PHẬT BỐN MẶT THÁI LAN NGUỒN GỐC VÀ SỰ LINH THIÊNG

bởi huy.nguyen
4.9/5 - (7 bình chọn)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Tượng phật thái lan hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi Tôi

Chúng ta ai đã từng đi Campuchia hay Thái Lan, Đài loan , hay Trung Quốc. Hoặc đã từng nghe đến Nụ Cười Bayon nổi tiếng đều biết đến hình ảnh một bức tượng có bốn mặt. Thường thường chúng ta hay nghe người ta gọi đó là Tứ Diện Phật (Phật Bốn Mặt), thậm chí còn nghe nói Bốn Mặt đó, tượng trưng cho bốn phẩm chất quý báu của Phật Giáo là Từ Bi Hỷ Xả. Vậy Phật Bốn Mặt là ai? Đọc hết bài này bạn sẽ có được câu trả lời cho riêng mình.

1. Nguồn gốc và các nền văn hóa thờ phật 4 mặt.

Tượng Phật bốn mặt Thái Lan, có tên gọi tiếng Anh là San Phra Phrom, tiếng Thái là ศาล พระ พรหม và tiếng Việt phiên âm là Sản – Prạc- Prom. Đây là những tên gọi chỉ Phật 4 mặt,mà khi nhắc đến thôi người dân Thái Lan hay cả những người đã từng đến Thái Lan ai ai cũng đều biết đến. Gọi là Phật tứ diện nhưng tượng không thuộc về nhà Phật. Mà là Thần có 4 mặt tính theo chiều kim đồng hồ, từ chính diện tương ứng với Từ (cầu sự nghiệp địa vị), Bi (cầu hôn nhân tình cảm), Hỷ (cầu tiền tài phú quý) và Xả (cầu sức khỏe bình an). Erawan là đền thờ của đạo Hindu, nhưng lại thu hút rất nhiều du khách đến tham quan hơn nhiều đền thờ Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan.

2. Chùa Phật 4 mặt Thái Lan ở đâu?

Erawan Shrine Địa chỉ: Trước khách sạn Grand Hyatt Erawan, ngay góc đường Ploenchit và Ratchadamri. Giờ mở cửa: 06h00 – 24h00

Đền thờ tượng Phật Bốn Mặt Thái Lan, ngày nay nằm trước khách sạn 5 sao Grand Hyatt Erawan. Khách sạn tọa lạc tại Ratchaprasong, giao điểm của đường Ratchadamri, quận Pathum Wan, Bangkok, Thái Lan. Đây được xem là trung tâm Bangkok, vì được bao bọc bởi các trung tâm thương mại nổi tiếng như: Central World Bangkok, Amarin Plaza hay Gaysorn Village.

Những người dân sinh sống tại đây, bao gồm người bản địa,hay kể cả những người di dân sang đây đều sẽ dành thời gian để đến viếng Thần Tứ Diện và hạnh phúc, những điều may mắn trong thời gian sắp tới. Tùy vào lòng tin của mỗi người , mà họ sẽ thành tâm cúng viếng Thần Tứ Diện. Nếu có dịp đến Thái Lan, bạn sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến rất đông du khách có mặt tại đền Erawan để cúng, viếng, trả lễ tại tượng Phật 4 mặt.

3. Sự tích Phật bốn mặt Thái Lan

3.1 Bức tượng gốc Phật bốn mặt

Theo lịch sử ghi nhận, Tượng Phật bốn mặt Thái Lan được xây dựng bởi Hội Mỹ thuật Thái, vào ngày 9 tháng 11 năm 1956. Bức tượng được đúc khuôn và hoàn toàn bằng kim loại, hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Thái Lan. Theo lịch sử thì đây là bức tượng gốc. Còn bức tượng Phật 4 mặt hiện nay đặt ở đền Erawan, thì được làm bằng Plaster, trộn với hỗn hợp vàng, đồng và các kim loại khác. Bức tượng có 4 mặt, mỗi mặt có đầy đủ tai, mắt, mũi, miệng và có tất cả 8 cánh tay, bàn tay. Mỗi cánh tay của Thần Tứ Diện cầm một binh khí khác nhau tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau.

3.2 Câu chuyện thi công khách sạn Erawan

Vào giữa những năm 1950, khi chính phủ cho thi công dự án khách sạn Erawan, được cho là hoành tráng lúc bấy giờ. Nhưng việc thi công lại gặp muôn vàn khó khăn, với những chuyện tâm linh khó lý giải được. Nhiều chuyện bí ẩn xảy ra đã làm dự án tưởng chừng như sẽ khép lại. Thì trong một đêm, chủ đầu tư của khách sạn đã nằm mơ thấy 1 vị Thần tỏa hào quang xung quanh, đứng ngay góc đường cạnh vị trí của khách sạn Erawan. Vì thế sau khi tỉnh dậy, ông đã cho người lập đền thờ Thần Tứ Diện ngay vị trí ông Thần đứng. Kể từ khi đền thờ Phật bốn mặt được lập và cúng viếng thành tâm thì việc thi công lại tiến hành thuận lợi. Từ đó hình thành khách sạn Erawan nổi tiếng ở Thái Lan qua 3 thập kỷ. Về sau do cạnh tranh về cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại mà khách sạn đã bị thay thế bởi khách sạn Grand Hyatt Erawan Bangkok vào năm 1991.

4. Ý nghĩa Phật 4 mặt

Nhiều du khách ngày nay đến địa điểm du lịch Thái Lan này để diện kiến và cúng viếng Thần Tứ Diện. Họ mang theo trái cây, vòng hoa, tượng voi bằng gỗ để dâng lên cho Phật 4 mặt với mong muốn được phù hộ, cầu tài hay may mắn cho mình.

4.1 Ý nghĩa bốn mặt của bức tượng

Bốn mặt và những tay cầm binh khí của Thần Tứ Diện đều mang một ý nghĩa khác nhau. Về ý nghĩa bốn mặt của Thần thì tương ứng với Lòng tốt, nhân từ, cảm thông và công bằng tức Từ, Bi, Hỷ, Xả theo đạo Phật như mình đã đề cập ở trên. Khi bạn đã xác định được nhu cầu của mình thì khi đến đền Erawan sẽ cúng viếng, cầu nguyện ở mặt đó của Phật 4 mặt Thái Lan. Tuy nhiên quan trọng vẫn là ở tấm lòng, bạn phải thật sự có lòng tin và thành tâm cúng viếng thì điều mong muốn của bạn có thể sẽ thành hiện thực trong thời gian nào đó.

Nhiều du khách đi du lịch Thái Lan cũng diện kiến hết cả 4 mặt của Phật. Họ cho rằng đã đến đây thì nên thành tâm cúng viếng hết những mặt còn lại, bởi mặt nào của Phật cũng đều linh thiêng như nhau cả. Sự giao thoa ở những góc của Phật bốn mặt sẽ giúp họ gặp những may mắn, vượt qua những khó khăn đang gặp phải. Nếu bạn muốn cúng hết cả 4 mặt của Phật thì nên đi theo chiều kim đồng hồ từ mặt chính diện. Đến mỗi mặt bạn có thể dừng lại để thắp nhan, cúng vái những gì bạn mong muốn.

4.2 Ý nghĩa 8 cánh tay của Phật bốn mặt

Đó là ý nghĩa 4 mặt của Thần Tứ Diện ở điện Erawan. Còn ý nghĩa của 8 cánh tay Phật cầm những binh khí thì bạn có thể xem những thông tin dưới đây.

Tay Phật 4 mặt cầm Lệnh Kỳ: tượng trưng cho sự Vạn Năng Pháp Lực Tay nào của Phật 4 mặt cầm Phật kinh: tượng trưng cho Trí tuệ Tay cầm Ốc Loa (Ốc Báu): tượng trưng cho Ban phúc Tay Phật cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng): tượng trưng cho niềm vui, xua tan phiền muộn Tay cầm Quyền trượng: tượng trưng cho Công thành Danh đạt Tay Phật Tứ Diện cầm Bình nước: tượng trung cho sự ấm no, đủ đầy Tay Phật Tứ Diện cầm Niệm Châu: tượng trưng cho làm chủ Luân Hồi Tay Bắt ấn để trước ngực: tượng trưng cho sự che chở, bảo vệ của Phật với mọi người

5. Những câu chuyện tâm linh nổi tiếng

Có rất nhiều câu chuyện linh thiêng về tâm linh liên quan đến Phật bốn mặt Thái Lan nổi tiếng. Kể cả những chuyện đời thường của người dân đã đến cúng kiếng hay những câu chuyện xảy ra trong thiên tai khó lý giải. Tùy vào lòng tin của mỗi người mà họ cho rằng những câu chuyện đó là sự thật hay chỉ là thêu dệt. Dù bạn có tin hay không thì dưới đây là những câu chuyện rất nổi tiếng được chúng tôi tổng hợp lại.

5.1 Chuyến bay định mệnh

Trong chuyến bay số 15 của Vietnam Airlines, máy bay Tupolev Tu – 134 đã bị rơi lúc đang hạ cánh tại thủ đô Phnompenh (Campuchia), tất cả phi hành đoàn, phi công và 64/66 hành khách đều thiệt mạng, duy chỉ có hai em bé còn sống sót, trong đó có một bé bị văng khỏi máy bay hơn 100m theo hiện trường cho thấy, và điều kỳ lạ là hai em bé này chẳng mảy may bị thương tích gì, dù chỉ vết xước nhỏ. Trong khi xem cơ thể em bé có bị thương hay không người ta thấy rằng trên cổ em bé có đeo một bức tượng Phật 4 Mặt khi em cùng gia đình đến thăm chùa được ba mẹ xin cho với lời cầu bình an khỏe mạnh. Nhiều người cho rằng nhờ có vòng đeo tượng Phật em bé mới may mắn thoát khỏi bàn tay tử thần.

5.2 Ác mộng sóng thần

– Trong một vụ động đất và sóng thần tàn phá Phuket khác, một đứa bé con của nhân viên tòa đại sứ Tây Ban Nha đi du lịch, cũng bị sóng đánh quăng lên ngọn cây dừa, và điều đáng ngạc nhiên là em bé này cũng không hề bị thương tích gì trong khi có hơn 3000 thiệt mạng và 4500 người bị cuốn trôi hoàn toàn do cơn địa trấn đó. Một sự trùng hợp, trên cổ em bé này cũng đeo tượng Phật 4 mặt ở Bangkok, Thái Lan.

5.3 Vụ đánh bom đền Erawan

– Cũng có một câu chuyện khác kể rằng một người đàn ông đã đánh bom nhắm vào đền Erawan, nơi rất nhiều du khách đổ về đây. Vụ đánh bom đã làm ít nhất 20 người thiệt mạng, 125 người bị thương. Thế nhưng, bức tượng Phật 4 Mặt Thái Lan tọa lạc trong đền chỉ bị sứt mẻ một ít, không hề bị vỡ vụn và tang hoang như khung cảnh đền khi ấy. Chính điều này đã làm cho người dân và các vị khách du lịch càng tin vào sự linh thiêng của tượng Phật.

Thông tin thêm về địa điểm tượng Phật 4 mặt Thái Lan

Lưu ý:

Tới chỗ điện thờ, du khách không được nói tục, không mặc quần áo hở hang, không được nói xấu một điều gì đó và không được mang các loại thú cưng vào đây Ở đây người dân không cúng đồ mặt mà chỉ dâng hoa vàng kết thành vòng. Giá một vòng hoa là 20 bath (khoảng 14.000 đồng) Ngoài ra, tại Tứ Diện Thần, có đoàn múa cầu khấn giúp người đến lễ với nội dung cầu bình an, hạnh phúc và sức khỏe, một đoạn hát khấn cho hai người giá là 200 bath (140.000 đồng)

Không ai biết chắc chắn Phật 4 Mặt có thật sự linh thiêng như những gì người ta kể với nhau. Tuy nhiên, có câu nói “có kiêng có lành”, vì vậy, cả người dân Thái và những vị du khách không quản đường xa đến điện Erawan chỉ để thỉnh vị tượng Phật này cầu may mắn, an lành, đầy đủ. Bạn cũng đừng quên ghé đến đây khi có dịp đi Tour Thái Lan nhé.

Tham khảo Tour Thái Lan 5N4Đ: https://havicotour.com.vn/tour/du-lich-thai-lan-5n4d-bangkok-pattaya

You may also like