đại tượng Phật Ushiku được xây dựng thành một công trình kiến trúc hiện đại. Khi bạn đến gần khu bức tượng này bạn sẽ nhìn thấy một ông Phật đứng sừng sững cao chọc trời (xem ảnh) giữa một khu vực có rất ít nhà cao tầng. Đại tượng Phật Ushiku vĩ đại này được ghép từ 6000 phiến đồng thiếc (seido, thanh đồng) có độ bền cao. Trong lòng bức tượng được trang trí rất hiện đại có thang máy (lift) từ mặt đất lên đến độ cao 85 mét.

Tượng Phật có 5 tầng với tên gọi như sau:

Tầng 1: Thế giới ánh sáng (Quang Thế Giới, Hikari no Sekai, Infinite Light and Infinite Life) Tầng 2: Thế giới đền ơn báo đức (Tri Ân Báo Đức Thế Giới, Chion Hodoku no Sekai, World of Gratitude and Thanksfulness) Tầng 3: Thế giới đài hoa sen (Liên Hoa Táng Thế Giới: Rengezo no Sekai, World of the Lotus Sanctuary) Tầng 4, 5: Không gian núi Linh Ưng (Linh Ưng Sơn Gian: Ryojyusen no Aida, Room of Mt. Grdhrakuta)

Khi bạn vào trong lòng tượng phật (vé vào thăm cả khu tượng phật này 800 yên), bước vào tầng một bạn sẽ gặp một cảnh ánh sáng mờ ảo với nhiều màu sắc và âm thanh du dương huyền diệu, bạn sẽ có cảm giác như đang đi vào cõi phật. Người hướng dẫn sẽ giới thiệu cho bạn về cấu trúc của tầng một và ý nghĩa của “Thế giới ánh sáng”, đó là không gian tạo nên cảnh quan “thế giới tịnh” của A Di Đà Như Lai (Ajidanyorai). Tiếp theo đó, người hướng dẫn sẽ dẫn bạn vào thang máy để lên tầng trên.

Nếu bạn lên tầng hai với tên là “Tri Ân Báo Đức Thế Giới”, đó là nơi bạn có cảm giác như đang cầu nguyện để đền ơn và cảm tạ tới A Di Đà Như Lai. Tiếp lên tầng ba, bạn sẽ như lạc vào “miền cực lạc” (Cực Lạc Tịnh Thổ, Kyokuraku Jodo) trong cõi phật. Và ở tầng bốn, tầng năm bạn sẽ được ngắm không gian “Linh Ưng Sơn”, bạn có thể nhìn quang cảnh xung quanh vùng Ushiku qua bốn cửa sổ ở bốn phương đông tây nam bắc. Cuối cùng bạn có thể mua được những đồ vật làm quà lưu niệm cho bạn bè.

Khi bạn tới thăm khu đại tượng phật Ushiku, bạn còn có thể ngắm nhiều công trình khác trong khu khuôn viên của đại tượng Phật. Dành cho các bạn khám phá thêm những điều lý thú của vùng Ushiku.

Nếu bạn dành thời gian và có thú vui thăm các đại tượng phật ở Nhật, bạn còn có thể ngắm được một số bức tượng phật khác như tượng Phật Takaoka (cao 5,0m) tỉnh Toyama được làm năm 1221, bức tượng Phật Kamagaya (chiều cao tượng 1,8m, chiều cao của bệ 2,46m) thuộc tỉnh Chiba được làm năm 1776, bức tượng phật Gifu (cao 13,7m) được làm năm 1832 tại tỉnh Gifu, bức tượng phật Hyogo (tổng chiều cao 7,0m) được làm năm 1944 (năm Chiêu Hòa thứ 19) tại tỉnh Hyogo. Bạn cũng có thể tới thăm một số tượng phật khác trên toàn đất nước mặt trời mọc.

Nếu bạn có hướng tâm về những nơi thờ phụng, những pho tượng cao hay tượng Phật, chúng tôi khuyên bạn nên đến Ibaraki ghé thăm tượng phật. Nó thật sự là chuyến tham quan hoàn hảo từ Tokyo đến Ibaraki. Sắp tới là khoảng thời gian sắc thu rạo rực nhất, bạn cũng biết mùa thu ở Nhật Bản đẹp đến dường nào rồi đó, ngắm tượng Phật đi dưới những tán cây màu rực rỡ vàng, chỉ 1 làn gió nhẹ sẽ biến chúng ta nhưng đang đi dưới những câu chuyện cổ tích. Nhưng thời gian đẹp nhất có lẽ vẫn là mùa xuân với tất cả hoa anh đào đều nở rộ và “shibazakura” bao quanh pho tượng Phật.

Nguồn thuvienhoasen.org

You may also like