Top 10+ văn khấn bàn thờ gia tiên ngày 23 tháng chạp hot nhất

bởi huy.nguyen
Rate this post
Lễ vật cúng ông Công ông Táo.

Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, người dân lại chuẩn bị mua sắm lễ vật, chuẩn bị cúng ông Công ông Táo và phóng sinh cá chép để tiễn ông Công ông Táo về trời. Đây là một trong những phong tục, nét đẹp văn hóa đã được lưu truyền từ xưa đến nay của người Việt Nam.

Với mong muốn cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người ta lại làm lễ tiễn đưa ông Công ông Táo lên chầu trời một cách long trọng. Đây là một trong những phong tục, tín ngưỡng giàu ý nghĩa nhân văn, hướng con người ta tích cực làm việc tốt, sống lương thiện. Bên cạnh đó, hình thức phóng sinh cá chép ra sông, hồ, ao, suối sau khi cúng là hành động nhân văn, thể hiện lòng nhân ái của người Việt Nam.

Có nhiều gia đình thường cúng ông Công, ông Táo trên bàn thờ gia tiên, nhưng thực tế đây là hai vị thần khác nhau. Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà còn ông Táo là 3 vị đầu rau trông coi việc bếp núc trong gia đình.

Lễ cúng 23 tháng Chạp là lễ tiễn chung ông Công, ông Táo về chầu trời, việc mọi người gộp chung cúng trên bàn thờ là chưa đúng. Trong ngày này, ông Táo phải được cúng dưới bếp, còn ông Công được cúng trên bàn thờ chính trên nhà cùng với gia tiên.

Theo truyền thống văn hóa dân gian thì bàn thờ ông Táo đặt trong bếp có thể bên cạnh hoặc bên trên bếp, thể hiện tín ngưỡng của dân gian thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình với mong muốn giữ cho bếp lửa luôn ấm, gia đình thuận hòa, sung túc.

Hiện, ở một số chùa lớn cũng thường có ban thờ riêng cúng Táo quân. Xưa, lễ cúng Táo quân thường đặt trong bếp, nơi đặt ban thờ riêng các Táo. Song ngày nay, việc thờ cúng đã đơn giản hóa, nhiều nhà không có ban thờ riêng ông Táo.

Với những nhà không có ban thờ Táo quân riêng sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng đặt dưới gian bếp và thêm một mâm khác thắp hương ở ban thờ thần linh, gia tiên thực hiện nghi lễ cúng chính. Khi cúng, người dân nổi lửa để bếp cháy đỏ rồi bày mâm cỗ.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo

Theo quan niệm dân gian, cúng ông Công, ông Táo thường vào trưa 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hóa mọi người có thể cúng tiễn ông Táo bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến ngày 23 tháng Chạp.

Lễ vật cúng Táo công gồm có: Mũ ông Công ba cỗ: Hai mũ của hai Táo ông và một mũ của Táo bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời. Ngày nay, cá chép có thể là cá sống hoặc làm bằng giấy.

Mua cá chép để cúng Táo quân.

Ngoài các lễ vật chính kể trên, thì còn có lễ mặn, hoặc lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng mã) để tiễn Táo Quân.

Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường gồm các thứ sau: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc (hoặc thịt gà), 1 bát canh,1 đĩa rau xào, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Thông thường đồ cúng, đỗ lễ chỉ có trà, bánh, kẹo… với mong muốn Táo quân “ngọt giọng”. Có thể không cần thiết làm cả mâm cỗ mặn với đầy đủ các món nói trên.

Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

Mâm cỗ cúng Táo quân ở miền Bắc.

Thời gian, cách thức cúng ông Táo

Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch (có thể cúng vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp) bởi dân gian quan niệm sau 12h trưa là ông Táo lên chầu trời nên sẽ không nhận được đồ cúng.

Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép.

Một số gia đình có thể mua cá chép giấy (đốt cùng vàng mã sau khi cúng), tuy nhiên phần lớn các gia đình thường mua 3 con cá chép thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ, sau khi làm lễ xong đem ra sông thả, ngụ ý cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo Quân cưỡi về trời.

Ngoài ra, trong tâm thức người Việt, “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp.

Cách khấn vái ông Công ông Táo

Khi khấn ông Táo người ta thường không cầu xin phú quý hay no đủ mà chỉ xin Táo công bẩm báo điều tốt cho gia đình, tránh các điều không hay. Đây là một nét đẹp tâm linh người Việt với mong muốn hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cúng ông Công ông Táo là ngày lễ mang ý nghĩa giáo dục về truyền thống trong các gia đình, truyền tải thông điệp sống tốt sống thiện cho thế hệ sau. Là ngày Lễ khiến không khí Tết càng đậm đà bản sắc dân tộc hơn.

Văn khấn ông Công ông Táo

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, nay con đọc bài cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp.

Tín chủ con là :………….

Ngụ tại :…………………..

Nhân ngày 23 tháng Chạp , tín chủ chúng con thành tâm , sửa biện hương hoa phẩm vật , xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh, đọc bài cúng 23 tết ông Công ông Táo.

Chúng con kính mời :

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật . Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Top 13 văn khấn bàn thờ gia tiên ngày 23 tháng chạp tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

Bài cúng ông Công ông Táo

 • Đánh giá: download.vn
 • Tóm tắt: 05/07/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.99 (612 vote)
 • : Bài cúng khấn Tết ông Táo 23 tháng Chạp theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam: Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần). Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật …

Văn khấn và mâm cúng ông Táo ngày 23 tháng chạp chuẩn nhất

 • Đánh giá: sangom.vn
 • Tóm tắt: 02/08/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.62 (282 vote)
 • : Theo đó, gia chủ nên lựa chọn cúng ông Táo vào các khung giờ: 5h-7h hoặc 9-11h hay 11h-13h. van-khan-cung-ong-cong-ong-tao (2) Khung giờ cúng ông táo đúng nhất.

Mâm cúng ông Công ông Táo đặt ở đâu đúng nhất?

 • Đánh giá: baogiaothong.vn
 • Tóm tắt: 09/17/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.33 (452 vote)
 • : Nếu gia đình nào không có ban thờ ông Công ông Táo riêng thì nên thực … Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa …
 • : Theo quan niệm của một số người, ông Công là thần thổ công cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà; ông Táo là vị thần trông coi việc bếp núc, vì vậy lễ cúng cần được tiến hành ở dưới bếp. Tuy nhiên, theo quan niệm của đa số người Việt Nam, cúng …

Mẫu Bài Văn Khấn Gia Tiên Ngày 23 Tháng Chạp

 • Đánh giá: gomsubattrang360.com
 • Tóm tắt: 05/21/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.01 (474 vote)
 • : Ngày 23 tháng chạp hay còn được gọi là ngày Ông Công Ông Táo. Vào ngày này các gia đình thường chuẩn bị một mâm lễ cúng để tiễn ông Công ông Táo về trời.
 • : Theo quan niệm của một số người, ông Công là thần thổ công cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà; ông Táo là vị thần trông coi việc bếp núc, vì vậy lễ cúng cần được tiến hành ở dưới bếp. Tuy nhiên, theo quan niệm của đa số người Việt Nam, cúng …

Cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ nhất năm 2023

 • Đánh giá: baodantoc.vn
 • Tóm tắt: 11/30/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.92 (370 vote)
 • : Lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp là một … Đặt mâm cúng ở bàn thờ gia tiên hoặc lập bàn thờ Táo quân riêng chứ …
 • : Ngoài ra, cá chép là lễ vật không thể thiếu đối trong lễ cúng ông Công ông Táo vì đây là phương tiện để ông Táo lên trời. Nhiều gia đình có thể dùng 3 “ông” cá chép sống hoặc thay cá chép sống bằng món xôi gấc tạo hình cá chép, cũng có thể dùng cá …

Văn Khấn Gia Tiên Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Ông Công Ông Táo

 • Đánh giá: scr.vn
 • Tóm tắt: 02/13/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.59 (411 vote)
 • : Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già …
 • : Từ xưa đến nay, theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm được coi là ngày ông Công ông Táo về trời để báo cáo Ngọc Hoàng những điều diễn ra ở nhân gian trong một năm qua. Vào ngày này, các gia đình thường cúng mâm cỗ và cá chép vàng để …

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp chuẩn nhất

 • Đánh giá: phatgiao.org.vn
 • Tóm tắt: 06/07/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.49 (437 vote)
 • : Lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp là một ngày lễ quan trọng … Sau khi thắp hương lên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên (nếu có) bàn thờ …
 • : Việc thờ cúng ông Táo hàng ngày được xem là thể hiện cầu mong một năm gặp nhiều may mắn, gia đình hòa thuận và gặp nhiều điều tốt lành. Đồng thời còn bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị Thần đã che chở, phù hộ cho gia đình được sung túc, công việc …

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 đúng và chuẩn nhất

 • Đánh giá: bachhoaxanh.com
 • Tóm tắt: 12/29/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.26 (523 vote)
 • : Cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp là văn hóa truyền thống quan trọng của dân tộc Việt mỗi khi Tết đến, xuân về. Cho nên mỗi khi làm lễ cúng, gia chủ …
 • : Cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp là văn hóa truyền thống quan trọng của dân tộc Việt mỗi khi Tết đến, xuân về. Cho nên mỗi khi làm lễ cúng, gia chủ luôn chuẩn bị rất cẩn thận lễ cúng và văn khấn ông Công ông Táo để tiễn đưa ông Táo về …

23 tháng chạp: Người Việt chuẩn bị mâm cúng ông Táo, bài khấn thế nào?

 • Đánh giá: thanhnien.vn
 • Tóm tắt: 02/26/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.04 (226 vote)
 • : Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân. Hôm nay ngày… tháng…
 • : TS Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – đạo đức, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM), mâm cúng ông Táo thường có các món ăn truyền thống như: gà luộc, xôi gấc, chân giò, rượu, trầu cau, vàng mã và con cá chép sống đặt trong chậu …

Văn khấn cúng ông Công ông Táo năm 2023 chuẩn Văn khấn cổ truyền Việt Nam

 • Đánh giá: congdankhuyenhoc.vn
 • Tóm tắt: 01/29/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.97 (160 vote)
 • : Hàng năm cứ vào ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công ông Táo về trời để báo … Do đó, bát hương ông Công được đặt chung tại ban thờ tổ tiên.
 • : TS Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – đạo đức, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM), mâm cúng ông Táo thường có các món ăn truyền thống như: gà luộc, xôi gấc, chân giò, rượu, trầu cau, vàng mã và con cá chép sống đặt trong chậu …

Tổng hợp bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất

 • Đánh giá: didongviet.vn
 • Tóm tắt: 09/06/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.8 (131 vote)
 • : Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. … Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, …
 • : Khi chứng kiến cảnh này, Ngọc Hoàng đã bị tình cảm 3 người làm mình xúc động nên đã phong được làm Vua bếp. Từ đó, người chồng mới chính là Thổ công giữ nhiệm vụ trông coi bếp núc, người chồng cũ là thổ địa và có việc trông coi mọi thứ trong nhà, …

Văn khấn lau dọn bàn thờ ngày 23 Tháng Chạp

 • Đánh giá: danviet.vn
 • Tóm tắt: 07/22/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.61 (170 vote)
 • : Vào ngày 23 tháng Chạp, trước khi tiễn Táo quân về chầu Trời các gia đình sẽ thắp hương, khấn bái để xin phép dọn dẹp, lau chùi bàn thờ tổ tiên và thần linh …
 • : Khi chứng kiến cảnh này, Ngọc Hoàng đã bị tình cảm 3 người làm mình xúc động nên đã phong được làm Vua bếp. Từ đó, người chồng mới chính là Thổ công giữ nhiệm vụ trông coi bếp núc, người chồng cũ là thổ địa và có việc trông coi mọi thứ trong nhà, …

Văn khấn ông Công ông Táo? Mâm cúng Táo quân 2023 chuẩn?

 • Đánh giá: luatduonggia.vn
 • Tóm tắt: 01/05/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2.59 (179 vote)
 • : Vào ngày 23 Tháng Chạp hằng năm là ngày Táo quân về trời, … Mẫu văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày ông Công ông Táo: 2 2.
 • : Tuy nhiên, trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, gia chủ cũng cần lưu ý dù thành tâm đến đâu cũng không nên cúng món cá rán. Nhiều nơi vẫn thường cúng cá chép rán thay vì cúng cá chép sống, bởi họ quan niệm cúng cá rán để “gửi” phương tiện đi lại cho …

You may also like