Top 5 vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ hay nhất

bởi huy.nguyen
Rate this post

Trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu đi các đồ cúng cần thiết như bát hương, lư hương, ấm chén, bình hoa. Trong đó, bình hoa là vật dụng cần thiết trên bàn thờ. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết bình hoa đặt bên nào bàn thờ là đúng chuẩn phong thuỷ. Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn cách đặt bình hoa trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn.

1. Ý nghĩa bình hoa đặt trên bàn thờ gia tiên

Lọ hoa trên bàn thờ là vật phẩm thờ cúng với mục đích để cắm hoa tươi trang trí không gian bàn thờ. Sử dụng bình hoa giúp bàn thờ trở nên thanh tịnh, trang nhã hơn. Do đó, đồ thờ cúng trên bàn thờ không thể thiếu đi bình hoa. Đặc biệt là vào dịp tết đến xuân về hoặc mùng 1, 15 hàng tháng con cháu sẽ dâng hương lên bàn thờ.

Cùng với mâm cỗ là bình hoa, trái cây, bánh kẹo để thờ cúng. Hành động thể hiện tấm lòng biết ơn, sự thành kính với ông bà tổ tiên, đấng linh thiêng. Những bông hoa tươi được cắm trong bình hoa thể hiện sự tươi mới, tràn đầy sức sống. Điều này góp phần tăng sự mát mẻ, thanh tao cho không gian trang trọng trên bàn thờ.

Đối với người xưa có quan niệm đặt bình hoa trên bàn thờ để hội tụ linh khí tốt đẹp của đất trời. Từ đó thu được nhiều vượng khí, tài lộc và may mắn vào trong nhà. Cắm bình hoa còn mang ý nghĩa dâng lên điều tốt đẹp cho ông bà tổ tiên. Mỗi gia đình, việc chọn hoa tươi để cắm vào bình hoa rất quan trọng. Người ta thường chọn hoa sen có ý nghĩa trường tồn, hoa cúc vàng nhằm thể hiện sự kiên cường, kính trọng với người đã khuất.

*** Tìm hiểu thêm: Nên đặt vị trí bát hương thế nào cho ĐÚNG và CHUẨN nhất?

2. Tại sao vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ gia tiên quan trọng?

Bình hoa đặt trên bàn thờ còn được gọi với cái tên khác là lọ lộc bình. Kích thước nhỏ gọn dùng để dâng hoa lên tổ tiên, ông bà nhằm thể hiện lòng thành kính. Đồng thời để gia chủ lưu giữ sinh khí tốt đẹp của đất trời trong không gian thờ cúng tôn nghiêm, sạch sẽ hơn.

Cách đặt bình hoa bên nào trên bàn thờ thường áp dụng với 1 bình hoa. Trong phòng thờ sẽ có 2 loại chính là bình hoa tươi và bình hoa trang trí. Đối với bình hoa thờ thường sử dụng nguyên liệu từ gỗ, gốm sứ, đồng. Lọ hoa được chạm khắc tinh vi để dâng hoa. Hiện nay, không ít gia đình dùng lọ hoa để cắm các cành hoa lớn có ý nghĩa riêng.

Để chọn bình hoa chúng ta lựa chọn tùy vào kích thước bàn thờ và phong tục. Lựa chọn bình phù hợp công việc tâm linh của các gia đình mà chọn bình hoa nhỏ hay to. Điều quan trọng là việc bố trí cần phải bắt mắt và phù hợp phong tục tập quán. Qua những điều trên có thể thấy vị trí đặt bình hoa trên bàn thờ có ý nghĩa quan trọng.

3. Cách đặt bình hoa bên nào trên bàn thờ gia tiên chuẩn phong thuỷ

Ở các mục trên bạn biết được ý nghĩa của bình hoa trên bàn thờ. Đồng thời biết được việc chọn bình hoa tuỳ kích thước, mục đích sử dụng của gia chủ. Khi đã chọn được bình hoa phù hợp thì cách đặt bình hoa trên bàn thờ chuẩn phong thuỷ như sau:

#1. Độc bình

Nếu gia đình bạn chỉ đặt 1 bình hoa trên bàn thờ sẽ bố trí theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Có nghĩa là phía đông bàn thờ đặt bình hoa và phía tây bàn thờ đặt hoa quả. Cách đặt bình hoa này trên bàn thờ từ xa xưa đã được ông bà ta áp dụng.

Bởi cách đặt này được áp dụng theo quy luật tự nhiên là mặt trời mọc đằng đông và lặn đằng tây. Cây cối sẽ đâm chồi sau đó mới đơm hoa kết trái. Bình hoa tượng trưng cho sự đơm hoa nên đặt ở hướng Đông. Và mâm quả tượng trưng cho mùa thu, thu liễm. Tượng trưng cho sự kết trái mới thuận theo ý trời.

Bàn thờ gia tiên được đặt nằm giữa căn nhà với hướng nhìn ra theo hướng Nam. Vì thế, đặt bình hoa ở hướng Đông sẽ có gió Đông Nam thổi vào cho hương hoa quả toả khắp phòng thờ. Mâm ngũ quả ở phía Tây giúp gia đình đón được nhiều tài lộc, mang may mắn đến cho con cháu sung túc, thành đạt.

#2. Song bình

Đối với gia đình đặt 2 bình hoa trên bàn thờ cần sắp xếp 2 bình đặt đối xứng. Mâm hoa quả sẽ được đặt ở trước bát hương. Điều này vừa không làm mất ý nghĩa tâm linh vừa tạo sự cân đối, thanh tịnh cho không gian thờ cúng. Do đó, nếu gia đình bạn đặt 2 lọ hoa trên bàn thờ cần áp dụng các đặt như trên.

*** Tìm hiểu thêm: Chia sẻ cách đặt lư hương trên bàn thờ gia tiên cực linh nghiệm

4. Chọn lọ hoa trên bàn thờ chất liệu gì tốt nhất?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều chất liệu làm bình hoa. Nổi bật trong đó có bình hoa bằng gốm sứ và đồng, thuỷ tinh. Đối với bình hoa bằng đồng người ta gọi là lục bình, lộc bình. Với quan niệm xưa thì lộc bình có ý nghĩa chứa đựng vượng khí, sự mát mẻ, tích trữ tài lộc cho gia đình. Các hoạ tiết, hoa văn trên bình lộc bình được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ. Nhằm tăng thêm năng lượng, phát tài lộc cho cả gia đình.

Nên việc chọn chất liệu bình hoa như thế nào được nhiều gia chủ quan tâm. Chất liệu bình hoa bằng đồng đẹp, bóng sáng nhưng nếu sử dụng cần tẩy uế trước khi dùng. Vì đồng là kim loại được hình thành ngàn năm trong lòng đất. Nên chất liệu đồng chứa đựng linh khí trời đất. Đồ thờ bằng đồng đẹp và bền theo thời gian, có ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Vì thế, bạn có thể dùng bình hoa bằng đồng. Hoặc nếu không có điều kiện có thể dùng bằng gốm sự. Đây là hai nguyên liệu làm bình hoa được sử dụng phổ biến trên thị trường. Đối với bình hoa bằng đồng hiện nay được đúc thủ công từ các làng nghề truyền thống. Nên sản phẩm đẹp, tinh tế và chứa đựng ý nghĩa lớn.

5. Những lưu ý về vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ gia tiên

Qua những mục trên bạn biết được bình hoa đặt bên nào bàn thờ đúng phong thuỷ. Ngoài ra, khi đặt bình hoa trên bàn thờ cần lưu ý các điều sau:

 • Nếu bàn thờ treo có kích nhỏ nên dùng 1 bình hoa và để ống hương bên đối diện.
 • Nếu gia đình bạn có tủ thờ kích thước rộng nên dùng lọ hoa bằng đồng và trang trí nhiều hơn để đối xứng, cân bằng.
 • Chọn lọ hoa đẹp mắt, tao nhã và chất lượng để bàn thờ không bị chênh lệch và mất giá trị tâm linh.

*** Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa, cách đặt bộ ngai 3 chén hoặc 5 chén trong thờ cúng [Bạn phải biết]

Những lưu ý trên thực sự cần thiết để chọn được bình hoa và bố trí bình hoa sao cho hợp lý trên bàn thờ. Do đó hãy ghi nhớ các điều trên để có được cách bố trí bình hoa phù hợp nhé.

Top 5 vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ tổng hợp bởi Tượng Phật Đẹp

Lọ hoa trên bàn thờ đặt bên trái hay bên phải? Tưởng đơn giản nhưng nhiều nhà vẫn làm sai

 • Đánh giá: lichngaytot.com
 • Tóm tắt: 02/03/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.7 (254 vote)
 • : Các xác định trái phải trên bàn thờ theo hướng Đông – Tây như sau: từ trong bàn thờ nhìn ra tức bên trái của ông bà là phía Đông (dùng theo từ …
 • : Đối với gia đình đặt 2 bình hoa trên bàn thờ cần sắp xếp 2 bình đặt đối xứng. Mâm hoa quả sẽ được đặt ở trước bát hương. Điều này vừa không làm mất ý nghĩa tâm linh vừa tạo sự cân đối, thanh tịnh cho không gian thờ cúng. Do đó, nếu gia đình bạn đặt …

Top 10 cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật đúng cách nhất

 • Đánh giá: xaydungso.vn
 • Tóm tắt: 06/12/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.48 (482 vote)
 • : Nếu bàn thờ gia tiên của gia đình bạn hướng ra cửa chính hướng Nam thì nên đặt chậu hoa ở bên trái bàn thờ (hướng về hướng Đông) để gió Đông và Nam thổi qua, …
 • : Đối với gia đình đặt 2 bình hoa trên bàn thờ cần sắp xếp 2 bình đặt đối xứng. Mâm hoa quả sẽ được đặt ở trước bát hương. Điều này vừa không làm mất ý nghĩa tâm linh vừa tạo sự cân đối, thanh tịnh cho không gian thờ cúng. Do đó, nếu gia đình bạn đặt …

Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào?

 • Đánh giá: download.vn
 • Tóm tắt: 03/11/2023
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4.31 (209 vote)
 • : Do đó, bàn thờ gia tiên thường được đặt theo hướng Nam, bình hoa đặt bên trái bàn thờ (phía đông) tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa, còn đĩa quả đặt bên phải ( …
 • : Đối với gia đình đặt 2 bình hoa trên bàn thờ cần sắp xếp 2 bình đặt đối xứng. Mâm hoa quả sẽ được đặt ở trước bát hương. Điều này vừa không làm mất ý nghĩa tâm linh vừa tạo sự cân đối, thanh tịnh cho không gian thờ cúng. Do đó, nếu gia đình bạn đặt …

Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ Thần Tài

 • Đánh giá: kienthuc.net.vn
 • Tóm tắt: 11/26/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.99 (493 vote)
 • : – Lọ hoa: thường làm bằng sứ hoặc đá xanh, đặt bên phải bàn thở. Khi thắp hương nên dùng hoa tươi như hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền… Không …
 • : Đối với gia đình đặt 2 bình hoa trên bàn thờ cần sắp xếp 2 bình đặt đối xứng. Mâm hoa quả sẽ được đặt ở trước bát hương. Điều này vừa không làm mất ý nghĩa tâm linh vừa tạo sự cân đối, thanh tịnh cho không gian thờ cúng. Do đó, nếu gia đình bạn đặt …

Lọ hoa trên bàn thờ đặt bên trái hay bên phải thì tốt nhất?

 • Đánh giá: danviet.vn
 • Tóm tắt: 12/29/2022
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3.95 (537 vote)
 • : Do đó, ban thờ gia tiên thường được đặt theo hướng Nam, bình hoa đặt bên trái ban thờ (phía đông) tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa, còn đĩa quả …
 • : Là loài hoa đẹp, bền nhưng cũng không nên dùng để cắm trên bàn thờ đặc biệt là bàn thờ Phật vì chữ “phong” gần nghĩa với phong tình, phong lưu, hoa lại có nhiều màu rực rỡ. Nếu thích thì bạn có thể thì bạn có thể mua cắm bàn thờ dịp Tết tuy nhiên …

You may also like