Tượng Bổn Sư Thích Ca – Vật phẩm Phật giáo

bởi huy.nguyen
4.7/5 - (10 bình chọn)

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Tượng phật thích ca bằng sứ hay nhất và đầy đủ nhất

Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni là người khai sinh ra Đạo Phật. Ngài đã tu luyện thành Phật, giác ngộ chân lý và truyền bá chúng để cứu khổ chúng sinh. Ngày nay, Phật Thích Ca Mâu Ni được mọi người tôn kính, thờ tựu và không thể thiếu trong mỗi ngôi chùa. Vậy thực sự Phật Thích Ca Mâu Ni là ai mà có sức ảnh hướng lớn đến như vậy? Hãy cùng Vật Phẩm Phật Giáo tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Phật Thích Ca Mâu Ni là ai?

Phật Thích Ca Mâu Ni là Thái Tử Tất Đạt Đa – người có xuất thân cao quý nhất của triều đại Ấn Độ thời xưa. Ngài đã tự giác ngộ ra chân lý của bản thân và thoát khỏi quy luật sinh tử luân hồi, từ đó truyền bá những triết lý ấy cho con người ở trần gian để họ thoát khỏi khổ đau.

Phật Thích Ca là một trong những vị Phật lớn, chính ngài đã đặt nền móng và sáng lập ra Đạo Phật ngày nay. Người còn được gọi với nhiều cái tên khác đó là: Phật Tổ, Phật Tổ Như Lai, Tất Đạt Đa Cồ Đàm,… Trong đó, Như Lai là một danh hiệu của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Những lời dạy của Đức Phật Thích Ca luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa to lớn, sâu sắc, do đó, dù trải qua khoảng thời gian rất lâu, các bài giảng về cuộc đời và giới luật của ngài vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

II. Hình dáng tượng Phật Thích Ca

Hình dáng đặc trưng thường thấy của tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Hình dáng của tượng Phật Thích Ca rất đặc trưng và dễ nhận diện. Ngài mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ, không có chữ “Vạn” nếu áo hở ngực, phần tóc được búi to hoặc có các cụm xoắn ốc. Ngài tọa vì trên tòa sen, trên đầu có nhục kế, mắt mở ba phần tư.

Hai tay của Phật Thích Ca xếp ngay ngắn ở giữa hai đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền, ấn chuyển pháp luân hoặc ấn kim cương hiệp chưởng… Ngoài ra, một số bức tượng Phật Thích Ca sẽ có phần tay cầm chiếc bát màu đen hoặc xanh đen.

III. Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca

Tượng Phật Thích Ca có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong Phật giáo

Tượng Phật Thích Ca có ý nghĩa vô cùng to lớn, ngài giúp con người thoát khỏi những lo lắng, buồn phiền trong cuộc sống và hình ảnh tượng Phật Thích Ca tọa trên đài sen thể hiện sự thanh tịnh, bình yên.

Đôi mắt của Đức Phật Thích Ca mở ba phần tư nhìn xuống, biểu thị cho ngài đang quan sát mọi việc ở nhân gian cũng như nội tâm của con người chúng sinh. Theo đó, khi nhìn vào tượng Phật sẽ giúp ta giác ngộ ra được những chân lý sáng suốt trong cuộc sống.

Tượng Phật Thích Ca được mọi người tôn kính, thờ phụng với mong muốn gia đình luôn gặp được nhiều may mắn, hạnh phúc và giải hóa, tránh khỏi những điều xấu. Không chỉ vậy, thờ tụng Phật giáo còn giúp chúng ta và gia đình luôn suy nghĩ hướng thiện, làm việc tốt từ đó giúp ích cho cuộc sống.

IV. Hướng dẫn cách thỉnh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni về nhà

Thỉnh tượng Phật Thích Ca về nhà một cách cẩn thận, trang trọng để tránh làm mạo phạm đến thần linh

Thỉnh tượng Phật về nhà để thờ cúng không phải là việc làm tùy tiện, ngẫu hứng mà cần xuất phát từ tấm lòng chân thành và sự kính trọng của gia chủ. Do đó, khi thỉnh tượng Phật Thích Ca, bạn cần phải chú trọng đến từng chi tiết, không để làm mất sự thành kính đối với Phật giáo.

Khi thỉnh tượng Phật Thích Ca, bạn nên để các sư thầy tụng kinh, làm lễ khai quang điểm nhãn tại Chùa và chọn ngày tốt để thỉnh tượng Phật lên bàn thờ. Bên cạnh đó, bạn nên ăn chay vào ngày thực hiện nghi lễ cũng như phải đặt bàn thờ Phật ở nơi cao, trang nghiêm và yên tĩnh nhất trong nhà.

V. Vị trí đặt tượng Phật Thích Ca

Vị trí đặt tượng Phật có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Tượng Phật Thích Ca cần được đặt ở vị trí phù hợp trong nhà để thể hiện sự tôn trọng đối với Phật giáo cũng như là phát huy công dụng cảm hóa an lạc. Đồng thời, bạn cũng có thể mời thầy phong thủy hoặc pháp sư về để tìm kiếm các vị trí đặt tượng tốt nhất.

Theo đó, bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí giữa nhà, lưng áp sát vào tường, phía sau không có khoảng trống hay lỗ hổng. Đặc biệt, bạn nên tượng Đức Phật hướng nhìn về phía Đông (hướng mặt trời mọc) để tâm luôn được soi sáng, giác ngộ và tránh xa những cám dỗ.

Bàn thờ Phật nên đặt ở phía trên, cao hơn so với bàn thờ gia tiên và đặt chung với bát hương, lọ hoa, chén nước, dĩa đựng trái cây, chuông… Đặc biệt, nếu có điều kiện, bạn có thể đặt tượng Phật Thích Ca ở một phòng thờ riêng biệt.

Đặt tượng Phật ở các khu vực yên tĩnh, có đầy đủ ánh sáng cũng như tránh đặt gần khu vực phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm, cầu thang hay lối đi lại để không phải phạm điều bất kính với Phật. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên lau chùi, thờ cúng để tỏ lòng thành và sự tôn trọng dành cho Đức Phật Thích Ca.

VI. Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ Phật Thích Ca tại gia

  • Nắm rõ các nguyên tắc khi thỉnh tượng Phật Thích Ca về nhà để tránh phạm phải đại kỵ hoặc bất kính đối với Đức Phật. Đồng thời, khi thỉnh tượng thì bạn phải đi thẳng về nhà, đặt lên bàn thờ, không được ghé vào bất kỳ chỗ nào khác.
  • Bàn thờ Phật nên được đặt hướng ra cửa chính để giúp siêu độ và ngăn trừ vận hạn xấu. Tránh đặt trong các góc khuất, dễ gây ô uế, thiếu tôn trọng đối với Phật Thích Ca.
  • Phật Thích Ca thuộc đạo luân hồi không nên đặt chung với những vị Thần, Thánh khác như Thần Tài, Thổ Công, Bà chúa xứ, Mẹ sanh mẹ độ,… vì đây là điều cấm kỵ trong Phật giáo.
  • Trái cây cúng phải đựng trong dĩa riêng biệt không cúng cùng bàn thờ gia tiên. Phải sử dụng trái cây loại mới mua, không dùng lại những quả hư hỏng, héo lá hoặc đã để trong tủ lạnh, tủ nhựa lâu ngày.
  • Không cúng vàng mã, giấy tiền, cục vàng, cóc tài lộc ở bàn thờ Phật Thích Ca vì mục đích thỉnh Phật về không phải là để cầu tài lộc cũng như gây thiếu vẻ trang nghiêm cho bàn thờ Phật.
  • Nếu tượng Phật bị vỡ thì không được tự ý vứt hoặc ném đi vì sẽ mạo phạm đến thần linh. Theo đó, bạn cần chờ đến ngày mùng 1 hoặc 15 rồi mang tượng ra ánh nắng để đốt tiễn Phật quy vị.

Những lưu ý quan trọng khi lập bàn thờ Phật Thích Ca

VII. Mua tượng Phật Thích Ca uy tín tại Vật Phẩm Phật Giáo

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp, kinh doanh các loại tượng Phật Thích Ca với đa dạng các mẫu mã, chất liệu cũng như chất lượng khác nhau. Do đó, để mua được tượng Phật Thích Ca với chất lượng tốt nhất đi kèm với đó là giá cả phải chăng, bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại Vật phẩm Phật giáo.

Vật phẩm Phật giáo là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các ấn phẩm Phật giáo với mức giá, chất lượng tốt nhất, trong đó có tượng Phật. Các sản phẩm tại đây đều được thực hiện bởi các nghệ nhân lâu năm, tay nghề cao, do đó đảm bảo được sự tinh tế, tính thẩm mỹ cũng như mang đến những bức tượng chân thực, sắc nét nhất, tạo sự hài lòng cho khách hàng.

Để tham khảo chi tiết hơn về các sản phẩm tượng Phật cũng như các sản phẩm nội thất, thờ cúng khác, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Vật phẩm Phật giáo thông qua hotline 08.6767.1366 hoặc truy cập vào website vatphamphatgiao.com để lựa chọn sản phẩm phù hợp, ưng ý nhất.

You may also like