Lý do Lạc Sơn Đại Phật nhắm mắt, mở mắt đầy thần bí là gì?

bởi huy.nguyen
4.3/5 - (9 bình chọn)

Dưới đây là danh sách Tượng phật nhắm mắt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Tượng Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng bởi nhà sư Hải Thông từ thời nhà Đường.

Lạc Sơn Đại Phật tọa lạc uy nghi sừng sững tựa vào núi Lăng Vân là khu vực hợp lưu giữa ba con sông Mân Giang, Thanh Long Giang, sông Đại Độ, thuộc thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng từ năm 713 đời Đường Huyền Tông và phải mất gần một thế kỷ mới hoàn thành.

Theo lời kể của nhiều người, trước khi Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng, tại khu vực sông nước này nước chảy rất xiết, thường xuyên xảy ra đắm thuyền bè không rõ nguyên nhân. Thấy vậy, Hòa thượng tại Lăng Vân Tự tên là Hải Thông nhiều lần chứng kiến dân lành thay nhau gặp nạn nên đã kêu gọi dân chúng hợp sức xây dựng lên bức tượng Phật nhằm trấn hung.

Thật kỳ lạ, từ sau khi có Lạc Sơn Đại Phật, thuyền bè qua lại thuận lợi không xảy ra vụ đắm nào. Và đặc biệt, Lạc Sơn Đại Phật được ghi nhận bốn lần nhắm mắt và rơi lệ lần lượt vào năm 1962, 1963, 1976, 2000. Cụ thể:

– Lần đầu là vào năm 1962. Theo người dân, năm đó khu vực gặp phải trận thiên tai hiếm có trong thế kỷ và nhiều người bị chết đói.

– Lần thứ 2 là năm 1963, người dân nói rằng vì tai họa không cải thiện nên tượng Phật lại “nhắm chặt mắt” (sau khi đã “mở mắt” lại).

Lạc Sơn Đại Phật đã “nhắm mắt” và rơi lệ khi chúng sinh gặp thảm họa – Ảnh: Internet

– Lần thứ 3 vào năm 1976, trùng hợp đó cũng là năm xảy ra trận động đất ở Đường Sơn, rất nhiều người đã bị chết và bị thương.

– Lần thứ tư xảy ra vào năm 2000, nhưng không thấy xảy ra thảm họa lớn như những năm trước.

Việc tượng Phật “nhắm mắt” và “mở mắt” là hiện tượng kỳ bí khiến nhiều người không thể lý giải nguyên do. Tuy nhiên theo các nhà khoa học thì hiện tượng này là kết quả của quá trình xói mòn do mưa axit, một hiện tượng tự nhiên.

Theo lý giải các nhà nghiên cứu, trước đó nên công nghiệp của Trung quốc chưa phát triển, môi trường tự nhiên ổn định khiến sự sói mòn của nước mưa không ảnh hưởng nhiều đến tượng Phật. Tuy nhiên khi nền công nghiệp của nước này phát triển, cùng với sự bất cập của các biện pháp xử lý khí thải thời bấy giờ, đã tạo nên mưa axit làm ảnh hưởng tượng Phật có thể thấy rõ.

Hơn nữa, ở lưu vực Tứ Xuyên, do được bao bọc bởi núi nên hơi ẩm khó thoát ra ngoài, do đó tác dụng kết tủa của mưa axit ở đây càng rõ rệt, dưới ảnh hưởng của mưa axit, đôi mắt của Lạc Sơn Đại Phật cũng sẽ hiện ra tương tự: Nhìn như rơi lệ và nhắm mắt lại.

Lạc Sơn Đại Phật đã được liệt kê trong danh sách của UNESCO như là di sản thế giới kể từ ngày 6 tháng 12 năm 1996.

Việc tượng Phật “mở mắt” không phải là Phật đá “còn sống” mà là do chính quyền đã vào cuộc bảo vệ, trùng tu tượng Phật. Ví dụ như năm 1962, kinh tế đất nước chưa thực sự phát triển, nhưng Trung Quốc vẫn đặc biệt cấp kinh phí để tu sửa. Nhờ đó tượng Phật lại ‘mở mắt’ như ban đầu.

Sau này, vì điều kiện kinh tế được cải thiện, các cơ quan chuyên môn thường xuyên tu sửa Lạc Sơn Đại Phật. Cùng với sự cả thiện về không khí, hạn chế khí thải nên hiện tượng mưa axit càng ít, vậy nên hiện tượng Phật “nhắm mắt” cũng ít xuất hiện hơn.

Tuy nhiên, với nhiều người dân thì bức tượng Lạc Sơn Đại Phật vẫn là một trong những công trình linh thiêng và huyền bí của Phật giáo.

You may also like