Đức Phật Đại Nhật Như Lai là ai? Sự tích, Ý nghĩa

bởi huy.nguyen
4.4/5 - (10 bình chọn)

Dưới đây là danh sách Tượng phật đại nhật như lai hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Quý Phật tử có lẽ đều biết, Đại nhật Như Lai là một trong những pháp thân của Đức Phật Thích Ca. Người cũng một trong những vị Phật linh thiêng đại diện cho trí tuệ, bác ái, tu, tuệ mẫn. Ngài là người dẫn đường soi lối đưa nhân loại vào con đường chính đạo, trí tuệ của Ngài giúp cho mọi người tìm được hướng đi cho chính mình.

Tượng Đại Nhật Như Lai bằng đồng

1.Đại Nhật Như Lai là ai?

Theo quan niệm của phái Đại Thừa thì Đức Phật có ba thân đó là: Pháp thân, Báo thân và Hóa thân. Sở dĩ có ba thân vì mỗi thân đều có những điều không giống nhau. Đức Phật Thích Ca là Đức Phật lịch sử đã đản sinh và nhập diệt trên quả trên thế giới này. Đây cũng là Hóa thân của Phật và còn là đó cũng là pháp độ của Phật chúng.

Nhắc đến Ngài Phật Thích Ca người ta nghĩ ngay đến vị Phật với sức mạnh phi phàm, từ bi hỷ xả có thể phổ độ, cứu vớt chúng sinh. Trong khi đó, thân mà Đức Phật Thích Ca đã chứng ngộ được gọi là Pháp thân, Chân Như và đó chính là là Đại Nhật Như Lai. Ý nghĩa Pháp thân này đã vượt ngoài sự luận bàn của mọi thứ và chỉ có sự chứng ngộ thành đạo Phật mới có thể biết được tất cả ở đời. Pháp thân của Ngài Như Lai Đại Nhật là một trong những vị Phật mà theo pháp độ phổ độ chúng sinh

Tượng Đại Nhật Như Lai bằng composite

Còn theo Mật Tông, Đức Phật Như Lai Đại Nhật chính là mấu chốt giáo lý của phái Mật Tông. Bởi ngài là người có trí tuệ uyên mẫn quang minh chiếu đến khắp mọi nơi giúp cho chúng sinh thoát khỏi những tai ác suy nghĩ tiêu cực, hanh thông, minh mẫn, trí tuệ hơn trong tất cả mọi việc trong cuộc sống. Chính thiện căn của chính sinh, cùng với sự hanh thông trong sự nghiệp thế gian nên có tên gọi là Đại Nhật.

Tượng Đại Nhật Như Lai có 4 mặt đều là màu sắc trắng thuần túy, mang ý nghĩa không bị ám nhiễm bụi trần, không bị vấy đục. Bốn mặt có ý nghĩa Phật luôn hướng về 4 phương hướng để diễn giải Phật Pháp. Hai tay của Ngài tạo kết ấn thiền định, còn tay ôm pháp luân ngay giữa rốn. Điều này có ý nghĩa việc diễn thuyết Phật Pháp cho chúng sinh không bao giờ ngừng nghỉ.

Tượng Đại Nhật Như Lai bằng nhựa

Đức Phật không phải chỉ là Mật Tôn mà đồng thời ngài còn chính là mấu chốt của giáo lý chúng sinh của Mật Tôn. Đây chính là vị thần tượng trưng cho ánh sáng, bác ái và cả trí tuệ. Trí tuệ thông mẫn của Ngài luôn soi rọi khắp mọi nơi giúp cho thiện căn chúng sinh mở ra Phật tính, tránh được tà ác. Vì vậy mà Ngài mang trong mình cái tên Đại Nhật Như Lai. Với ý nghĩa diệt trừ đi sự bóng tối và khai sáng cho tất cả chúng sinh.

2.Sự tích về Đức Phật Đại Nhật Như lai

Đức Phật Đại Nhật Như Lai xuất hiện trong kinh của Phật Giáo Đại thừa vào thế kỷ thứ V ở Trung Quốc, trong tiếng Phạn tên của Ngài có nghĩa là “ Người đến từ mặt trời”, “ Người thuộc về Mặt Trời”. Ngài ngồi trên ngai vàng sáng chói của con sư tử và phát ra những ánh sáng rực rỡ. Tức là soi sáng cùng khắp, diệt trừ những chỗ u ám.

Tượng Đại Nhật Như Lai bằng bột đá

Tuy vậy đối mặt trời của thế gian, sự chiếu sáng là có phương phận, chiếu sáng cả bên ngoài mà không chiếu sáng đến bên trong, chiếu sáng ở bên này mà chẳng đến được bên kia và chỉ sáng ban ngày, còn ban đêm không chiếu được. Còn Huệ Nhật của Như Lai Đức Phật không như thế. Trí sáng của Ngài chiếu khắp mọi nơi, chẳng kể trong ngoài, ngày đêm, không phân phương hướng, góc cạnh hay chúng sinh nào.

Còn trong Đại Nhật Kinh Đại Nhật Như Lai được mô tả là một vị Phật vạn năng mà tất cả Chư Phật đều phát ra,, Ngài được ca ngợi là nguồn gốc của sự giác ngộ. Trong phái Mật Tông của Tây Tạng, Đức Phật Đại Nhật Như Lai Phật đại diện cho trí tuệ sáng suốt, toàn năng, toàn tri, sự xuất hiện của Ngài tiêu trừ bóng tối và cái xấu cái ác.

3.Đại Nhật Như Lai hợp tuổi gì?

Đại Phật Như Lai là Phật bản mệnh đại diện cho ánh sáng trí tuệ và tin. Ánh sáng của Ngài tỏa ra khắp đất trời, đẩy lùi đi bóng tối, mang lại niềm hạnh phúc cho chúng sinh. Vậy Đại Phật Như Lai hợp tuổi gì? Theo Phật pháp, Như Lai Đại Phật là vị Phật bản mệnh của những người tuổi Mùi và tuổi Thân. Do đó Đại Phật Như Lai hợp tuổi Mùi và tuổi Thân.

Đại Nhật Như Lai hợp với tuổi gì?

Ngài hộ mệnh, giúp người tuổi Mùi hóa giải được những hung tinh, tương lai rộng mở. Còn với những người tuổi Thân, khi mang Đại Phật Như Lai bên người sẽ giúp họ không bị quá tự cao, sống chậm lại, biết cách lắng nghe và suy nghĩ. Ngài giúp những người tuổi này nắm bắt được nguồn năng lượng của bản thân, khi đương đầu với khó khăn sẽ bình tĩnh và giải quyết mọi chuyện tốt đẹp.

4.Ý nghĩa của tượng Đức Phật Đại Nhật Như Lai

Những người tuổi Mùi và tuổi Thân rất hay mang trên mình dây chuyền Phật bản mệnh Như Lai Đại Nhật hoặc thờ tượng Phật bản mệnh Như Lai Đại Nhật hoặc tranh Đại Nhật Như Lai Phật để nhắc nhở bản thân luôn niệm nhớ Ngài, giúp tâm hồn bình an, hạnh phúc luôn sống biết cảm thông, chia sẻ bao dung với mọi người như tấm gương soi sáng của Đức Đại Nhật Như Lai với ánh sáng của trí tuệ, hướng thiện của Ngài.

Đức Phật Đại Nhật Như Lai chính là vị Phật bản mệnh cho tuổi Mùi và tuổi Thân. Ngài chính là đại diện cho trí tuệ thông sáng của Phật giáo tối cao giúp hóa giải hết tai ương hệ lụy. Ngoài ra còn hỗ trợ giải vây cho người thuộc tuổi Mùi và tuổi Thân có thể tránh khỏi những kiếp nạn. Những ai nhận được sự phù hộ của Ngài cũng sẽ nhờ đó mà được hanh thông trí tuệ. Làm việc gì cũng có quý nhân phù trợ từ đó ắt sẽ thành công trong tất cả sự nghiệp.

Ý nghĩa của tượng Đức Phật Đại Nhật Như Lai

Đối với người tuổi Mùi và tuổi Thân, họ thường đeo mặt dây chuyền của Phật bản mệnh Như Lai Đại Nhật hoặc thờ tượng Đức Phật hoặc tranh của Ngài. Ngày ngày có Phật chứng giám để nhắc nhở bản thân luôn niệm nhớ Ngài, giúp tâm hồn luôn an lạc, kiêng giữ làm lành, sống biết bao dung với mọi người như tấm gương sáng của Đức Đại Nhật Như Lai và học theo sự từ bi hỷ xả cùng ánh sáng trí tuệ, hướng thiện của Ngài.

Đi theo ánh sáng của Phật hướng con người xa lìa cái xấu, cái ác, xa lìa cả khổ đau phiền não.

Xem thêm: Mẫu tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát

You may also like