Độc đáo ngôi chùa Phật Trắng ở thành phố Nha Trang của tỉnh

bởi huy.nguyen
4.8/5 - (5 bình chọn)

Dưới đây là danh sách Tượng phật trắng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Pho tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam

Chùa Long Sơn hay còn có tên gọi khác là chùa Phật Trắng Nha Trang (Long Sơn Tự) là ngôi chùa lớn nhất ở Nha Trang và nổi tiếng với bức tượng phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam.

Các du khách đến thắp nén hương cầu cho gia đình hạnh phúc, con cái học tập đến nơi đến chốn. Ảnh: Công Tâm

Những ngày này, các du khách trong và ngoài nước khi đến khám phá Nha Trang, ngoài tham quan, nghỉ dưỡng các điểm Tháp Bà Ponagar, bãi biển Nha Trang, làng nghề Trường Sơn,… một điểm dừng chân không thể nhắc đến chính là chùa Long Sơn.

Nằm dưới chân núi Trại Thủy, chùa Long Sơn tọa lạc ở địa chỉ ở số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, TP. Nha Trang. Từ bao đời nay, ngôi chùa luôn thu hút các du khách và có ảnh hưởng rất lớn đối với những người tín ngưỡng Phật giáo.

Đứng trên đồi Trại Thủy du khách có thể nhìn thấy hình ảnh thành phố biển Nha Trang. Ảnh: C.T

Chùa Long Sơn ngày nay là một quần thể hoàn chỉnh và ngoạn mục gồm hội trường, công trình kiến trúc và khu vườn.

Chùa Long Sơn luôn thu hút đông đảo các phật tử. Ảnh: C.T

Lên tới bậc thứ 193 cũng chính là điểm dừng chân cuối cùng của chùa chùa Long Sơn Nha Trang. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Kim Thân Phật Tổ hay còn được gọi là tượng Phật Trắng. Bức tượng có chiều cao kỷ lục là 24m, đài sen tượng cao 7m vô cùng to lớn và hoành tránh được xây dựng vào năm 1963 do các Phật tử đóng góp.

Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo và thu hút khách đến tham quan

Chùa Long Sơn ở Nha Trang có diện tích hơn 3.000m2, mang nét kiến trúc độc đáo được chạm khắc ấn tượng, tỉ mỉ, đậm nét Á Đông. Hài hòa với công trình kiến trúc này là những hàng cây cổ thụ cao lớn, vươn tán lá tỏa bóng mát giúp cho không khí xung quanh chùa lúc nào cũng trong lành và rất mát mẻ.

Các du khách chụp ảnh làm kỷ niệm trước cổng chùa. Ảnh: Công Tâm

Những ngày cuối tuần của tháng 7, chúng tôi đến ngôi chùa Long Sơn, từ phía ngoài đã có hàng chục chiếc xe ô tô của các tỉnh dừng chân để tham quan. Các du khách nhanh chóng rời xe để chụp những bức ảnh đẹp nhất làm kỷ niệm.

Những phù điêu được chạm khắc khá độc đáo. Ảnh: Công Tâm

Khi tiến vào bên trong, chúng tôi có cảm giác không gian yên bình, thanh tịnh, trang nghiêm nơi cửa phật. Nhìn xung quanh là những tháp đá, trụ đèn, phù điêu được chạm khắc hoa văn tinh xảo kết hợp hài hòa với lối kiến trúc tinh tế của từng mái chùa.

Con đường lên chùa đượng xây dựng bằng đá, khi lên tới đỉnh sẽ thấy không khí mát mẻ và gió biển tạo nên cảm giác thỏa mái hơn sau những công việc mệt nhọc hàng ngày. Ảnh: Công Tâm

Đi sâu vào bên trong, chúng tôi tiến lên các bậc tam cấp và được chiêm bái một bức tượng Phật Tổ Niết Bàn bằng đá hoa cương có chiều dài 17m, chiều rộng là 5m. Đằng sau lưng tượng Phật là bức phù điêu miêu tả cảnh 49 đệ cùng hội tụ với nhau trong ngày Phật nhập diệt.

Phật Tổ Niết Bàn bằng đá hoa cương có chiều dài 17m, chiều rộng là 5m. Ảnh: Công Tâm

Qua quan sát, chính giữa chánh điện thờ tự bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng cao 1,6m nặng 700kg. Hai bên tượng là phù điêu bồ tát Quan Thế Âm và bồ tát Đại Thế Chí. Phía sau bức tượng là tấm gương lớn tượng trưng cho ánh sáng hào quang nhà Phật.

Bà Nguyễn Thị Hoa (một người dân TP. Nha Trang) cho biết, kể cả ngày thường và ngày lễ các du khách đều đến đây rất đông. Hầu hết các du khách đến đây ngoài tham quan còn thắp nén hương cầu cho gia đình sung túc, gia đình hạnh phúc, an lạc. Nhà chùa cũng mở cửa thường xuyên, các khách đến đây tham quan miễn phí.

Lịch sử của chùa Long Sơn giúp cho du khách tìm hiểu. Ảnh: Công Tâm

Được biết, vào thế kỷ 19 trên đỉnh đồi Trại Thủy (ngay tại vị trí Phật Trắng bây giờ), chùa Long Sơn ban đầu chỉ là một căn nhà mái tranh vách lá mang tên gọi là Đăng Sơn tự.

Năm Canh Tý 1900, chùa bị sập hoàn toàn sau một trận bão mạnh nên Tổ khai sơn ra chùa đã quyết định dời chùa xuống chân đồi Trại Thủy ngày nay. Lúc ấy, Hoà Thượng Ngộ Chí đã cho xây lại ngôi chùa thành một ngôi chùa nhỏ một gian hai chái rồi đổi tên chùa thành Long Sơn tự.

các sư thầy chùa Long Sơn đang làm lễ. Ảnh: Công Tâm

Năm 1940, chùa được trùng tu và đúc tượng Đức Bổn Sư Bằng Đồng, thờ tại chánh điện do nhà điêu khắc Nguyễn Khoa Toàn thực hiện. Trải qua thời gian, ngôi chùa đã không ngừng phát triển tạo thành chốn Tòng Lâm trang nghiêm rực rỡ và là niềm tự hào, thu hút du khách mỗi khi đến xứ trầm, biển yến.

You may also like