Tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á là pho tượng nào?

bởi huy.nguyen
4/5 - (6 bình chọn)

Dưới đây là danh sách Tượng phật to nhất đông nam á hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Việt Nam vốn nổi tiếng là một quốc gia có nền tảng tôn giáo Phật giáo phát triển, sở hữu nhiều công trình Phật giáo nổi tiếng. Đặc biệt phải kể đến những ngôi chùa cổ kính và những bức tượng Phật khổng lồ. Trong đó có bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á. Để giúp quý Phật tử tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á nằm ở đâu?”, Buddhist Art xin gửi đến quý vị bài viết dưới đây.

Tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á ở đâu?

Vào 31/8/2014, tại Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định) đã diễn ra lễ khánh thành Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cùng với Đại hùng Bảo điện Trúc Lâm Thiên Trường. Đây là tượng đồng nguyên khối lớn nhất Đông Nam Á tính tới thời điểm hiện tại, có giá trị văn hóa, tâm linh lớn. “Đây là công trình đặc biệt có ý nghĩa to lớn với các tăng, ni, những người yêu mến đạo Phật tại Nam Định nói riêng và cả nước nói chung”, lời đánh giá của Thượng tọa Thích Quảng Hà, phó Ban trị sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nam Định.

Tìm hiểu tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á

Về Trúc Lâm Thiên Trường

Nam Định đã sở hữu rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng như: chùa Phổ Minh, chùa Cổ Lễ, chùa Phi Lai, chùa Lương, chùa Keo Hành Thiện, chùa Thánh Ân, chùa Phúc Lộc, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Vọng Cung… Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm Thiên Trường cũng theo đó ra đời cùng với các danh lam cổ tự trong tỉnh. Đây đều được xem là những địa điểm văn hóa tâm linh hấp dẫn Phật tử và khách du lịch khắp nơi trên thế giới đến chiêm bái, tu tập.

Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm Thiên Trường tọa lạc ở phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, được xây dựng vào năm 2006 với diện tích 34.000m2. Bên cạnh các công trình tượng Phật, Đại hùng bảo điện Trung tâm còn sở hữu nhiều công trình khác có thể kể đến như: Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, hội trường, cổng tam quan, hồ nước, trai đường; đền thờ vua Hùng, đền thờ đức Thánh Trần, tượng Bồ tát Quán Thế Âm, tượng Hưng Đạo Đại Vương…

Tìm hiểu về tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á

Tượng Phật được khởi công và hoàn thành trong thời gian bao lâu?

Công trình đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được khởi công xây dựng từ giữa năm 2012 và chính thức được khởi đúc với việc rót mẻ đồng đầu tiên vào ngày 22/4/2014. Tượng Phật chính thức hoàn thành sau 357 ngày thi công. Pho đại tượng Phật tọa lạc ở ngay giữa sân phía trước của Đại hùng Bảo điện Trúc Lâm Thiên Trường. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định vào ngày 30/8/2014 (ngày 06 tháng 8 năm Giáp Ngọ) đã tổ chức Lễ An vị đại tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng. Tiếp đó vào ngày 31/8/2014 (ngày 07 tháng 8 năm Giáp Ngọ) là Đại lễ khánh thành Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm Thiên Trường.

Thông tin mô tả tượng Phật

Đại tượng Phật được Tập đoàn Nam Cường đứng ra thi hành và thành tâm cung tiến. Được đặt ở chùa Thiên Trường tại thành phố Nam Định. Tượng được đúc bằng đồng, với chiều cao là 14.8m, trọng lượng 150 tấn, phần bệ bằng bêtông cốt thép, mặt ngoài là phù điêu vân mây và bát vị kim cương, cao 5,5 m với giá trị thực gần 80 tỷ đồng.

Đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đánh giá là tượng phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á cho đến thời điểm hiện tại. Với chiều cao tổng thể là 20,28m (tính cả phần đế) thì riêng Đại tượng Phật có chiều cao 14,8m, thân tượng cao 12m và chiều rộng nhất là trên 9m. Chiều cao đài sen là 2,8m.

Trong 150 tấn trọng lượng, tỷ lệ Đồng chiếm khoảng 90%, Thiếc sao vàng khoảng 7%, Chì dẻo khoảng 3% với giá trị thực hiện gần 80 tỷ đồng. Đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni mang giá trị tâm linh tôn giáo sâu sắc.

Phía trước đại tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni chính là tượng đức Phật A Di Đà bằng đồng nặng 17 tấn do Doanh nghiệp đúc đồng Thuấn Dung đứng ra thực hiện.

Về Đại hùng bảo điện

Đại hùng bảo điện là một tòa phạm vũ uy nghiêm và khang trang rộng 4.840m2. Điện Phật được bài trí trang nghiêm, nổi bật với bộ tượng Tam Thế Phật, Di Đà Tam Tôn Thích Ca Tam Tôn và tòa Cửu Long.

Hình ảnh của pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á

Mời Quý Phật tử cùng Buddhist Art ngắm nhìn cận cảnh pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á:

Nếu Quý Phật tử có mong muốn tìm hiểu thêm về Phật giáo cũng như tìm kiếm một nơi lưu giữ nét văn hóa Phật giáo và linh hồn Việt hãy ghé đến Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art. Chúng tôi tự hào là cơ sở điêu khắc tượng Phật đẹp, chất lượng với đội ngũ điêu khắc gia uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm.

Tìm hiểu thêm:

+ Tượng Phật bằng đồng giáp vàng lớn nhất châu Á

+ Xưởng đúc tượng Phật bằng đồng uy tín Việt Nam

You may also like