Top 6 Bức Tượng Phật Lớn Nhất Đông Nam Á Tại Việt Nam

bởi huy.nguyen
4.9/5 - (8 bình chọn)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Tượng phật lớn nhất đông nam á hay nhất và đầy đủ nhất

Là một đất nước có truyền thống Phật giáo nên không khó hiểu khi trên khắp Việt Nam đều có những công trình Phật giáo đồ sộ và tráng lệ, tiêu biểu là những bức tượng Phật khổng lồ. Không ít trong số đó đã được công nhận là tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á. Và chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra, Việt Nam chính là quốc gia có nhiều bức đại tượng Phật nhất so với các nước cũng có truyền thống Phật giáo như Campuchia, Thái Lan hay Myanmar.

Trong bài viết này, hãy cùng chiêm ngưỡng top 6 bức tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam nhé. Bạn sẽ phải “há hốc” vì sự hùng vĩ của những bức tượng này đấy! Bắt đầu thôi.

Chiêm ngưỡng 6 bức tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

Thật hiếm có quốc gia có truyền thống Phật giáo nào trong khu vực Đông Nam Á sở hữu nhiều pho tượng Phật kỳ vĩ như ở Việt Nam. Hơn nữa, vị trí đặt những bức đại tượng Phật này trải dài đều từ Bắc vào Nam.

Dưới đây là danh sách những bức tượng Phật được công nhận là lớn nhất Đông Nam Á ở đất nước “hình chữ S” của chúng ta:

Đại tượng Phật A Di Đà ngồi thiền tại chùa Khai Nguyên – Hà Nội

Tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á – Tượng Phật A Di Đà chùa Khai Nguyên

Chùa Khai Nguyên, hay còn được gọi là Cổ Liễu Tự hoặc Chùa Cheo, là một ngôi chùa tương đối cổ kính được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 16. Chùa toạ lạc tại thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội. Đây cũng là nơi đặt đại tượng Phật A Di Đà được ghi nhật là một trong những bức tượng Phật lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Đại tượng Phật A Di Đà tại chùa có chiều cao lên đến 70m, phần đế tượng rộng hơn 1.200 m2, được xử lý bằng công nghệ ép cọc bê tông dự ứng lực nhằm tạo ra sự vững chắc bền lâu cho tôn tượng.

Bức tượng Phật được khởi công xây dựng vào đầu năm 2015 và hoàn thành vào năm 2018. Đây là công trình được chùa Khai Nguyên xây dựng với tâm nguyện cầu cho quốc thái dân an, thế giới được hoà bình, chúng sinh được hạnh phúc.

Bức tượng phác họa Đức Phật A Di Đà với gương mặt hiền từ, ánh mắt chan chứa tình yêu thường nhìn xuống thế gian, tay trái nâng bông sen, tay phải có biểu tượng bánh xe pháp luân đang bắt ấn mang ý nghĩa phổ độ chúng sinh được an lạc, hạnh phúc.

Bên trong tượng Phật có 13 tầng. Trong đó 12 tầng được sử dụng làm gian thờ tôn tượng Chư vị Phật và Bồ Tát và là nơi dành cho khách thăm viếng. Tầng còn lại được xây dựng và an trí dựa theo Lục đạo luân hồi trong giao lý của nhà Phật bao gồm các cõi Trời, cõi Người, cõi A Tu La, cõi Súc Sanh, cõi Ngạ Quỷ và cõi Địa Ngục.

Tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á ở Bình Định

Tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á ở Bình Định

Miền đất võ Bình Định từ lâu đã nổi tiếng là khu vực có rất nhiều danh lam thắng cảnh thu hút rất nhiều du khách. Đây cũng là nơi sở hữu một trong những công trình Phật giáo đồ sộ, hùng vĩ bậc nhất không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trong khu vực Đông Nam Á chính là bức tượng Phật Thích Ca đặt tại Linh Phong Thiền Tự trên núi Ông.

Bức tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á này được xây dựng tại độ cao 129 m so với mực nước biển. Tượng Phật có chiều cao 69m tính từ mặt đất lên đến đỉnh tượng, đường kính chân tượng rơi vào khoảng 52 m. Bức tượng khắc họa hình ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền trên đài sen với dáng vẻ vô cùng thanh tịnh và uy nghiêm đang hướng ánh nhìn về phía biển Đông. Từ vị trí bức tượng du khách tham quan có thể nhìn ngắm cảnh biển và thành phố tuyệt đẹp phía xa.

Dưới chân bức tượng Phật được xây dựng nhiều công trình khác nhau như Trung tâm thuyết pháp Phật giáo, hành lang La Hán, thư viện Phật giáo, bảo tàng Xá Lợi Phật…là những khu vực để du khách tham quan đến lễ bái.

Tượng Phật cao nhất Đông Nam Á ở Bình Phước

Tượng Phật cao nhất Đông Nam Á ở Bình Phước

Một bức tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam nữa là bức tượng Phật ngồi tọa lạc Chùa Phật Quốc Vạn Thành, khu phố Xa Cam 1, phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước (cách TP HCM khoảng 100km). Bức tượng có độ cao lên đến 73 m, được xây dựng trên định mái của chùa Phật Quốc Vạn Thành tạo nên một công trình Phật giáo vô cùng độc đáo, tráng lễ và uy nghiêm. Toàn bộ khuôn viên xây dựng bức tượng ước tính rộng khoảng 8.100 mét vuông.

Bức tượng được khởi công xây dựng vào đầu năm 2017 và hoàn thành 4 năm sau đó. Bức tượng khắc họa hình ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đang ngồi thiền trong tư thế kiết già, gương mặt thanh tịnh và hiền hậu mang đến cho những du khách hành hương và chiêm bái tượng Phật cảm giác bình yên, an lạc. Từ xa có thể nhìn thấy bức tượng Phật nổi lên với màu trắng đặc trưng trên nền phong cảnh non nước, núi rừng xung quanh.

Bức tượng này được xây dựng không chỉ trở thành địa điểm hành hương tôn giáo tín ngưỡng thuần túy mà còn mang ý nghĩa thúc đẩy giao lưu văn hóa, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Phước.

Tượng Phật Di Lặc lớn nhất Đông Nam Á ở núi Cấm An Giang

Tượng Phật Di Lặc lớn nhất Đông Nam Á ở núi Cấm An Giang

Tượng Phật Di Lặc nằm tại chùa Vĩnh Tràng, tọa lạc trên núi Cấm xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã được tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là bức tượng Phật Di Lặc trên núi lớn nhất ở châu Á vào ngày 29/05/2013. Ngoài ra, nếu xét trên bình diện khu vực Đông Nam Á, đây cũng là bức tượng Phật Di Lặc lớn nhất, kỳ vĩ nhất.

Bức tượng Đức Phật Di Lặc núi Cấm có tổng chiều cao từ chân đến đỉnh tượng rơi vào khoảng 34m, diện tích bệ tượng ước chừng khoảng 730 m2, tượng được xây dựng trên một khuôn viên rộng hơn 2 hecta và được xây dựng tại độ cao cách mực nước biển 710m. Đáng chú ý hơn cả là bức tượng Phật Di Lặc này cũng thuộc top 10 bức tượng Phật lớn nhất trên thế giới.

Du khách đến tham quan khu vực núi Cấm có thể dễ dàng nhìn thấy bức tượng Đức Phật Di Lặc ngồi uy nghiêm, hiền từ từ bất kỳ vị trí nào trên núi. Từ vị trí bức tượng có thể phóng tầm mắt để chiêm ngưỡng toàn cảnh khu vực xung quanh.

Tượng Phật bà Quan Âm lớn nhất Đông Nam Á tại Đà Lạt

Tượng Phật bà Quan Âm lớn nhất Đông Nam Á tại Đà Lạt

Bức tượng Quan Âm Bồ Tát tại chùa Linh Ẩn, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng được ghi nhận là bức tượng Phật bà Quan Âm lớn nhất tại Việt Nam nói riêng và tại khu vực Đông Nam Á nói chung. Bức tượng được khởi công xây dựng dựa trên tâm nguyện của Thượng toạ Thích Tâm Vị, trụ trì của chùa.

Bức đại tượng Quán Thế Âm Bồ Tát này có chiều cao lên đến 71m mang những đặc điểm của Phật giáo Tây Tạng. Tôn tượng được chế tác với dáng đứng thẳng trên đài sen, ánh mắt nhìn xuống thành phố bên dưới núi, tay phải Ngài kết thủ ấn, tay trái nâng bình nước Cam Lồ mang hàm ý Ngài đang quan sát và bảo hộ cho chúng sinh bên dưới.

Bên trong bức đại tượng Phật Bà Quan Âm là một công trình kiến trúc Phật giáo gồm 17 tầng, mỗi tầng đều có đặt rất nhiều tôn tượng Phật để du khách, Tăng ni, Phật tử trên khắp cả nước đến chiêm bái và tu học.

Tượng Phật nằm lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Tà Cú – Bình Thuận

Tượng Phật nằm lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Tà Cú – Bình Thuận

Vùng đất Bình Thuận cũng sở hữu một bức tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á, đó là pho tượng Phật nằm tại chùa Tà Cú tọa lạc tại thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam.

Đây là bức tượng được đúc bằng bê tông và quét vôi trắng khắc hoạ hình ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn trong tư thế nằm mặt quay về hướng Nam, tay phải gối đầu, tay trái áp sát thân thể. Tôn tượng Phật có tổng chiều dài 49m, con số tượng trưng cho số năm tính từ lúc Đức Phật Thích Ca thành đạo đến khi Ngài nhập Niết bàn. Chiều rộng của bức tượng khoảng 8,8 m; rộng khoảng 4,9 m và chiều cao tính từ vai xuống là khoảng 12,2 m.

Bức tượng Phật nằm này được chế tác trong 4 năm từ năm 1958 đến năm 1962 thì hoàn thành. Đáng chú ý là toàn bộ quá trình chế tác bức tượng hoàn toàn dựa vào sức lao động của con người chứ không dùng đến các loại máy móc xây dựng nào.

Cao Trang – Cơ sở chế tác tượng Phật đá uy tín, giàu kinh nghiệm

Thỉnh tượng Phật, đặc biệt là những bức tượng Phật bằng đá với kích thước lớn chưa bao giờ là việc dễ dàng. Không chỉ vì sự phức tạp trong khâu chế tác làm sao để bức tượng toát lên thần thái hiền hoà, thanh tịnh và uy nghiêm của Chư Phật và Bồ Tát; mà còn quá trình đưa tôn tượng Phật về đặt tại khu vực thờ phụng.

Chính vì thế, để việc thỉnh tượng Phật đá trở nên đơn giản, thuận tiện hơn, quý trụ trì và quý Phật tử có tâm nguyện thỉnh tượng Phật nên chọn một cơ sở chế tác tượng Phật bằng đá giàu kinh nghiệm, có uy tín và nhận được sự tin tưởng từ khách hàng. Đó chính là lý do để bạn quyết định chọn Tượng Phật Đá Cao Trang.

Tượng Phật Đá Cao Trang là cơ sở chế tác đá giàu kinh nghiệm với đội ngũ nghệ nhân và thợ chế tác tượng phật đá lành nghề. Tượng Phật bằng đá do Cao Trang chế tác đã được khách hàng trên khắp cả nước và cả ở hải ngoại tin tưởng lựa chọn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin khi liên hệ với chúng tôi để hoàn thành tâm nguyện thỉnh tượng Phật đá để thờ phụng tại chùa hay cư gia.

Dưới đây là một số mẫu tượng Phật đá đẹp tại Cao Trang để bạn tiện tham khảo:

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá

Xem thêm: tượng Phật Thích Ca bằng đá

Tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá

Tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá

Xem thêm: tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá

Tượng Phật Di Lặc bằng đá

Tượng Phật Di Lặc bằng đá

Tượng Phật A Di Đà bằng đá

Tượng Phật A Di Đà bằng đá

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá

Tượng Phật Dược Sư bằng đá

Tượng Phật Dược Sư bằng đá

Tượng Phật Đản Sanh bằng đá

Tượng Phật Đản Sanh bằng đá

Để thỉnh tượng Phật đá tại Cao Trang, quý Phật tử, quý trụ trì, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành SơnPhone: 0983.969.199Email: [email protected]Website: www.tuongphatda.vn

Lời kết

Bài viết này đã chia sẻ đến bạn đọc 6 bức tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á được xây dựng tại Việt Nam, trải dài từ Bắc chí Nam. Nếu bạn có dịp đến thăm những vùng đất kể trên, đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm bái những bức đại tượng Phật này nhé.

You may also like