Bàn thờ phật và thờ gia tiên bài trí sao cho đúng đạo?

bởi Tượng Phật Đẹp
4.1/5 - (8 bình chọn)
Bàn thờ phật và thờ gia tiên được thờ chung không còn hiếm gặp ở ngày nay. Thờ cúng tổ tiên, thần phật là nét văn hóa, tín ngưỡng lâu đời ở nước ta.

Bàn thờ phật và thờ gia tiên được thờ chung không còn hiếm gặp ngày nay. Lập ban thờ thờ cúng tổ tiên, thần phật, thờ thần tài là nét văn hóa, tín ngưỡng lâu đời ở nước ta. Nhưng việc thờ chung phật và gia tiên trên cùng bàn thờ sẽ có rất nhiều người vẫn còn nhiều câu hỏi tại sao. Để giải thích được những thắc mắc về bàn thờ phật và gia tiên mọi người hãy cũng Đồ Thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn tìm hiểu nhé!

1. Bàn thờ phật chung với bàn thờ gia tiên và những nguyên tắc

1.1. Bàn thờ phật chung với bàn thờ gia tiên được không?

Từ những ngày xưa, thờ cúng gia tiên đã có, đó là nét văn hóa lâu đời cho đến tận ngày nay. Thờ gia tiên thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên, với những thế hệ đi trước.

Bàn thờ phật và gia tiên

Bàn thờ phật và gia tiên

Thờ phật cũng không biết đã bắt đầu từ khi nào, như nét tín ngưỡng của người Việt Nam. Với lòng thành tâm mong phật tổ soi đường chỉ lối giúp họ thoát khỏi những tai ương, nỗi bất hạnh trong cuộc sống.

Tùy vào diện tích mỗi căn nhà mà vì thế có rất nhiều gia đình thờ phật và gia tiên trên cùng bàn thờ. Và điều này được nhưng mỗi gia chủ phải tuân theo nguyên tắc nhất định để tránh phạm thượng.

1.2. Những nguyên tắc khi thờ phật và thờ gia tiên

Để tránh phạm phải những điều đại kỵ, gia chủ cần tìm hiểu kỹ và làm đúng theo những nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên:

  • Tượng phật không được đặt vào tủ kính hay để nơi khuất, tối.
  • Nơi đi lại nhiều không được đặt bàn thờ. Đặc biệt không nên đặt tại những nơi như gầm cầu thang, cạnh nhà tắm hay nhà vệ sinh..
  • Tuyệt đối không để giường ngủ ở phía sau bàn thờ hay xung quanh.
  • Tượng phật nên đặt nhìn theo hướng chính của ngôi nhà.

Bên cạnh đó, mọi người có thể tham khảo nhiều mẫu bàn thờ phật chung với gia tiên để có được sự lựa chọn phù hợp với diện tích phòng thờ cũng như nội thất xung quanh.

2.  Bàn để thờ phật và gia tiên gồm những gì?

2.1. Bát hương

Bát hương là không thể thiếu trên bàn thờ phật và gia tiên, được xem là đồ vật quan trọng nhất trên bàn thờ. Bát hương thờ phật không đặt ở vị trí thấp hơn hay ngang bằng mà cần cao hơn bởi phật tổ là bề trên, đáng kính.

Những bát hương đẹp, tinh tế và chất lượng sẽ đem đến cho bạn những mẫu mã đẹp cùng màu sắc phù hợp.

2.2. Mâm bồng

Là một trong những món đồ thờ cúng tương đối quan trọng trên bàn thờ để hoa quả, bánh kẹo thắp hương, thờ cúng.

Mâm bồng đơn giản, tinh tế

Mâm bồng đơn giản, tinh tế

Tùy theo diện tích bàn thờ của từng gia đình mà gia chủ ưu tiên chọn 1 đến 3 chiếc. Với mầm bồng cũng nên chọn theo cùng màu sắc bát hương để có cùng màu chủ đạo, hài hòa.

2.3. Lọ hoa

Lọ hoa cũng không kém phần quan trọng, là vật để gia chủ dâng hoa lên phật, tổ tiên. Ngoài ra còn mang đến sự trang nghiêm. Nhiều gia chủ băn khoan về vị trí đặt lọ hoa để mang đến tài lộc, an nhiên cho tổ ấm những tưởng đơn giản mà rất nhiều gia đình vẫn làm sai.

  • Nếu là độc bình, gia chủ nên theo “đông bình tây quả” tức là nên đặt bình hoa phía tây và hoa quả phía tây.
  • Nếu là hai bình hoa thì gia chủ có thể đặt đối xứng và mâm bồng ở giữa, trước bát hương.

2.4. Đèn

Đèn thờ không còn xa lạ với mỗi gia đình. Chiếm một vị trí quan trọng trên bàn thờ phật và gia tiên, đèn mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy sâu sắc. Đồng thời, đèn cũng góp phần mang lại sự hài hòa trong không gian thờ cúng.

Có thể nói mang ý nghĩa tâm linh, đèn thờ quan trọng không kém gì bát hương. Đèn thờ và bát hương như cánh cửa vô hình kết nối cõi thực và cõi ảo.

Ngày xưa, cha ông ta sử dụng đèn dầu tạo sự ấm cũng, gần gũi nhưng ngày nay nhiều gia đình đã thay vào đó là đèn điện. Đèn điện cũng được ứng dụng nhiều bởi sự an toàn toàn hơn.

2.5. Bộ đỉnh hạc

Bàn thờ phật và gia tiên đầy đủ, gia chủ không thể thiếu bộ đỉnh hạc. Nhiều gia đình chọn đôi hạc thờ để sử dụng cho không gian thờ cúng bởi chúng sở hữu giá trị tâm linh, phong thủy sâu sắc.

Bộ đỉnh hạc đẹp, chất lượng

Bộ đỉnh hạc đẹp, chất lượng

Nhiều gia đình tìm hiểu bộ đỉnh hạc sứ, gốm sứ Bát Tràng giới thiệu đến các bạn bộ đỉnh sứ bao gồm: đỉnh sứ, đôi chân nến hoặc đôi chân hạc trên lưng rùa. Theo phong thủy, hình ảnh hạc cưỡi lưng rùa tượng trưng cho nhưng điều tốt đẹp, cho mong ước truyền lại cho thế hệ sau.

Qua những thông tin về bàn thờ phật và gia tiên mà Đồ Thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn mang lại, hi vọng sẽ giúp các bạn có được thêm nhiều thông tin.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : dothonguyentuan86@gmail.com

You may also like