Tượng Phật bằng vàng ròng lớn nhất thế giới bị lãng … – Phật giáo

bởi huy.nguyen
4.7/5 - (9 bình chọn)

Dưới đây là danh sách Tượng phật bằng vàng hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Video Tượng phật bằng vàng

Tượng Phật bằng vàng ròng nặng 5,5 tấn.

Tượng Phật A Di Đà cao 48m, dát 48 kg vàng

Ngày nay, tượng Phật bằng vàng ròng được Thái Lan trưng bày tại chùa Phật Vàng Wat Traimit ở thủ đô Bangkok. Bất cứ du khách nào tới Thái Lan đều có thể tới chùa Phật vàng để tận mắt chứng kiến tượng Phật bằng vàng ròng.

Bức tượng cao gần 4 mét và rộng 3 mét, chứa vàng nguyên chất nặng tới 5,5 tấn. Đằng sau tượng Phật ước tính niên đại 800 năm tuổi này là cả một câu chuyện li kì.

Các nhà sử học ước tính tượng Phật được đúc dưới thời vương quốc Sukhothai (1230 – 1430). Khi người Thái Lan dời đô về Ayutthaya, tượng Phật cũng được vận chuyển theo.

Trước thời điểm quân Miến Điện xâm lược Xiêm năm 1765, tượng Phật được phủ một lớp bê tông dày nhằm che giấu giá trị thực sự.

Tượng Phật vàng được coi là quốc bảo của Thái Lan.

Sau hơn một năm giao tranh ác liệt chiến tranh, quân Miến Điện tràn vào kinh đô Ayutthaya, vơ vét mọi của cải. Những hiện vật bằng vàng bị đem nấu chảy và đưa về Miến Điện, chỉ còn tượng Phật bằng vàng ròng đã được ngụy trang nên còn nguyên vẹn.

Tượng Phật vàng nằm trong đống đổ nát ở Ayutthaya trong nhiều năm. Năm 1782, vua Rama I ra lệnh xây dựng kinh đô mới ở Bangkok, nơi có địa hình dễ phòng thủ hơn và đưa tất cả các tượng Phật tại cố đô về kinh đô mới.

Người dân Thái Lan vận chuyển tượng Phật nặng 5,5 tấn này tới Bangkok qua con sông Chao Phraya.

Trong 100 năm, tượng Phật vàng sau được đặt tại chùa Wat Chotanaram, không ai biết giá trị thực sự của bức tượng đằng sau lớp bê tông.

Năm 1935, người Thái đã chuyển tượng Phật Vàng về ngôi chùa Wat Traimit như hiện tại. Chùa Wat Traimit khi đó chưa nổi tiếng, lưu giữ tượng Phật giống như các bức tượng bình thường khác.

Bí mật về hang động cổ chứa hàng nghìn tượng Phật “ngàn năm”

20 năm sau, người Thái Lan mới biết về giá trị thực sự của bức tượng Phật.

Năm 1955, tượng Phật vàng được vận chuyển từ nơi lưu giữ đơn sơ sang một tòa nhà mới. Những người thợ sử dụng một hệ thống ròng rọc với một sợi dây chắc chắn để di chuyển bức tượng nặng 5,5 tấn. Sự cố xảy ra khi sợi dây bị đứt, khiến bức tượng Phật rơi xuống đất, để lộ màu vàng lấp lánh bên trong.

Sau khi loại bỏ hoàn toàn lớp xi măng, những người thợ phát hiện bức tượng vàng được đúc theo 9 phần, có thể tháo rời các phần để dễ dàng trong việc vận chuyển.

Kể từ đó, tượng Phật vàng được đặt tại một nơi trang trọng ở chùa Wat Traimit, trở thành một trong 3 bảo vật quốc gia mang ý nghĩa quan trọng ở Thái Lan.

Theo Dân Việt

You may also like