Tượng phật thích ca bằng gỗ

bởi
4.7/5 - (6 bình chọn)

Tượng Phật là một trong các vật thờ không thể thiếu của bất cứ người con Phật Giáo nào. Cũng chính bởi sự phong phú của chúng mà hiện nay trên thị trường có thau vàng các sản phẩm tượng phật thích ca từ nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó, nổi bật với tượng Phật thích ca bằng gỗ.

Tượng Phật Thích ca có ý nghĩa gì?

Đạo Phật không phải đã trở nên quen thuộc trong lòng người song Phật Thích Ca được tôn kính vì nhiều giá trị tốt đẹp Ngài để lại. Xuất thân là Hoàng Tử Tất Đạt Đa, con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya. Ngài từ bỏ cuộc sống xa hoa mà tự kiếm tìm đức tin, vượt qua gần 6 năm tu học trước khi tìm lại ánh sáng của lòng thanh tịnh, được giác ngộ trọn vẹn vào tuổi 35.

Việc từ giã ngai vàng mà tìm thấy con đường giác ngộ chân thật, giải thoát mọi điều xấu xa giống Ngài không mấy ai có thể làm được. Ây vì vậy, mỗi khi nhìn vào tượng Phật Thích ca bằng đá, ta thấy một tấm gương sáng cho những giải thoát từ giá trị vật chất và hướng đến cuộc sống bình an trong tương lai. Hoặc theo cách ngược lại, việc tồn tại hay không trong cuộc đời không liên quan với tiền tài, quyền lực, vật chất.

Sau khi nhận thấy đã giác ngộ, Ngài dùng phần đời còn lại lang thang khắp nước truyền bá, hướng từng người hành động theo phẩm chất cao đẹp. Từ người có thân phận cao cả hơn Vua một nước đến người có địa vị tầm thường như người vô gia cư, hoặc các thành phần xấu xa hay tội phạm sẽ được Ngài trả lời mọi câu hỏi, chất vấn nhằm tiến vào quá trình giải thoát.

XEM THÊM  Hình thờ Phật Bà Quan Âm: Tìm hiểu về ý nghĩa tâm linh

Với ý nghĩa học tập theo tấm gương Đức Phật, vượt khỏi các rào cản từ vật chất mà có thêm giá trị tâm hồn, từng bức tượng phật thích ca bằng gỗ đều là tất cả lòng tri ân của mỗi người con Phật gửi tới Ngài.

Tượng Phật Thích Ca thường được làm bằng gỗ gì?

Nhắc về những loại gỗ được dùng làm đồ thờ thì vô cùng phong phú. Một số loại gỗ có thể được kể tên bao gồm: gỗ Hương, Gỗ Dỗi, Gỗ Mít, Gỗ Bách Xanh, gỗ Xá Xị, . .. từng loại gỗ có đặc trưng và hương thơm riêng làm thành một bức tượng Phật Thích Ca từ gỗ vô cùng quý hiếm.

Tượng Phật thích ca gỗ Hương

Gỗ Hương thường có màu đỏ, vì vậy tượng Phật làm từ gỗ Hương cũng có màu đỏ đặc trưng. Tượng có vân gỗ rất rõ, sắc đỏ, mùi thơm nhẹ nhàng và êm dịu.

Tượng Phật từ gỗ Mít

Gỗ Mít là loại hay được dùng để chạm khắc đồ thờ cúng nói chung và tượng Phật nói riêng. Gỗ Mít có màu vàng nhạt, nhiều vân mịn và mùi thơm không mạnh như gỗ Hương.

Tượng Phật gỗ Dỗi

Gỗ Dỗi có vân đặc trưng không giống với những loại gỗ còn lại. Loại gỗ này cũng có màu vàng, nhưng với mùi hương gỗ lại không quá nổi trội.

Tượng Phật gỗ Bách Xanh

Gỗ Bách Xanh lại có vân mềm và khá cứng nên dùng cho chạm khắc cũng rất tiện bởi chúng tương đối dễ trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, gỗ cũng có mùi thơm nhẹ nên có thể dùng để chế làm tinh dầu hương.

XEM THÊM  Thờ Phật Quan Âm: Tìm hiểu về vị Phật bồ tát đầy tình thương

Tượng Phật gỗ Xá Xị

Gỗ Xá Xị nổi bật với mùi thơm nức mũi và mùi hương của chúng xếp thứ tư trong số 6 loại gỗ ở Việt Nam. Theo như tên khoa học của loại gỗ này, các khoanh gỗ toả ra một mùi hương rất Xá Xị. Chúng là một trong các loại gỗ quý ở Việt Nam.

Nghệ nhân loại gỗ có những ưu và nhược điểm cũng như đặc trưng riêng khác. Phật tử có thể lựa chọn loại gỗ hợp với nhu cầu riêng. Sự khác nhau về chất liệu gỗ, những bức tượng Phật Thích Ca từ gỗ là sản phẩm của bàn tay điêu khắc. Với sự khéo léo cùng kinh nghiệm nhiều năm của nghệ nhân, những bức tượng Phật Thích ca luôn mang thần thái, vẻ đẹp riêng đầy sinh động.

Tuy nhiên, không thông thường những tượng phật từ gỗ có kích thước không quá to, bởi nếu làm lớn sẽ cần nhiều gỗ. Chính vì thế, nhiều chất liệu gỗ được dùng cho chạm khắc những tượng Phật có kích cỡ vừa phải, từng chi tiết hoa văn được chế tác với độ tinh vi cao, mang đúng tinh thần nhà Phật.

You may also like