Tượng phật nằm có ý nghĩa gì – Công ty TNHH Buddhist Art

bởi huy.nguyen
4/5 - (7 bình chọn)

Dưới đây là danh sách Tượng phật thích ca nằm hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Tượng Phật nằm hay còn gọi là tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn là tác phẩm tiêu biểu của Phật Giáo được thờ phượng ở nhiều ngôi chùa lớn tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của tượng Phật nằm. Để hiểu rõ hơn về điều này, quý vị hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1.Tượng Phật nằm có ý nghĩa gì?

Tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni nằm nghiêng về bên phải một cách thong dong, 2 chân duỗi thẳng, tay trái đặt trên đùi, tay phải đặt dưới tai, khuôn mặt thoải mái không vướng âu lo, vô cùng thư thái.

Ý nghĩa của tượng Phật nằm

Hình ảnh này mô tả lại tư thế Nhập Niết Bàn. Có nghĩa là khi người đã tu thành chính quả, đắc đạo thành bậc Giác Ngộ Chánh Đẳng. Lúc này, thân xác còn nơi trần tục nhưng hồn thì đã thoát vào cõi thiên.

1.1.Ý nghĩa tượng Phật nằm trong Phật Giáo

Tu hành là một việc có thể được thực hiện trong mọi hoàn cảnh, mọi thời gian và không gian. Dù quý vị đang ăn, đang ngủ, làm việc hoặc nghỉ ngơi cũng đều có thể tu hành, ngay cả khi chìm vào giấc ngủ cũng có thể tu hành.

Ý nghĩa của tượng Phật nằm trong phật giáo

Mà trong Phật Giáo, giấc ngủ rất được xem trọng. Những người có đầu óc thanh thản rất dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Quý vị để ý xem, những người biết tu tâm, tâm thanh tịnh và từ bi thì ngủ luôn rất thảnh thơi và thoải mái. Còn những ai ăn ở thất đức, làm nhiều chuyện ác, đầu óc xấu da, tâm không thanh tịnh, suy nghĩ quá nhiều sẽ vô cùng khó ngủ, thậm chí là mất ngủ triền miên. Cho nên, người tu hành là tu cả trong giấc ngủ, ngủ là bỏ hết mọi vướng bận qua một bên, chìm vào giấc ngủ an yên và thoải mái.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Niết Bàn thể hiện được sự thong dong đó của người đạt được chân tu.

1.2.Ý nghĩa Tượng Phật Nằm trong phong thủy

Quý vị có để ý nhiều ngôi chùa lớn thường thờ tượng Phật Nằm với kích thước rất lớn. Trong ý nghĩa phong thủy, thờ tượng Phật nằm mang lại sự thanh tịnh, an yên, ấm no cho hết thảy mọi người con của Phật, cũng như mọi chúng sinh mười phương ba cõi.

Ý nghĩa của tượng Phật nằm trong phong thủy

Nếu quý vị thờ tượng Phật nằm trong nhà, sẽ mang lại cho gia chủ sự êm ấm, bình yên, giảm đi những âu lo, phiền muộn, giúp gia chủ luôn thảnh thơi, nhẹ nhàng.

2.Tượng Phật Nằm lớn nhất Việt Nam hiện nay

Chùa Hội Khánh, Bình Dương với tuổi đời 300 năm, vinh dự được thờ phượng tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam với kích thước chiều dài tượng là 52m, chiều cao cao lên đến 12m. Tượng được an vị trên độ cao cách mặt đất 23m và đặt nằm trên mái chùa.

Xung quanh tượng được trang trí bởi 840 cánh hoa sen đúc bằng xi măng nhưng lại vô cùng mềm mại từng đường nét. Bên cạnh đó, dưới tượng còn có 20 bức phù điêu tái hiện lại cuộc đời của đức phật từ lúc đản sinh cho đến khi nhập Niết Bàn.

Tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam hiện nay

Tượng Thích Ca Mâu Ni nằm của chùa Hội Khánh xứng đáng là tác phẩm tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam kể cả châu Á. Bằng chứng là Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập danh hiệu đây là “Tượng Phật nhập Niết bàn trên mái chùa dài nhất châu Á”.

Chúng ta có quyền tự hào về một tác phẩm tôn tạo tượng Phật Giáo được xác lập kỷ lục như thế. Bởi vì, ý nghĩa của kỷ lục là không chỉ nằm trong giới hạn đạo mà còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc cho toàn thể người Việt Nam.

2.1.Tượng Phật nằm ở Vũng Tàu

Chùa Thiền Lâm hay Thích Ca Phật Đài là ngôi chùa tọa lạc trên sườn núi phía bắc của núi Lớn, tại số 608 Trần Phú, P. 5, Thành phố Vũng Tàu. Đây chính là nơi mà các Phật tử tham quan không thể bỏ lỡ khi ghé đến Vũng Tàu.

Sở hữu khuôn viên rộng khoảng 5 hecta bao gồm với đó là một quần thể chùa và các tượng Đức Phật. Công trình này được chia thành 3 cấp theo hình tháp sắp xếp cao dần từ 3m đến 29m so với mực nước biển. Nổi tiếng với tượng Phật nằm ở Vũng Tàu.

Tượng Phật nằm lớn nhất Vũng Tàu

Ghé đến thăm chùa, quý Phật tử sẽ bị choáng ngợp bởi các công trình tượng Phật đồ sộ và bắt mắt. Khu vườn tượng với nhiều công trình điêu khắc dựa trên sự tích cuộc đời của Đức Phật Thích Ca, từ khi Ngài ra đời cho đến khi Ngài nhập cõi Niết Bàn. Quý vị sẽ được chiêm ngưỡng tượng Phật nằm nổi tiếng tại ngôi chùa này. Tượng dài 12,2m, nằm quay mặt về hướng Tây. Phía trước tượng là 4 tượng Tỳ Kheo chắp tay cung kính. Đằng sau tượng là 5 tượng Tỳ Kheo ngồi chắp tay hướng về Đức Phật.

2.2.Tượng Phật nằm Bình Thuận

Tượng Phật nằm Bình Thuận là pho tượng Phật được đặt tại chùa Tà Cú, trên núi Tà Cú. Pho tượng được quét vôi trắng, Đức Phật nhập Niết Bàn trong tư thế nằm nghiêng, đầu gối lên tay, mặt hướng về phía Nam. Tôn tượng dài 49m, rộng (nơi bàn chân) là 8,8m, cao (2 bàn chân xếp lại) là 4,9m, chiều cao tượng là 12,2m.

Tác phẩm này do nghệ nhân Trương Đình Ý chủ trì. Được chế tác từ năm 1958 cho đến năm 1962.

Tượng Phật nằm lớn nhất Bình Thuận

Tượng Phật toát lên một vẻ an lạc trong cấu trúc tôn nghiêm nhưng không kém phần giản dị. Cách những đường nét trong bộ cà sa được thể hiện trên thân tượng rất đơn giản nhưng vẫn sắc như triết lý của đạo Phật.

Hơn 45 năm trôi qua, với nhiều biến cố lịch sử, tuy tượng có một ít chỗ bị nứt nhưng nhờ được trùng tu nên vẫn giữ được hình dáng tổng thể và vẻ tôn nghiêm vốn có. Nhờ vậy, tượng Phật nằm Bình Thuận còn khá nguyên vẹn, thể hiện quy mô bề thế, nghệ thuật xây dựng, tạo tác tinh tế.

2.3.Tượng Phật nằm lớn nhất Sóc Trăng

Tượng Phật nằm lớn nhất Sóc Trăng tọa lạc bên trong khuôn viên ngôi chùa Khmer nổi tiếng có tên thường gọi Som Rong. Tên gọi đầy đủ của ngôi chùa này là Wat Pătum Wôngsa Som Rông. Bên cạnh danh hiệu tượng Phật nằm lớn nhất Sóc Trăng, ngôi chùa này còn được biết đến là một trong những ngôi chùa có tượng Phật Thích Ca nằm lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tượng Phật nằm lớn nhất Sóc Trăng

Chùa Som Rong tọa lạc tại phường 5, thành phố Sóc Trăng. Đây là ngôi chùa có từ năm 1785 ở tỉnh Sóc Trăng, được xây dựng trên diện tích 5ha.

Trong khuôn viên chùa Som Rong ở Sóc Trăng có Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn uy nghiêm phúc hậu. Nổi bật với kích thước dài 73m, cao 29m, nặng 490 tấn, xây dựng với chi phí hơn 20 tỷ đồng.

Tượng Phật được thi công với chất liệu bê tông, cốt sắt. Do đó, rất nặng và kiên cố. Do được đặt trên bệ cao cùng với sự to lớn của bức tượng nên từ TP. Sóc Trăng, quý vị có thể dễ dàng nhìn thấy bức tượng này từ xa hàng trăm mét.

3.Tượng Phật nằm lớn nhất Đông Nam Á

Vùng đất Bình Thuận cũng sở hữu một pho tượng Phật nằm lớn nhất Đông Nam Á. Đó chính là pho tượng Phật nằm uy nghiêm giữa núi rừng tĩnh lặng. Chùa Tà Cú tọa lạc tại thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Tượng Phật nằm lớn nhất Đông Nam Á

Tượng Phật nằm này được đúc bằng bê tông, quét vôi trắng. Khắc họa rõ nét hình ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn trong tư thế nằm, mặt Ngài quay về hướng Nam, tay phải Ngài gối đầu, tay trái áp sát thân thể. Tôn tượng Phật có tổng chiều dài là 49m. Con số này tượng trưng cho số năm mà Đức Thích Ca thành đạo cho đến khi Ngài nhập Niết Bàn. Chiều rộng của tôn tượng khoảng 8,8m, chiều cao tính từ vai xuống thì khoảng 12,2m.

Bức tượng Phật nằm này đã được chế tác trong 4 năm từ năm 1958 cho đến năm 1962 thì hoàn thiện. Điều đặc biệt ở đây chính là quá trình chế tác tượng hoàn toàn dựa vào sức lao động của con người. Không hề có sự giúp đỡ của bất kỳ máy móc xây dựng nào.

4.Tượng Phật nằm lớn nhất thế giới hiện nay

Tượng Phật ở Monywa, Myanmar là bức tượng Phật nằm lớn nhất trên thế giới với chiều dài tổng thể lên đến 90m. Phần đầu của tượng có chiều cao 18,288m. Được xây dựng vào năm 1991, tượng được thiết kế rỗng bên trong cho phép khách đi vào bên trong, từ dưới chân lên đỉnh. Bên trong bức tượng được khắc họa 9000 bức hình bằng kim loại, ghi lại toàn bộ cuộc đời đức Phật, những sự kiện liên quan đến Ngài và các đệ tử của Ngài. Hiển nhiên, đây là tác phẩm tượng duy nhất trên thế giới có kích cỡ vĩ mô như vậy.

Bức tượng cho thấy được tinh thần đạo to lớn của người dân Myanmar nói riêng và hết thảy những tín đồ của đạo trên khắp thế giới nói chung. Để tôn tạo nên một tác phẩm như vậy, những nghệ nhân tài hoa chắc hẳn đã hao tổn hết tâm tư vì đạo. Điều này thật đáng ngưỡng phục biết bao!

Tượng Phật nằm lớn nhất thế giới hiện nay

Đạo Phật trở thành tín ngưỡng quan trọng của nhiều người Việt Nam và thế giới. Tin vào Phật, đi theo Phật để sửa những lỗi lầm, vứt bỏ vô minh phiền não, hướng đến Chân Thiện Mỹ. Thờ tượng Phật là thể hiện cái tâm của người theo đạo,quý vị muốn thờ tượng của vị Phật nào, nghĩa là quý vị mong muốn được noi theo những đức hạnh của người đó. Vì thế, nếu quý vị mong muốn thờ tượng Phật nằm, học theo phong thái ung dung, thong dong của ngài, thì hãy liên hệ với Buddhist Art để được tư vấn chi tiết, cặn kẽ hơn. Buddhist Art là một đơn vị tôn tạo đa dạng tác phẩm Phật Giáo. Đến với chúng tôi, quý vị hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như uy tín.

>>> Xem thêm: Cách xử lý khi tượng Phật bể

You may also like