16+ Tên Các Tượng Phật Trong Chùa (Nên Biết Tránh Nhầm Lẫn)

bởi huy.nguyen
4.4/5 - (8 bình chọn)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Tên các tượng phật trong chùa hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Trong chùa, đặc biệt là những ngôi đại tự, thờ cúng rất nhiều tượng Phật và Bồ Tát tại những vị trí khác nhau.

Đôi khi cả những Phật tử am tường cũng không thể kể hết tên của các tượng Phật trong chùa. Hoặc, giả như kể được hết cũng có thể bị nhầm lẫn ít nhiều tên của các tượng Phật, Bồ Tát.

Mỗi tôn tượng Phật, Bồ Tát đều mang một tầng ý nghĩa riêng. Chính vì thế, việc biết đúng tên gọi của các tượng Phật, Bồ Tát trong chùa là điều cần thiết khi Phật tử hành hương, lễ bái tại chùa.

Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ nêu tên gọi của các tượng Phật trong chùa phân theo các khu vực khác nhau mà những tôn tượng này được đặt trong chùa. Mời quý Phật tử, quý bạn đọc hoan hỷ theo dõi.

Tìm hiểu tên gọi của các tượng Phật trong chùa chiền Việt Nam

Tên của các tượng Phật trong chùa (nhiều Phật tử cũng không biết hết)

Phần lớn những ngôi chùa trên lãnh thổ Việt Nam chịu ảnh hưởng của Phật giáo Bắc tông. Do vậy, trong khuôn khổ bài viết này, xin phép chỉ đề cập đến tên và khu vực đặt của các tượng Phật trong chùa theo phái Bắc tông:

Tên của các tượng Phật trong chùa tại khu vực chính điện trong Phật đường

Gian chính điện trong chùa được bày trí theo triết lý vô thường của nhà Phật, thể hiện qua “tam thân Phật”, gồm: Pháp Thân, Ứng Thân, Báo Thân. Cho nên, các tượng Phật trong gian chính điện chùa được đặt thành 3 lớp.

Lớp trung tâm thờ pháp thân Phật (Phật thường trụ trong vũ trụ). Lớp thứ 2 thờ báo thân Phật (trí tuệ Phật ở cõi Cực Lạc). Lớp thứ 3 thờ ứng thân Phật (hóa thân Phật ở trần thế). Những lớp còn lại thờ một số tượng Bồ Tát,…

Tên gọi các tượng Phật theo cách bố trí này cụ thể như sau:

Tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Dù là chùa Bắc tông hay Nam tông, thì đều thờ tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, người đã khai sinh ra Phật giáo. Tượng của Ngài luôn được đặt trang nghiêm tại trung tâm của chính điện chùa với tư thế tọa thiền trên đài sen.

Bộ tượng Tam Thế Phật

Cũng thường được đặt ở vị trí trung tâm nhất trong gian chính điện chùa (còn gọi là ban Tam Bảo) là bộ 3 tượng Tam Thế Phật. Nghĩa là Phật thường trụ trong thời quá khứ, thời hiện tại và thời vị lai.

Bộ tượng Di Đà Tam Tôn (Tây Phương Tam Thánh)

Đây là bộ tượng rất quen thuộc, thường được đặt chính giữa điện thờ Phật. Bộ tượng Di Đà Tam Tôn hay Tây Phương Tam Thánh bao gồm tượng Đức Phật A Di Đà ở chính giữa. Hai bên là tượng Đức Quan Thế Âm Bồ Tát bên trái và tượng Đức Đại Thế Chí Bồ Tát bên phải.

Bộ Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh

Tiếp theo là bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh. Bộ tượng này bao gồm tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền trên đài sen ở chính giữa. Hai bên tả hữu là tượng của Ngài Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát cưỡi linh thú Thanh Sư (Sư Tử Xanh); và tượng Ngài Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi linh thú Bạch Tượng (Voi Trắng).

Ngoài ra, một số ngôi chùa có cách bài trí khác. Tôn tượng của nhị vị Bồ Tát Văn Thù và Phổ Hiền sẽ được thay thế bằng tượng của Ngài Ca Diếp và Ngài A Nan – hai trong 10 đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca.

Tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc thường được đặt một mình, hoặc tiếp theo sau tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh. Ngài là vị Phật tiếp theo sau Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tượng Phật Di Lặc mang hình tướng một vị hòa thượng có thân hình phúc hậu, nụ cười hiền từ. Hai bên tông tượng của Ngài thường được đặt tượng Ngài Ca Diếp và Ngài A Nan đà.

Tượng Phật Dược Sư

Phật Dược Sư là vị Phật có thần thông chữa được mọi loại bệnh của chúng sanh. Tượng Ngài có màu xanh lưu ly thuần khiết. Thông thường, các chùa thờ một lúc 7 tôn tượng Phật Dược Sư với những màu sắc khác nhau. Trong đó, chính giữa là luôn là Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai.

Tượng Cửu Long

Tượng Cửu Long cũng thường được thờ phụng trong nhiều chùa. Đây là tượng tái hiện cảnh Phật Thích Ca chào đời. Chín con rồng bao quanh che chở cho bức tượng Phật Đản Sinh, một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất.

Tượng Tứ Đại Thiên Vương

Bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương, còn có tên gọi khác là Tứ Đại Kim Cang hay Hộ Thế Thiên Tôn, tượng trưng cho 4 vị Thiên Thần hộ trì Phật Pháp tại 4 phương: Đông, Tây, Nam, Bắc. Các ngài là bốn vị đại tướng của Thiên đề trong kinh sách Phật giáo Ấn Độ.

Tuy nhiên, khi được lưu truyền đến Việt Nam, do ảnh hưởng tướng đối lớn từ Phật giáo Trung Hoa, Tứ Đại Thiên Vương thường mang hình tướng của những vị tướng quân phương Bắc. Các Ngài trên tay cầm một loại Pháp khí khác nhau. Cụ thể:

 • Thiên vương Tăng Trưởng cầm Pháp khí là thanh kiếm.
 • Thiên vương Trì Quốc ôm Pháp khí là cây đàn tì bà.
 • Thiên vương Đa Văn cầm Pháp khí là cái ô (cái dù).
 • Thiên vương Quảng Mục có Pháp khí là một con rồng quấn trên tay.

Tượng Kim Cương Bát Bộ

Một số chùa chiền có thờ tượng Kim Cương Bát Bộ (hay Bát Bộ Kim Cương) hay 8 vị Hộ Pháp trong Phật giáo Đại Thừa. Các Ngài bảo hộ, che chở cho những người đang trên đường đạo.

Tuy có tới 8 vị nhưng tượng của cả 8 đều được thờ chung, không bao giờ tách riêng. Tượng 8 vị được chia ra thành hai hàng. Mỗi hàng bốn vị.

Tám vị Kim Cương được khắc họa như những võ tướng, thân mặc giáp, tay cầm khí giới như sẵn sàng xung chiến. Trong tám vị thì ba vị tô mặt trắng nét mặt nhân hậu, năm vị tô mặt đỏ với dữ tợn, để kết hợp hai chức năng “khuyến thiện” và “trừng ác” của thần linh.

Tám vị Kim Cương này có tên riêng là:

 • Thanh Trừ Tai
 • Tích Độc Thần
 • Hoàng Tùy Cầu
 • Bạch Tịnh Thủy
 • Xích Thanh Hỏa
 • Định Trừ Tai
 • Tử Hiền Thần
 • Đại Thần Lực.

Tượng Tứ Đại Bồ Tát

Một số chùa không thờ tượng Tứ Đại Thiên Vương mà thờ tượng Tứ Đại Bồ Tát bao gồm:

 • Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát
 • Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát
 • Tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát
 • Tượng Phổ Hiền Bồ Tát

Tên của các tượng Phật tại khu vực Tiền đường (Nhà Bái đường) trong chùa

Nhà Bái Đường là khu vực được xây dựng ngay trước lối vào chính điện. Do vậy còn có tên gọi khác là Tiền Đường. Tại đây là nơi đặt một số tượng sau:

Tượng Hộ Pháp

Hai bên lối vào gian thờ Phật trong các chùa thường được đặt hai bức tượng Hộ Pháp là Khuyến Thiện Hộ Pháp và Trừng Ác Hộ Pháp. Tượng của các Ngài mang hình tướng của chiến tướng uy dũng.

 • Tượng Khuyến Thiện Hộ Pháp miêu tả vị tướng ngồi oai phong, tay trái bắt ấn hoặc cầm một viên ngọc.
 • Tượng Trừng Ác Hộ Pháp miêu tả vị tướng cầm cây đại đao uy vũ vô song.

Ngoài ra, các chùa còn thờ hai vị Hộ Pháp khác là Tiêu Diện Đại Sĩ và Vi Đà Hộ Pháp. Trong đó, Tiêu Diện Đại Sĩ mang hình dáng mặt quỷ, tay cầm cờ; còn Vi Đà Hộ Pháp mang hình tướng của võ tướng tay cầm kiếm.

Tượng Thần Thổ Địa – Thánh Tăng

Một bên tượng Thổ Địa và một bên tượng Thánh tăng xuất hiện đồng thời trong thời khắc Đức Phật Thích Ca vừa thành đạo. Họ là vị thần bảo vệ tài sản của nhà chùa, nên người ta gọi là Đức ông hoặc Đức Chúa Già Lam Chầu Tể.

Các tượng Phật tại khu vực Nhà Hành Lang

Đa phần các ngôi chùa ở Việt Nam, nhất là những ngôi chùa lớn, đều có nhà hành lang. Đây thường là nơi đặt tượng Thập Bát La Hán.

Các tượng Phật tại khu vực Nhà Tăng

Nhà Tăng xây dựng sau chính điện nên thường gọi là Hậu đường của chùa. Tại đây thường được đặt tượng của các vị thánh tăng như: tượng Thánh Tăng A Nan Đà, tượng Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma, có chùa còn thờ tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông…

Thỉnh tượng Phật để thờ phụng cần chú ý những điều này

 • Thỉnh tượng Phật đặt ở vị trí trang nghiêm, sạch sẽ.
 • Thường xuyên lau dọn ban thờ tượng Phật, tỉa chân nhang, thay nước và đồ lễ mới.
 • Vệ sinh tượng Phật thường xuyên.
 • Nếu thờ nhiều tượng Phật một lúc cần chú ý phân cấp rõ ràng.
 • Tùy vào khu vực đặt tượng (ngoài trời hay trong nhà) mà chọn chất liệu phù hợp như tượng Phật đá, gỗ, đồng, sứ,…

Cao Trang – Cơ sở chế tác tượng Phật đá Phật tử xa gần lựa chọn để thỉnh tượng Phật

Có rất nhiều cơ sở chế tác tượng Phật đá. Nhưng để chọn ra một cơ sở chế tác tượng Phật đá có uy tín, được quý Phật tử tin tưởng thì Cao Trang là một địa chỉ như vậy.

Tượng Phật bằng đá tại Cao Trang đã được không chỉ Phật tử trong nước mà còn ở hải ngoại lựa chọn thỉnh để thờ phụng cúng dường cho chùa hoặc thờ phụng tại gia. Vì vậy, khi chọn Cao Trang, quý Phật tử hoàn toàn có thể an tâm.

Để liên hệ thỉnh tượng Phật đá tại Cao Trang, xin Quý Phật tử hoan hỷ liên hệ theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành SơnPhone: 0983.969.199Email: [email protected]Website: www.tuongphatda.vn

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tên gọi các tượng Phật trong chùa chiền tại Việt Nam. Mong rằng nội dung bài viết này sẽ hữu ích cho quý bạn đọc.

You may also like