Top 5 tượng Phật lớn nhất Việt Nam

bởi huy.nguyen
4.8/5 - (6 bình chọn)

Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Tượng phật cao nhất việt nam hay nhất và đầy đủ nhất

Việt Nam và Phật Giáo, từ bao đời nay gần như không thể tách rời. Những công trình kiến trúc cũng như điêu khắc vĩ mô có liên quan đến đạo cũng không hề ít, trong đó có nhiều tác phẩm còn được ghi nhận bởi những tổ chức tiếng tăm trên thế giới. Nhân đây, quý vị cùng nhau chiêm ngưỡng 5 tượng Phật lớn nhất Việt Nam, để cùng cảm nhận sự tự hào và rung cảm từ sâu trong lòng về giá trị tâm linh và văn hóa sâu sắc của chúng ta.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa Linh Ứng thuộc Đà Nẵng

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa Linh Ứng, thành phố Đà Nẵng là bức tượng cao nhất Việt Nam. Bức tượng khổng lồ này là một siêu phẩm để đời của những nhà điêu khắc tài năng. Với thiết kế 17 tầng tương ứng chiều cao 67m (độ cao này tương đương với tòa nhà 30 tầng); tòa sen có đường kính rộng 35m, đường kính lòng tượng rộng 17m. Tuy là một khối tượng khổng lồ nhưng đường nét lại vô cùng mềm mại và tinh xảo.

Trên đỉnh núi cao, tượng Ngài sừng sững dựa lưng vào núi, mắt nhìn ra biển, bao quát hết thảy chúng sinh vào trong tầm ngắm; tay Ngài bắt ấn tam muội và cầm bình nước cam lồ – thầm lặng, uy nghiêm và hiền từ tha thiết.

Mỗi lần lòng người không an yên, chỉ cần hướng mắt về phía Ngài, thì xóa tan bao nỗi âu lo. Tương truyền rằng, những ngư dân lênh đênh trên biển mỗi khi vươn khơi xa làm ăn, giữa nghìn trùng sóng gió, chỉ cần thấy Ngài thì lòng cũng vững chãi hơn. Cũng tương truyền rằng, bao nhiêu cơn bão đi qua, chưa kịp ghé ngang Đà Nẵng thì rẽ hướng nơi khác, trả lại yên bình cho con dân Đà Nẵng, Việt Nam. Dù là sự thật hay chỉ là trùng hợp, thì trong con tim của mỗi người dân Đà Thành, tượng Bồ Tát Quan Thế Âm chùa Linh Ứng đã trở thành một tượng đài vĩnh cữu, đức tin gần như tuyệt đối.

Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm thuộc An Giang

Trên đỉnh núi Cấm của tỉnh An Giang, Tượng Phật Di Lặc đã trở thành một công trình ghi lại dấu ấn của những bàn tay, khối óc tài hoa. Vào năm 2013, bức tượng này đã xác lập kỷ lục là “tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á”. Tượng có chiều cao 33,6m, bệ tượng có diện tích 27×27 m. Trọng lượng chung cả nền tượng và vỏ tượng là 1700 tấn bê tông, cốt thép.

Phật Di Lặc có nụ cười từ bi hỷ xả và vô vàn an nhiên. Như có một thần lực vô hình, chỉ cần được nhìn thấy Ngài thì chúng ta tự nhiên sẽ buông bỏ hết mọi phiền não vô minh.

Con dân tỉnh An Giang vô cùng tự hào về công trình vĩ mô này. Khởi đầu, bức tượng là do nhà điêu khắc Thụy Lam phác thảo bản vẽ và giám sát xây dựng. Cùng với ông là 60 nhân công làm miệt mài ngày đêm trong gần 2 năm mới hoàn thành (2/2004 – 12/2005). Cho nên có thể nói, công trình tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm tỉnh An Giang không chỉ mang giá trị tâm linh sâu sắc mà còn là biểu tượng văn hóa cho vùng đất An Giang, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tâm linh tại địa phương.

Tượng Phật Thích Ca nằm dài nhất Việt Nam, thuộc chùa Hội Khánh, Bình Dương

Tượng Đức Bổn sư Thích Ca nhập Niết-bàn được tổ chức Kỷ lục châu Á tại Ấn Độ xác lập công nhận là “Tượng Phật nhập Niết-bàn trên mái chùa dài nhất châu Á”. Đây là một danh hiệu đáng tự hào cho Phật giáo Bình Dương nói riêng và con dân Bình Dương nói chung.

Với chiều dài 52m, chiều cao 12m, tượng được an vị trên độ cao cách mặt đất 23m. Tượng nằm thảnh thơi trên mái chùa giữa khu rừng dầu, điều này gợi liên tưởng đến hình ảnh Phật Thích Ca nhập diệt trong rừng Ta La song thọ cách đây trên 2.557 năm. Dưới chân bệ nằm của Đức Phật được khắc họa bằng 20 bức phù điêu, ghi lại cuộc đời của Ngài từ lúc Đản sinh đến lúc nhập Niết-bàn. Xung quanh tượng Phật nằm còn được trang trí bởi 840 đóa hoa sen bằng chất liệu xi-măng, nhưng lại vô cùng mềm mại, tinh tế.

Tượng Phật nằm Thích Ca Mâu Ni không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn góp phần thúc đẩy du lịch tại địa phương ngày một lớn mạnh.

Tượng Phật Thích Ca thuộc chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình

Vừa qua, trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận “Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam” tại chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình. Đây là công trình được thực hiện bởi các nghệ nhân đúc đồng thôn Thượng Đồng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cùng nhau đúc nên.

Tượng Phật Thích Ca được làm hoàn toàn bằng đồng dát vàng, có chiều cao 10m, nặng 100 tấn. Tượng được đỡ bởi khung bê tông cốt thép giả gỗ cao gần 30m, dài 44,7m và rộng 43,3m. Với kích cỡ như thế này, tượng xứng đáng là một trong những công trình tượng lớn nhất Việt Nam.

Chùa Bái Đính đã quá nổi tiếng về quy mô, kiến trúc, thu hút không ít khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới. Điều này nhờ vào những tác phẩm tâm linh có một không hai, được đầu tư công phu bài bản, trong đó bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng này là một điển hình.

Xem thêm: Những mẫu tượng Phật bằng đồng đẹp nhất

Tượng Phật A di đà – Bắc Ninh

Trên sườn phía nam của núi Phật Tích, thuộc chùa Vạn Phúc, pho tượng Phật A Di Đà được đúc bằng đá xanh ngồi thiền định trên tòa sen uy nghiêm, an tịnh.

Các nghệ nhân tài hoa đã chạm khắc vô cùng tỉ mỉ từng đường nét của tượng, với chiều cao 27m, nặng 3000 tấn. Đây là công trình được gắn với kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Khung cảnh chùa Phật Tích đẹp lung linh huyền ảo góp phần thu hút khách du lịch từ khắp nơi đổ về. Kể từ đó, bức tượng Phật A Di Đà bằng đá to lớn này càng trở nên nổi tiếng hơn.

5 bức tượng trên đây là 5 tượng Phật lớn nhất Việt Nam trong thời gian gần đây. Quý vị nếu có điều kiện hãy đến tận nơi để được chiêm ngưỡng những tác phẩm có một không hai này.

Tham khảo: Tất cả mẫu tượng Phật đẹp nhất tại Buddhistart

You may also like