Tượng phật Sơn Đồng

bởi
5/5 - (8 bình chọn)

Chúng tôi chuyên thiết kế và thi công tượng phật Sơn Đồng cao cấp tại làng mỹ nghệ Sơn Đồng, Hà Nội. Đảm bảo 100% gỗ tự nhiên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi chuyên điêu khắc và tạng tượng Phật điêu luyện hãy đến với làng nghề cổ truyền tại xóm Đồng, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội. Tượng phật Sơn Đồng không những được khẳng định trên mảnh đất Hà Thành từ trước đến nay mà ở khắp nhiều vùng và địa phương khác. Đây là thương hiệu không thể phủ nhận và được xây dựng lên bằng đôi tay sáng tạo không ngừng của các nghệ nhân suốt chiều dài lịch sử.

Tượng phật và tín ngưỡng Phật giáo lâu đời của Việt Nam

Vẫn chưa thể xác định rõ được thời điểm Phật pháp du nhập vào nước ta, ta chỉ biết rằng đây là một tín ngưỡng có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Phật giáo phát triển, sống sâu vào tâm khảm của nhiều người dân Việt Nam, ngoài tục thờ cúng tổ tiên, cha mẹ ông bà đã quá cố thì người Việt thờ cúng các vị thần thánh, các vị chư phật với lòng thành kính vô tận với ước mong xin cho mạnh khoẻ, bình yên, hạnh phúc, không mê muội, không ham muốn, không làm điều ác và hối cải.

Tượng phật là tượng trưng về sự có mặt của các đức phật, các vị thần, là hình ảnh trang nghiêm không thể thiếu trong mỗi công trình đền và chùa ở nước Việt Nam, thể hiện rõ nét nhất dưới nhiều triều đại phong kiến từ nhà Lý, Trần, Hậu Lê…

XEM THÊM  Tài Tượng Phật Như Lai Đại Nhật - Người Sáng Lập Và Ý Nghĩa

Tại sao khi nhắc đến điêu khắc tượng phật bạn nên đến Sơn Đồng?

Sơn Đồng được nhắc đến như chiếc nôi của nghề mộc mỹ nghệ việt nam suốt 800 năm qua. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và sự thay đổi của xã hội, các nghệ nhân ở sơn đồng luôn kiên định giữ nguyên bản sắc, giữ nghề do ông cha để lại rồi truyền đạt đến con cháu mai sau khiến họ thành những người thợ chạm khắc giỏi cho những thế hệ ngày hôm nay.

4 nguyên tắc vàng của tượng phật Sơn Đồng: 

– Người thợ điêu khắc phải đặt được cái tâmsự thành kính của mình vào từng đường nét của bức tượng

– Bức tượng phải có một sức cuốn hút, có hồn khi người người nhìn ngắm như thấy được đức Phật đang hiện hữu.

– Tượng Phật thể hiện được sự tôn nghiêm để khi trông thấy chúng ta phải chắp tay hành lễ

– Phật được tạc theo lối Ấn nhưng theo vóc dáng Việt

Quy trình điêu khắc một bức tượng phật tại làng nghề Sơn Đồng cực kì chuyên nghiệp:

1) Thống nhất với khách hàng mẫu tượng sẽ tạc:

Chúng tôi tiến hành cho khách hàng lựa chọn mẫu tượng sẵn có qua ảnh hoặc mẫu ở bên ngoài.

Nếu mẫu chưa có sẵn, chúng tôi sẽ tiến hành phác thảo theo kích thước tiêu chuẩn

2) Sau khi thống nhất với khách hàng về mẫu tượng sẽ tiến hành lựa chọn các loại gỗ.

Chúng tôi sẽ lựa chọn cho quý khách các loại gỗ quý lâu năm và 100% là gỗ tự nhiên, những loại gỗ có sinh khí như: gỗ mít, gỗ hương, gụ, vàng tâm.

XEM THÊM  Vì sao tượng Phật Bà có nhiều mắt nhiều tay?

Tùy theo điều kiện của khách hàng mà đưa ra loại gỗ phù hợp. Có thể tiến hành làm lễ trì chú gỗ nếu như cần thiết.

3) Phá gỗ tạo dáng tượng

Đây là bước đầu tiên cho quá trình hình thành một bức tượng phật. Những nghệ nhân sẽ tạo dáng thô cho pho tượng mà chưa có các bộ phận hay đường nét chi tiết.

4) Phác dáng chi tiết

Sau khi đã định hình được kiểu dáng của tượng, những người thợ lành nghề sẽ sẽ phác chi tiết những đường nét chính, dần hình thành một bức tượng phật

5) Đục chi tiết và tạo điểm nhấn

Đây là bước mà chúng tôi hoàn thiện các đường nét, các chi tiết để tạo nên một bức tượng phật Sơn Đồng bằng gỗ hoàn chỉnh. Tạo điểm nhấn bằng những cách điệu, khiến bức tượng thật có hồn không còn khô cứng

6) Hoàn thiện

Bước cuối cùng khá quan trọng, những bức tượng sau khi được chạm trổ kĩ càng được đánh mịn, bỏ hết những lớp gỗ gồ gề trên bề mặt. Sau khi làm mịn, chúng tôi sẽ phủ sơn bảo vệ và mạ vàng cho sản phẩm đem đến một bức tượng sáng bóng.

 Những mẫu tượng phật Sơn Đồng tiêu biểu

– Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni: Ngài ngự trên đài sen, hai tay để ấn tam muội, đôi mắt khép, xung quanh ngài là ánh hào quang sáng ngời. Tượng phật Thích Ca tượng trưng cho trí tuệ soi sáng nhân gian, soi thấu tâm thiện ác của kẻ phàm trần.

XEM THÊM  Bán tượng Phật Di Lặc: Giới thiệu về tượng Phật Di Lặc

– Tượng phật A Di Đà: Phật đứng trên tòa sen, tay trái cầm đài sen tay phải đưa xuống dẫn lối chúng sinh về với cực lạc. Ngài tượng trưng cho sự độ lượng, tuổi thọ và công đức vô biên.

– Tượng phật Di Lặc: Nổi bật với với tướng mập mạp, bụng to, miệng nở nụ cười tươi. Đức Phật Di Lặc mang đến sự vui tươi hoan hỷ, không lo âu, một tương lai tươi đẹp cho chúng sinh.

– Tượng Quan thế âm bồ tát: Tay phải ngài cầm nhành liễu, tay trái cầm bình Cam lộ, trên đỉnh đầu Ngài là hình đức Phật A di đà. Bồ tát quan thế âm ngự trên tòa sen lắng nghe và quan sát nhân gian từ trên cao, cứu giúp mỗi khi họ gặp khổ nạn. Đức quan thế âm thương chúng sinh như mẹ hiền thương con nên Ngài được tạc theo hình dáng của người phụ nữ.

– Tượng Bồ tát nghìn mắt nghìn tay: Giống như Bồ tát quan thế âm, Bồ tát Thiên thủ Thiên nhãn giống như người hiền, có ngàn con mắt để thấu hết những cực khổ mà chúng sinh đang gánh chịu, có ngàn đôi tay để cứu vớt người phàm trần khỏi bể khổ đó.

– Tượng phật Dược Sư: Hình ảnh Dược Sư của tượng phật Sơn Đồng ngự trên đài, Ngài ban thuốc cho chúng sinh trị khỏi mọi loại bệnh trên thể xác và tâm bệnh.

You may also like