Tượng quan âm thị kính – Đồ Thờ Tượng Phật Xuân Trang

bởi huy.nguyen
4.8/5 - (6 bình chọn)

Dưới đây là danh sách Tượng quan âm thị kính hay nhất và đầy đủ nhất

Quan Âm Thị Kính là điển tích nổi bật trong văn hóa Việt Nam. Chính những điển tích này đã nói lên đức tính nhẫn nhục của Bà Quan Âm. Từ đó trở thành tấm gương cho nhiều người học theo. Để tìm hiểu rõ hơn về điển tích này, cũng như ý nghĩa khi thờ phụng tượng Quan Âm Thị Kính. Hãy cùng đồ thờ tượng Phật Xuân Trang tìm hiểu những thông tin dưới đây.

tượng quan âm thị kính

Tóm tắt về câu chuyện Thị Kính

Ngày nay, nhiều điển tích về bà Quan Âm Thị Kính được dựng lại dưới nhiều thể loại khác nhau như: văn, truyện thơ, truyện văn xuôi, chèo, kịch nói, cải lương, …Vở chèo quan âm Thị Kính được ra đời trước, sau đó mới tới truyện thơ rồi chuyển qua thể loại kịch ảnh. Vì vậy, có thể dễ dàng tìm hiểu câu chuyện về Bà được tái hiện sống động qua các hình thức khác nhau đó.

Trong từ điển Phật học Việt Nam, tích truyện Quan Âm Thị Kính là ai được kể về hai nỗi oan lớn của Bà. Đầu tiên là về nỗi oan giết chồng. Vì chán với cuộc sống hiện tại mà bà cải trang thành nam giới mà xuất gia học đạo. Tưởng cuộc sống tu hành yên ổn đến cuối đời, nhưng bà tiếp tục bị vu oan phá giới trai. Dù phải chịu hai nỗi oan lớn, chịu sự dày vò về thể xác lẫn tinh thần, nhưng nhờ vào công hạnh nhẫn nhịn từ bi. Về sau oan tình mới được hóa giải, bà trở thành Bồ Tát Quán Thế Âm.

Tượng Quan Âm Thị Kính được chạm khắc như thế nào?

Tượng Quan Âm Thị Kính được chạm khắc như thế nào

Để nhận biết tượng Quan Âm Thị Kính cũng không quá khó khăn. Hình tượng của bà cũng được xây dựng dựa trên điển tích Quan Âm Thị Kính truyện. Ngoại hình bà được xây dựng khá đa dạng, có bức tượng được khắc họa khi bà còn trẻ, lại có hình tượng xây dựng hình ảnh bà tuổi tầm trung.

Tuy nhiên, mỗi bức tượng đều khắc họa Bà Quan Âm Thị Kính tay bồng đứa bé. Đứa bé là con Thị Mầu cùng người nô bộc, tuy nhiên lại vu oan là con Thị Kính. Nhưng với sự nhẫn nhục vô lượng và quyết tâm tu học đạo mạnh mẽ. Dù có cách minh oan nhưng bà nhất định không nói rõ sự tình. Mang tấm lòng từ bi nuôi lớn đứa bé.

Hình ảnh Phật Bà Quan Âm Thị Kính tay bồng đứa bé như lời nhắc nhớ về nỗi hàm oan mà bà phải chịu. Đáng quý hơn là cách ứng xử, toát lên phẩm hạnh đáng trân trọng nơi bà. Mỗi khi nhìn thấy tượng Quan Âm Thị Kính là thấy phẩm chất của một vị chân tu đáng học hỏi. Như một lời nhắc nhớ phải luôn sống trong nhẫn nhục và từ bi.

Phân biệt tượng Quán Thế Âm Bồ Tát và tượng Quan Âm Thị Kính

Liệu Quan Âm Thị Kính có phải là Bồ Tát Quán Thế Âm hay không là một trong số thắc mắc của nhiều Phật Tử. Để giải đáp thắc mắc này, cùng phân tích nguồn gốc hai vị Bồ Tát này.

Bồ Tát Quán Thế Âm xuất hiện trong Kinh Pháp Hoa hay Kinh Lăng Nghiêm. Ngài là vị Bồ Tát xuất hiện dưới nhiều hình dáng khác nhau để cứu độ chúng sinh các giới, nhất là giới Ta Bà. Ngài thường quan sát và lắng nghe, để cứu giúp những ai niệm danh hiệu Ngài. Điều này, là hạnh nguyện của Ngài trước khi thành Phật.

Quan Thế Âm xuất hiện dưới nhiều hình dáng khác nhau, phổ biến nhất là vị bồ tát nghìn tay nghìn mắt. Có khi, Ngài xuất hiện dưới hình tượng của một nữ nhân xinh đẹp, tay thường cầm hoa sen hoặc bình nước cam lộ. Hoặc một số hình dáng khác như: hiện trong mây, cưỡi thác nước, xuất hiện cùng một đồng tử theo hầu,…

Trong khi đó, Quan Âm Thị Kính nỗi oan hại chồng xuất hiện trong điển tích Việt Nam là người phải chịu hàm oan, khổ cực. Sau khi, nỗi oan được hóa giải mới trở thành quan âm, do tu hành nhẫn nhục thành công.

Có thể nói rằng, Quan Âm Thị Kính và Quan Thế Âm Bồ Tát theo tích ghi nhận là hai vị khác nhau Tuy nhiên, xét về công hạnh tu hành thì có thể thấy tượng Quan Âm Thị Kính là một trong những hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát. Sỡ dĩ như vậy là do, trong Phật học “Bồ tát” là người làm lợi ích cho mọi người, cho xã hội, những người như vậy đều được gọi là Bồ Tát.

Mọi người hãy tham khảo thêm các mẫu Tượng phật tam bảo đẹp của cơ sở:

  • Tượng phật a di đà
  • Tượng tam thế phật
  • Tượng phật thích ca mâu ni
  • Tượng phật quan âm
  • Tượng tổ

Làng nghề truyền thống Sơn Đồng Địa chỉ: Thôn Rảnh_Xã Sơn Đồng_Hoài Đức_Hà Nội Cơ sở sản xuất đồ thờ tượng phật Xuân Trang Hotline: 094.533.0463

You may also like